Đường về gian truân của hai chị em sinh đôi bị bạn của mẹ gả bán sang Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 20/09/2019 |

Nhìn con, người mẹ nước mắt ngắn dài hối hận, chỉ vì quá tin bạn mà con gái bị lừa gả bán sang Trung Quốc khi chúng chưa đủ 16 tuổi…

Đường về nhà của chị em sinh đôi bị bạn của mẹ gả bán sang Trung Quốc
Chị Hạnh vô cùng hối hận khi nhẹ dạ tin lời bạn đưa con sang Trung Quốc

Những lời ngon ngọt lừa gả bán con của bạn sang Trung Quốc

Chiều 20/8, trong căn nhà nhỏ thuộc phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, chị Ngô Thị Hạnh (38 tuổi) rơi nước mắt khi nói chuyện điện thoại với đứa con gái lấy chồng ở Trung Quốc. Ở đầu dây bên kia, con gái chị, em Ngô Thị Hồng Y. đang mang thai tháng thứ 4 cũng thút thít khóc. Y. có thai sau một năm rưỡi lấy một thanh niên 30 tuổi ở Trung Quốc. Cô đã bị bạn của mẹ lừa gả bán sang Trung Quốc.

Chị Hạnh kể, chị sinh đôi 2 con gái vào năm 2002. Người chị được đặt tên là Ngô Thị Hồng N. còn người em là Ngô Thị Hồng Y. Hai chị em N. và Y. từ nhỏ sống nhiều hơn với bà ngoại và chỉ đi học hết lớp 3 vì điều kiện gia đình quá khó khăn. Lớn lên một chút, 2 chị em cùng bà ngoại và các cậu, dì lên Bình Dương mưu sinh.

Mấy năm trước, chị Hạnh tình cờ quen biết với Bùi Thúy Thu (39 tuổi, ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ). Hai người phụ nữ cùng độ tuổi, nói chuyện cũng khá hợp nên thường xuyên lui tới nhà nhau thăm hỏi. Chị Hạnh kể: “Cuối năm 2017, tới nhà Thu chơi, tôi thấy gia đình tự dưng khá giả, xây được nhà gạch khang trang. Hỏi ra thì mới biết, Thu có con gái lấy chồng Trung Quốc, được con rể gửi tiền về cho xây nhà”.

Biết chị Hạnh có hai cô con gái, Thu hay lân la gợi ý, đề nghị ngon ngọt để chị Hạnh gả hai con gái sang nước ngoài. Thu nói con gái mình lấy chồng bên đó sẽ tìm mối mang đàng hoàng. Chị Hạnh không đồng ý vì con gái lúc đó vẫn chưa đủ 16 tuổi. Cuối cùng, Thu dùng “chiêu bài” nói rằng sẽ tìm việc cho 2 con gái chị Hạnh.

“Thu nói với tôi mỗi tháng 1 đứa làm lương mười mấy triệu gửi về cho cha mẹ. Số tiền đó đâu có lớn nếu đi làm bên nước ngoài nên tôi không chịu. Rồi Tết năm 2018, Thu lại tới nhà tôi chơi, nhỏ to tìm hiểu. Hai đứa con gái của tôi biết chuyện này, lúc đầu không chịu đi, nhưng thời điểm đó vợ chồng tôi cũng kẹt tiền bạc. Vậy là 2 chị em nó tự bàn bạc với nhau rồi chịu đi qua bển”, chị Hạnh nhớ lại.

Ăn Tết xong, chị em N. và Y. được Thu cùng 1 người đàn ông tên Hùng sắp xếp để cả 2 bay ra Hà Nội, rồi đến địa phận TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để đi theo đường tiểu ngạch qua Trung Quốc. “Hai đứa con tôi mất gần 1 tuần mới qua được chỗ con gái của Thu. Thời điểm 2 đứa nó đi, tôi đã thấy hối hận rồi, tụi nó còn quá nhỏ”, chị Hạnh bùi ngùi nói.

Đường về nhà của chị em sinh đôi bị bạn của mẹ gả bán sang Trung Quốc 2
2 mẹ con Thu và A Khương đã gả bán con chị Hạnh sang Trung Quốc

Qua đến nơi, chị em N. và Y. được A Khương – con gái Thu, đón rồi đưa về nhà ở. Khoảng 2 tuần sau, chị Hạnh nhận được tin rằng, do việc làm bây giờ khó khăn nên chị em N. và Y vẫn chưa có việc. Chị Hạnh kể thêm: “Thu nói với tôi là bên đó có người hỏi cưới con Y. nhưng tôi đâu có chịu. Tôi cho 2 đứa nó đi làm, có muốn cưới thì cũng vài năm nữa 2 đứa đủ tuổi, lớn khôn chút nữa rồi tính. Lúc này tôi muốn đưa 2 đứa nhỏ về nhưng Thu nói với tôi là hết tiền để đưa về, rồi viện nhiều lý do để từ chối. Tôi cũng không làm căng được với họ, vì con mình lỡ qua bên đó rồi”.

Sau này, khi nhiều sự việc xảy ra, chị Hạnh mới hiểu rằng, ngay từ đầu Thu và con gái A Khương không có ý tìm việc cho 2 chị em N. và Y. Họ chỉ muốn đưa được 2 chị em sang Trung Quốc rồi tìm cách gả bán đi để lấy tiền. Ở Việt Nam thì Thu dỗ ngon ngọt người mẹ, bên Trung Quốc thì A Khương tìm cách thuyết phục 2 chị em sinh đôi. Cuối cùng, chị Hạnh cũng đồng ý gả con nhưng với điều kiện vợ chồng chị sẽ sang Trung Quốc tìm hiểu gia thế nhà con rể.

Hành trình 6 ngày trèo đèo lội suối từ Cần Thơ sang Trung Quốc

Anh Nguyễn Văn Tha (37 tuổi, chồng chị Hạnh) nói rằng, mấy chục năm qua vợ anh chẳng đi đâu xa. Vậy mà khi nghe tin con gái sẽ lấy chồng, chị nhất quyết cùng anh qua tận nơi cho bằng được. “Bà Thu nói đi chỉ 3 ngày thôi sẽ tới, nhưng chúng tôi phải mất 6 ngày đi và 6 ngày về. Đó là khoảng thời gian mệt mỏi kinh khủng mà chúng tôi phải trải qua”, chị Hạnh kể.

Giống như lộ trình mà 2 con gái đi, vợ chồng chị Hạnh cũng đã nghe kể, nhưng không ngờ lại rùng rợn đến thế. Khi tới Móng Cái, vợ chồng chị ngủ lại 1 đêm ở đây để làm giấy thông hành qua cửa khẩu. Khi bước qua địa phận Trung Quốc thì mới thực sự là ác mộng.

“Chúng tôi đi được một đoạn bằng xe nhỏ rồi tập kết trong 1 căn phòng nhỏ xíu bị bỏ hoang cùng với một số người khác. 5 – 6 người trong căn phòng lớn hơn chiếc giường một chút. Xung quanh là rừng núi, không một bóng người hay ánh đèn. Tôi nghĩ nếu họ giết chúng tôi chắc cũng không ai hay biết. Việc ăn uống của chúng tôi có người dẫn đường lo hết. Chờ khi đủ người, nhóm của tôi lại được đi ôtô, rồi xuống đi bộ leo qua 1 ngọn núi nhỏ. Qua 2 ngọn núi như thế thì có 1 chiếc xe lớn hơn, chở nhiều người hơn tới đón”, chị Hạnh kinh hãi kể lại.

Đường về nhà của chị em sinh đôi bị bạn của mẹ gả bán sang Trung Quốc 1
Tấm ảnh cưới của Y. và chồng, lúc này cô vẫn chưa đủ 16 tuổi

Còn anh Tha thì cho biết, thấy vợ sợ, trong lòng anh cũng không yên. Anh lấy điện thoại tính gọi cho bà Thu để hỏi cho ra lẽ thì bị người đàn ông dẫn đường dọa đánh. Chưa hết, sự uất ức lên đến đỉnh điểm khi những lần xuống xe đi bộ, đồ đạc không mang được theo phải bỏ lại hết. “Tôi chuẩn bị cho con biết bao nhiêu là đồ ăn, gói trong 1 cái túi bự. Rồi đi bộ nên không mang được, phải vứt lại hết, chỉ mang theo được 2kg mực khô. Tui không bao giờ có thể tưởng tượng được ra thời buổi này mà chúng tôi phải di chuyển như vậy”, anh Tha bức xúc kể.

Rồi cuối cùng, A Khương và chồng cũng đón vợ chồng chị Hạnh về nhà của mình. Gặp lại con, chị mừng mừng tủi tủi, trong lòng chỉ muốn đưa hai con về nhà. Nhưng lúc đó, chị chỉ gặp được N., còn Y. đã được gia đình chồng đưa về. Tại nhà A Khương, chị Hạnh phát hiện ngoài N. – con gái mình, còn có thêm 4 cô gái khác ở miền Tây cũng đang tá túc. Hỏi A Khương, chị được trả lời rằng mấy em này qua đây tìm việc nhưng bây giờ không ai muốn đi làm, chỉ muốn… lấy chồng thôi.

Sau khi A Khương và chồng dùng hết biện pháp, lý lẽ để thuyết phục chị Hạnh gả con, chị cuối cùng cũng đồng ý. Chị không ngờ rằng, quyết định đó khiến những tháng  ngày về sau của chị và các con không còn yên ổn  nữa. “Thằng chồng của A Khương nói với tôi là cứ yên tâm, nó sẽ lo cho 2 đứa con tôi đàng hoàng, gả chồng, tìm việc. Sau khi 2 đứa đủ tuổi sẽ cho về Việt Nam làm giấy đăng ký kết hôn đàng hoàng. Còn muốn về thì sau khi làm vợ 1 năm, muốn về thì về hoặc sinh con xong thì có thể về”, chị Hạnh thuật lại.

Những lời nói của Thu và vợ chồng A Khương đến cuối cùng không có gì là sự thật. Sau khi bấm bụng gả Y. với lời hứa nhận được 70 triệu đồng, vợ chồng chị Hạnh tổ chức đám cưới xong cho con rồi tiếp tục hành trình 6 ngày để trở về Cần Thơ. Về tới nhà chưa đầy 10 ngày, họ nhận thông báo là N. cũng đã có người để ý và đã được gả xong. Sau khi 2 con yên bề gia thất, vợ chồng chị Hạnh có tới nhà Thu để nhận số tiền như thỏa thuận là 140 triệu đồng. Sau này chị được các con cho biết, số tiền ấy vô cùng nhỏ bé so với tiền mà gia đình chồng người Trung Quốc bỏ ra.

“Gia đình chồng con Y. đưa cho vợ chồng A Khương 14 vạn nhân dân tệ, là khoảng 500 triệu  đồng. Nhưng chúng tôi chỉ nhận có 70 triệu, họ chia nhau số tiền lớn kia chứ không phải Thu chỉ nhận 5 triệu như khai báo với công an”, chị Hạnh bức xúc nói.

“Có ở tù, tôi cũng phải đưa con về”

Suốt buổi trò chuyện, chị Hạnh cũng giải thích nguyên do vì sao gả con đã lâu nhưng đến hơn 1 năm sau mới tố cáo hành vi của Thu ra cơ quan pháp luật. Chị kể rằng, khi mới lấy chồng Trung Quốc, 2 chị em N. và Y. thỉnh thoảng có gặp nhau nói chuyện. Nhưng càng về sau, gia đình chồng 2 bên càng siết chặt không cho họ ra ngoài. Thậm chí có lúc Y. còn bị đánh đập. Những lúc như thế Y. lại gọi cho A Khương. Sau một vài lần khuyên bảo, cuối cùng A Khương cũng không thèm quan tâm.

Mấy tháng trước, do gia đình chồng của N. canh phòng lỏng lẻo, N. trốn ra và tìm đường về Việt Nam. Tất cả là nhờ trước đó N. đã lên kế hoạch với A Khương trước và bạn bè, nhờ đủ sự giúp đỡ có thể mới về nước được. Nhưng đường về của N. cũng chưa thuận buồm xuôi gió. Đưa N. đến Móng Cái, A Khương bỏ về Trung Quốc mà không để lại cho N. đồng lộ phí nào để về Cần Thơ. May mắn trên đường về có 1 cô gái quê ở miệt Thứ (Kiên Giang), cũng lấy chồng Trung Quốc làm bạn đồng hành với N. N. gọi điện cho cha, nhờ cha đem tiền đến nhà của bố mẹ cô gái này ở quê. Sau khi xác nhận gia đình đã nhận tiền, cô gái kia mới giúp đỡ N. lộ phí để đi xe về Cần Thơ.

Biết được N. đã trốn về Việt Nam, gia đình chồng của Y. càng xiết chặt quản lý con dâu. Họ thường xuyên nhốt Y. ở nhà một mình, tất cả cửa đều bị khóa trái. Mỗi lần gọi điện cho con, chị Hạnh lòng lại như lửa đốt và liên tục hối thúc Thu nhắc con gái giải cứu Y. về nước. “Khi chỉ còn mỗi con Y. ở bên đó, vợ chồng tôi lo lắm. Tôi hạ quyết tâm phải đưa con Y. về bằng được. Tôi đồng ý trả lại tiền, chịu tiền lộ phí cho con tôi về nhưng họ không chịu”, người mẹ kể lại.

Qua Tết năm 2019, chị Hạnh phát hiện A Khương thường xuyên về nhà bên Việt Nam, tìm hiểu chị mới biết cô gái này bất hòa với chồng. A Khương muốn về nước và tìm đường lấy chồng sang nước khác. Chị Hạnh nghĩ đến việc con gái không còn ai nương tựa bên đó thì như ngồi trên đống lửa. Chị liên tục tìm gặp Thu đòi đưa con về, nhưng Thu liên tục né tránh. Cuối cùng, chị Hạnh đành viết đơn tố cáo hành vi của Thu. “Thu từng nói với tôi là tôi đồng ý gả con gái và cũng có mặt nên Thu có xảy ra chuyện gì thì tôi phải chịu trách nhiệm cùng. Tôi chấp nhận hết, có ở tù tôi cũng phải đưa con tôi về”, chị Hạnh quả quyết.

Vợ chồng chị Hạnh hiện đang ở nhà thuê. Công việc hằng ngày của anh Tha là chạy ghe thuê, chở rơm, hàng hóa cho khách… công việc lúc có lúc không. Còn chị Hạnh cũng làm thuê làm mướn, có lúc lên tận Bình Dương để làm công nhân. Mấy tháng qua, vì làm việc với công an tố cáo mẹ con Thu gả bán con chị sang Trung Quốc, chị Hạnh phải bỏ hết công việc để chạy đôn chạy đáo, chờ đợi kết quả từ cơ quan chức năng. Chị Hạnh cung cấp thêm thông tin, ở khu vực nơi 2 con gái chị lấy chồng, cũng có khoảng 6 – 7 cô gái từ miền Tây qua đây. Tất cả đều là do A Khương mai mối, đưa qua theo đường tiểu ngạch.

Theo chị Hạnh, hiện Y. đã có thai ở tháng thứ 4, gia đình chồng càng xiết chặt quản lý, giam lỏng Y. trong nhà. Bị gả bán sang Trung Quốc đã một năm rưỡi nhưng Y. hiện không biết là mình ở tỉnh, thành phố nào ở Trung Quốc. Y. đã nhiều lần tìm hiểu nhưng gia đình chồng tuyệt nhiên không mở miệng. Thậm chí, hóa đơn điện nước, họ cũng đem giấu biệt sau khi thanh toán, không để cho Y. thấy địa chỉ.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm