Demo là gì? Ý nghĩa của các demo thường gặp hàng ngày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:24 12/09/2019 |

Trong cuộc sống, công việc hàng ngày chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những cụm từ Demo như Demo sản phẩm, Demo video,… Vậy thực sự Demo là gì, ý nghĩa của các thuật ngữ Demo thường gặp trong cuộc sống, công việc là như thế nào? Cùng tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Demo là gì?

Demo là từ viết tắt của Demonstration có nghĩa là thử nghiệm, bản xem trước, giới thiệu hay còn có tên thuần việt hơn nữa là nhá hàng. Demo được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như: kinh doanh, công nghệ, âm nhạc,… Thông thường, bản Demo được đưa ra để mọi người có thể sử dụng thử, cùng nhau thảo luận và đáng xem bản Demo này có lỗi nào không trước khi chính thức đưa vào hoạt động. Đây cũng chính là lý do tại sao phần lớn Demo được sử dụng để thực hiện công việc trước khi bàn giao sản phẩm cho khách hàng, trước khi tung sản phẩm ra thị trường.

Demo là gì?

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã có cho mình lời đáp cho câu hỏi “Demo là gì?” rồi phải không nào? Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa ẩn đằng sau từ Demo này nhé.

Ý nghĩa của Demo là gì?

Trong tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh, công nghệ cho đến nghệ thuật, âm nhạc,… trước khi làm ra một sản phẩm chính thức, sẽ luôn có bản dùng thử để người dùng, người xem hay người nghe được trải nghiệm một phần của sản phẩm, đây chính là bản Demo của sản phẩm. Từ bản Demo này, người dùng sẽ có những trải nghiệm ban đầu, cùng thảo luận, đánh giá, đóng góp ý kiến và giúp nhà sản xuất có thể hoàn thiện sản phẩm một cách tối ưu nhất, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của người dùng, cuối cùng sản phẩm hoàn thiện sẽ được chính thức ra mắt thị trường cho toàn bộ người dùng. 

Bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, từ khi đưa ra ý tưởng sản phẩm cho tới lúc hoàn thiện đều phải trải qua rất nhiều quá trình, trong đó Demo là quá trình đóng vai trò tương đối quan trọng nhằm xác định nhu cầu, mong muốn của người dùng đối với sản phẩm, từ đó giúp nhà sản xuất có những bước đi thích hợp, cải tiến sản phẩm đáp ứng chính xác nhu cầu của người dùng.

Ý nghĩa của Demo là gì?

Một số thuật ngữ Demo thường gặp trong cuộc sống

Hàng Demo là gì?

Hàng Demo là các sản phẩm chính hãng, được siêu thị, cửa hàng sử dụng với mục đích trưng bày cho khách hàng dễ dàng quan sát, xem xét tận mắt, trải nghiệm tận tay trước khi quyết định mua sản phẩm.

Chẳng hạn như:

+ Iphone Demo: là sản phẩm iPhone nguyên gốc từ hãng Apple nhưng được sản xuất với mục đích trưng bày thay vì bán đại trà như thông thường.

+ Macbook Demo: sản phẩm Macbook chính hãng, được trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng phân phối.

+ Xe demo: sản phẩm xe chính hãng được trưng bày tại các showroom với mục đích giúp khách hàng dễ dàng trải nghiệm cảm giác khi sử dụng sản phẩm, từ đó có thể đưa ra được quyết định mua chính xác nhất.

Từ đây, bạn cũng có thể dễ dàng hình dung được các thuật ngữ quen thuộc khác như: iPad Demo, tivi Demo,… rồi phải không nào?

App Demo là gì?

App là viết tắt của từ Application, dịch theo từ điển Anh- Việt có nghĩa là ứng dụng/ phần mềm được các lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại,… Mang nét khác biệt so với Demo điện thoại, Demo máy tính,… được sử dụng để giới thiệu, trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng,…, app Demo thường được đưa ra nhằm 2 mục đích chính bao gồm:

+ Xác định và khắc phục bug (lỗi)

+ Bản Demo được đưa ra để người dùng sử dụng thử một số tính năng nhật định của App. Và để sử dụng toàn diện, đầy đủ các tính năng của App, người dùng sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định để mua bản quyền sử dụng phần mềm đó.

App Demo là gì?

Demo game là gì?

Demo game hay demo trò chơi là bản phân phối miễn phí của một game (trò chơi) sắp ra mắt hoặc vừa mới phát hành. Demo game được nhà sản xuất phát hành với mục đích giúp người tiêu dùng có cái nhìn trực quan nhất về trò chơi, từ đó thúc đẩy người dùng mua phiên bản đầy đủ để được trải nghiệm toàn bộ về trò chơi.

Demo game là gì?

Demo nhạc là gì?

Demo nhạc thường là một bản thu âm đơn giản với piano hoặc ghi ta. Khác với hàng demo, app demo hay demo game được phổ biến rộng rãi nhằm kích cầu người tiêu dùng, demo nhạc ít khi đến được với công chúng, trong khi đó một vài bản demo khác lại được phát hành không chính thức dưới dạng bản thu âm lậu,…

Trong dòng nhạc underground (nhạc punk, nhạc noise, nhạc black metal), demo nhạc thường được các ban nhạc phân phối cho fan hâm mộ của mình theo hình thức tự phát hành. Tượng tự với demo nhạc, chúng ta có khái nhiệm demo dance là gì? Demo dance là bài nhảy đơn giản, ít được đầu tư về trang phục, trang điểm, sân khấu,…

Demo web là gì?

Web web là giới thiệu website mang đầy đủ chức năng và tính chất như là 1 website hoàn chỉnh. Như vậy bản Demo website có thể giúp khách biết trước được trang web của mình giao diện như thế nào, chức năng, tính năng ra sao. Khi xem bản demo khách hàng có thể xem và yêu cần chỉnh sửa bổ sung theo yêu cầu để được website hoàn thiện đúng với nhu cầu của khách hàng.

Demo web là gì?

Buổi demo là gì?

Buổi demo hay buổi diễn tập là thời điểm tiến hành thực hiện kế hoạch một cách đơn giản, nhanh chóng trước khi buổi biểu diễn chính thức diễn ra. Buổi demo được thực hiện nhằm mục đích xác định các vấn đề còn tồn tại hoặc có thể phát sinh nhằm sửa đổi sao cho buổi diễn chính thức đạt được hiệu quả tốt nhất.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm buổi demo là gì, bạn có thể tham khảo ví dụ về concert của các ca sĩ. Thông thường, trước khi buổi biểu diễn chính thức được diễn ra, các nghệ sĩ, ca sĩ luôn dành một ngày hoặc vài giờ trước giờ diễn để diễn thử trên sân khấu để làm quen với sân khấu, xem xét các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình biểu diễn, dự trù các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Thời điểm diễn thử này chính là buổi diễn tập hay buổi demo.

Tài khoản demo là gì?

Tài khoản demo là loại tài khoản được cung cấp bởi các nền tảng giao dịch như Trade Station, Metatrader,… và có sẵn 1 số tiền ảo tượng trưng nhằm giúp cho trader (thương nhân tài chính- người hay thực thể trong tài chính, mua và bán các công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các phái sinh, trong khả năng của nhà đại lý, nhà buôn chênh lệch, nhà phòng hộ hoặc nhà đầu cơ) có thể trải nghiệm được việc sử dụng nền tảng giao dịch cũng như trải nghiệm dịch vụ cung cấp bởi các công ty môi giới chẳng hạn như tốc độ khớp lệnh, các sản phẩm giao dịch, giá cả,… ở một mức độ nào đó. Có thể xem việc luyện tập giao dịch trên tài khoản demo là bước quan trọng cho trader trước khi bắt đầu giao dịch với tài khoản bằng tiền thật.

Tài khoản demo là gì?

Hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ hiện đại, internet thì tài khoản demo đã trở thành một phần quen thuộc, không thể thiếu đối với nhiều trader trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Cung cấp 1 tài khoản demo cũng trở thành một yêu cầu gần như bắt buộc với bất cứ nhà môi giới nào dành cho các khách hàng của mình.

Đến đây mình xin được tạm khép lại những chia sẻ liên quan đến thuật ngữ “demo là gì? Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm demo là gì cũng như ý nghĩa của các thuật ngữ demo thường gặp trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm