Đóng cọc sắt dưới ruộng lúa để bẫy máy gặt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 19/05/2020 |

Người dân đi tìm thì phát hiện cọc sắt được đóng rất nhiều dưới các ruộng lúa chín ngay sau khi hợp tác xã ký hợp đồng thuê máy gặt về thu hoạch.

Đóng cọc sắt dưới ruộng lúa chuẩn bị thu hoạch để bẫy máy gặt 1
Cọc sắt được cắm dưới ruộng lúa

Những cánh đồng lúa của thôn Nại Cửu (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã chín vàng trĩu bông. Năm nay, hợp tác xã đã thuê máy gặt đập liên hợp của ông Nguyễn Văn Hồng về để phục vụ việc thu hoạch lúa cho người dân. Đây cũng là lần đầu tiên ông Hồng đưa máy về gặt tại đội 7, thôn Nại Cửu. Hợp tác xã đã ký hợp đồng với ông để thu hoạch hai vụ lúa đông xuân và hè thu năm 2020 với giá 90.000 đồng/sào Trung bộ (500m2).

Tuy nhiên, khi vừa đưa máy về địa phương  thì người dân phát hiện dưới ruộng lúa chín có hàng chục cọc sắt được đóng lẫn vào lúa như những bãi chông. Theo người dân địa phương, sự việc bắt đầu được phát hiện vào cuối tháng 4. Vào thời gian đó trời có mưa và gió lớn khiến nhiều diện tích lúa đổ rạp xuống. Một số hộ dân khi đi thăm đồng để chuẩn bị gặt đã phát hiện có cọc sắt cắm trên khắp ruộng. Những cọc sắt nhô cao dễ dàng lộ ra khi lúa bị đổ rạp. Người dân tổ chức tìm kiếm thì phát hiện ra không chỉ một vài cọc sắt mà xuất hiện rất nhiều. Những cọc sắt này dài 0,8 – 0.9 mét, có đường kính 8mm, một đầu uốn hình móc câu, được cắm xuống đất xen lẫn trong lúa rải khắp cánh đồng đang chờ gặt. Có những thửa ruộng được cắm rải rác cả chục cọc sắt như thế.

Đóng cọc sắt dưới ruộng lúa chuẩn bị thu hoạch để bẫy máy gặt
Người dân phải đi nhổ cọc sắt trước khi cho máy gặt xuống ruộng

Đây là lần đầu tiên người dân địa phương thấy ruộng bị cắm cọc sắt. Ban đầu khi phát hiện ra một số ít cọc sắt, họ nghĩ là ai đó để quên. Nhưng sau đó người dân đi tìm thì phát hiện cọc sắt được đóng rất nhiều dưới các ruộng lúa chín ngay sau khi hợp tác xã ký  hợp đồng thuê máy gặt đập liên hợp về thu hoạch. Người dân nghi ngờ rằng đây là hành vi có chủ ý nhắm vào phá hoại máy gặt đập liên hợp này. Có khả năng là do cạnh tranh, bảo kê việc gặt lúa của các nhóm chủ máy gặt khác. Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã trình báo vụ việc lên chính quyền xã, đồng thời tổ chức tìm kiếm và thu gom được 42 cọc sắt nhọn. Theo người dân, hiện vẫn còn nhiều cọc sắt khác đang ở dưới ruộng nhưng vì giống màu lá lúa nên chưa phát hiện ra. Người dân vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Ông Nguyễn Văn Hồng – chủ máy gặt đập liên hợp cho biết: “Mặc dù chúng tôi phân công thành viên kiểm tra trước xem còn cọc sắt nào lẫn sót trong lúa không, rồi mới cho máy xuống gặt. Tuy nhiên, trong quá trình cắt lúa, máy vẫn nhiều lần cắt trúng cọc sắt, dẫn đến dàn lưỡi cắt bị mẻ và gãy răng, phải dừng hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc tốn tiền sửa chữa và làm chậm quá trình thu hoạch lúa cho bà con”.

Ông Hoàng Trọng Đức, Phó giám đốc Hợp tác nông nghiệp Nại Cửu, cho biết phía ông Hồng đã đặt cọc trước 5 triệu đồng để làm tin. “Vào thời điểm bà con phát hiện những chiếc cọc đầu tiên, HTX đã phải tổ chức họp khẩn vì ông Hồng lo sợ, đòi hủy hợp đồng, bỏ luôn tiền cọc và nói sẽ không dám đưa máy gặt về. Chúng tôi phải động viên rất nhiều, hứa sẽ cho bà con ra đồng kiểm tra, thuê máy rà phế liệu rà trên cánh đồng trước khi cắt… Tuy nhiên, cũng không sao phát hiện hết số cọc sắt được”, ông Đức nói.

Đóng cọc sắt dưới ruộng lúa chuẩn bị thu hoạch để bẫy máy gặt 2
Cọc sắt được người dân thu được từ ruộng lúa chín

Cũng theo ông Đức, xã viên rất bức xúc trước thủ đoạn này vì vừa gây chậm tiến độ thu hoạch, vừa tạo không khí hoang mang và nguy hiểm cho chính nông dân khi ra đồng. “Bình thường với diện tích hơn 20 ha, chỉ cần gặt 1 tuần là xong. Nhưng năm nay, tiến độ thu hoạch rất chậm vì vừa gặt mọi người vừa phải tìm kiếm các cọc sắt cắm lẫn trong các bụi lúa”, ông Đức nói.

Trên thực tế, tình trạng đóng cọc sắt xuống ruộng lúa đã xảy ra tại rất nhiều địa phương, nguyên nhân là do những kẻ bảo kê gặt ngăn cản chủ máy gặt khác đến gặt trên địa bàn mà chúng bảo kê. Khi máy gặt liên hợp đang hoạt động đụng phải cọc sắt, nhẹ thì bị mẻ lưỡi hái (phải sửa chữa mất vài giờ với chi phí vài trăm ngàn đồng), nặng thì hỏng cả hệ thống gặt (sửa chữa ít nhất 1 ngày, chi phí khoảng 10 triệu đồng). Tệ hơn nữa là thanh sắt bị máy gặt cắt ngang rất sắc nhọn, vô cùng nguy hiểm, bởi khi người dân xuống ruộng vác lúa, gom rơm rạ dễ giẫm phải.

Chiều 5/5, lực lượng công an huyện Triệu Phong đã triển khai về địa phương, làm rõ các thông tin xung quanh việc xuất hiện những cọc sắt này.

Mai Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm