Hàng nghìn người đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn đào được viên đá 4 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 17/07/2019 |

“Thông tin đá quý đào được được bán vài chục triệu tới vài tỉ là không chính xác, thực tế người dân bán được 2 triệu thì người ta đồn 20 triệu, được 500 nghìn đồng thì đồn 4 – 5 tỷ đồng”, ông Lệnh nói.

Đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn đào được viên đá 4 tỷ đồng 1
Hàng nghìn người dân ở huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đổ xô lên núi đào bới nhằm tìm kiếm “đá quý bạc tỷ”

Công an lập chốt chặn ở đường chính, dân băng đường rừng lên núi đào đá quý

Thời gian gần đây, nghe tin đồn một người dân ở huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đã tìm được một viên đá quý to chỉ bằng ngón tay tại bãi Bưởi (một bãi đá mới được phát hiện) ở thôn Chính Quân (xã Liễu Đô, huyện Lục Yên) nhưng bán được tới 4 tỷ đồng nên rất nhiều người dân sinh sống trên địa bàn này đã xách cuốc, xẻng, thuổng… đổ xô lên núi xã Liễu Đô để đào đá quý. Có ngày cao điểm, số lượng người kéo lên núi khoảng 1.000 người, trong số đó có cả cán bộ công chức, người già, trẻ em và học sinh hiếu kỳ đến xem.

Ông Bùi Văn Thịnh – Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết, khu vực người dân đào đá quý ở trên đỉnh núi và mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng phương tiện xe máy chuyên dụng mới vào đến nơi. “Ngay sau khi nắm bắt sự việc, UBND huyện Lục Yên đã tiến hành xác minh cho thấy thông tin người dân đào được đá quý giá 4 tỷ đồng chỉ là tin đồn, không xác thực. Chính quyền đã tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và xuống núi. Sau 1 tuần, số lượng người dân lên núi đào đá quý đã giảm đáng kể, từ 1000 người giờ chỉ còn khoảng 100 người”, ông Thịnh cho biết.​

Còn theo ông Hoàng Công Lệnh – Bí thư Đảng ủy xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái)  không chỉ có người dân kéo lên núi để đào đá quý mà có cả những lái buôn tập trung để thu mua trực tiếp. UNBD huyện Lục Yên đã chỉ đạo lập các chốt lên núi để ngăn không cho người dân đào, bới tìm đá quý. Tuy nhiên, khi các chốt lập ở đường chính thì nhiều người dân lại băng đường rừng lên để khai thác.

Đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn đào được viên đá 4 tỷ đồng
Dù công an lập chốt, người dân vẫn lần theo đường rừng lên núi

Ông Lệnh khẳng định: “Thực tế là người dân có tìm được đá xanh quý nhưng rất ít và bán chỉ vài ba triệu đồng một viên. Thông tin đá quý bán được vài chục triệu với vài tỉ là không chính xác, thực tế người dân bán được 2 triệu thì người ta đồn 20 triệu, được 500 nghìn đồng thì đồn 4 – 5 tỷ đồng”. Bí thư Đảng uỷ xã Liễu Đô cho biết thêm vào những năm 1993-1994, tại khu vực này cũng đã có người đến để đào bới và tìm kiếm đá quý, nhưng chỉ lác đác vài trường hợp chứ không lên tới hàng nghìn người như vừa qua.

Đáng chú ý, viên đá quý màu xanh có giá trị 4 tỷ đồng như những lời đồn đại hiện vẫn còn là một ẩn số, người dân mới chỉ nghe tin đồn, chưa có bất kỳ ai tận mắt nhìn thấy viên đá đó. Mặc dù chính quyền địa phương đã bác bỏ và khẳng định tin đồn nói trên là không xác thực, nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia, tin đồn này cũng không phải là không có cơ sở.

GS.TS khoa học Phan Trường Thị  – Viện trưởng Viện Đá quý – Vàng và trang sức vàng cho hay: Dọc theo thung lũng sông Hồng (từ biên giới Việt Trung cho đến TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) có nhiều loại trầm tích tương đối cổ chứa những hòn ruby có kích thước và chất lượng khác nhau. Thường các trầm tích đó nằm dưới những ngọn đồi. Tuy nhiên, khi lộ ra các suối, các chỗ hoang vu thì người ta sẽ tìm kiếm. Ngoài ra, hiện nay trong tủ kính của những nhà sưu tập đá quý tại Hà Nội và TP.HCM đôi khi có những viên ruby to bằng nắm tay. Chúng có giá trị khoảng 200-300 nghìn USD (5-7 tỷ đồng).

Từ trước đến nay, theo ghi nhận, người dân đã nhặt được đá quý nhiều lần nhưng cất đi và chờ thương nhân Thái Lan sang mua. Hoặc các thương nhân Việt Nam bí mật mua rồi lại tuồn sang Thái Lan bán. Nếu vẫn có tình trạng này, nguồn tài nguyên của đất nước sẽ bị thất thoát. “Tại huyện Lục Yên, vùng tập kết bãi sông Hồng, trước kia Nhà nước từng tìm được một viên đá quý 2,3kg, lúc bấy giờ tôi định giá 10 triệu USD (hơn 2 nghìn tỷ đồng). Hiện nay viên đá này được giữ trong Kho bạc nhà nước. Nếu muốn tìm tài liệu về đất Việt thì trong lưu trữ của Tổng cục địa chất hoặc tài liệu của Tổng Công ty Đá quý (đã giải tỏa), trong đó có một báo cáo về tài nguyên đá quý dọc sông Hồng. Từ 20 – 30 năm trước, chúng tôi đã vẽ những vùng, những ô có khả năng chứa đá quý”, Viện trưởng Viện Đá quý – Vàng và trang sức vàng thông tin.

Đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn đào được viên đá 4 tỷ đồng 3
Viên đá quý trị được cho là có trị giá gần 4 tỷ đồng ở huyện Lục Yên

Chia sẻ quan điểm cá nhân về thực hư của viên đá quý trị giá 4 tỷ đồng, một người đàn ông có rất nhiều năm kinh nghiệm trong ngành khai thác, kinh doanh đá quý nói rằng, viên đá quý được đồn đoán giá trị tiền tỷ thời gian gần đây là hoàn toàn có thật nhưng chưa chính xác. Viên đá quý đào được thuộc dòng đá quý Spinel, là một khối đá màu xanh dương, bên trong chứa nhiều viên đá quý nhỏ. “Khối đá này nặng 2,1kg, dài 13cm, rộng 6cm được bán với giá gần 4 tỷ đồng. Sau khi đào được, chủ viên đá quý đã bán lại cho một đại gia Hà Nội và một thương lái Yên Bái”, người này thông tin.

Cũng theo ông này, viên đá quý trên nằm ở độ sâu khoảng 1m, người dân dùng thuổng đào được cách đây gần 1 tháng. Spinel là dòng đá quý và rất hiếm, được ví sánh ngang với ruby. Chúng có màu sắc, vân đá rất sắc nét và đẹp mắt, thường được dùng để làm đồ trang sức, phong thủy. “Trong giới sưu tầm đá quý, giá trị đá Spinel xanh dương rất lớn. Đây là loại đá quý tượng trưng cho sự cao quý, giàu có. Chính vì giá trị lớn của đá quý này, nhiều người dân đã ngày đêm đào xới cả quả núi để mong đổi đời trong chốc lát”, người này tiết lộ.

Phần lớn người dân đã rời khỏi khu vực đào đá quý

Theo thông tin mới nhất mà PV thu thập được, đến chiều ngày 9/7, sau một ngày Công an huyện Lục Yên huy động gần 150 cán bộ công an, chiến sĩ dân quân tự vệ vào cuộc tuyên truyền, phong tỏa các tuyến đường lên núi, đến nay cơ bản tình hình khu vực cơ bản đã ổn định. Phần lớn người dân đã không còn khai thác nữa và di chuyển khỏi khu vực đào đãi đá quý. Hiện lực lượng an ninh vẫn cử người cắm chốt tại mỏ đá.

Đổ xô lên núi đào đá quý sau tin đồn đào được viên đá 4 tỷ đồng 4
Xe máy được người dân để lại để lên núi đào đá quý

Ông An Hải Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên nhấn mạnh, việc đào đãi, khai thác đá quý trên địa bàn huyện vẫn diễn ra thường xuyên nhưng rải rác. Trọng tâm nhất tập trung vào mấy xã như Trúc Lâu, An Phú, Khánh Hòa, người dân khai thác nhỏ lẻ, có người may thì kiếm được ít tiền tương đương với người đi làm thuê.

“Chính vì người ta còn khai thác nhỏ lẻ như thế nên chợ đá quý ở huyện này mới có hàng sỉ bán chứ không có những viên đá nhiều tiền. Người ta cứ tung tin đồn lên quá, nhiều người hiếu kỳ lên xem, cũng có người mong đổi đời nhưng có được gì đâu. Trời nắng nóng thế này họ làm không thấy gì cũng tự rút thôi. Từ khi rộ tin đồn đến nay cũng có trường hợp cá biệt, đào được những viên đá có giá trị vài trăm nghìn, hoặc giá trị 1- 2 triệu đồng. Còn vài loại đá chục triệu đến hàng trăm triệu trở lên chỉ là dân “bốc phét” hết mà thôi”, vị lãnh đạo huyện Lục Yên phân trần.

Theo ông Nam, trước đây cũng có một viên đá quý do người dân đào được rồi đem bán. Viên đá này được mua đi bán lại, người cuối cùng mua viên đá này với giá 3,8 tỷ là người chuyên buôn bán đá quý trên địa bàn huyện. Sau khi đem về cắt xẻ ra thì giá trị viên đá chỉ còn vài trăm triệu nhưng không ai dám mua lại.

Bảo Hân – Thùy Chi

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm