Điều gì khiến một người dân tử vong khi đoàn cán bộ đến nhà?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:24 29/08/2018 |

“Tôi thấy công an viên xô vợ tôi bật ngửa”

Ngày 18/8, bà Nguyễn Thị Bích (52 tuổi, ngụ ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội, huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh) được thân nhân đưa đi chôn cất. Cái chết của bà Bích gây rúng động huyện Tân Châu. Bà chết trong quá trình làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành của xã Tân Hội. Gia đình khẳng định bà bị vỡ sọ, tụ huyết não và ra đi đột ngột là do 1 công an trong đoàn xô bà té bật ngửa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Bích chuyên thu mua mì mót (tức những củ mì dân mót, lượm về bán). Đây chỉ là một điểm thu mua nhỏ lẻ ở khu vực nghèo khó, hẻo lánh của Tây Ninh. Bất ngờ điểm thu mua này bị cơ quan chức năng xã Tân Hội kiểm tra, đòi xuất trình giấy phép kinh doanh (GPKD). Bà Bích xuất trình một GPKD nhưng đoàn cán bộ cho rằng không hợp lệ, phải lập biên bản. Từ đây hai bên cự cãi. Sau đó bà Bích ngã vỡ sọ, xuất huyết não. Cái chết của bà Bích đang được Công an tỉnh Tây Ninh làm rõ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi phỏng vấn nhân chứng và những người liên quan đến vụ việc.

Di ảnh bà Nguyễn Thị Bích

– PV: Ông vừa là cán bộ, vừa là họ hàng bà con với nạn nhân. Nghe nói khi lực lượng của xã xuống kiểm tra, bà Bích có nhờ ông lên tiếng?

– Ông Nguyễn Văn Nhi (46 tuổi, bà con với nạn nhân, cũng là Bí thư ấp Hội Thanh): Khoảng 12 giờ ngày 14/8, có 2 công an viên đến kiểm tra địa điểm thu mua mì mót của bà Bích. Bà Bích có gọi cho tôi. Tôi gọi lại cho Tân (công an viên xuống kiểm tra) hỏi: “Ai phân công tụi con đi?”. Tân nói cấp trên phân công. Tôi mới giải thích với Tân: Đây là mùa vụ, người ta chạy đồng, mì còn sót lại thì đồng bào mình xuống mót, lượm lên bán cho bà Bích chứ có gì đâu mà kiểm tra. Hơn nữa công an hỏi giấy phép kinh doanh là trật rồi, phải đoàn kiểm tra liên ngành mới có quyền hỏi. Nghe tôi nói thế, 2 công an bỏ đi.

17h30 hôm sau (15/8), bà Bích lại gọi cho tôi thông báo có đoàn kiểm tra liên ngành của xã đến. Đoàn này do anh Dương Quý Hà (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội) làm trưởng đoàn. Tôi mới bảo bà cứ đem GPKD ra trình người ta đi. Xem qua GPKD, đoàn kiểm tra cho rằng giấy phép này không hợp lệ (không phải do bà Bích đứng tên, địa điểm kinh doanh trong giấy phép không trùng với vị trí thực tế -PV). Đoàn yêu cầu lập biên bản, thu hồi GPKD. Bà Bích không đồng ý, giựt lại GPKD. Lúc này, T. (mặc áo công an, đi trong đoàn liên ngành) nói: “Bà muốn chống hả? Tui điện xe máy cày vô hốt mì của bà đem về xã giờ”. Bà Bích nói: “Tao mua mì mót chứ đâu có mua bán ma túy. Mày muốn hốt mì thì hốt đi”. Nghe vậy công an viên mới xô bả té. Tôi không trực tiếp thấy cảnh xô đẩy này. Người chứng kiến là ông Châu Văn Tài (chồng nạn nhân).

– Có phải ông trực tiếp thấy cảnh vợ mình bị xô té. Ai xô vậy?

– Ông Châu Văn Tài (chồng nạn nhân): Đoàn kiểm tra vô nhà tôi có 4 người. 3 người đàn ông gồm phó chủ tịch, công an, thuế vụ và 1 người đàn bà. Họ nói giấy phép kinh doanh của vợ tôi không hợp lệ nên họ đòi lập biên bản. Vợ tôi mới nói mua mì mót chứ có phải bán ma túy gì đâu mà làm dữ vậy. Tự nhiên nó xô bả té bật ngửa ra luôn. Tôi thấy người công an tên T. xô vợ tôi té bật ngửa nên tôi tức mới lấy dao gí nó. Tôi thấy nó xô, con tôi ngồi cách đó chưa được 2 thước cũng thấy. Tôi vừa cầm dao gí nó vừa nói: “Vợ tao mà có gì, tao bằm mày luôn”. Lúc này con tôi khóc la quá nên tôi không gí nó nữa, mà vô ôm vợ tôi lên giường. Máu chảy nhiều lắm. Sau đó mọi người đưa vợ tôi đi cấp cứu.

Tiếp đó nhiều công an xã vô nhà tôi làm hùm làm hổ. Họ đòi lập biên bản. Tôi nói vợ tôi đang bể đầu chảy máu, chừng nào cấp cứu xong, muốn lập biên bản thì lập. Lúc này con nhỏ cháu của tôi ở bệnh viện gọi về nó: “Dì mười (tức bà Bích – PV) chết rồi”. Lúc này công an xã hoảng hồn bỏ xe lại chạy hết.

Địa điểm nạn nhân thu mua mì, nơi xảy ra sự việc

– Sau khi bà Bích té đập đầu thì chồng bà Bích và nhiều người rượt đuổi đoàn cán bộ xã. Nghe nói lúc ông đã giải vây cho đoàn cán bộ và có trò chuyện với họ để nắm sự việc?

– Ông Nguyễn Văn Nhi (bà con với nạn nhân, cũng là bí thư ấp Hội Thanh): Từ nhà bà Bích đến nhà tôi khoảng 200m. Tôi là người giải vây cho T. (công an). Tôi đem T. vô nhà cho uống nước. Lúc đó xe đã đưa bà Bích đi cấp cứu. Tôi mới hỏi T. lý do vì sao mà bà Bích ra nông nỗi thế? T. nói: “Dạ con cũng không biết nữa. Con ra ngoài nghe điện thoại. Bả (ý nói bà Bích – PV) với ông thuế vụ làm sao con không biết”. Sau đó tôi nhận cú điện thoại thông báo bà Bích đã chết. Lúc này tôi thấy dân tràn về nhà tôi.

Họ bảo: “Ông Nhi chở thằng đó (ý nói T.) giấu trong nhà”. Thấy vậy, tôi mới kêu một người dân phòng của ấp dẫn T. trốn đi liền. Riêng Trang và Hà (2 cán bộ xã trong đoàn liên ngành) thì ông trưởng ấp chở xuống văn phòng cho lấy xe thoát thân. Thời điểm đó dân rất bức xúc, họ còn đòi đốt nhà. Sau đó công an huyện qua bảo vệ hiện trường. Xác bà Bích đưa vô nhà xác chờ công an huyện lên khám nghiệm.

– Ông là bí thư ấp, đại biểu HĐND xã, ông có biết vì sao chính quyền xã lại làm căng với điểm thu mua mì nhỏ lẻ như vậy không?

Tôi có gọi điện hỏi chủ tịch xã thì ổng nói do nhu cầu bức thiết của nhân dân bị trộm cắp mì nhiều. Xã đề ra kế hoạch cho lực lượng đi kiểm tra xem những điểm thu mua mì nào ở xã không có giấy tờ kinh doanh thì dẹp. Tôi mới nói lại với ông chủ tịch rằng không phải chỉ có mì bị mất trộm mà xe máy, cao su… cũng mất trộm, sao anh không xây dựng luôn kế hoạch làm. Hay đây chỉ là chuyên đề riêng về khoai mì. Ông chủ tịch nghe thế liền cúp máy.

Lực lượng của xã tháo chạy bỏ xe máy lại

Phủ nhận việc xô đẩy

Trưa 17/8, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thành (Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu) xác nhận, tại xã Tân Hội của huyện này xảy ra vụ việc một người tử vong khi đoàn kiểm tra liên ngành của xã đến làm việc. Bà Thành cho biết, đoàn cán bộ này do ông Dương Quý Hà (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội) làm tổ trưởng, đi kiểm tra giấy phép kinh doanh của các điểm thu mua mì. Việc kiểm tra này là có kế hoạch từ trước. Bà Thành nói: “Hôm đó, khi xã báo sự việc thì tôi đã chỉ đạo ngay cho công an huyện đến hiện trường. Đúng hôm đó có lãnh đạo công an tỉnh về huyện làm việc nên huyện cũng báo ngay để công an tỉnh vào cuộc điều tra cho khách quan”.

Công an tỉnh Tây Ninh đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và lấy lời khai những người liên quan. Chiều 17/8, khi được hỏi đoàn cán bộ liên ngành báo cáo sự việc xảy ra như thế nào, ông Tạ Châu Lâm (Chủ tịch UBND huyện Tân Châu) nói: “Đoàn cán bộ xã nói lúc lập biên bản, do cán bộ bị ông chồng gí nên đã đi ra khỏi nhà rồi. Còn bà vợ vừa đi vừa điện thoại (ý nói có thể không chú ý quan sát nên có thể tự té – PV). Còn bên kia (tức bên người nhà – PV) nói cán bộ xô. Bây giờ công an tỉnh đang thụ lý điều tra, phải chờ họ kết luận mới rõ được”.

Về việc tại sao phải kiểm tra, “làm căng” đối với những điểm thu mua nông sản nhỏ lẻ như vậy, một cán bộ của UBND huyện Tân Châu cho rằng, thời gần đây một số điểm thu mua, tiêu thụ mì, mủ cao su trộm cắp nên chính quyền mới có kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh.

Phú Bình Chánh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm