“Điệp khúc” chủ doanh nghiệp tuyên bố vỡ nợ và lỗ hổng pháp lý trong kí gửi nông sản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:48 28/03/2018 |

Điêu đứng vì ký gửi nông sản

Khi có thông tin Công ty TNHH MTV Hoàng Sang (ở tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) vỡ nợ, sáng ngày 12/3, hàng trăm người ở huyện Ia Grai hoảng hốt kéo đến trụ sở của công ty và nhà của vợ chồng chủ doanh nghiệp (DN) này để đòi nợ. Tuy nhiên, vợ chồng chủ DN này và con cái đã rời đi. Được biết, đây là DN tư nhân kinh doanh về nông sản lớn nhất ở huyện Ia Grai, nhận ký gửi các mặt hàng về nông sản với khối lượng lớn trên địa bàn huyện. Nhiều người dân và đại lý cho biết ký gửi cà phê, nhập hạt điều cho Công ty nhưng chưa lấy được tiền.

Khi kéo đến Công ty, người dân bất ngờ kho bãi trống không. Hàng trăm tấn điều, cà phê đã không còn ở trong kho. Nhiều chủ nợ bức xúc đã kéo đến nhà của hai vợ chồng chủ DN này ở tổ dân phố 2 (thị trấn Ia Kha) lấy đi những tài sản có giá trị, thậm chí cả bộ cửa gỗ.

Ông Cao Xuân Bình (ở đối diện với công ty) thất thần: “Tôi ký gửi 20 tấn cà phê tươi, trị giá hơn 200 triệu đồng. Tin tưởng nên lâu nay tôi giao cho họ, ai ngờ công sức làm lụng cả năm giờ trôi sông trôi biển thế này. Bây giờ biết lấy gì mà trả nợ, mà sống chứ”.

Ông Bình ký gửi 20 tấn cà phê tươi cho Công ty TNHH MTV Hoàng Sang

Theo ông Cao Văn Tĩnh, vào tháng 12/2017, ông ký gửi vào công ty này trên 10 tấn cà phê nhân, trị giá khoảng 376 triệu đồng, dự tính khi cà phê lên giá sẽ bán lấy tiền. Vào rạng sáng 12/3, thấy Công ty ồn ào, có nhiều người tụ tập, ông cũng dậy qua xem thì mới biết công ty vỡ nợ. Ông hối hả gọi điện cho đại diện công ty nhưng không liên hệ được. “Tôi sống gần nhà, vì tin nên mới ký gửi. Nay bao nhiêu cà phê thu hoạch được vụ mùa vừa rồi, tôi ký gửi vào đó có nguy cơ mất hết, xót lắm”, ông Tĩnh buồn rầu.

Tương tự, chị Trịnh Thị Dương cũng ký gửi 3 đợt vào DN này với khoảng 7 tấn cà phê nhân, trị giá hơn 250 triệu đồng. “Khi nghe tin công ty vỡ nợ, tôi giật mình chạy lên xem, rồi liên hệ với người của công ty nhưng không ai nghe máy. Tôi cũng nhắn tin xin lại tiền để trả nợ ngân hàng nhưng chẳng được phản hồi. Bây giờ tiền có nguy cơ mất trắng, tôi biết lấy gì để sống đây”, chị Dương nói.

Anh Huỳnh Tấn Đạt (ở xã Ia Tô, huyện Ia Grai) bức xúc: “Tôi làm đại lý thu gom điều để nhập cho Công ty TNHH MTV Hoàng Sang từ nhiều năm nay. Tôi đã nhập cho công ty hơn 35 tấn hạt điều với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng nhưng chưa lấy được đồng nào. Gia đình tôi còn nợ lại nông dân khi mua điều của họ để nhập cho Công ty. Vậy là hết rồi! Làm ăn bao nhiêu năm thành tay trắng”.

Theo xác minh ban đầu của Công an huyện Ia Grai, Công ty TNHH MTV Hoàng Sang do bà Thái Thị An (SN 1973) làm người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật. Bà An cùng chồng là ông Ngô Văn Chuẩn (SN 1971) là người thực hiện công việc kinh doanh, nhận ký gửi nông sản trên địa bàn. Đến rạng sáng ngày 12/3, vợ chồng bà An có ký bàn giao một số tài sản trong gia đình cho một số hộ dân đã ký gửi nông sản trước đó. Khi thông tin này được truyền ra, nghi ngờ vợ chồng bà An bị vỡ nợ và trốn đi khỏi địa phương nên nhiều người dân đã tập trung trước công ty và nhà riêng để đòi nợ. Công an huyện Ia Grai xác định có khoảng 50 hộ dân còn ký gửi nông sản, trị giá gần 10 tỷ đồng tại công ty. Hiện gia đình bà An không có mặt tại địa phương và chưa xác định được đang ở đâu.

Ông Dương Mah Tiệp (Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) cho biết: “Ngay khi nghe thông tin vụ việc, công an địa phương được điều động để ngăn cản đánh nhau, xô xát, tránh trường hợp từ vi phạm dân sự sang hình sự; đồng thời ngăn cản việc lấy tài sản DN, phòng tránh việc người dân vi phạm cưỡng đoạt tài sản. Chúng tôi đang chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục thống kê để nắm chính xác bao nhiêu người ký gửi nông sản? Số lượng nông sản bị giật nợ? Mục đích hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa. Tới đây, nhiều người nắm được thông tin, đứng ra tố cáo thì số tiền sẽ còn lớn hơn nhiều”.

Ngôi nhà đồ sộ ở tổ dân phố 2 của gia đình bà An

Lỗ hổng pháp lý

Ngày 26/2, Báo TT&ĐS có bài “Nông dân ký gửi nông sản điêu đứng trước chiêu trò vỡ nợ của doanh nghiệp” phản ánh việc hàng chục vụ vỡ nợ của DN thu mua nông sản tại Gia Lai là thật hay chỉ là chiêu trò? Đơn cử như cơ sở thu mua nông sản của ông Phạm Quốc Trung (ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa) tuyên bố vỡ nợ trong những ngày Tết Mậu Tuất 2018 với số tiền khoảng 20 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2017, DN thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh (ở xã Kdang, huyện Đăk Đoa) tuyên bố vỡ nợ với số tiền gần 40 tỷ đồng, sau đó DN thu mua nông sản Sáu Đào (xã Ia Glai, huyện Chư Sê) tuyên bố vỡ nợ với số tiền gần 50 tỷ đồng…

Câu chuyện lòng tin và những lỗ hổng pháp lý trong việc vay mượn, ký gửi nông sản tiếp tục được nhắc đến trong vụ nỡ nợ này. Những tờ giấy ghi nợ viết bằng tay hay những hóa đơn ký gửi nông sản không quy định rõ ràng việc ký gửi vẫn được lưu hành rộng rãi. DN sau khi nhận nông sản của nông dân vẫn có thể tùy ý sử dụng mà không chịu bất cứ một ràng buộc pháp lý nào. Bên cạnh đó, những cơ ngơi bề thế của DN khiến nông dân dễ đặt hết niềm tin, giao tài sản mà không nghĩ đến rủi ro.

Cũng giống như nhiều vụ vỡ nợ trước đây ở Gia Lai, nhân tố quan trọng dẫn đến vụ vỡ nợ của Công ty TNHH MTV Hoàng Sang, đó là tín dụng đen. Bị hấp dẫn bởi lãi suất rất cao, nhiều nông dân đã chấp nhận rủi ro cho vay tiền hoặc bán nông sản xong rồi đem tiền ấy cho DN vay để kiếm lời. Và khi DN tuyên bố vỡ nợ, họ không còn cách nào hơn là chầu chực thông tin từ cơ quan chức năng và chờ những lời hứa trả nợ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, đã gần chục năm nay kể từ khi “làn sóng vỡ nợ” ở các đại lý thu mua nông sản lan rộng ra cả Tây Nguyên, hầu như không có mấy ai đòi được số nợ của mình. Cũng chưa từng thấy phiên tòa nào được mở ra để giúp đòi nợ cho nông dân. Những lỗ hổng pháp lý trong ký gửi nông sản vẫn còn đó, hoạt động tín dụng đen vẫn hoành hành và những vụ vỡ nợ vẫn tiếp diễn, kéo theo hàng trăm, hàng nghìn nông dân điêu đứng.

Luật sư Võ Thị Tiết (Văn phòng luật sư Võ Luật ở Bình Định) phân tích: “Một khi vỡ nợ mà chủ DN bỏ trốn khỏi địa phương thì dễ xử lý tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, hiện đa phần các vụ việc xảy ra đều được các chủ DN tuyên bố vỡ nợ theo Luật Phá sản, nghĩa là DN không biến mất, họ không trốn mà sẵn sàng đối mặt với cơ quan chức năng và chủ nợ, sẵn sàng hầu tòa do đó khó khép tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, xét các yếu tố khác có thể khởi tố những trường hợp này về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cũng theo luật sư Tiết, để xử lý về tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cần phải chứng minh rõ đầu vào (số tài sản nông dân ký gửi) và đầu ra (DN bán tài sản đi đâu, tiền dùng vào mục đích gì…). Nếu làm rõ DN dùng số tài sản này vào mục đích riêng, không rõ ràng, có ý chiếm dụng thì đủ cơ sở để khởi tố. Ngoài ra, cần xem xét thời điểm DN tuyên bố vỡ nợ, bởi có không ít trường hợp hôm nay ký gửi ngày mai đã tuyên bố vỡ nợ.

Nhi Khoa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm