Gã con rể dùng đồ lót “trấn yểm” hàng chục ngôi mộ của gia đình vợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:59 12/04/2018 |

Mới đây, trong một lần đi thắp hương, người họ Phan (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) phát hiện trên mộ có chiếc quần lót của phụ nữ. Kiểm tra các mộ khác của dòng họ, họ tiếp tục phát hiện hàng chục ngôi mộ bị phá hoại tương tự. Ông Phan N. (Trưởng tộc họ Phan) cho biết, sau khi sự việc xảy ra họ này đã lập tức báo với công an xã. Bởi cách đó 2 năm, hàng chục ngôi mộ của dòng họ này cùng với các họ khác trong xã đã bị kẻ gian dùng đinh để đóng khắp mộ.

Ngày 6/4, thượng tá Trần Đăng Điền (Phó trưởng Công an huyện Phú Lộc) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ phía họ Phan, đội cảnh sát hình sự đã về tại khu vực các ngôi mộ bị phá hoại để điều tra. Khám nghiệm và phục dựng hiện trường, cơ quan điều tra đã xác minh có 21 ngôi mộ bị kẻ gian dùng đồ lót để phá hoại. Thủ đoạn của đối tượng là đào một hố nhỏ ngay trên huyệt mộ, sau đó để đồ lót vào trong. Có những mộ, đồ nội y trùm lên bia mộ. Qua quá trình điều tra, Công an huyện Phú Lộc xác minh ông P.A (trú xã Lộc Vĩnh) là nghi can chính trong vụ việc phá hoại mộ của họ Phan. Hiện tại đối tượng này đang nằm viện tại thành phố Đà Nẵng nên cơ quan điều tra chưa hoàn thiện được các thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an xã Lộc Thủy cho biết, trước đây ông A. là rể tại nhà họ Phan. Vợ chồng ông A. cùng với 3 người con lại sống tại Đà Nẵng, bán vé số mưu sinh. Thời gian gần đây, ông A. và vợ xảy ra mâu thuẫn rồi ly thân. Ông A. về quê, rồi phá hoại lăng mộ của gia đình vợ. Đối với ngôi mộ to nhất của dòng họ này, ông A. ghi lên phần mộ với lời đề nghị: Thay tên đổi họ của tất cả những người họ Phan. Sau đó, ông này dùng sơn đỏ sơn lên đồ lót rồi chôn dưới khu vực mộ tổ của dòng họ này.

 

Công an thực nghiệm hiện trường tại khu vực lăng mộ họ Phan bị “trấn yểm”

Sau khi sự việc xảy ra, người dân xã Lộc Thủy hay tin ông A. bị ốm thập tử nhất sinh, đang phải điều trị tại Đà Nẵng thì đồn nhau rằng ông A. bị “người âm bắt” nên mới ốm như vậy. Trao đổi với PV, ông Trần Văn Hữu (Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy) đã bác thông tin trên. Ông Hữu cho hay, ông A. vốn có tiền sử bệnh tâm thần, nhận trợ cấp hàng tháng từ địa phương. Ông này còn nghiện rượu nặng từ nhiều năm nay. “Hoàn toàn không có chuyện ông A. bị “người âm bắt” đâu, tin đồn nhảm thôi”, ông Hữu nói.

Năm 2016, các thôn An Bàng, Thủy Yên Thôn, Thủy Yên Thượng, Nam Phước và Phú Cường của xã Lộc Thủy đã có hàng trăm ngôi mộ bị đóng đinh. Tại thời điểm trên, Công an xã Lộc Thủy và Công an huyện Phú Lộc cũng đã mời ông A. lên làm việc vì ông này thuộc diện tình nghi nhất. “Năm 2016, chúng tôi đã mời ông A lên xã để đấu tranh nguyên một ngày nhưng không xử lý được vì thiếu chứng cứ. Năm nay, ông A. lại tiếp tục vi phạm pháp luật”, Phó Công an xã Lộc Thủy nói.

Theo các nhà phong thủy, linh hồn của người chết yên ổn thì con cháu thịnh vượng. Vì vậy việc đụng chạm đến mồ mả, đặc biệt là của người thân trong gia đình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, công việc của gia đình, dòng họ đó.

Luật sư Trương Thị Mỹ (Văn phòng luật sư Chuỗi giá trị, TP. Huế) cho hay, việc làm của ông A là hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 245 Bộ luật Hình sự. Hành vi của ông A. liên quan đến trách nhiệm hình sự, có tình tiết giảm nhẹ hay không thì tùy vào nguyên cớ từ đâu ra, nếu nguyên cớ không chính đáng từ việc tức giận, thù hằn mà ra thì sẽ là tình tiết tăng nặng. Về tình tiết ông A bị tâm thần, luật sư Mỹ cho rằng phải làm rõ việc ông A. bị tâm thần trước hay sau thời điểm gây án, đồng thời phải có xác nhận của bệnh viện về giám định tâm thần. Nếu chưa có giám định tâm thần thì ông này phải có kết luận về năng lực hành vi của tòa án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Điệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm