Điệp viên huyền thoại James Bond tồn tại thật như thông tin của người Ba Lan?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:35 18/10/2020 |

Mới đây, Ba Lan bất ngờ tìm thấy những tài liệu chứng minh điệp viên huyền thoại James Bond (trong loạt phim Điệp viên 007) là có thật.

Điệp viên James Bond tồn tại thật như thông tin của người Ba Lan
Điệp viên 007 trong bộ phim cùng tên

Khán giả yêu thích điện ảnh Việt Nam hẳn không xa lạ với những loạt phim về điệp viên có bí danh 007 hay còn có tên là James Bond. Ngay cả thế giới cũng mường tượng đó chỉ là một nhân vật hư cấu trong những cuốn tiểu thuyết của nhà văn Ian Fleming. Cho đến khi, Ba Lan bất ngờ tìm thấy những tài liệu chứng minh điệp viên huyền thoại James Bond là có thật. Các dữ kiện trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn Fleming cũng có những yếu tố “thật” ngoài sức tưởng tượng của độc giả.

Truyền thông Ba Lan suốt một tuần liền xôn xao đăng tải những thông tin về một điệp viên của Anh có tên là James Bond, làm việc cho cơ quan mật vụ nữ hoàng Anh hồi thập niên 1960. Theo tài liệu lưu trữ tại Viện tưởng niệm quốc gia Ba Lan, điệp viên có cái tên chính xác là James Bond đã đến Ba Lan vào ngày 18/2/1964 và chính thức được nhận vào làm nhân viên lưu trữ cho tùy viên quân đội của Đại sứ quán Anh.

Ông Bond nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các sĩ quan phản gián Ba Lan khi đó. Nhưng tất cả các động tĩnh của James cực kì kín kẽ đến nỗi, ngoài các hoạt động sinh hoạt cá nhân thông thường được phơi bày thì không có một dấu hiệu nào cho thấy ông là gián điệp 2 mang. “Ông ấy đã đi du lịch khắp Ba Lan. Ông ấy cũng thích phụ nữ giống nhân vật văn học cùng tên của mình nhưng không có một từ nào liên quan đến rượu Martini. Tuy nhiên, có thông tin cho thấy ông ấy thích bia Ba Lan”, bà Kruk, giám đốc viện lưu trữ thông tin thêm.

Trong suốt thời kì ở Ba Lan, ông Bond bị giám sát chặt chẽ. Ông đã đến các vùng Bialystok và Olsztyn ở đông bắc Ba Lan để cố gắng thâm nhập vào các căn cứ quân sự của Liên Xô tại quốc gia vệ tinh là Ba Lan. Dù vậy, phía Ba Lan không phát hiện ông Bond có bất kỳ liên lạc nào với người dân Ba Lan.

Điệp viên James Bond tồn tại thật như thông tin của người Ba Lan 1
Tài liệu về điệp viên người Anh có tên James Bond tại Viện tưởng niệm quốc gia Ba Lan

Quay trở lại với nhân vật James Bond trong tiểu thuyết của nhà văn Ian Fleming.Nhân vật điệp viên này cũng đã xuất hiện trong loạt tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng của các tác giả khác cũng như trong các series phim truyền hình và điện ảnh từ đó cho đến nay. Bản thân tiểu thuyết gia Ian Fleming từng là một sĩ quan tình báo và ông nổi tiếng trong đám bạn là người có nhiều bạn gái, có sở thích uống rượu ngon và thích xe hơi đẹp. Thế nhưng Ian Fleming lại không phải hình mẫu cho nhân vật Jame Bond huyền thoại này.

Một người khác đã trở thành hình mẫu cho James Bond là Dusko Popov. Dusko là sỹ quan tình báo từng sát cánh bên cạnh Fleming một thời. Thời kỳ Thế chiến II, Ian Fleming là trợ lý đặc biệt của Giám đốc Tình báo Hải quân. Do đó, ông đã tham gia vào một số nhiệm vụ gián điệp. Một trong những cuộc gặp gỡ đã khắc ghi dấu ấn trong ký ức của nhà văn này diễn ra tại sòng bạc Estoril ở Bồ Đào Nha năm 1941.Ian Fleming quan sát tận mắt phong cách của vị điệp viên “hai mang” Dusko Popov, người mà sau này đã truyền cảm hứng lớn cho nhân vật James Bond trong bộ phim “Sòng bạc hoàng gia”.

Là một sĩ quan tình báo, Ian Fleming được chỉ định đi cùng Dusko Popov một cách kín đáo như một người hộ tống MI6. Popov đã mang theo 40.000USD của Chính phủ Anh tối hôm đó. Popov đối mặt với đối thủ của mình tại bàn baccarat và khiêu khích đặt số tiền này trên bàn. Số tiền này gấp khoảng 10 lần thu nhập hàng năm của người dân vào đầu những năm 1940. Toàn bộ sòng bạc rơi vào im lặng và đối thủ của Popov đã rút lui khỏi cuộc chơi. Sự việc tại sòng bạc Estoril này sau đó đã được mô tả trong tiểu thuyết của Ian Fleming chuyển thành bối cảnh trong sòng bạc Royale.

Dusko Popov được sinh ra trên Bán đảo Balkan ở Serbia trong một gia đình giàu có. Do đó, từ khi sinh ra ông đã có nhiều đặc quyền. Ông nhận được một nền giáo dục uy tín, lấy được bằng luật, và sau đó bắt đầu xây dựng công ty riêng của mình. Ông là một người nói tiếng Đức lưu loát và có một số kết nối cao cấp ở Đức, nhưng ẩn trong tất cả đều ông có một sự khinh miệt bí mật đối với Đức Quốc xã.Vai trò điệp viên ‘hai mang’ của Dusko Popov đã góp nhiều công lớn trong việc đánh bại Đức Quốc xã.

Người Đức cung cấp cho ông các yêu cầu để có được thông tin từ người Anh. Sau đó, người Anh sẽ cung cấp cho Popov thông tin sai lệch để báo cáo lại cho phía Đức, đủ để Đức Quốc xã yên tâm rằng họ đang điều hành một điệp viên thành công nhưng không biết gì về các hoạt động chủ chốt thực sự của quân Đồng minh.Đóng góp lớn nhất của ông cho cuộc chiến là thuyết phục người Đức rằng cuộc xâm lược châu Âu của đồng minh sẽ không diễn ra ở Normandy mà là ở Calais. Điều này gây ra sự chia rẽ của nhiều lực lượng của Hitler khỏi các bãi biển nơi quân đội Anh và Mỹ sau đó đổ bộ. Người Đức không bao giờ nghi ngờ về độ tin cậy của Dusko Popov, mặc dù ông liên tục phá hoại hành động của họ.

Một điểm tương đồng khác giữa Dusko Popov và James Bond là những cuộc tình với các cô gái. Popov đã có một mối tình say đắm với nữ diễn viên Simone Simon. Bên cạnh đó, ông cũng được biết đến là người thích cuộc sống xa hoa và là người tình của nhiều cô gái. Ở Mỹ, sau một thời gian, Dusko Popov nhận ra rằng FBI sẽ không hợp tác với mình. Nhưng điều đó đã không ngăn cản ông sử dụng số tiền mà Đức quốc xã đã trao cho mình để tiệc tùng với những người nổi tiếng và trượt tuyết tại các khu nghỉ mát thời thượng. Khi J. Edgar Hoover phát hiện ra các hoạt động của Dusko Popov ở Mỹ, ông ta đe dọa sẽ bắt giữ Popov nếu ông không rời khỏi đất nước càng sớm càng tốt.

Hình mẫu nhân vật trên phim đều dựa trên những trải nghiệm thật của Fleming. Đến cả cái tên James Bond cũng tồn tại ngoài đời thật. Còn người Ba Lan tự hào là mảnh đất tồn tại và có sự hiện diện của một điệp viên huyền thoại ngoài đời thực. Như nhiều người nhận định, rất khó để có thể tưởng tượng ra một nhân vật như vậy với những hoạt động tình báo, gián điệp nếu chính bản thân người viết không là một điệp viên hay có thông tin về các điệp viên. Thế nên, những ai ngưỡng mộ siêu điệp viên James Bond hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, một nhân vật xuất chúng như thế tồn tại thực sự trên đời dù là hình mẫu của Dusko hay là của James Bond Ba Lan đi chăng nữa.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm