Điều tra chấn động của Báo TT&ĐS về đường dây kê khai gian lận để hưởng chế độ chính sách (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:21 02/02/2018 |

Kỳ 2: Vì sao chế độ chính sách dễ dàng bị trục lợi?

Kê khai một đằng, xác nhận một nẻo

Lướt qua bản kê khai quá trình hoạt động và ý kiến của những người làm chứng, xác nhận trong 2 bộ hồ sơ (xét hưởng chế độ 290 và xét thưởng Huân, Huy chương kháng chiến) của các đối tượng, PV TT&ĐS phát hiện nhiều chi tiết mâu thuẫn, nội dung xác nhận không thuyết phục. Ví như chuyện ông Nguyễn Văn Hiền tự khai từng là “an ninh mật, cán bộ phong trào” xã Thới An, huyện Ô Môn. Xác nhận hồ sơ của ông Hiền có bà Nguyễn Thị Đào (bà này kê khai mình nguyên là Phó Ban Chấp hành Phụ nữ xã Thới Thạnh giai đoạn 1969 – 1975).

Thế nhưng ông Nguyễn Thanh Thượng (SN 1939, cán bộ an ninh xã Thới thạnh từ năm 1965, sau đó là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã đến năm 1982) khẳng định thời điểm đó trong lực lượng an ninh của xã không có ai tên Nguyễn Văn Hiền. Ông Thượng cho biết thêm, về nguyên tắc, bà Đào xác nhận ông Hiền là “cán bộ an ninh mật” không thuyết phục vì bà Đào phụ trách mảng công tác phụ nữ thì làm sao nắm được lực lượng an ninh mật?

Với trường hợp ông Huỳnh Văn Long, trao đổi với PV, ông này thừa nhận không còn giữ được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến “quá trình hoạt động cách mạng”. Thế nhưng trong hồ sơ xét thưởng Huân, Huy chương, ông Long khai rất chi tiết: Từ ngày 15/2/1965 (16 tuổi) là “Phó Ban Binh vận” xã Thới Thạnh; từ 12/12/1971 đến 30/4/1975 là “Phó Ban Binh vận, Phó Chi đoàn Thanh niên, Thư ký Ban Chấp hành Hội Phụ nữ” xã Thới Thạnh. Đáng chú ý, xác nhận hồ sơ của ông Long có ông Huỳnh Văn Bồi (SN 1954), tự nhận là Đội trưởng “Đội du kích mật” ấp Thới Hòa, xã Thới An giai đoạn 1971-1975, tức không liên quan gì tới địa bàn xã Thới Thạnh.

Ông Huỳnh Long Thạnh, nguyên Phó bí thư Huyện ủy Ô Môn, nguyên chi ủy xã Thới Thạnh (phụ trách công tác xã đội và thanh niên năm 1971-1973, sau đó là Bí thư chi bộ xã) cho rằng thời chiến, cấp xã làm gì có ban bệ, chức danh “hoành tráng” như thế. “Chỉ có cán bộ phụ trách từng mảng riêng, như tôi được giao phụ trách công tác xã đội và thanh niên, tôi không biết có ai tên là Huỳnh Văn Long”, ông Thạnh nói.

Phiếu thẩm định hồ sơ đề nghị thực hiện Quyết định 290 của Ban CHQS quận Ô Môn đối với đối tượng Huỳnh Văn Long

Còn tại hồ sơ xét thưởng Huân, Huy chương kháng chiến của 2 ông Phan Văn Phước (cán bộ nòng cốt phong trào ấp Thới Hòa, xã Thới An) và Lê Văn Chuyện (nhiều lần giúp đỡ cách mạng, bảo vệ cán bộ thoát khỏi sự truy lùng của địch), PV nhận thấy đều có nội dung xác nhận của ông Huỳnh Văn Bồi và ông Huỳnh Văn Bảy (cha ruột ông Bồi). Ông Bảy xác nhận chung chung, do “biết” các ông Phước, Chuyện được ông Bồi… phân công nhiệm vụ.

Ông Bồi thì xác nhận với tư cách là Đội trưởng “Đội du kích mật” ấp Thới Hòa. Ông Phước được ông Bồi giao nhiệm vụ cơ sở nòng cốt phong trào du kích ấp, “khi cần đứng lên thu vũ khí liên toán 2 phòng vệ dân sự, bám chặt nhà máy của ban 2 chi khu, giữ cờ giải phóng”. Tuy chỉ là Đội trưởng “Đội du kích mật” của ấp nhưng ông Bồi đã “bố trí” ông Chuyện (khi đó đang là phòng vệ dân sự, 1 trong những lực lượng ở cơ sở của chính quyền Sài Gòn) làm cơ sở nòng cốt bảo vệ cách mạng, che giấu cán bộ?

Thiếu trách nhiệm hay thỏa hiệp?

Đối với các trường hợp đã nhận tiền chế độ chính sách theo Quyết định 290 gồm các ông Long, Phước, Chuyện (ông Chuyện đã mất), sau khi tiếp cận hồ sơ, chúng tôi cũng phát hiện nhiều dấu hiệu không bình thường. Công văn xác nhận và đề nghị đối tượng hưởng chế độ cho ông Phước của UBND phường Thới Hòa gửi Hội đồng chính sách quận Ô Môn không ghi rõ mốc thời gian. Tại hồ sơ của ông Huỳnh Văn Long, từ bản khai cá nhân đến các biên bản có liên quan cùng giấy xác nhận của những người biết quá trình tham gia hoạt động của đối tượng đều có cùng nét chữ giống nhau.

Đặc biệt, ông Huỳnh Văn Long có “khả năng đặc biệt”, cùng một thời điểm lại hoạt động ở… 2 địa bàn, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau (thể hiện trong 2 hồ sơ xét hưởng chế độ 290 và xét thưởng Huân, Huy chương kháng chiến chúng tôi đề cập trong bài trước) nhưng đều được ông Nguyễn Văn Nghĩa tích cực xác nhận và hội đồng xét duyệt các cấp không hề nghi ngờ gì, biểu quyết thông qua.

Ông Đồng Tấn Phát, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thới Hòa, người trực tiếp thay mặt Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh phường ký biên bản xét đề nghị hưởng chế độ chính sách cho ông Long và ông Phước thừa nhận: “Tôi thấy biên bản hội nghị liên tịch đã được thông qua, Chi hội Cựu chiến binh khu vực xem xét rồi thì… ký thôi. Tôi nhập ngũ năm 1997 nên làm sao nắm được thành tích kháng chiến của những người đi trước?”. Tương tự, ông Lê Duy, khi xác nhận là Phó chủ tịch UBND phường Thới Hòa (hiện là cán bộ Văn phòng UBND quận Ô Môn) cũng cho rằng trên cơ sở các quy trình, thủ tục đã hoàn tất (xét từ dưới lên), ông chỉ thay mặt UBND phường ký công văn xác nhận, đề nghị hưởng chế độ cho các đối tượng gửi lên cấp trên xem xét!

Như vậy có thể thấy, mặc dù hồ sơ xét hưởng chế độ 290 và xét thưởng Huân, Huy chương kháng chiến của các đối tượng chứa đầy những mâu thuẫn, nhiều tình tiết vô lý, bất thường nhưng đã không được hội đồng xét duyệt các cấp của TP. Cần Thơ xem xét thấu đáo, để rồi đề nghị cho các đối tượng được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước một cách dễ dàng. Từ đó, tạo điều kiện cho các đối tượng, mặc dù không trực tiếp tham gia kháng chiến hoặc không có đóng góp gì cho cách mạng, bỗng dưng trở thành đối tượng người có công khiến dư luận tại địa phương vô cùng bức xúc.

Thanh Huynh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm