Điều tra độc quyền về nạn buôn bán hổ để nấu cao xuyên biên giới Việt – Lào (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:26 25/03/2021 |

“Ông ba mươi” vào nồi cao ở Việt Nam qua 2 con đường chính. Một là qua trạm trung chuyển Lào, hai là qua những hoạt động lén lút nuôi nhốt ngay chính tại Việt Nam mà chúng ta vẫn chưa phát hiện được.

Điều tra độc quyền nạn buôn bán hổ để nấu cao hổ xuyên biên giới kỳ cuối 2
Hổ được nuôi nhốt

Kỳ cuố: Đủ mánh khóe tàn độc đẩy “ông ba mươi” vào nồi cao

Con đường đưa hổ từ Lào vào Việt Nam

Theo tìm hiểu, trong giới buôn bán hổ qua biên giới Việt – Lào, nổi bật nhất vẫn là một ông trùm ở Hương Sơn, Hà Tĩnh có tên là L.C. Ông ta chuyên đi lại giữa 2 nước Thái Lan và Lào, đồng thời là một trong những ông trùm có cổ phần lớn ở 3 trại hổ nuôi nhốt thuộc loại lớn ở Lào. Ông ta còn là chuyên gia về hổ, đảm nhận các nhiệm vụ chuyên môn như nuôi nhốt, sinh sản, chuỗi thức ăn… Trong 3 trại hổ đó, 2 trại Phonphen và Thabak thuộc tỉnh Polykhamxay (giáp biên giới Hà Tĩnh, Nghệ An), trại còn lại nằm ở Thakhet (giáp biên giới Quảng Trị). Tuy nhiên, năm 2018 đã xảy ra một vụ thanh toán đẫm máu có liên quan đến động vật hoang dã ở Thakhet, trang trại này sau đó hoạt động im ắng hơn.

Trang trại nuôi hổ ở Phonphen (giáp ngay thị trấn Laksao, Polykhamxay) suốt ngày kín cổng cao tường, người ngoài khó có thể lọt vào được. Nhưng trang trại ở Thabak thì lại mở cửa cho khách vào tham quan nếu như có mối quan hệ và liên hệ từ trước. Ở đó, L.C cùng với một tay buôn cỡ bự bên Lào tên Kone (tên đã thay đổi) mở hẳn một khu resort sinh thái ngay cạnh trại hổ. Ở trang trại này, qua khảo sát, chúng tôi không thấy sự xuất hiện của hổ con hay hổ già. Những người sinh sống ở xung quanh đó thì khẳng định: Hổ già được mang đi nấu cao, còn hổ con thì bí mật tuồn vào Việt Nam.

Cả 3 trang trại này đều có những hoạt động mờ ám liên quan đến việc nuôi nhốt và buôn bán hổ, được cho là có hoạt động tuồn về Việt Nam thông qua các đầu nậu cỡ bự. Các trang trại này còn có hình thức nuôi hổ bán tự nhiên, nghĩa là vẫn nuôi trong một không gian nhất định nào đó, hổ có thể chạy nhảy, sinh hoạt giống như trong tự nhiên, còn chuỗi thức ăn là do con người cung cấp. Loại nuôi bán tự nhiên này có chất lượng cao hơn hổ nuôi đơn thuần như ở Việt Nam.

Trong những chuyến khảo sát ở bên Lào thời gian trước, chúng tôi nhận thấy việc mua hổ cũng như các loại động vật hoang dã rất dễ dàng. Nhưng việc vượt qua sự kiểm soát gắt gao của các cơ quan chức năng Việt Nam để tuồn vào nội địa, vào thẳng nồi cao lại là một câu chuyện khác.

Điều tra độc quyền nạn buôn bán hổ để nấu cao hổ xuyên biên giới kỳ cuối 2 3
Một trang trại hổ nằm trên đất Lào

Bà T. (chủ một trang trại nuôi hươu lấy nhung khá lớn ở Hương Sơn) khẳng định, hiện tại, những con hổ lớn thường được đưa qua biên giới theo kiểu hổ “mặc váy”, có nghĩa là những con thú tội nghiệp này đã bị giết trước khi qua biên giới, lọc hết thịt, quay video làm chứng, sau đó kèm theo bộ da bọc phần xương, rồi nhờ người dân tộc vác qua đường rừng núi vào Việt Nam. Theo giao hẹn trước, đầu nậu Việt Nam sẽ nhận hàng và di chuyển về những địa điểm cố định.

Một nguồn tin riêng của PV cắm chốt lâu năm tại biên giới cũng xác nhận thủ đoạn vác hổ qua biên giới đúng là như vậy. Thậm chí, có thể cao hổ được nấu sẵn rồi mang sang Việt Nam. Tất nhiên, để khách hàng tin tưởng, mọi bằng chứng sẽ được ghi nhận đầy đủ.

Cũng có những chuyến hàng bị động (bị lộ thông tin), chủ hàng hay những thành phần vận chuyển sẵn sàng vứt bỏ hàng, rồi chạy trốn. Theo thông tin từ Công an huyện Hương Sơn, ngày 18/11/2019, các lực lượng tuần tra trên đường 8 (cách cửa khẩu Cầu Treo 2km) phát hiện 2 thanh niên đi xe máy vác theo 1 bao tải. Thấy có lực lượng tuần tra, 2 thanh niên tăng tốc vứt bỏ bao tải xuống bìa rừng, trong đó là 2 cá thể hổ sơ sinh đã mệt lử. 2 con hổ con sau đó đã được Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam tiếp nhận.

Ngày 8/1/2020, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đã bắt tạm giam 2 nghi can điều khiển xe khách mang BKS Lào, qua cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An), chở 2 cá thể beo, 4 tay gấu, 1 bộ xương nghi xương hổ… Công an đã đưa bộ xương đi giám định và vận động chủ xe đang lẩn trốn ở Lào ra đầu thú.

Có hay không việc nuôi hổ để nấu cao ngay tại Việt Nam?

Mới đây nhất,ngày 19/1/2021, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế (Công an Hà Tĩnh) và Công an huyện Hương Sơn đã kiểm tra nhà ông Đinh Nhật Nghệ, trú tại xã Quang Diệm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) và thu giữ xác một cá thể hổ nặng 2 tạ rưỡi. Cá thể này được phát hiện bị trói 2 chân sau bằng xích, bên cạnh là nồi hơi được cho là dùng để nấu cao động vật. Ông Nghệ thừa nhận là chủ nhân của xác hổ và đã mua cá thể hổ trên tại Nghệ An để nấu cao.

Trước thông tin gia đình ông Nghệ thỉnh thoảng nấu cao động vật bán, ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch UBND xã Quang Diệm cho biết, hiện tại ông chưa nghe thông tin này nên chưa rõ thực hư sự việc.

Điều tra độc quyền nạn buôn bán hổ để nấu cao hổ xuyên biên giới kỳ cuối 2
Tin nhắn của PV với đầu nậu buôn bán cao hổ

Một số người trong nghề đều xác nhận đó là hổ nuôi. Theo như lời bà T., con hổ 2 tạ rưỡi này sẽ cho không quá 14kg xương và chất lượng cao không được như hổ tự nhiên mà bà đang bán. Nói cách khác, đó là loại cao 75% có giá 17 triệu/lạng.

Một nguồn tin cho PV biết, họ đã từng đi khảo sát ngầm trong dân chúng, thì số lượng hổ nuôi nhốt ở một số huyện thuộc Nghệ An còn khá nhiều. Thông tin chưa được kiểm chứng, nhưng thậm chí có người dân còn khẳng định, số lượng lên tới hàng trăm, hàng nghìn con.

Nguồn tin khẳng định, hiện tại, ít người dân mua hổ con về nuôi tự phát rồi đem bán như thời gian trước, bởi như vậy sớm muộn gì cũng bị lộ, bị sờ gáy. Hiện tại, quy trình nuôi khép kín, thường là ông trùm thuê người dân nuôi, trả lương mỗi tháng cỡ chục triệu, các đường dây sẽ cung cấp chuỗi thức ăn cho hổ, sau khi hổ lớn vào nồi cao, sẽ có tỷ lệ ăn chia nhất định. Tất nhiên, những hộ gia đình nuôi nhốt lén lút sẽ có hầm cách âm phía dưới, chính vì vậy người ngoài không thể nghe thấy tiếng gầm của loài thú tội nghiệp này.

Và nếu lỡ có bị lộ ra ngoài, cũng sẽ không đủ bằng chứng để sờ gáy những ông trùm thật sự đứng đằng sau lưng. Trong khi đó, những người nuôi nhốt, tàng trữ sẽ dính vào vòng lao lý.

Trường hợp “ông ba mươi” nuôi nhốt trong nhà dân đủ lớn, đến lúc vào nồi cao thì khoảng cách từ chỗ nuôi nhốt đến chỗ nấu cao sẽ được tính toán cẩn thận gồm: cự ly, thời gian vận chuyển, kể cả các yếu tố khách quan bên ngoài như đèn xanh, đỏ, hay trời mưa gió, bao nhiêu thời gian thì con hổ sẽ tỉnh lại… Khi đã chắc chắn, con hổ tội nghiệp ấy sẽ bị chích điện hay tiêm thuốc mê và đi thẳng từ nơi nuôi nhốt đến nồi cao chờ sẵn.

Nguồn tin chỉ điểm cho PV một số địa bàn nóng về tình trạng nuôi nhốt hổ ở tỉnh Nghệ An. PV tiến hành khảo sát nhưng vì thời điểm cận Tết, lại là người lạ, cho nên việc tiếp cận nơi nuôi nhốt hổ chưa thực hiện được. Tuy nhiên, những người dân gần đó đều xác nhận, việc nuôi nhốt hổ lén lút, trái phép…là có.

Có thể thấy, dù rất nhiều người nhận thức rõ ràng rằng, việc buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã là bị cấm. Nhưng cũng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn luôn sẵn sàng vi phạm. Trong khi đó, các chế tài xử phạt đối với những hành vi này, liệu đã đủ mạnh tay và đủ sức răn đe chưa?

BOX: Theo lương y Hoàng Tuyết Minh (Nhà thuốc gia truyền Minh Châu): Cao hổ cốt chỉ là thực phẩm thông thường, chẳng có tác dụng gì khủng khiếp như đồn thổi, chẳng qua cũng chỉ là keo xương và các chất xương từ một loài động vật mà thôi.Thủ thuật của những người nấu cao hổ là thường cho một lượng nhất định thuốc phiện vào trong nồi cao. Thuốc phiện có tác dụng giảm đau và hưng phấn thần kinh, cho nên khi dùng cao hổ có trộn thuốc phiện, người dùng có cảm giác hiệu quả, chứ thực ra chẳng phải do tác dụng của cao hổ.

Minh Hải – Vũ Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm