Di họa từ Alibaba khiến hàng ngàn nạn nhân ngậm đắng nuối cay

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:48 04/01/2021 |

Sau hơn 1 năm bắt giữ đối tượng cầm đầu Nguyễn Thái Luyện, vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” của công ty địa ốc Alibaba mới được cơ quan công an hoàn tất kết luận điều tra. 23 bị can của công ty địa ốc Alibaba bị khởi tố đã để lại di họa hàng ngàn khách hàng khóc không thành tiếng!

Di họa từ địa ốc Alibaba khiến hàng ngàn nạn nhân ngậm đắng nuối cay 2
Vụ án của công ty địa ốc Alibaba phức tạp và dính líu đến nhiều người

Ngày 18/9/2019, một lực lượng cảnh sát đã được huy động đến trụ sở công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TPHCM để thực hiện lệnh khởi tố, khám xét về hành vi lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm. Ngay đêm ấy, Nguyễn Thái Luyện và em trai là Nguyễn Thái Lĩnh đã bị bắt khẩn cấp. Từ đó đến nay, lần lượt nhiều lãnh đạo và nhân viên của công ty địa ốc Alibaba đã bị tạm giam.

Người cuối cùng trong số 23 bị can ở công ty địa ốc Alibaba bị sự chế tài của pháp luật vào tháng 10/2020 là Huỳnh Thị Ngọc Như – nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách đào tạo, người thường tự xưng “chị sếp” trong các hoạt động do đơn vị này tổ chức. Sau khi Nguyễn Thái Luyện đã nằm trong nhà tạm giam, thì Huỳnh Thị Ngọc Như vẫn liên tục xuất hiện trên mạng xã hội để ca ngợi tài năng và khẳng định Nguyễn Thái Luyện không làm gì sai trái. Tính ra, so với Nguyễn Thái Luyện thì Huỳnh Thị Ngọc Như có hơn 1 năm để tung tăng múa mép trước ngày chịu chung số phận.

Vụ án của công ty địa ốc Alibaba phức tạp và dính líu đến nhiều người, nên quá trình thu thập chứng cứ phạm tội kéo dài nhiều tháng. Công ty địa ốc Alibaba nổi lên trên thị trường địa ốc phía Nam một cách nhanh chóng, nhờ những chiêu trò bán đất nền khá rầm rộ. Từ một công ty ban đầu, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập hàng chục công ty con và nâng cấp lên thành danh xưng ngạo nghễ Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Theo cơ quan điều tra, 20 bị can ở công ty địaốc Alibaba bị đề nghị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Nguyễn Thái Luyện, Tổng giám đốc Công ty Alibaba), Trương Thị Hồng Ngọc (giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp), Nguyễn Văn Kiên (giám đốc Công ty địa ốc Sparta Land)Bùi Minh Đức (giám đốc Công ty địa ốc TLL Land), Trần Huy Phúc (giám đốc Công ty địa ốc Chiến Binh Thép), Nguyễn Trung Trường (giám đốc Công ty địa ốc Long Thành Capital), Vi Thị Hiến (giám đốc Công ty địa ốc Sunny Land), Nguyễn Quang Sơn (giám đốc Công ty địa ốc Ali Land);

Di họa từ địa ốc Alibaba khiến hàng ngàn nạn nhân ngậm đắng nuối cay
Nguyễn Thái Luyện cầm đầu công ty địa ốc Alibaba lừa đảo hàng nghìn người

Nguyễn Trần Phúc Nguyên (đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land), Vũ Hoàng Hải (giám đốc Công ty địa ốc Big Bang), Nguyễn Thị Vân Anh (giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng), Trịnh Minh Pháp (giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng), Trang Chí Linh (Phó Tổng giám đốc phụ trách pháp lý Công ty Alibaba)Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng giám đốc phụ trách đào tạo), Đào Thị Thanh Lợi (Phó Tổng giám đốc phụ trách nhân sự), Nguyễn Lê Hoàng Lan (Phó Tổng giám đốc phụ trách truyền thông), Võ Văn Trần Quang (nhân viên) Phan Ngọc Nguyên (nhân viên Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên)

Ba bị can bị đề nghị truy tố tội danh “rửa tiền” là Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, giám đốc Công ty Alibaba Law Firm) Nguyễn Thái Lực (em ruột Nguyễn Thái Luyện) và Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba). Đồng thời Võ Thị Thanh Mai và Nguyễn Thái Lực cũng bị đề nghị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra xác địnhNguyễn Thái Luyện là kẻchủ mưu, cầm đầu vụ án khi chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, quy mô hơn 2.600 nhân viên. Thao tác chủ yếu của công ty địa ốc Alibaba là thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân đứng tên, rồi tự vẽ ra hơn 40 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… để bịp bợm rao bán đất nền. Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng.

Khi khởi tố vụ án và tiến hành khám xét trụ sở Công ty Alibaba, cơ quan chức năng đã thu giữ số tiền mặt hơn 9,2 tỉ đồng, tạm giữ tiền trong tài khoản của các cá nhân là nhân viên và pháp nhân của các công ty thuộc Công ty Alibaba với tổng số tiền gần 45,5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha, qua định giá xác định giá trị gần 1.478,8 tỷ đồng và nhiều ô tô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị lừa đảo.

Di họa từ địa ốc Alibaba khiến hàng ngàn nạn nhân ngậm đắng nuối cay 1
Nguyễn Thái Luyện và vợ Võ Thị Thanh Mai

Đối tượng Nguyễn Thái Luyện là ai mà có thể dàn dựng một vụ án lừa đảo khủng khiếp như vậy? Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985 trong một gia đình nông dân nghèo ở Gia Lai. Sau khi học hết phổ thông, Nguyễn Thái Luyện xuống TP.HCM tìm đường mưu sinh. Từ kinh nghiệm làm nhân viên môi giới cho vài công ty địa ốc, Nguyễn Thái Luyện đã nghĩ ra chiêu trò tự quy hoạch khu dân cư để bán đất nền.

Với những dự án tự vẽ ra, Nguyễn Thái Luyện giao cho các đại lý phân phối bằng nhiều hình thức khác nhau. Kinh doanh kiểu rao bán vịt trời, nên Nguyễn Thái Luyện ngụy tạo những hợp đồng pháp lý rất hấp dẫn khách hàng. Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện đã cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Cách làm ăn phi lý và phi pháp của Nguyễn Thái Luyện đã đánh vào lòng tham những khách hàng thèm khát giàu sang bằng ngón nghề đầu cơ địa ốc. Ngoài đội ngũ nhân viên bán hàng, Nguyễn Thái Luyện còn thành lập cả đội bảo vệ hùng hậu và cả công ty thời trang chuyên thiết kế đồng phục riêng biệt cho Alibaba. Vẻ ngoài đầy quyến rũ ấy, đã khiến hàng ngàn nạn nhân đã dính bẫy Tập đoàn địa ốc Alibaba. Tuy nhiên, Nguyễn Thái Luyện không chỉ làm khốc hại người dưng nước lã mà còn đẩy cả những thân nhân của mình vào vòng lao lý. Ngoài hai em ruột Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực, thì vợ của Nguyễn Thái Luyện là Võ Thị Thanh Mai cũng trở thành bị can.

Đúng câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, nếu Nguyễn Thái Luyện ngạo nghễ với biệt hiệu “CEO cùi bắp” thì Võ Thị Thanh Mai a dua phụ họa cho hoạt động lừa đảo của chồng. Và khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt, thì Võ Thị Thanh Mai lập tức biển thủ nguồn tiền bất minh. Không chỉ lấy tiền chiếm dụng của khách hàng để mua sắm tài sản cá nhân, Võ Thị Thanh Mai còn cấu kết với Nguyễn Thái Lực và Huỳnh Thị Kim Thắng tìm cách “tiêu hóa” 13 tỷ đồng sau khi vụ án được khởi tố. Trong hai ngày 19/9/2019 và 20/9/2019, Võ Thị Thanh Mai và hai đồng phạm đã chuyển 13 tỷ đồng sang tài khoản của nhau để che giấu nguồn gốc và rút ra tiêu xài. Đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa thể thu hồi 13 tỷ đồng kia.   

Điều đáng lo ngại nhất của vụ án công ty địa ốc Alibaba là các đối tượng biết rõ hành vi sai trái nhưng vẫn quyết tâm thực hiện đến cùng. Trong số 2.600 nhân viên của công ty địa ốc Alibaba thì phần lớn đều không được đào tạo bài bản, nên nghe theo mọi sự hướng dẫn và sắp xếp của Nguyễn Thái Luyện và những kẻ cầm đầu. Thậm chí, nhiều nhân viên Công ty địa ốc Alibaba còn lừa đảo chính người nhà của họ hoặc hàng xóm của họ để bỏ tiền vào túi Nguyễn Thái Luyện.

Khi mọi chuyện phơi bày, không ít nhân viên cũ của công ty địa ốc Alibaba đã không dám về quê vì xấu hổ và sợ hãi những người xung quanh. Do vậy, di họa của công ty địa ốc Alibaba không chỉ có 6.700 khách hàng đã mua đất nền ảo, mà còn hàng ngàn người liên quan phải ngậm đắng nuốt cay. Vụ án công ty địa ốc Alibaba sẽ sớm được đưa ra xét xử. Tội danh của Nguyễn Thái Luyện và 22 bị can khác đã rất rõ ràng. Thế nhưng, bài học chua xót từ vụ án công ty địa ốc Alibaba buộc các cơ quan quản lý Nhà nước phải suy nghĩ để có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu hơn đối với những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm