Vô tư nuốt “tử thần giấu mặt” vào bụng khi thường xuyên dùng đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 04/10/2019 |

“Đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răngđều chứa hóa chất Clo và lưu huỳnh hoặc xút. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ có nguy cơ hóa chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể, rất độc hại”, Quốc nói.

Đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răng ẩn chứa “tử thần giấu mặt”
Người tiêu dùng vô tư sử dụng đũa tre dùng 1 lần mà không hề biết trong thân đũa có nhiều loại hóa chất bảo quản độc hại

Đũa tre sử dụng 1 lần, tăm tre có mặt “mọi lúc mọi nơi”

Buổi sáng tại quán cà phê ở TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), một nhóm các bà, các cô ngồi xì xụp ăn sáng, uống cà phê “tám chuyện” trên trời dưới đất. Ngoài những chiếc hộp, tô bằng nhựa xốp đựng thức ăn và những chiếc muỗng nhựa, nhiều người còn sử dụng những đôi đũa làm bằng tre, được bọc trong nilon cẩn thận, tất cả đều là hàng dùng 1 lần rồi bỏ.

Sau khi ăn xong, các bà các cô lại dùng những cây tăm làm bằng tre để xỉa răng. Nhìn cảnh đó, anh Duy (chủ một cửa tiệm ở chợ Mỹ Tho) lắc đầu nói: “Thiệt tình tui nhìn họ vô tư dùng đũa tre, tăm tre mà… sợ quá. Trước đây tui cũng là “tín đồ” của đũa tre sử dụng 1 lần, tăm tre, nhưng sau khi phát hiện “chuyện lạ” từ 2 sản phẩm này thì tui không dám sử dụng nữa”.

Anh Duy cho biết, do điều kiện kinh doanh buôn bán suốt ngày ngoài chợ nên anh thường sử dụng thức ăn nhanh cho tiện, khỏi mất công chạy về nhà ăn cơm trưa. Vốn tính cẩn thận, sợ đũa, muỗng của quán rửa không sạch, nên anh Duy luôn chuẩn bị sẳn 1 bịch đũa tre dùng 1 lần để sử dụng. Khoảng 2 tháng trước, anh Duy mua 1 bao đũa tre 100 đôi mang về, nhưng khi mở bao đũa ra định sử dụng thì… tá hỏa.

“Những đôi đũa được bọc trong bao nilon cẩn thận, người bán là chỗ quen biết lâu nay, bảo đảm hạn sử dụng từ 4 – 6 tháng mà chất lượng không thay đổi nên tui rất yên tâm. Nhưng khi mở bao đũa ra, tui ngửi thấy mùi khăng khẳng, thum thủm như cây bị ngâm nước lâu ngày xông lên nồng nặc. Tui sợ quá ném bỏ toàn bộ bao đũa vào sọt rác.

Mấy hôm sau, vài người bạn nghe chuyện còn cho biết, đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răng hương chanh, hương quế… đều được ngâm tẩm nhiều loại hóa chất, rất độc hại cho người sử dụng. Từ đó tui sợ quá, quyết định đem đũa, muỗng của nhà ra để sử dụng, chịu khó rửa chút xíu cho an toàn. Còn tăm xỉa răng thì… tranh thủ những lần về quê lấy tre, trúc, cọng lá dừa tự làm cho chắc ăn”, anh Duy nói.

Đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răng ẩn chứa “tử thần giấu mặt” 2
Đũa tre sử dụng 1 lần được những người bán thức ăn nhanh rất ưa chuộng

Nghe chuyện anh Duy kể, Võ Quốc (một tay buôn bán hóa chất lâu năm, nay đã giải nghệ vì sợ mắc bệnh hiểm nghèo) cười cười, nói: “Tránh xa đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răng tẩm đủ loại mùi hương là rất cần thiết. Tui trong nghề hóa chất nên rành rẽ họ tẩm thứ gì vào đũa và tăm”. Quốc kể, hầu hết đũa tre sử dụng 1 lần đều được làm từ các loại tre non, tre phế phẩm vì giá mua nguyên liệu rất rẻ. Khi mua tre phế phẩm, nhà sản xuất yêu cầu chủ vựa phải cắt thành từng khúc và róc sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ phần ruột.

Những khúc tre được đem về xưởng sản xuất, cho vào máy chẻ nhỏ theo quy cách, làm cho tròn trịa rồi đánh nhẵn. Đũa được làm nhẵn xong thì đến khâu quan trọng nhất: ngâm tẩm hóa chất để đũa không bị ẩm mốc và có màu trắng đẹp trong 1 thời gian dài. Đũa tre được cho vào trong nước pha hóa chất Clo hoặc nước ô-xy già hay các loại xút có nồng độ cao ngâm 24 giờ. Sau khi ngâm hóa chất diệt khuẩn, đũa nguyên liệu sẽ được vớt ra rồi đem xông khí lưu huỳnh tiếp 24 giờ nữa để sấy khô và tạo độ trắng sáng. Xông lưu huỳnh xong, nhà sản xuất chỉ việc cho đũa thành phẩm vào bao bì rồi đem bỏ mối ở các chợ.

Quốc cho biết: “Hiện nay trên thị trường, đũa tre sử dụng 1 lần có giá từ 120 – 180 đồng/đôi tùy kích thước, trong đó nhà sản xuất lời 50%. Nếu mua với số lượng lớn thì nhà sản xuất sẽ tiếp tục giảm giá. Đối với tăm tre xỉa răng, quy trình sản xuất không khác phương pháp sản xuất đũa tre, nhưng sau khi ngâm hóa chất khử khuẩn và xông lưu huỳnh cho cây tăm trắng đẹp thì nhà sản xuất còn tẩm ướp thêm các hương liệu để tạo mùi chanh, mùi quế.

Đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răng ẩn chứa “tử thần giấu mặt” 3
Tăm tre xỉa răng cũng chứa đầy hóa chất bảo quản độc hại

Trên thực tế các loại hương liệu tẩm vào cây tăm cũng là hóa chất, bán đầy ở các cửa hàng. Do tre là loại dễ hút nước nên trong quá trình ngâm tẩm, dung dịch hóa chất diệt khuẩn sẽ ngấm đầy vào đũa, đến lúc xông khí lưu huỳnh làm khô và trắng, loại khí độc hại này lại tiếp tục bám vào thân đũa”.

Sử dụng đũa tre, tăm tre lâu ngày tác hại ra sao?

Quốc cho biết, hiện nay thị trường đũa tre sử dụng 1 lần, tăm tre xỉa răng… đang hoạt động rất nhộn nhịp vì sự tiện lợi và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng rất lớn. Do nhà sản xuất bắt buộc phải ngâm tẩm 2 sản phẩm này vào hóa chất nên người tiêu dùng khó đề phòng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế người tiêu dùng khi sử dụng đũa tre, tăm tre nếu để ý kỹ vẫn có thể phát hiện ra mùi lạ, đặc biệt là mùi hóa chất từ các sản phẩm này.

“Theo tui biết, lâu nay sản phẩm đũa tre, tăm tre phần lớn chẳng có nhãn hiệu, địa chỉ sản xuất hay tiêu chuẩn an toàn nào và cũng… chẳng bị các cơ quan hữu trách kiểm tra nên các nhà sản xuất sử dụng hóa chất vô tội vạ. Chỉ vì chạy theo lợi nhuận mà họ bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng”, Quốc nói.

Đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre xỉa răng ẩn chứa “tử thần giấu mặt” 1
Hầu hết đũa tre sử dụng 1 lần đều không có nhãn mác ghi rõ nơi sản xuất, chất lượng sản phẩm

Một giáo viên dạy Hóa học ở Tiền Giang cho biết, hóa chất Clo mà nhà sản xuất thường dùng để ngâm đũa tre, tăm tre khử khuẩn chính là chất Chlorine. Chlorin là hóa chất dùng để khử vi khuẩn trong nước thải, nước sinh hoạt, nước bể bơi, nhưng chỉ được dùng với liều lượng nhất định theo chỉ định của ngành y tế. Ngoài ra hóa chất này còn được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, dệt may, sơn, sản phẩm hóa dầu. Trên thực tế, Clo vẫn được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm, dược phẩm, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của cơ quan chuyên môn.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Hoa Kỳ) thì việc con người lạm dụng Clo trong sinh hoạt hàng ngày sẽ dẫn đến tình trạng dễ sẩy thai ở phụ nữ, nếu sinh con thì tỉ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh rất cao. Việc sử dụng nước và các sản phẩm có chứa chất Clo còn gây ra nguy cơ sinh con bị bệnh tim mạch, hở hàm ếch hoặc bại não. Chất Clo còn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn đến sức khỏe nếu con người tiếp xúc quá nhiều với hóa chất này.

Riêng lưu huỳnh, từ lâu hóa chất này đã được các cơ quan y tế cảnh báo vì có ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, rất nguy hiểm với trẻ em và người cao tuổi. Theo các chuyên gia y tế và hóa chất, những hóa chất có gốc lưu huỳnh (như Sulfure Dioxide) có thể gây rối loạn tại chỗ đường tiêu hóa, rối loạn vi khuẩn đường ruột, gây loét niêm mạc đường tiêu hóa. Nếu sử dụng, tiếp xúc thường xuyên, độc chất này có thể ngấm vào máu và tích lũy ngày càng nhiều, dẫn tới việc con người bị rối loạn chức năng gan, thận, cơ quan tạo máu và là một trong những nguyên nhân gây bệnh mạn tính và ung thư.

“Đũa tre dùng 1 lần tiện lợi nhưng rất nguy hiểm khi tiếp xúc với thức ăn, đặc biệt là thức ăn nóng, hóa chất sẽ tự hòa vào thức ăn rồi đi vào cơ thể, tích tụ lâu ngày không đào thải được sẽ sinh ra các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Tốt nhất, người tiêu dùng hãy sử dụng đũa ở nhà, còn tăm xỉa răng thì không nên xài loại có mùi hương vì rất độc hại. Đặc biệt lưu ý, do trong cây tăm tẩm nhiều hóa chất có hại nên người tiêu dùng nên từ bỏ thói quen… ngậm tăm xỉa răng trong thời gian dài sau khi xỉa răng xong, vì đó được xem là hành động tự đầu độc cơ thể”, vị giáo viên khuyến cáo.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm