Đường dây buôn bán ma túy toàn phụ nữ mê tín, chọn ngày giờ đẹp mới giao nhận hàng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 29/10/2019 |

Tại nhà của “bà trùm” đường dây ma túy, tầng 3 được thiết kế điện thờ cúng rất uy nghi. Bản thân bà trùm này cũng thường đeo rất nhiều vòng phong thủy để phù trợ cho việc buôn bán ma túy được suôn sẻ.

Đường dây ma túy toàn phụ nữ mê tín, chọn ngày giờ đẹp mới giao hàng
Bà trùm đường dây ma túy – Nguyễn Thị Lệ Ánh

Chân dung bà trùm ma túy nhiễm HIV

Mới đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng 80 bánh heroin từ Điện Biên về Nam Định, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ. Theo hồ sơ của cơ quan công an, đường dây này do Nguyễn Thị Lệ Ánh (SN 1981), trú tại phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cầm đầu. Một số đối tượng chủ chốt khác gồm: Thạch Thị Vân (SN 1963, giáo viên đã nghỉ hưu), trú tại TP Điện Biên Phủ được Ánh thuê vận chuyển; Đặng Thị Hoa (SN 1961), trú tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định, chủ nhận “hàng” ma túy ở Nam Định và Trần Thị Hạnh (SN 1969), trú tại TP Nam Định với vai trò nhận và vận chuyển ma túy cho Hoa.

Trong quá trình tìm hiểu và dựng lên chân dung bà trùm ma túy Nguyễn Thị Lệ Ánh, các trinh sát đã rất bất ngờ khi biết Ánh đã từng nhiễm HIV từ 10 năm trước. Người chồng trước của chị ta đã qua đời vì căn bệnh thế kỷ này. Trong cuộc sống thường ngày, Ánh luôn thể hiện mình là kẻ lắm tiền nhiều của.

Qua các mối quan hệ xã hội Ánh quen Đặng Thị Hoa, sau đó cùng nhau lập ra đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy. Thủ đoạn của hai đối tượng này cực kỳ tinh vi, xảo quyệt khi “chiêu mộ” toàn phụ nữ vào đường dây, thậm chí sử dụng cả giáo viên đã nghỉ hưu là Thạch Thị Vân. Mỗi lần giao hàng trót lọt, đối tượng Vân sẽ nhận được tiền thù lao từ 50 đến 100 triệu đồng. Số tiền công quá lớn đã khiến nữ giáo viên nghỉ hưu này mờ mắt.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Ánh tạo vỏ bọc cho mình bằng cách lập ra doanh nghiệp vận tải hành khách xe giường nằm “Mắt Nai”. Hãng xe này chạy tuyến Điện Biên – Thái Bình với 4 xe khách thay phiên nhau chở hành khách nhưng chủ yếu phục vụ cho việc vận chuyển ma túy.

Theo các trinh sát kể lại, ngôi nhà 3 tầng của Ánh nằm ngay đầu TP Điện Biên Phủ. Do rất mê tín nên tại tầng 3 của ngôi nhà Ánh thiết kế điện thờ cúng rất uy nghi. Bản thân bà trùm này cũng thường đeo rất nhiều vòng phong thủy để phù trợ cho việc buôn bán ma túy được suôn sẻ. Trong các đồ phong thủy ấy, Ánh “tín” nhất là chiếc vòng đeo tay có hình tượng Phật. Đến mức, mỗi khi có mẻ hàng mới, Ánh thường tháo chiếc vòng đó đưa cho Vân với ý nghĩ có vòng hộ mệnh Vân sẽ “thuận buồm xuôi gió”. Khi bị bắt với 80 bánh heroin tang vật, trên tay Vân vẫn đang đeo chiếc vòng tượng Phật đó.

Để vận hành đường dây này, Ánh chỉ đạo dùng ám hiệu, hạn chế giao tiếp. Cụ thể, khi thấy ngôi nhà của Hoa ở khu vực Điện Biên, phường Cửa Bắc (TP Nam Định) mở toang cửa và có một người phụ nữ đứng ở phía trên thì người giao hàng cứ thế mà đi thẳng vào đặt thùng xốp chứa ma túy rồi sau đó lặng lẽ rút lui. Sau khi ma túy đã được giao trót lọt, chiều cùng ngày đối tượng Vân sẽ đến nhà Hoa để nhận tiền mang về cho Ánh. Kể cả khi giao tiền hai bên cũng không được nói với nhau dù chỉ 1 câu. Nhận đủ tiền Vân sẽ bắt xe khách trở lại Điện Biên.

Đường dây ma túy toàn phụ nữ mê tín, chọn ngày giờ đẹp mới giao hàng 1
3 đối tượng Vân, Hoa, Hạnh cùng tang vật vụ án

Để có tai mắt ở quanh khu vực mình sinh sống, đối tượng Hoa đã mở một số quán nước chè và cho người thân bán. Chỉ cần có người lạ xuất hiện, những “chân rết” này sẽ báo ngay cho Hoa để biết đường cảnh giác. Quanh ngôi nhà Hoa được trang bị rất nhiều camera. Thậm chí, các cửa kính trong ngôi nhà của Hoa ở đều được dán giấy màu, người bên trong nhìn ra rất rõ nhưng bên ngoài thì không thể nhìn thấy gì.

Bắt đường dây ma túy khủng

Từ đầu tháng 7 đến nay, các trinh sát của Phòng Phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không (Cục CSĐT tội phạm về ma túy) đã phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Lào, qua Điện Biên về Nam Định đi nơi khác tiêu thụ, kể cả đi nước ngoài bằng đường biển, đường hàng không do đối tượng Nguyễn Thị Lệ Ánh cầm đầu. Phương thức hoạt động của đường dây này là mua ma túy với số lượng lớn xuyên tỉnh, xuyên quốc gia. Sau đó đóng ma túy vào các thùng hàng bình thường rồi để vào cốp ôtô khách tránh bị phát hiện. Người vận chuyển hàng sẽ thường xuống dọc tuyến đường rồi sau đó bắt xe ôm thẳng đến điểm nhận hàng tại nhà Hoa ở TP Nam Định.

Ngày 16/9, qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Lệ Ánh đã mua lô ma túy từ một đối tượng người Lào. Sau đó, Ánh thông báo cho Hoa là ngày 17/9 sẽ cho Thạch Thị Vân vận chuyển số ma túy trên về giao cho Hoa tại nhà ở Nam Định. Nhận thấy thời cơ phá án đã đến, một tổ công tác được phân công “nằm vùng” tại khu vực nhà của đối tượng Hoa, một tổ khác bám sát mọi di biến động của đối tượng Vân.

Khoảng 17h30 phút ngày 17/9, Vân xuất hiện tại nhà ở của Ánh tại Điện Biên. Sau khi nhận hàng, Vân lên xe khách “Mắt Nai” BKS: 27B – 00171, tuyến Điện Biên – Thái Bình. Cùng ngày, một tổ công tác đã phục kích ở bên kia cầu Tân Đệ, cách xa điểm phá án hàng chục cây số. Chỉ đến khi đối tượng Vân ngồi trên xe khách “Mắt Nai” đến địa phận Hà Nam, tổ công tác này mới được lệnh di chuyển về khu vực nhà đối tượng Hoa.

Khoảng hơn 5 giờ sáng 18/9, khi xe khách “Mắt Nai” đến địa phận ngã tư Chợ Lợn (thuộc huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) thì Vân bất ngờ xuống xe khách, đồng thời bê hộp xốp, thuê xe ôm vận chuyển “hàng” về nhà đối tượng Hoa ở phường Cửa Bắc, TP Nam Định. Tại nhà của đối tượng Hoa thời điểm đó còn có Trần Thị Hạnh. Cả Hạnh và Hoa đều ở đó chờ hàng của Vân mang tới. Khi Vân đang giao thùng xốp có chứa ma túy cho Hoa, Hạnh thì tổ công tác của Ban chuyên án ập vào bắt quả tang, thu giữ 80 bánh heroin được lèn chặt trong thùng xốp màu trắng.

Cùng thời điểm này, 1 tổ công tác khác đã phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên tiến hành bắt giữ đối tượng Ánh và khám xét khẩn cấp nhà của đối tượng. Một tổ công tác khác phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy của Công an tỉnh Thái Bình tiến hành triệu tập 3 đối tượng là lái xe, phụ xe khách BKS: 29B – 00171 để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng nêu trên.

Sau này, khi bị đưa về trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra, các đối tượng đều không giấu được sự ngỡ ngàng vì quy trình giao nhận hàng đều được lập kế hoạch vô cùng kín kẽ nên chúng không hiểu vì sao vẫn bị công an phát hiện. Thông thường, khi triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, lực lượng chức năng thường chỉ bắt được người giao nhận hàng. Nhưng lần này, cả 2 bà trùm cũng đồng thời sa lưới.

Một trinh sát của Đội 2 (Phòng ngừa và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không – Cục CSĐT tội phạm về ma túy) cho biết: “Do khu vực nhà đối tượng Đặng Thị Hoa lắp camera và nhiều “chân rết” chỉ điểm nên hầu như các trinh sát ma túy đã từng xuất hiện ở địa bàn Điện Biên, phường Cửa Bắc, TP Nam Định (tỉnh Nam Định) đều không thể quay lại lần thứ  hai”. Nhiều anh em trong tổ công tác phải đổi vị trí cho nhau, cùng với các biện pháp nghiệp vụ mới có thể đánh lạc hướng đối tượng, tiến hành thu thập thông tin chính xác để báo về Ban chuyên án. Các đối tượng trong đường dây toàn nữ này rất mê tín, bọn chúng rất thận trọng chọn ngày, giờ để giao ma túy.

Mặc dù các đối tượng trong chuyên án hoạt động trên địa bàn rộng, liên quan nhiều tỉnh, thành phố với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhưng bằng sự sáng tạo, mưu trí, Ban chuyên án đã bắt giữ được các đối tượng chủ mưu cầm đầu cùng toàn bộ đường dây, thu giữ lượng lớn ma túy trị giá gần 20 tỉ đồng. Hiện Cục CSĐT tội phạm về ma túy đang tiếp tục mở rộng vụ án, điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm