Dân vận động nhau làm đường đẹp, chính quyền cho người tới… cày xới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:32 13/11/2017 |

Thiếu giấy phép, đường mới làm bị cày xới

Nhiều ngày qua, người dân tại con hẻm đường 40, phường Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM bức xúc khi con đường mới được trải nhựa thẳng tưng đã bị xới tung lên chỉ vì lý do “thiếu giấy phép”. Người dân đồng ý rằng, việc làm đường không phép là sai, tuy nhiên tại sao khi đường làm xong, chính quyền mới can thiệp. Để rồi, đoạn đường trải nhựa mới chưa kịp khô thì đã bị cày xới lên, trả nguyên hiện trạng cũ.

Nhìn con đường toàn ổ voi, ổ gà sau khi được trả nguyên hiện trạng cũ, ông Trần Thới Linh (người dân tại hẻm) buồn bã nói: Hơn 10 năm trước, con đường hẻm 40 này chỉ là một con đường nhỏ, gạch đá lổm chổm, người dân đi lại khó khăn. Đặc biệt, đến mùa mưa, mùa nước lũ, con đường bị ngập nặng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Năm 2009, sau nhiều năm làm ăn tích cóp, kinh tế gia đình bắt đầu có của ăn của để, ông Linh nảy sinh ý định nâng cấp con đường. Không ngờ ý tưởng của ông lại được gia đình và những người hàng xóm nhiệt liệt hưởng ứng.

Sau đó, ông Linh tự bỏ ra 100 triệu đồng và vận động các hộ dân lân cận đóng góp thêm để nâng cấp con đường. Hàng chục hộ dân đóng góp được thêm 100 triệu đồng. Với kinh phí 200 triệu đồng, con hẻm 40 được trải bê tông dài hàng trăm mét sạch đẹp. Không chỉ bỏ tiền làm đường, ông Linh sau đó còn đầu tư lắp đèn điện thắp sáng dọc theo con hẻm, khiến người dân rất vui và cảm kích.

Sau hơn 8 năm sử dụng, con đường hẻm 40 bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, nhiều hộ dân ở phía cuối con đường bị nước dồn xuống gây ngập úng mỗi khi trời mưa to. Lúc này, ông Linh lại chủ động tìm đến từng hộ dân trong tổ để xin ý kiến và bày tỏ ý tưởng sửa lại những đoạn hẻm bê tông cũ đã xuống cấp. Ý tốt của ông được nhiều người hoan nghênh và họ còn vui vẻ đóng góp ngày công cùng làm. “Tôi đã tự nguyện bỏ ra 63 triệu đồng để trải nhựa khoảng 30 mét, chiều ngang 3,5m tại khu vực trước cổng trường mầm non. Ấy vậy mà, khi mặt hẻm còn chưa kịp khô nhựa, tôi đã bị phường xuống lập biên bản xử phạt rồi cưỡng chế xới tung lên để trả lại hiện trạng con hẻm cũ”, ông Linh bức xúc nói.

Con đường bị đào xới để “phục hồi nguyên trạng”

Ông Linh cho biết thêm, vào giữa tháng 5/2017 sau khi nâng cấp đoạn hẻm trải nhựa mới, con đường này cao hơn con đường cũ từ 5 – 20 cm. Sau vài trận mưa, gia đình ông T. hàng xóm đối diện nhà ông Linh phản ứng gay gắt, vì ông này cho rằng việc ông Linh tự ý nâng cấp mặt đường khiến nước mưa chảy ngược, gây ngập cho gia đình ông. Biết tin, ông Linh đứng ra xin giải quyết, tự thỏa thuận xin xây dựng bờ kè dọc diện tích mặt đường nhà ông T. đối diện. Tuy nhiên, người hàng xóm này không đồng ý, mà cho rằng ông Linh vì quyền lợi cá nhân mà tự ý làm đường hẻm không xin phép, gây ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của gia đình mình nên đã làm đơn gửi các cấp ban ngành phản ánh về sự việc.

Nhận được đơn của người dân, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có văn bản ngày 14/8/2017 trả lời đơn khiếu nại, khẳng định hộ ông Trần Thới Linh nâng mặt sân trong khuôn viên và trải nhựa một đoạn hẻm trước nhà không gây ảnh hưởng tới khả năng thoát nước của đường 40, an toàn giao thông và việc ngập nước các hộ dân lân cận là không có. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít lâu, UNBD phường lại cho cán bộ xuống lập biên bản xử phạt hành chính 2 triệu đồng, yêu cầu ông Linh khắc phục ngay công trình nâng cấp trải nhựa đường hẻm trong 3 ngày để trả lại hiện trạng ban đầu!?

“Chính quyền cũng rất khó xử”

Cầm trên tay quyết định trả lại hiện trạng của UBND phường, ông Linh không giấu nổi nỗi buồn. Tuy vậy, ông Linh vẫn phải ngậm ngùi thực hiện theo. Ngày 20/9, ông Linh tự tay thuê nhân công đào xới con đường nhựa, trả lại nguyên trạng đường cũ. “Trước đây tôi làm đường năm 2009 cũng không hiểu luật, giấy phép gì cả. Lúc đó tôi đang là tổ trưởng, khi làm đường tôi chỉ xin ý kiến người dân xung quanh rồi xin ý kiến khu phố, cán bộ phường cũng không nhắc nhở, hướng dẫn gì cả. Lần này, tôi vẫn làm như thế nhưng đụng phải cái, nhà hàng xóm phản ảnh. Tôi biết mình làm đường không có giấy phép là sai, nhưng tôi làm đường không phải là để phục vụ riêng lợi ích cá nhân mà còn để cả cho người dân trong đường hẻm này đi lại cho dễ dàng, thuận tiện nữa”, ông Linh phân trần.

Trước một việc làm tốt và có sự đồng tình của các hộ dân, bỗng dưng lại bị xử phạt và buộc phải phá dỡ, ông Linh cùng bà con làm đơn tập thể xin cứu xét gửi các ngành chức năng. Tuy nhiên, tất cả nguyện vọng của bà con mong muốn giữ lại con hẻm vừa trải nhựa sạch đẹp này đã bị khước từ.

“Tôi cũng đã làm đơn xin cứu xét và gần 40 hộ dân ký tên vào xin giữ lại đường nhưng UBND phường nhất quyết không chịu. Họ ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tôi trả lại hiện trạng ban đầu. Dù rất buồn, nhưng bản thân mình sai nên tôi đã phải thuê người giá 5,5 triệu để đục, tháo dỡ phần đường nhựa dài 12 mét (địa phận ảnh hưởng tới nhà đối diện). Đến ngày 25 – 26/9, chính quyền phường không chịu, họ cho người xuống tiếp tục xới tung đường lên. Cuối cùng tôi làm dữ lắm họ mới dừng lại, tổng diện tích bị xới lên là 15,7m đường nhựa. Bây giờ mỗi khi nhìn con đường tôi lại thấy xót lòng, tại sao họ nhất định phải đào xới con đường mới lên”, ông Linh nói.

Ông Linh cũng tâm sự, việc trả lại nguyên trạng con đường cũ theo quyết định của UBND phường, ông Linh không phản đối, vì ông nhận thức rõ việc mình xây dựng đường là sai nên mình phải tự giác tháo dỡ khi cơ quan chức năng có yêu cầu. Tuy nhiên, ông rất buồn vì khi ông thực hiện chính quyền và một số hộ dân khác không hề phản đối hay có ý kiến gì. Chỉ đến khi ông làm xong đường, ông liền phải nhận quyết định tự tháo dỡ.

Trao đổi với PV liên quan tới vụ việc, ông Trịnh Trọng Thành – Phó Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Trước đây, tuyến đường 40 không có hệ thống cống thoát nước. Theo tinh thần toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, UBND phường đang vận động người dân để xây dựng hệ thống thoát nước và nâng mặt đường. Từ khi nhà ông Linh nâng đường, chặn nước thì các hộ ở phía trong không bị ngập. Nhưng 3 hộ dân trước nhà ông Linh lại bị ngập.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân, phường đành phải chọn phương án vận động ông Linh tháo dỡ và vận động một số hộ dân xây rào chắn để nước không chảy vào trong nhà. Trong vụ việc vừa qua, phường đã vận động để dung hòa các bên nhưng không được nên đành phải cưỡng chế tháo dỡ con đường. “Khi người dân đã tố cáo, UBND phường phải tiến hành xử lý, nếu không xử lý thì người dân lại cho rằng mình dung túng, ngại đụng chạm. Khi giải quyết vụ việc này chính quyền cũng rất khó xử”, vị Phó Chủ tịch phường cho biết thêm.

Giang Tử

Bình luận

Bạn có thể quan tâm