Dựng 7 lán trại trong rừng để nhốt phụ nữ bán sang Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:12 27/09/2020 |

Ngày 10/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 7 đối tượng trong đường dây mua bán trót lọt 41 phụ nữ. Sau khi bị lừa sang biên giới, các nạn nhân này sẽ được bán làm vợ cho đàn ông Trung Quốc. Đặc biệt, các nạn nhân này đều có tuổi đời rất trẻ, có nạn nhân còn đang là học sinh.

Dựng 7 lán trại trong rừng để nhốt phụ nữ bán sang Trung Quốc
Nhiều phụ nữ nhẹ dạ bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc (ảnh minh họa)

Giả làm bộ đội biên phòng ngỏ lời yêu 2 chị em

Một trong số các nạn nhân vừa được giải cứu là Giàng Thị Phương, trú tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Nhà nghèo nên Phương và chị gái phải bỏ học giữa chừng. Cuộc sống của chị em Phương chỉ loanh quanh từ nhà lên nương. Qua mạng xã hội, Phương quen với một người đàn ông tên là Tú. Sau này Phương mới biết người đàn ông tên Tú ấy chính là Sùng A Chớ (SN 1991, trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên).

Quen nhau, Chớ giới thiệu anh ta là công an rồi sau đó ngỏ lời yêu Phương. Bản thân là một thôn nữ phải bỏ học giữa chừng nay lại được một anh công an ngỏ lời yêu thương, Phương cảm thấy rất hạnh phúc và không chút nghi ngờ. Lấy được lòng tin từ Phương, Chớ ngỏ ý muốn tìm một người bạn gái cho bạn của anh ta. Ngay lập tức, Phương giới thiệu chị gái mình cho Chớ. Lúc này, Sùng A Chớ đóng 2 vai, vừa là người yêu của Phương, vừa là bạn trai của chị gái.

Khi thời cơ đến, vào ngày 20/3, đối tượng này đã lừa 2 chị em Phương sang Trung Quốc để bán. Tại đây, chị gái của Phương cùng một số nạn nhân khác bị đưa sâu vào nội địa. Riêng Phương bị đối tượng Thào Seo Áo (SN 1995, thường trú tại xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) trông giữ đợi thời cơ để bán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc mua bán người bị ngưng trệ. Phương bị dọa rằng nếu tìm cách bỏ trốn sẽ bị giết chết.

Chính thời gian này, Cục Cảnh sát Hình sự nhận được thông tin về một đường dây mua bán người (trong đó có nhiều nạn nhân dưới 16 tuổi) do một nhóm đối tượng chuyên giả danh công an, bộ đội biên phòng thực hiện. Cụ thể các đối tượng này đã tiếp cận nhiều phụ nữ, trẻ em ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Bắc Giang… để lừa bán sang Trung Quốc, thậm chí chúng còn có hành vi hiếp dâm. Tuy nhiên để dựng được chân dung các đối tượng, Ban chuyên án đã phải đối mặt với không ít khó khăn.

Lý do là bởi các đối tượng thường chỉ hoạt động ở Trung Quốc và tạo thành một đường dây khép kín. Một số nạn nhân may mắn trốn thoát, trở về Việt Nam thì lại ngại va chạm, không khai báo và không muốn hợp tác với cơ quan công an. Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án xác định được đối tượng cầm đầu là Sùng A Chớ. Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Cục Công an huyện Hà Khẩu – Trung Quốc và lực lượng Bộ đội Biên phòng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt các đối tượng. 

Dựng 7 lán trại trong rừng để nhốt phụ nữ bán sang Trung Quốc 1
Các đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ

Cụ thể ngày 9/6, Công an Trung Quốc tiến hành vây ráp, Chớ và Thào Seo Hòa bỏ chạy vào rừng và mang theo cả Giàng Thị Phương. Nhận định đối tượng sẽ tìm cách bỏ trốn về nước nên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới. Đúng như dự đoán, ngày 2/7/2020, các trinh sát đã bắt giữ được các đối tượng gồm Sùng A Chớ; Thào Seo Hòa và Thào Seo Áo (SN1995, trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Trong quá trình này, Công an tỉnh Lào Cai đã giải cứu được nạn nhân Phương.

Tiếp tục mở rộng chuyên án, ngày 3/7, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục bắt giữ 2 đối tượng gồm Chang A Vương (SN 1987), Chang A Lử (SN1996) và Sùng A Tùng (SN 1999, cùng trú tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Ngày 10/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã vận động Ly Seo Phần ra đầu thú về hành vi mua bán người. Ngày 5/8, cảnh sát bắt giữ Sùng A Tùng (SN 1999, trú huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Sùng A Chớ, Thào Seo Hòa, Chang A Vương về tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi; Chang A Lử về tội mua bán người dưới 16 tuổi; Thào Seo Áo về tội mua bán người.

Thủ đoạn của những kẻ lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc

Được biết, 5 năm trước, Sùng A Chớ từ Điện Biên sang Trung Quốc để làm thuê. Tại đây, Chớ làm thuê cho một ông chủ vườn chuối. Cũng chính tại đây, Chớ quen một người đàn ông tên Lạng (tên thật là Đặng Hải Tân, SN 1975, trú tại thôn Bá Sái, thị trấn Hà Khẩu, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Sau một thời gian quen biết, Lạng đặt vấn đề muốn Chớ tìm phụ nữ Việt Nam mang sang Trung Quốc bán.

Trước số tiền hoa hồng lớn sẽ được hưởng nếu môi giới trót lọt, Chớ đã nhận lời Lạng. Đối tượng này sau đó đã lên mạng tìm ảnh công an, bộ đội biên phòng Việt Nam, Trung Quốc lấy về làm ảnh đại diện trang facebook cá nhân. Sau đó, Chớ tìm cách làm quen với các cô gái và giới thiệu mình là công an hoặc bộ đội biên phòng. Khi đã tạo được niềm tin, Chớ sẽ nói lời yêu đương rồi tìm cách lừa đưa các nạn nhân sang Trung Quốc để bán.

Cụ thể khi lừa được các nạn nhân, Chớ sẽ để họ tự thuê xe lên thành phố Lào Cai. Tất nhiên, Chớ luôn hứa với các nạn nhân rằng cứ tự bỏ tiền ra thuê xe, khi gặp nhau Chớ sẽ trả họ tiền sau. Sau đó, Chớ sẽ liên lạc với Lạng để cho Lạng số của các nạn nhân. Khi có số điện thoại, Lạng sẽ liên lạc với những người phụ nữ này rồi sau đó thuê xe ôm để đưa họ đến “lán tập kết”. Đến đây, các nạn nhân sẽ bị quản lý rất chặt chẽ, đợi có mối là “xuất hàng”.

Với một số phụ nữ khó lừa yêu, Sùng A Chớ sẽ dùng chiêu bài khác: Giả danh công an hoặc bộ đội Biên phòng Lào Cai lừa là bị hại liên quan đến vụ án nào đó và yêu cầu bị hại sang Lào Cai để làm việc. Với chiêu bài này Chớ đã khiến rất nhiều nạn nhân hoảng sợ và nghe theo lời hắn. Quá trình khám xét, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã thu giữ trong điện thoại di động và Ipad của Sùng A Chớ 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân được chèn ảnh công an nhân và bộ đội.

Để có chỗ lưu trú cho các nạn nhân trong thời gian chờ bán, Chớ đã thuê 7 lán trại. Các lán này đều có đầy đủ dụng cụ nấu ăn và các vật dụng khác phục vụ sinh hoạt. Đối tượng này luôn đề cao cảnh giác. Cụ thể, Chớ đã mua 7 bộ đàm giao cho người trong đường dây quản lý. Hễ có người lạ xuất hiện, những người này sẽ thông báo cho nhau và thông báo cho Chớ để đối phó.

Tại cơ quan công an Chớ khai, nếu việc buôn bán trót lọt, đối tượng này sẽ được hoa hồng là 3.000 NDT (tương đương với 9 triệu đồng Việt Nam). Không chỉ buôn bán với Lạng mà Sùng A Chớ còn móc nối với 2 đối tượng khác là Pằng và Vàng. Từ năm 2018 đến nay, Chớ cùng đồng bọn gây ra 29 vụ, dụ dỗ, lừa gạt 41 bị hại ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn… Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm