Những chuyện tréo ngoe, cười ra nước mắt vì lối đi vào nhà (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:26 10/06/2020 |

Đã nhiều năm anh em ông Nguyễn Văn Bì, Nguyễn Văn Bầu xảy ra mâu thuẫn về lối đi chung. Cuối cùng để không tranh chấp họ “cưa đôi” lối đi rộng 1,2 mét.

Dứt tình ruột thịt, hai anh em “cưa đôi” lối đi rộng 1,2 mét 2
Lối đi rộng 1,2m được anh em ông Bì, ông Bầu cắm trụ kéo dây kẽm gai “cưa đôi”, phần đất bên phải là của ông Bì

Kỳ cuối: Dứt tình ruột thịt, hai anh em “cưa đôi” lối đi rộng 1,2 mét

Anh không nhường em thì em cũng không ngán anh

Ở UBND xã Bình Hòa (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), nhắc đến 2 anh em ông Nguyễn Văn Bì, Nguyễn Văn Bầu (cùng ngụ ấp Bình Tiên 1), các cán bộ xã đều lắc đầu ngao ngán. Ông Trần Văn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, cho biết: “Ông Bì và ông Bầu là anh em ruột, nhà và đất vườn của ông Bì nằm phía ngoài, cách lộ giao thông Bình Tiên 1 khoảng 85 mét. Nhà và đất ông Bầu nằm sau lưng nhà ông Bì, cách đường giao thông khoảng 200 mét. Khi cha mẹ của 2 ông này còn sống thì gia đình ông Bì, ông Bầu đều sử dụng chung lối đi, chẳng có hiềm khích gì xảy ra. Ông Bì còn cho gia đình em mở 1 lối đi dài 120 mét, rộng 0,7 mét ngay trên đất của mình. Nhưng sau khi cha mẹ qua đời thì hiềm khích giữa 2 anh em ông Bì, ông Bầu ngày càng gia tăng, không ai giải quyết được”.

Theo Chủ tịch xã Hoàng Em và nhiều người dân trong ấp Bình Tiên 1, vào năm 2000 do thấy em mình gặp khó khăn trong việc đi lại nên ông Bì đồng ý cho ông Bầu mở 1 con đường đi qua đất của mình. Sau đó, ông Bầu xây dựng 1 con đường bằng xi măng và xây 1 cây cầu bê tông bắc qua con kênh trước nhà ông Bì, 2 gia đình đều sử dụng chung cây cầu này để ra bên ngoài. Mọi việc yên ấm đến tháng 9/2015 thì giữa 2 gia đình xảy ra mâu thuẫn càng ngày càng gay gắt. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi ông Bì rào đường, không cho gia đình ông Bầu sử dụng để đi lại, dù đó là lối ra vào duy nhất của nhà ông Bầu. Tức mình, ông Bầu cũng rào luôn cây cầu bê tông do ông bắc, khiến gia đình ông Bì lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan, đành phải bắc 1 cây cầu tạm xiêu vẹo bằng gỗ tạp gần như song song với cây cầu bê tông của ông Bầu, để ra vào nhà.

Do không có đường đi vào nhà, ông Bầu gửi đơn khiếu nại khắp nơi. UBND xã Bình Hòa đã tổ chức nhiều cuộc hòa giải, nhưng tất cả đều bất thành vì ông Bì cương quyết không cho ông Bầu sử dụng lối đi qua đất của mình. Cuối cùng, vụ việc được chuyển đến TAND huyện Giồng Trôm xét xử. Ngày 24/8/2017, tòa án tuyên chấp nhận yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề là đất của ông Bì, tuyên buộc ông Bì phải dành 125,9m2 đất để cho ông Bầu mở lối đi ra đường giao thông chính. Ngược lại, phía ông Bầu phải bồi hoàn cho ông Bì số tiền 7.120.000 đồng giá trị sử dụng đất cho ông Bì. Sau đó ông Bì kháng cáo không chấp nhận phán quyết của TAND huyện Giồng Trôm, nhưng TAND tỉnh Bến Tre vẫn y án vì ông Bì kháng cáo trễ hạn.

Dứt tình ruột thịt, hai anh em “cưa đôi” lối đi rộng 1,2 mét 1
“Cây cầu đôi” kỳ lạ của anh em ông Bì, ông Bầu. Cây cầu bằng gỗ tạp là của ông Bì

“Mặc dù bản án của tòa đã có hiệu lực pháp luật nhưng ông Bì lại cố tình làm khó cho ông Bầu. Cụ thể là ông Bì đã âm thầm xắn đất mương vào sát bờ đường xi măng của ông Bầu làm sụp tấm bê tông, hư hỏng, nên ông Bầu lại khiếu nại, UBND xã phải tiếp tục phân xử, hòa giải mà 2 anh em không ai chịu nhường nhịn ai, rất mệt mỏi”, ông Hoàng Em cho biết.

“Cưa đôi” lối đi rộng 1,2 mét

Theo những người dân trong khu vực, trên thực tế từ phía đầu “cây cầu đôi” của 2 anh em ông Bì, ông Bầu muốn ra được đường giao thông chính của ấp Bình Tiên 1 thì gia đình 2 ông này phải đi qua 1 liếp đất dài khoảng 85 mét. Liếp đất này thuộc chủ quyền của ông Nguyễn Văn Sánh, anh ruột của ông Bì, ông Bầu. Hơn 30 năm qua, ông Sánh thấy gia đình 2 em không có lối đi nên đồng ý cho sử dụng liếp đất này làm đường đi chung của 2 gia đình, mà không có yêu cầu gì. Nhưng từ khi ông Bì, ông Bầu xảy ra hiềm khích ngày càng gay gắt, kéo nhau đi khiếu kiện khắp nơi, đem nhau ra tòa án phân xử, ông Sánh khuyên ngăn không được nên… ghét. Ông quyết định không cho nhà ông Bì và ông Bầu tiếp tục sử dụng lối đi qua đất của mình.

Mặc dù vậy, ông Bì và ông Bầu vẫn không tỉnh ngộ, tiếp tục tranh chấp, hiềm khích. Thương tình 2 ông anh không có lối đi để vận chuyển hàng hóa nông sản ra đường chính đem đi bán, ông Bùi Văn Rơi, em rể của ông Bì và ông Bầu, đã đổi 1 phần đất cho ông Sánh, lấy bờ liếp rộng 1,2 mét làm lối đi cho gia đình 2 ông anh vợ, mà không có bất cứ điều kiện gì. Điều trớ trêu là dù sử dụng lối đi trên đất người khác nhưng ông Bì và ông Bầu lại tiếp tục tranh giành, cho rằng lối đi đó là… của riêng gia đình mình, rồi tiếp tục gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi, từ xã đến huyện, lên đến các cơ quan cấp tỉnh.

Dứt tình ruột thịt, hai anh em “cưa đôi” lối đi rộng 1,2 mét
Những bao đất ông Bì đắp làm lối đi hôm tổ chức đám cưới cho con

Vào tháng 5/2019, Hội đồng hòa giải xã Bình Hòa mời ông Bì, ông Bầu làm việc, nhưng 2 ông không ai chịu nhường nhịn ai, cuối cùng 2 anh em đề nghị UBND xã để cho 2 bên tự thỏa thuận giải quyết. Kết quả là ông Bầu đã xẻ đôi lối đi rộng 1,2 mét bằng cách cắm cọc đá, cọc sắt, cọc gỗ rồi kéo dây kẽm gai ngăn suốt chiều dài con đường, mỗi bên được hưởng 0,6 mét.

Rào đường xong, ông Bầu giành phần đường phía bên trong, “nhường cho anh Bì” phần đường sạt lở sát bờ mương nước của ông Sánh. Sau khi cái lối đi nhỏ hẹp được “cưa đôi”, hậu quả là gia đình ông Bì không thể chạy xe gắn máy vào nhà, tất cả đều phải gửi bên ngoài, việc vận chuyển hàng hóa nông sản rất khó khăn. Thậm chí hôm cuối năm 2019, gia đình ông Bì tổ chức đám cưới cho con mà vướng cái lối đi quá chật hẹp, nên ông phải huy động người đào đất bỏ vào bao, đắp dọc theo bờ mương vườn của ông Sánh để nới rộng lối đi.

Theo Chủ tịch xã Hoàng Em, vừa qua ông Bì tiếp tục khiếu nại việc ông Bầu “cưa đôi” lối đi rộng 1,2 mét, sau khi hòa giải không thành, UBND xã đã chuyển hồ sơ đến TAND huyện. Tuy nhiên, do thời điểm đó hệ thống tòa án tạm ngưng triệu tập đông người để mở phiên tòa xét xử nhằm phòng ngừa dịch bệnh Covid 19, nên chưa biết đến bao giờ vụ tranh chấp trường kỳ giữa 2 anh em ông Bì, ông Bầu mới được giải quyết.

Ngày 18/3, theo ghi nhận của PV TT&ĐS, đoạn hàng rào bằng dây kẽm gai “cưa đôi” con đường của 2 anh em ông Bì, ông Bầu vẫn còn tồn tại, nhưng nơi ông Bì đáp bao đất làm đường phục vụ đám cưới đã được gỡ bỏ trụ và dây kẽm. Riêng 2 cây cầu nằm song song nhìn thật khôi hài. Ông Bùi Văn Rơi cho biết, mới đây không biết vì lý do gì mà có 1 nhóm giang hồ kéo vào đòi nhổ hàng rào kẽm gai “cưa đôi” con đường. Ông đã trực tiếp lên tiếng xác định đất làm lối đi là của ông, chuyện của gia đình để gia đình tự giải quyết, không cần đến giang hồ, nên cả bọn kéo nhau ra về.

Trong khi đó, nhắc đến chuyện tranh chấp triền miên cái lối đi của anh em ông Bì, ông Bầu, nhiều người dân ấp Bình Tiên 1 đều cười chê. Họ cho rằng, trong lúc cả xã hội đều chung tay đóng góp tiền của, công sức xây cầu, làm đường để hệ thống giao thông thuận tiện, thông thoáng, thì chuyện “gà nhà bôi mặt đá nhau quyết liệt” như anh em ông Bì, ông Bầu, thậm chí giành nhau cái lối đi trên đất của người khác, là điều khó có thể làm gương tốt cho con cháu.

Riêng ông Chủ tịch xã Bình Hòa thì cho rằng, khi đã có người cho đất để mở lối đi, thay vì quanh năm suốt tháng đi thưa kiện tranh giành thì lẽ ra anh em ông Bì, ông Bầu và các con cháu phải chung tay góp sức xây dựng con đường khang trang để đi lại thuận tiện hơn. “UBND xã hàng ngày rất nhiều việc chứ không phải ai cũng ngồi chờ để giải quyết chuyện tranh chấp của anh em ông Bì, ông Bầu. Nhưng xã giải thích thì 2 ông không chịu, không nghe rồi khiếu nại lên huyện, lên tỉnh. Sau đó huyện, tỉnh chuyển đơn về xã giải quyết, 2 ông vẫn không đồng ý, lại tiếp tục đi khiếu kiện hoài”, ông Hoàng Em cho biết.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm