Để “đàn em” bán hơn 40ha rừng ven quốc lộ, công ty của vợ nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông bị đề nghị khởi tố

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:06 29/05/2018 |

“Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”

Rừng thông cảnh quan ven quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) có tổng diện tích gần 170ha. Khu rừng kéo dài dọc theo 2 bên quốc lộ và đi qua trung tâm hành chính, chợ và khu vực đông dân cư nhất của xã với tổng chiều dài khoảng 7km. Đây là diện tích rừng phòng hộ cảnh quan được trồng từ đầu những năm 1980 và đã tạo thành 1 vạt rừng xanh ngút ngàn với những gốc thông cổ thụ phải một vòng tay người ôm mới hết.

Theo một số người dân địa phương, dù là đất lâm nghiệp nhưng rừng thông tại đây có giá trên trời. Nhiều khu vực trung tâm, tiếp giáp với các cơ quan hành chính Nhà nước như UBND xã Quảng Sơn, trạm kiểm lâm, đồn công an, một số trường học, chợ Quảng Sơn, đất mặt tiền có giá trên dưới 100 triệu đồng mỗi mét ngang (dài từ 20-50m). Do đó, rất nhiều đối tượng âm thầm, lén lút “đầu độc” thông để lấn chiếm đất. “Họ khoan những lỗ nhỏ trên thân cây, gần dưới gốc sau đó bơm thuốc diệt cỏ, loại lưu dẫn vào hoặc thấm thuốc vào tăm bông rồi nhét vào. Khoảng chừng 6 tháng là cây chết đứng. 10 cây bị đầu độc là chết cả 10. Sau đó thì thông gãy đổ và họ lấn đất dần dần thôi”, một người dân giấu tên cho biết.

Trước tình trạng rừng thông bị đầu độc, lấn chiếm dần mòn, cuối năm 2015, đầu năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông quyết định cho Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) thuê hơn 160ha rừng thông để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp. Đây là phần lớn diện tích rừng thông cảnh quan tại xã Quảng Sơn. Giám đốc Công ty Nguyên Vũ là bà Nguyễn Thị Kim Thoa, vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp, vào thời điểm đó là Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra. Ông Lếp về hưu năm 2017.

Rừng thông dọc Quốc lộ 28 bị tàn phá nghiêm trọng

Sau khi bàn giao toàn bộ rừng thông cảnh quan tại xã Quảng Sơn cho Công ty Nguyên Vũ quản lý, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông tin tưởng với kế hoạch quản lý bảo vệ rừng rõ ràng và nhờ uy của chồng là Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, bà Thoa sẽ bảo vệ được rừng thông, chặn đứng tình trạng đầu độc, lấn chiếm mặt tiền ven quốc lộ 28. Thời gian đầu, rừng được quản lý tương đối tốt, việc tàn phá thông bị chặn đứng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài đó, sóng ngầm bắt đầu nổi lên đối với rừng cảnh quan tại đây. Và mục tiêu bảo vệ rừng của ngành chức năng tỉnh Đắk Nông khi giao 160ha đất cho Công ty Nguyên Vũ có thể coi là “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”.

Bán đất rừng, thu tiền tỷ

Văn bản ký bàn giao rừng chưa ráo mực, bà Thoa đã viết giấy ủy quyền giao việc quản lý, điều hành công ty lại cho ông Phan Thành Nghĩa, một đối tượng cộm cán, trùm kinh doanh gỗ lậu và mua bán đất rừng tại xã Quảng Sơn. Việc đầu tiên mà ông Nghĩa, khi được ủy quyền quản lý Công ty Nguyên Vũ là… ký giấy bán đất cho những hộ dân đang có đất tiếp giáp với đất của Công ty Nguyên Vũ. Đồng thời ông cũng “ban phát” đất mặt tiền cho bất kỳ ai có nhu cầu, miễn có tiền. Ông Nghĩa hình thành một đường dây chuyên nghiệp và ngang nhiên mua bán đất.

Theo tài liệu mà PV TT&ĐS có được, ông Nghĩa đã đứng ra bán đất cho cả chục hộ dân và thu của mỗi hộ từ hàng trăm đến cả tỷ đồng. Cụ thể, ông Nghĩa bán đất cho ông Chu Văn Chung (thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn) giá 200 triệu đồng, cho bà Đinh Thị Nhung làm nhà trên đất của công ty, thu về 100 triệu đồng; bán đất cho ông Lê Đình Thi, thu về gần 500 triệu đồng; bán cho ông Lương Nghĩa Dũng 1ha đất giáp khu nghĩa địa, thu về 300 triệu đồng…

01. Giấy ủy quyền của bà Thoa giao Công ty Nguyên Vũ cho ông Nghĩa

Ai cần mua bán đất, cần “bật đèn xanh” để phá rừng thông đều phải liên hệ với Nghĩa. Do được đích thân vợ của Phó giám đốc Công an tỉnh ủy quyền, Nghĩa tự tung tự tác, xem trời bằng vung, coi thường cả chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện, của tỉnh. Ông Nghĩa còn bán đất cho nhiều cán bộ, đảng viên xã Quảng Sơn. Theo ông Sử Hồng Ân (Bí thư Đảng ủy xã), đơn vị đã phát hiện có 3 cán bộ, đảng viên tham gia mua bán đất rừng của Công ty Nguyên Vũ.

Sau khi sự việc vỡ lở, ông Nghĩa đã có đơn tự thú, tố cáo và đòi quyền lợi công bằng. Trong đó, ông Nghĩa thừa nhận mình đã bán đất rừng cho nhiều hộ dân và thu về số tiền gần 3 tỷ đồng. Nhưng ông Nghĩa cho rằng, mình làm việc này là do đã được bà Thoa ủy quyền và được đích thân Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông vào thời điểm đó “chỉ đạo miệng”. “Tôi có 3 đầu 6 tay cũng không dám tự ý làm như vậy”, ông Nghĩa viết trong đơn.

Theo ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, Công ty Nguyên Vũ được cho thuê đất rừng trong thời gian 50 năm. Công ty chỉ có quyền khai thác nhựa thông và trồng các loại cây nông nghiệp như bơ, hoa màu dưới tán rừng để thu lợi, đồng thời có trách nhiệm quản lý, bảo vệ thông, chặn đứng hành vi lấn chiếm đất của các đối tượng. Việc bán đất để người dân làm rẫy hoặc làm nhà là hành vi bị cấm tuyệt đối. Các hộ dân bỏ tiền ra mua đất cũng đã tiếp tay cho hành vi trái pháp luật của công ty và cần bị xử lý.

Một trong những giấy nhận đất của người dân đã mua bán trái phép đất rừng với Nghĩa, “người của Công ty Nguyên Vũ”

Hàng loạt sai phạm

Ngày 19/5, lãnh đạo Sở NN&PTNT Đắk Nông xác nhận đơn vị vừa kiến nghị UBND tỉnh thu hồi toàn bộ dự án quản lý bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ. Bởi công ty này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng. Sở xác định, sau hơn 2 năm được bàn giao rừng, đất rừng (từ tháng 1/2016 – 2/2018), Công ty Nguyên Vũ đã để mất hơn 36ha rừng có tuổi thọ gần 40 tuổi. Sở kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo đơn vị chức năng yêu cầu Công ty Nguyên Vũ bồi thường thiệt hại với toàn bộ diện tích hơn 36ha rừng bị mất trên. Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại hơn 36ha rừng theo quy định tại điều 243 Bộ luật Hình sự 2015 (tội “Hủy hoại rừng”).

Cũng theo Sở NN&PTNT Đắk Nông, trong quá trình thanh tra dự án quản lý, bảo vệ rừng và sản xuất nông lâm nghiệp kết hợp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ, cơ quan chức năng liên quan gặp nhiều khó khăn do giám đốc công ty này không hợp tác, không đến làm việc theo giấy mời và không cung cấp các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu.

PV đã nhiều lần liên hệ với bà Thoa, nhưng điện thoại của bà thường xuyên không liên lạc được hoặc có đổ chuông cũng không ai nhấc máy.

Nhiều người dính đến Công ty Nguyên Vũ vào tù

Tháng 2/2018, ông Nghĩa đã bị Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam để điều tra việc tổ chức phá hơn 15ha rừng tại lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý. Trước đó, ông Nghĩa đã có đơn tố cáo bà Thoa và ông Lương Ngọc Lếp đến các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông. Hiện vụ việc mua bán đất rừng trái phép của Công ty Nguyên Vũ do ông Nghĩa trực tiếp thực hiện, đã được Bộ Công an tiếp nhận và đang điều tra.

Bên cạnh đó, ông Lê Đình Thi, một khách hàng mua đất của Công ty Nguyên Vũ cũng đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra hành vi phá rừng thông vào tháng 3/2018 sau khi tổ chức và trực tiếp phá hơn 7.000m2 rừng thông vào cuối năm 2017, đầu năm 2018.

Liên quan đến việc rừng thông và rừng tự nhiên trên địa bàn xã Quảng Sơn bị tàn phá, ông Đỗ Ngọc Hiếu (Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn) bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Nhiều cán bộ kiểm lâm, trong đó ông Tôn Thất Hoàng (Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’Long) đã bị cách chức và điều chuyển làm kiểm lâm viên…

Thiện Nhân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm