Đi tìm nguyên nhân những vết bỏng lạ lùng trên người bé gái 7 tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:35 04/12/2017 |

“Nghe tiếng thét của bé Th. rồi tắt ngấm”

Cô Lương Thị Kim Yến – Chủ nhiệm lớp 3/6 của Trường Tiểu học Vĩnh Hòa Hiệp, điểm Vĩnh Thành (ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho biết, chiều 23/11, giáo viên trong trường phát hiện trên cơ thể bé Nguyễn Huỳnh Ngọc Th. (7 tuổi, học sinh lớp 2/5 của trường) bị nhiều vết thương kỳ lạ. Cô còn nghe thầy Vũ Hữu Thỏa (Chủ nhiệm lớp bé Th.) nói rằng, thỉnh thoảng thấy trên người bé có vết thương không rõ do đâu. Cô Yến đến hỏi, thì bé Th. nói do mình bị té.

Lát sau, nhiều giáo viên thấy lạ khi phát hiện ngoài vết thương chạy dài trên má phải, bé Th. còn có nhiều vết thương khác trên 2 cánh tay nên gặng hỏi thêm. Lúc này, bé Th. mới nói những vết thương trên tay là do… “ba thui”. Bé Th. còn giải thích cha bé lấy cây sắt nung vào lửa cho nóng, rồi gí vào tay bé. Cô Lương Thị Kim Yến nói: “Tôi thấy nhiều vết thương trên người Th. nên nói với em là ai gây ra, nếu không nói sẽ báo công an. Th. sau đó nói có một vết do cha nướng sắt nóng thui, còn lại là do té trúng lò nướng”. Thấy vết thương trên 2 cánh tay và mặt Th. giống nhau, giáo viên gọi điện cho gia đình mẹ ruột Th. hay. Bởi Th. đang sống với cha ruột và mẹ kế.

Cô giáo Lương Thị Kim Yến

Chị Huỳnh Thị Bích Vân (27 tuổi, mẹ ruột Th., ngụ ấp Vĩnh Thành) cho hay, chiều 23/11, một người thân của chị nhận được tin nhắn của giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Hòa Hiệp nên cho chị biết. Chị cùng chị chồng đã đến trường bé Th. học. Khi chị Vân hỏi về các vết thương trên người con, thì bé Th. trả lời: “Do ba thui”. Chị Vân còn cho biết, Th. kể Th. bị cha lấy cây sắt (Th. cho là cây đập nước đá) cho vào lửa đến khi nóng thì lấy ra gí vào 2 cánh tay Th. Còn vết thương ở mặt là do Th. tự trúng vào cây sắt nóng lúc cha Th. cầm. Nghe con nói vậy, chị Vân lập tức xin giáo viên cho nghỉ học để chị chở bé Th. đi điều trị vết thương. Lúc bé Th. trao đổi với mẹ ruột và thầy cô giáo, thì chị chồng chị Vân quay lại clip.

Chị Vân kể, năm 2009, chị và anh Nguyễn Văn Hòa (30 tuổi, nhà cách nhau vài trăm mét) kết hôn. Hai vợ chồng sống chung với bố mẹ chồng. Năm 2010, chị sinh bé Th. Năm 2013, chị và anh Hòa ly hôn. Nguyên nhân là do anh Hòa không có nghề nghiệp ổn định, lại chỉ thích chơi bời lêu lổng. Có thể nói anh Hòa chơi được “tứ lổ tường”, mùa nào thì chơi môn “đỏ đen” của mùa đó: đá banh, đá gà… Sau ly hôn, bé Th. sống với gia đình nội. Bà nội rất thương bé Th.

Chị Vân đến thăm con được chừng 2 tháng thì bị chồng cũ làm khó. Anh Hòa không cho con nhận đồ từ chị mua và còn chửi chị. Anh Hòa đi rêu rao là chị bỏ con. Từ đó chị không thăm con nữa. Chị Vân về nhà cha mẹ ruột mở tiệm làm móng tay – chân. Khoảng 1 năm nay, anh Hòa cưới vợ khác là chị Trần Thị Kiều Tiên (27 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hội, xã Vĩnh Hòa Phú), cách nhà chị Vân con kênh Đập Đá. Cả chị Vân và chị Tiên, anh Hòa đều quen biết nhau từ trước. Chị Tiên cũng đã qua một đời chồng.

Mẹ ruột Th. khóc chia sẻ chuyện của con gái

Bà Lê Thị Đậm (50 tuổi, hàng xóm với chị Vân và vợ chồng anh Hòa) cho biết, sau khi cha mẹ ruột ly hôn, bé Th. sống với ông bà nội. Mấy tháng nay, do ông bà nội mâu thuẫn nên Th. sang nhà cha ruột ở. Anh Hòa lấy vợ sau, được mẹ vợ cho căn nhà nằm cạnh bờ kênh Đập Đá. Từ ngày Th. về sống chung với cha ruột và mẹ kế, hàng xóm hay nghe tiếng Th. khóc vì bị mẹ kế đánh. Gần đây, hầu như không ngày nào Th. không bị đòn. Trước đây người ta thấy Th. bị chị Tiên đánh bên ngoài, sau thì kéo vào nhà đánh.

“Mẹ kế này ác lắm! Cha thì thương Th. nên khả năng không phải do cha bé thui. Chỉ có mẹ kế là 10 ngày đánh nó hết 10 ngày. Có lần tui thấy nó nắm tay Th. dọa ném xuống kênh rồi giật lại. Khoảng 4-5 ngày trước, tui còn nghe tiếng con Th. thét lên rồi sau đó thì im lặng. Tui đoán lúc đó con bé bị thui. Con mẹ ghẻ này hung dữ lắm. Ở xóm này chẳng ai dám ho he với nó. Hồi nào đến giờ tui chẳng làm chứng gì cho ai, mà giờ thấy đứa bé tội quá nên phải nói”, bà Đậm kể.

Nhà mẹ kế Th., nơi nghi Th. bị bạo hành

Theo một phụ nữ ở xã Vĩnh Hòa Hiệp (cách nhà anh Hòa 1 con sông), bà thấy Th. bị cha và mẹ kế đánh từ nhiều tháng nay. “Ngày nào nó cũng bị đánh, có lúc bị dọa đẩy xuống sông. Có khi Th. bị đánh lúc 2 giờ sáng”, người cùng xóm kể.

Nước mỡ chảy ngang và cái lò nướng nằm trong vỏ

Khoảng 14 giờ chiều 26/11, đoàn công tác gồm nhiều cơ quan, ban ngành xã, huyện, tỉnh cùng báo chí đến nơi ở của bé Th. Nhiều người thăm hỏi thì bé Th. tỏ ra sợ sệt và không muốn trò chuyện. Lúc này bé Th. vẫn đang ở nhà mẹ kế. Trả lời câu hỏi của PV TT&ĐS, cả bà ngoại “sau” (mẹ chị Tiên), anh Hòa, chị Tiên và Th. đều khẳng định những vết thương trên cơ thể Th. là do bị bỏng mỡ chiên giò heo. Tất nhiên, khó tin lời bé Th. lúc này vì có thể bé đã được “căn dặn” trả lời thế nào.

Mẹ kế của Th.

Chị Tiên kể, nguyên nhân xuất hiện những vết thương trên cơ thể bé Th. là do bỏng, mà bỏng như thế nào thực sự chị không thấy. Hôm ấy, chị để bếp phía nhà trước để chiên giò heo. Ban đầu chị Tiên nói đó là bếp điện to, nhưng sau lại nói nó là bếp nướng có đồ lọc mỡ. Nướng giò heo xong, chị mang giò heo ra sau nhà rửa để làm món giò heo giả cầy. Chị bưng bếp để lên bàn trong nhà, chờ nguội mới lau chùi. Rồi không biết làm sao Th. la lên: “Mẹ ơi con nóng”. Chị chạy vào thì thấy bé bị bỏng rồi. Còn anh Hòa cho hay: “Lúc đó tui nằm võng, vợ ra sau nhà rửa giò heo. Tui đang nằm võng thì nghe bé Th. la: “Mẹ, ba, cứu con!”. Tui chạy vào thì thấy bé bị bỏng như vậy”.

Chị Tiên cho biết, ban đầu chị chỉ thấy vết đỏ ở cánh tay Th. nên xức thuốc. Chị hỏi thì Th. nói bé đi vấp phải cọng dây điện của bếp, rồi mỡ văng vào người. Bé nói sao thì chị hay vậy, chứ chị không chứng kiến bé bị bỏng thế nào. Sở dĩ bé tỏ vẻ sợ sệt mọi người là ngày 25/11, Công an xã Vĩnh Hòa Phú kêu vợ chồng chị mang bé Th. đến. Công an làm việc kéo dài đến 18 giờ, Th. đói bụng. Th. còn là trẻ em nên bị sợ.

Cha của Th.

Theo anh Hòa, ngày 23/11, vợ chồng anh đi TP. HCM khám bệnh. Bé Th. ở nhà với bà nội. Khi đến trường thì chị Vân hỏi bé có bị ai đánh không? Bé cứ nói con bị bỏng, rồi thầy cô giáo xúm lại hỏi. Cô Yến nói: “Mày nói đi. Mày nói vết thương này là ba mày lấy sắt thui mày. Nếu mày không nói tao kêu công an bắt mày”. “Th. nói: “Hông, vết thương này là con… tự phỏng”. Cuối cùng do sợ công an quá nên bé mới nói là do ba đánh. Tui mở video trên facebook lên xem, thì thấy sự thật các thầy cô đàn áp, uy hiếp đứa bé chỉ mới 7 tuổi. Do đàn áp như vậy nên giờ bé sợ hãi”, anh Hòa nói.

Chiều 26/11, chính quyền đã yêu cầu cha ruột và mẹ kế bé Th. đưa bé đến Trạm Y tế xã Vĩnh Hòa Phú khám để chữa trị các vết thương. Sau đó họ cho vợ chồng chị Tiên cam kết không làm gì gây hại cho bé Th. Bé Th. được giao cho bà nội trông giữ và nuôi dưỡng. Quan sát trực tiếp, PV TT&ĐS thấy trên má phải bé Th. có 1 vết bỏng vắt ngang. Trên 2 cánh tay đều có vết lở loét vắt ngang. Cánh tay phải có đến 2 vết, trong đó có vết sâu vào thịt và đang lành. Những điều nói trên cho thấy, lời trình bày của cha ruột, mẹ kế, bà ngoại kế và cả bé Th. đều rất khó tin. Bởi vết mỡ khi dính vào da thịt ít nhất chúng chảy từ trên xuống. Do vậy mà chúng gây ra vết bỏng chảy từ trên xuống, chứ không thể nằm vắt ngang, nhất là vết trên tay như thực tế.

Bên cạnh đó, chiều 26/11, chị Tiên có dẫn PV TT&ĐS vào nhà xem bếp nướng được cho đã gây bỏng cho Th. Chúng tôi thấy chị Tiên lấy cái bếp từ trong vỏ bọc bằng các-tông mới tinh. Cái bếp còn được bọc bởi bọc nilon và chuôi điện còn chưa mắc với bếp. Nhìn chung có thể nói bếp ấy có nhiều khả năng chưa được sử dụng lần nào. Từ đó cho thấy dấu hiệu bé Th. bị bạo hành là rất cao!

Bếp nướng còn chưa mắc dây điện vào

Công an và lãnh đạo chính quyền… đủng đỉnh

Chị Vân cho hay, chiều 23/11, chị chở con về nhà chị chồng định lấy đồ đưa bé Th. đi điều trị vết thương. Lúc này anh Hòa gọi điện thoại hăm dọa chị. Chị Vân đã báo Công an xã Vĩnh Hòa Hiệp và phía công an kêu chị chở con gởi lại nhà trường, chờ họ đến giải quyết. Chị Vân gởi Th. lại trường rồi đi đón công an. Nhưng khi công an đến trường thì bé Th. đã được bà nội rước về. Do nhà cha ruột và mẹ kế bé Th. ở xã Vĩnh Hòa Phú, nên chị Vân đã đến công an xã này trình báo con chị có dấu hiệu bị bạo hành, đề nghị công an can thiệp giao bé Th. cho chị hoặc người khác nuôi. Lúc này, công an kêu chị về để họ xác minh.

Ngày 24/11, chị Vân nghe người trong xóm nói bé Th. bị chị Tiên dọa trấn nước. Do đó chị tiếp tục đến Công an xã Vĩnh Hòa Phú nhờ giải cứu con. Công an cho mời vợ chồng anh Hòa cùng bé Th. đến công an làm việc. Chị Vân vẫn đề nghị công an làm sao cho bé Th. được ở với chị, vì chị không yên tâm khi bé sống ở nhà mẹ kế. Sau khi nghe chị đề nghị vậy, ông Vũ (Trưởng Công an xã Vĩnh Hòa Phú) nói không ai có quyền cách ly. Công an phải làm việc từ từ. Chỉ tòa án mới có quyền quyết định. Chị Vân nói chờ tòa thì con chị bị đánh chết rồi! Lúc này, ông Vũ kêu chị chờ đến 16 giờ chiều sẽ có công an huyện đến làm việc. Nhưng chờ mãi chẳng thấy ai nên chị về.

Vết thương bé trên tay Th.

Ngày 25/11, chị Vân điện thoại thì ông Vũ lại kêu đợi công an huyện. Ngày 26/11, chị Vân được Trưởng Công an xã Vĩnh Hòa Phú mời đến gặp Chủ tịch UBND xã này lúc 8 giờ để giải quyết yêu cầu cách ly con của chị. Tuy nhiên, cả đoàn nhà báo cùng chị Vân và người thân đến UBND xã Vĩnh Hòa Phú, thì không ai mời làm việc. PV TT&ĐS thấy có nhiều cán bộ xã, huyện, tỉnh đi lại xôn xao. Lát sau có một nhóm cán bộ vào phòng họp, cho đến hết buổi sáng. Rồi có người kêu chị Vân ra về. Lo cho sự an toàn của con nên ngay sau khi nghe kêu về, chị Vân đã bật khóc. “Đợi mấy anh điều tra hoài riết chắc con em chết quá hà. Đợi điều tra riết chắc đem con em về chôn. Sáng mời lên làm việc đã đời, giờ kêu về. Em đề nghị cách ly liền thì chẳng ai cách ly hết”, chị Vân mếu máo nói.

Ông Huỳnh Văn Phẩm (cha ruột chị Vân) cũng bức xúc nói: “Mấy ông chính quyền mời cha con tui lên đây 8 giờ làm việc, mà bây giờ 11 giờ rồi chẳng ai làm gì. Tại sao không cách ly cháu tui ra khỏi nơi nghi bị bạo hành. Cán bộ ở đây làm việc rất lơ là”. Chị Vân cùng đoàn báo chí kiên quyết ở lại trụ sở UBND xã Vĩnh Hòa Phú chờ. Đến khoảng 13 giờ, chị Vân mới được mời vào trụ sở Công an xã Vĩnh Hòa Phú để làm việc. Họ làm việc với chị Vân gần hết buổi chiều.

Trong quá trình tác nghiệp ghi nhận thông tin và hình ảnh vụ nghi án bạo hành bé Thảo tại xã Vĩnh Hòa Phú, PV TT&ĐS cùng một số đồng nghiệp nhiều lần bị công an, xã đội nơi đây cản trở việc quay phim, chụp ảnh. Khoảng 11 giờ cùng ngày, chúng tôi gọi điện cho ông Cao Hùng Cường (Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Phú) đề nghị làm việc về vụ bé Th., thì ông Cường đáp: “Tôi bận ăn cơm rồi!”.

Chị Vân cho biết đã gửi đơn đến TAND huyện Châu Thành để yêu cầu nơi đây xem xét cho người mẹ này được quyền nuôi dưỡng bé Th. Ông Huỳnh Văn Phẩm cho biết, trước khi vợ chồng con gái ly hôn, chị Vân có tiệm nail tại nhà và cha Th. không nghề nghiệp ổn định. Do con gái ông thường xuyên bị chồng đánh nên chị Vân phải đi làm nail dạo khắp nơi để kiếm tiền nuôi con. “Chồng con Vân hồi trước xin tiền vợ không được là đánh con gái tôi và đá văng đồ nghề của vợ. Người ta mà thấy chủ tiệm suốt ngày lục đục với chồng thì ai mà dám lại làm móng nên con Vân phải đi làm chỗ khác. Cha con Th. hết đánh vợ rồi bây giờ đối xử tàn ác với con”, ông Phẩm chia sẻ.

Đã giám định vết thương bé Th.

17 giờ chiều 28/11, đại tá Lưu Thành Tín (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang) cho biết, sáng 28/11, công an đã đưa bé Th. cùng bà nội của bé sang tỉnh Hậu Giang giám định, nhằm đánh giá tỷ lệ thương tật và xác định xem vật gì gây ra thương tích ấy. Khả năng ngày hôm sau ông mới nhận được kết quả giám định. Qua đó sẽ có hướng làm việc với những người liên quan và sẽ sớm trả lời công luận. Hiện bé Th. giao cho bà nội nuôi và đang an toàn. Trước đó, ngày 27/11, Phòng CSĐTTP về TTXH (PC45) Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Công an huyện Châu Thành cũng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ bếp điện mà cha và mẹ kế cháu Th. cho là nguyên nhân gây ra các vết bỏng trên mặt và 2 tay cháu Th.

Đại tá Tín cho biết, lý do giám định tại Hậu Giang là để đảm bảo tính khách quan và do trung tâm ở Kiên Giang quá nhiều việc. “Gia đình nói bé té ngã vào bếp nướng bằng điện nhưng có dư luận cho rằng vết thương là do bị sắt nóng gí vào nên phải làm rõ. Khi có kết quả giám định chúng tôi sẽ lấy làm căn cứ định hướng điều tra”, ông Tín nói.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm