Để trẻ không bị cuốn theo vòng xoáy của điện thoại thông minh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:57 26/05/2019 |

Thời buổi thông tin bùng nổ khiến nhiều học sinh cũng bị cuốn theo “vòng xoáy” của công nghệ. Bên cạnh những điều tích cực thì vẫn có những mặt trái đang tồn tại và mang lại nhiều hệ lụy đáng quan ngại cho giới trẻ.

Các em học sinh co cụm lại để xem điện thoại thông minh
Các em học sinh co cụm lại để xem điện thoại thông minh

“Thời này phải có điện thoại thông minh”

Trong vai một sinh viên năm 3 của một trường đại học trên địa bàn TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau), PV TT&ĐS đã làm quen với rất nhiều sinh viên năm nhất và học sinh lớp 12. Theo ghi nhận, hầu hết các bạn trẻ mà chúng tôi trò chuyện đều rất mê điện thoại di động (ĐTDĐ). Thậm chí, có em còn tuyên bố rằng, nếu ba mẹ không mua cho em chiếc điện thoại như ý, em sẽ nghỉ học ngay vì thời nay phải có điện thoại thông minh mới “chất”!

Bạn T.V.A. (19 tuổi, sinh viên năm nhất ngành Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Bình Dương – phân hiệu Cà Mau) cho rằng: “Bây giờ là thời buổi 4.0, cái gì cũng phát triển, cũng chạy theo công nghệ cả. Thậm chí, nếu muốn ăn gì, uống gì, chỉ cần lên mạng, gõ vài thao tác, một lúc sau là có ngay. Hơi sức đâu mà chạy ra quán ăn, mắc mệt. Bây giờ mà không có ĐTDĐ sang chảnh, hiện đại thì em nghỉ học liền”. Nghe A. nói, bạn H.T.T., (19 tuổi, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh cùng trường) bĩu môi: “Chúng em học chuyên ngành tiếng Anh nên rất cần máy móc công nghệ hiện đại. Bây giờ, hở chút là lên mạng, hở chút là máy móc à. Nếu không có, sinh viên tụi em làm sao học tốt được”.

Theo ghi nhận của PV tại một quán cà phê trước cổng Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm (xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau), trên tay mỗi học sinh có mặt tại đây đều cầm một chiếc ĐTDĐ. Chẳng biết các em xem gì, nhưng tất cả đều rất hớn hở, vui vẻ và chẳng ai nói với ai câu nào. Em D.C.K (10 tuổi, học sinh lớp 4 Trường tiểu học Hùng Vương, TP. Cà Mau) chia sẻ: “Mẹ mua cho con điện thoại để lúc tan trường, con gọi cho ba mẹ đến đón. Lúc đầu, mẹ đưa con một chiếc điện thoại thường, chỉ có chức năng nghe gọi, con thấy không bằng bạn bè nên kêu mẹ đổi cho con cái này (ĐTDĐ Samsung J7). Ngoài việc liên lạc với ba mẹ, con dùng điện thoại kết nối với bạn bè trên mạng xã hội, vui lắm chú”.

Mỗi người một chiếc di động, cứ thế chăm chú vào màn hình bất chấp những gì đang diễn ra xung quanh
Mỗi người một chiếc di động, cứ thế chăm chú vào màn hình bất chấp những gì đang diễn ra xung quanh

Cô Phạm Hương Lam, giáo viên dạy Ngữ văn – Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm, cho biết: “Hiện nay, hầu hết học sinh đều được trang bị điện thoại thông minh mới, nào là Samsung, Oppo, Iphone, Ipad… nên việc định hướng cho các em nên xem gì và sử dụng như thế nào rất khó khăn”. Theo cô Lam, nguyên nhân là vì không thể kiểm soát hết được quyền riêng tư của các em. “Tôi cấm tuyệt đối việc học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, nếu phát hiện tôi sẽ tịch thu và mời phụ huynh ngay. Ngoài giờ, thì mình chỉ khuyên dạy, cảnh báo về những hành vi xấu mà các em có thể gặp phải. Còn để các em sử dụng ĐTDĐ một cách tích cực, điều quan trọng vẫn là ở phụ huynh”, cô Lam chia sẻ.

Phụ huynh khó kiểm soát

Anh Thái Tiến Triều (40 tuổi, ngụ phường 8, TP. Cà Mau) chia sẻ: “Trẻ con bây giờ văn minh lắm, chúng toàn tiếp cận với công nghệ hiện đại nên học hành, tiếp thu rất nhanh. Thời của tôi ngày xưa đâu được thế. Bây giờ, thử đưa cho chúng một cái di động “cùi bắp” xem chúng sẽ phản ứng như thế nào, tôi cam đoan trên 90% là không chịu rồi”. Anh Triều còn nói, bên cạnh những tích cực mà internet mang lại, thì việc để trẻ tự do lướt web, rồi tìm hiểu những thông tin không lành mạnh sẽ dễ dẫn đến những suy nghĩ, tư tưởng lệch lạc. “Chúng ta cho con trẻ sử dụng điện thoại, nhưng phải kiểm soát con mình, không để trẻ tự ý muốn xem gì thì xem”, anh Triều nêu quan điểm.

Hiện nay, hầu hết mỗi học sinh cấp 2, cấp 3 đều được phụ huynh trang bị cho một chiếc ĐTDĐ với mục đích liên hệ khi cần, nhưng ít ai ngờ rằng, nếu không kiểm soát, quản lý con trẻ sử dụng ĐTDĐ một cách hợp lý, thì chính cha mẹ đã vô tình đẩy con rời xa vòng tay mình. Nhiều cha mẹ cho rằng, cần kiểm soát việc trẻ tiếp cận với điện thoại thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Chị Nguyễn Phương Thảo (31 tuổi, ngụ phường 5, TP. Cà Mau) cho hay: “Con tôi năm nay học lớp 3, nhưng gia đình cấm không cho cháu dùng điện thoại khi đến trường. Về nhà, bố mẹ chỉ cho cháu chơi trò chơi, xem hoạt hình khoảng 1 giờ thôi. Việc cho trẻ tự do sử dụng điện thoại có rất nhiều hệ lụy và rất khó lường khi trẻ tò mò vào những trang tin không lành mạnh”.

Quá trình tìm hiểu, PV nhận thấy việc để các em sử dụng ĐTDĐ nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ dẫn đến hàng loạt hệ quả: trẻ bị cận thị ngày càng nhiều, học hành sa sút, sống ích kỉ, thiếu sự sẻ chia, quan tâm với người khác. Đặc biệt, các mối quan hệ mở rộng từ mạng xã hội cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Chính sự non nớt của các em sẽ là miếng mồi ngon cho các đối tượng xấu tiếp cận dụ dỗ để làm những điều sai trái.

Hầu hết học sinh hiện nay đều được phụ huynh trang bị điện thoại thông minh khi đến trường
Hầu hết học sinh hiện nay đều được phụ huynh trang bị điện thoại thông minh khi đến trường

Thầy Nguyễn Minh Trí, giáo viên Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm, nêu quan điểm: “Tôi không cấm học sinh của mình sử dụng ĐTDĐ, nhưng phải sử dụng như thế nào cho hợp lý. Thời buổi công nghệ phát triển, mạng xã hội như con dao 2 lưỡi, vừa giúp các em định hướng, tiếp cận được những nguồn thông tin tốt. Song bên cạnh đó, chính mạng xã hội là chiếc cầu nối đẩy các em đến nhanh hơn với những đối tượng xấu. Vì vậy, tôi thường dành thì giờ để khuyên bảo các em, với hi vọng các em trưởng thành hơn”.

Thầy Trí còn cho biết, đã có không ít trường hợp học sinh bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ rồi sa ngã dẫn đến vi phạm pháp luật. Thậm chí, nhiều em nữ tin lời đường mật của bạn trai trên mạng xã hội rồi nhận về trái đắng. “Trước đây, tôi cũng có một học trò nữ, lỡ mang thai với một thanh niên bên ngoài. Khi mọi chuyện vỡ lở, nhà trường và phụ huynh mới biết em ấy và người yêu quen nhau qua mạng Zalo. Cuối cùng, em ấy phải nghỉ học giữa chừng”, thầy Trí nói.

Thầy Nguyễn Thành Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Lý Văn Lâm, đánh giá: “Việc trang bị cho học sinh ĐTDĐ công nghệ mới là cần thiết, nhưng phải có sự kiểm soát, định hướng chặt chẽ của phụ huynh. Không phải cha mẹ cứ quăng cho con một chiếc điện thoại, rồi thờ ơ với chúng, để chúng muốn xem gì thì xem, muốn kết bạn với ai thì kết bạn. Phụ huynh phải phối hợp với nhà trường kiểm soát con em một cách chặt chẽ, ở trường có thầy cô, ở nhà có ba mẹ. Có như vậy, các em mới tiến bộ trước làn sóng của công nghệ hiện đại được”.

Thời nào cũng có những mặt tích cực và tiêu cực riêng, nhưng điều quan trọng nhất để giới trẻ không bị cuốn theo những “vòng xoáy” của công nghệ vẫn là ý thức của các em. Đã có nhiều trường hợp đau lòng xảy ra từ việc thiếu quan tâm con trẻ, để con trẻ tự do sử dụng thiết bị công nghệ mà không có sự kiểm soát từ phụ huynh. Thời công nghệ 4.0 là thời buổi hiện đại, định hướng con người phát triển theo hướng văn minh, với những điều tiến bộ. Vì vậy, học sinh thời 4.0 phải tự học tập và trau dồi những điều tốt đẹp để định hướng và phát triển cho tương lai của mình, chứ không phải lợi dụng thiết bị công nghệ để học theo thói xấu, rồi khi sa ngã lại đổ lỗi vì… công nghệ quá phát triển.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm