Đi tìm sự thật trong vụ cậu bé bị bạn ép nuốt 9 viên bi sắt, hoại tử 40cm ruột

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:32 04/10/2018 |

Chậm một chút là mất mạng!

Sáng 24/9, mạng xã hội facebook dậy sóng với thông tin cháu Phạm Quang Lành (10 tuổi, học sinh lớp 5 Trường tiểu học An Bình B, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) phải phẫu thuật lấy 9 viên bi sắt ra khỏi bụng. Cụ thể, một người lấy tên Nguyễn Thùy Hương Thảo kể trên facebook rằng mình đến Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM để thăm người thân thì phát hiện cháu Lành nằm ở giường bên. Lành vừa trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ 40cm ruột. Chỉ cần đến bệnh viện trễ một chút thôi, cháu có thể mất mạng vì đường ruột đã hoại tử.

Chị Thảo cho rằng, một nhóm gồm 6 người bạn cùng lớp với cháu Lành đã ép cháu nuốt bi vào khoảng 1 tuần trước. Do lo sợ bị bạn bè hành hung nên cháu chọn cách im lặng. Người này cũng cáo buộc phía nhà trường thiếu quan tâm bé. Theo đó, ngày 21/9, khi vừa tan học, cháu Lành nôn mửa từ cầu thang đến hành lang trường và mệt lả, nằm gục nhưng người của trường không phát hiện được. Một phụ huynh cùng trường đi đón con thấy cảnh tượng bất thường này mới tiến tới hỏi. Sau đó bé Lành được phụ huynh đưa đi cấp cứu. Phẫu thuật xong, mẹ cháu có gọi cho cô giáo chủ nhiệm để thông báo sự việc. Tuy nhiên giáo viên chủ nhiệm không đến bệnh viện thăm cháu ngay.

Chiều 24/9, PV đã xác minh những thông tin trên facebook là đúng hay sai. Bệnh viện quận Thủ Đức xác nhận vừa phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử để cứu cháu Lành. Bệnh viện cho biết, ngày 21/9, cháu Lành nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, bụng trướng to. Qua xét nghiệm, chụp chiếu X-quang ổ bụng, các bác sĩ phát hiện có dị vật là 9 viên bi trong ruột non nên phẫu thuật lấy ra, đồng thời cắt bỏ 40cm ruột non hoại tử. Theo bác sĩ Mai Hoá (Trưởng khoa Ngoại tổng quát), vì là bi sắt có ma sát nam châm, lại ở dưới ruột non lâu ngày nên đã gây thủng 2 chỗ, hoại tử dần đoạn ruột này. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ đoạn ruột non của trẻ để tránh nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhi. Khác với dị vật thông thường, dị vật nam châm sẽ hút nhau, gây tắc ruột, làm cho máu khó lưu thông gây ra tình trạng hoại tử. “Nếu chậm một chút nữa, nguy cơ mất mạng chắc chắn xảy ra do ruột thủng, dịch tràn ra ngoài ổ bụng gây nhiễm trùng các cơ quan khác”, bác sĩ Hóa thông tin.

Bi sắt lấy ra từ bụng Lành 

“Bạn ấy nói mình là siêu nhân”?

Anh Phạm Văn Năm (39 tuổi, làm công nhân, cha của cháu Lành) cho biết, việc con phải cắt bỏ 40cm khiến anh rất đau lòng. Một tuần trước, con anh đã có biểu hiện đau bụng, khó chịu. Anh đưa cháu đi khám thì được thông báo cháu bị rối loạn tiêu hóa. Anh nghĩ mua thuốc về cho con uống thì ổn. Nhưng ngày 21/9, bé đau nặng hơn nên gia đình đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức để khám. Anh Năm kể: “Cháu sợ cha mẹ mắng nên không chịu kể ra chuyện nuốt bi. Đến khi chụp X-quang, chúng tôi mới tá hỏa. Hỏi cháu thì cháu kể bạn bè ép nuốt bi. Tôi nghĩ mấy đứa nhỏ chơi với nhau thôi. Tôi không ngờ cháu nuốt nhiều đến vậy. Lúc đó tôi hoang mang lắm”.

Chúng tôi đã đến trường để gặp giáo viên chủ nhiệm cùng nhóm bạn học của Lành. Chúng tôi xin lược trích đoạn phỏng vấn 2 học sinh liên quan  đến vụ việc.

– PV: Sao Lành lại nuốt bi?

– Cháu Nguyễn Hoàng Lương: Lúc con ăn cơm xong, con vô bàn con nằm thì bạn Ngô đi vào kể bạn Lành vừa ăn 2 viên bi trước mặt bạn Ngô. Con không tin. Sau đó bạn Lành đi vào. Con hỏi: “Có phải ông ăn bi hông?”, thì bạn Lành bảo có. Con cũng không tin. Để cho con tin, bạn Lành đã lấy 3 viên bi ra ăn trước mặt con. Sau đó bạn Đô là tổ trưởng tổ 3 đến. Con kể lại toàn bộ sự việc cho bạn Đô nghe. Bạn Đô không tin nên bạn Lành mới chứng tỏ cho bạn Đô tin bằng cách nuốt 2 viên nữa.

– Các con có ép, thúc giục Lành nuốt bi không?

– Cháu Nguyễn Cảnh Lê: Con không ép. Con đi lại chỗ bạn Lành. Con bảo bạn ấy đừng ăn nữa. Tự nhiên bạn ấy lại ăn cho con xem. Bạn ấy cố chấp. Bạn ấy muốn thể hiện mình là siêu nhân hay sao đó.

– Lành đã nói gì trước và khi nuốt bi?

– Cháu Nguyễn Hoàng Lương: Bạn ấy nói: “Tôi là siêu nhân. Tôi không có chết đâu. Tôi ăn hồi năm lớp 4, lớp 3 rồi. Tôi không chết. Ông đừng lo”.

Giáo viên chủ nhiệm và lớp cháu Lành học

– Theo các con, vì sao Lành không kể chuyện này cho cô giáo và cha mẹ nghe? Còn các con sao không báo sự việc này cho cô giáo?

Bạn ấy không nói vì bạn ấy sợ bị ba mẹ la. Hồi trước Lành ăn thêm nhiều thứ lắm. Bạn Lành bảo nếu tụi con nói ra thì bạn ấy không chơi với tụi con nữa.

– Vì sao bạn Lành lại cho rằng Lương ép bạn ấy?

Bạn ấy đổ lỗi cho con đó. Con chưa bao giờ ép, đánh bạn. Lâu lâu con chỉ nói chuyện chơi chơi thôi. Cả lớp đều thấy bạn đó tự ăn bi chứ không có ai ép.

Cô giáo chủ nhiệm: “Tôi rút được nhiều kinh nghiệm”!

– PV: Có phải bé đã đau từ lúc ngồi trong lớp học? Sao cô không đưa bé đi bệnh viện ngay?

– Cô giáo chủ nhiệm: Sáng 21/9, bé có biểu hiện ói. Tôi đã quan tâm, hỏi han  rồi lấy dầu xoa cho bé. Tôi kêu bé xuống phòng y tế xin thuốc uống, nhưng lúc đó phòng y tế không có người nên bé lên lại lớp. Tôi hỏi bé: “Bây giờ con học nổi không để cô gọi mẹ chở về đi khám?”. Bé bảo: “Con học nổi”, nên tôi cho bé vô học bình thường và có theo dõi. Khi học sinh ra về, tôi có hỏi bé: “Bây giờ con thấy thế nào? Con xuống phòng bảo vệ đi, đợi ba mẹ chở về”. Sau đó bé xách cặp đi xuống. Tôi cũng đi xuống nhưng không chung đường. Sau này tôi nghe kể lại một phụ huynh thấy bé nên bảo bé đọc số điện thoại rồi gọi cho mẹ bé.

– Cô giáo đã tới bệnh viện thăm bé chưa?

Khoảng 2 giờ chiều thứ 7 (tức 22/9), phụ huynh của bé gọi cho tôi báo bé đang ở bệnh viện, vừa mới mổ xong trong tình trạng nguy kịch. Tôi hỏi bé bị làm sao thì phụ huynh nói bé nuốt 9 viên bi. Phụ huynh nói có hỏi bé vì sao bé nuốt nhưng bé chưa trả lời. Phụ huynh hỏi tôi có biết nguyên nhân hay không? Tôi có kể chuyện hôm thứ 6, bé có biểu hiện đau ói trong lớp, nhưng không có học sinh nào báo với tôi việc nuốt bi. Tôi gửi lời hỏi thăm bé và nói rằng sẽ tìm hiểu nguyên nhân. Đến tối cùng ngày, phụ huynh gọi lại hỏi tôi đã báo vụ việc cho ban giám hiệu chưa? Tôi nói: “Dạ, do em lu bu công việc nên chưa kịp báo. Em xin nhận lỗi về phần này”.

Sau khi phụ huynh cúp máy, tôi gọi cho hiệu trưởng báo liền. Sáng sớm hôm sau, tôi và hiệu trưởng đã đến bệnh viện thăm, động viên cháu. Lúc nhận cuộc gọi đầu tiên của phụ huynh, tôi đang về nhà ở Tân Uyên (xa bệnh viện) nên không thể vào ngay. Qua vụ việc này, tôi rút kinh nghiệm rằng cần phải sâu sát với học trò hơn. Thấy cháu có biểu hiện bệnh, tôi nên báo liền cho phụ huynh.

Đợi bé hồi phục sẽ làm rõ

Lãnh đạo Công an thị xã Dĩ An cho biết, đã yêu cầu Công an phường An Bình làm rõ cháu bé có bị bạn ép nuốt bi hay không? “Nếu bạn cùng lớp ép cháu nuốt bi thì chúng tôi sẽ có cách tác động đến nhà trường, phụ huynh các cháu để không tái lập trò nguy hiểm này nữa. Chứ chúng tôi cũng không thể xử lý gì căng vì các cháu mới 10 tuổi”, lãnh đạo Công an Dĩ An nói.

Trong văn bản gửi lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo thị xã Dĩ An, ông Trần Quang Vinh (Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Bình B) nêu phương án giải quyết vụ việc: “Trước hết, nhà trường cùng phụ huynh chăm lo sức khỏe để cháu nhanh chóng hồi phục, tiếp tục đến trường. Sau đó nhà trường cùng với phụ huynh các học sinh liên quan sẽ cùng nhau ngồi lại giải quyết vấn đề, sự việc. Nhà trường sẽ họp giáo viên chủ nhiệm các lớp để nhắc nhở, giáo dục các em học sinh”.

*Tên học sinh và phụ huynh đã được thay đổi

Trần Hạ

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm