Gà nướng siêu rẻ 99 nghìn đồng, không có đầu, chân và mối lo về sức khỏe

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:47 07/11/2019 |

Có dư luận cho rằng, những con gà nướng siêu rẻ được nướng bán ở lề đường là gà loại (hay còn gọi là gà thải). Vì không còn khả năng đẻ trứng nên chúng bị các trang trại chăn nuôi quy mô lớn loại bỏ, đem đi giết mổ để bán ra thị trường.

Gà nướng siêu rẻ 99 nghìn đồng, không đầu, chân và mối lo về sức khỏe
Những con gà nướng được người bán mua lại tại các cơ sở kinh doanh hàng đông lạnh

Ghi nhận của PV TT&ĐS, hiện trên các tuyến đường như Nguyễn Tất Thành, phường 8; Nguyễn Trãi, phường 9, TP. Cà Mau, có nhiều người đặt tủ nướng và treo biển bán gà với giá rất bình dân. Chỉ với 95.000 – 99.000 đồng, khách hàng sẽ sở hữu ngay một con gà nướng thơm phức. Điều kỳ lạ là những con gà này đều không có đầu, chẳng có chân. Theo người dân địa phương, việc bày bán gà nướng siêu rẻ chỉ mới xuất hiện cách đây khoảng vài tháng nhưng sức mua của người tiêu dùng rất lớn vì giá cả bình dân, hợp túi tiền của người lao động.

Anh A., ngụ TP. Cà Mau cho biết: “Tôi mua 2 lần rồi, thấy giá bình dân, có 99.000 đồng/con nên tôi mua về nhậu nhưng cuối cùng ăn không ra gì hết, cứng lắm. Nó không phải là con gà nuôi công nghiệp mà cũng chẳng phải gà vườn”. Về chuyện gà nướng siêu rẻ không có đầu và chân, anh A. hồ nghi: “Tại sao con vịt nướng đều có đầu, cánh, chân, còn con gà nướng thì ngược lại? Tôi nghi ngờ đây là loại gà thải, đẻ hết trứng rồi họ bán, nên nó cứng mình ăn không nổi luôn”. Anh A. nhận định, rất có thể loại gà này được nhập từ các trang trại chăn nuôi ở các tỉnh khác. Lâu nay, người ta cứ chê gà công nghiệp đông lạnh ăn dở, nhưng theo anh A. thì con gà nướng giá 99.000 đồng còn tệ hơn cả gà công nghiệp, khi ăn chẳng khác nào là dăm gỗ, không có mùi vị gì.

Cắt gà theo yêu cầu của khách hàng

Còn anh Đ., ngụ phường 9, TP. Cà Mau, cho biết anh thường hay mua gà nướng 99.000 đồng về ăn và nhận thấy hương vị cũng chấp nhận được. Anh Đ. thông tin: “Gà đó chỉ có 35.000 đồng/con thôi, khi mua về, người ta tẩm ướp nướng lên bán cho mình với giá 99.000 đồng. Nguồn gốc thì mình không biết, tôi nghĩ đó là mấy con gà dai, ở vùng trên họ nuôi trang trại lớn để lấy trứng, khi đẻ xong thì họ bán rẻ ra thị trường, đâu còn chất dinh dưỡng gì nữa. Trong khi đó, người ta chích thuốc tùm lum hết. Nó giống như con tôm mẹ vậy, khi đẻ xong người ta sẽ bỏ vì có nhiều tác động của hóa chất trong quá trình nuôi, chứ không ai ăn. Gà đó, bên đường nhà tôi bán nhiều lắm, tôi ăn 3 lần rồi, cũng thấy ngon”.

Anh Đ. còn cho rằng, khi muốn ăn thì mua, còn chuyện ảnh hưởng sức khỏe như thế nào thì không nghĩ tới. Theo anh Đ., ngay cả việc mua hàng hóa trong siêu thị còn chưa an toàn, chứ kể gì thức ăn đường phố, vỉa hè.

Có dư luận cho rằng, những con gà siêu rẻ được nướng bán ở lề đường là gà loại (hay còn gọi là gà thải). Vì không còn khả năng đẻ trứng nên chúng bị các trang trại chăn nuôi quy mô lớn loại bỏ, đem đi giết mổ để bán ra thị trường. Trong quá trình nuôi, chắc chắn những con gà này sẽ được tiêm thuốc để ngừa bệnh hoặc kích thích khả năng đẻ trứng, tăng sức đề kháng… Vì vậy, việc chúng bị bán ra thị trường sẽ tiềm ẩn nguy cơ những độc tố sẵn có trong thịt gà gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Theo người bán, quân bình mỗi ngày họ bán được khoảng 20 con gà nướng với giá 95.000 đồng

Trong vai khách mua gà, PV đã dò hỏi về nguồn gốc cũng như lý do vì sao con gà nướng không có đầu và chân. Một người phụ nữ bán gà nướng cho biết, khi làm thịt người ta đã cắt lấy đầu, lòng gà và chân gà ra để bán riêng. Quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, loại gà được bày bán là gà đông lạnh, được lấy từ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thực phẩm trên địa bàn. Mỗi con gà nướng có trọng lượng chưa đến 1kg. Khi được hỏi, gà này nhập từ đâu về, người bán gà thật thà: “Chị cũng không biết nữa, nghe nói lấy từ mấy cái lò giết mổ vịt, gà rồi người ta giao đến cơ sở đông lạnh, mình chỉ việc lại đó mua thôi”.

Theo người phụ nữ này, sau khi gà được mua về, chị đem rửa sạch rồi tẩm ướp gia vị để đem nướng. Công việc nướng gà bắt đầu từ 11 giờ trưa, đến khoảng 8 giờ tối. Bình quân mỗi ngày chị bán được tầm 20 con gà nướng, lợi nhuận gần 400.000 đồng. “Đây là gà mới tới lứa gần đẻ nên người ta bắt về, nhiều con khi mua về còn có chùm trứng nhỏ nhỏ nữa. Còn về nguồn gốc ở đâu thì tôi không biết”, chị cho hay.

Gà nướng siêu rẻ 99 nghìn đồng, không đầu, chân và mối lo về sức khỏe 3
Gà đông lạnh được cơ sở kinh doanh cáp đông chật kín tủ

Chúng tôi hỏi gà này liệu có được kiểm dịch của cơ quan chức năng? Chị bán gà nói: “Tôi thường lấy hàng ở 1 cơ sở dưới chợ phường 7, mỗi lần họ nhập kho số lượng đều rất lớn nên chắc đã qua kiểm dịch rồi. Mỗi lần tôi nhập 3 thùng gà lạnh với số tiền khoảng 1,6 – 1,7 triệu đồng, mỗi thùng có 12 con”.

Tại 1 cơ sở mua bán hàng đông lạnh lớn ở phường 7, TP. Cà Mau, chúng tôi ghi nhận được những tủ đồ đông lạnh chật kín các mặt hàng. Ngoài sân, 2 nam nhân viên hì hục tháo gỡ những túi đồ chứa gà đông lạnh và đặt luôn trên sân trông rất mất vệ sinh. Gà lạnh có giá 36.000 đồng/kg được chất đầy các tủ. Trên nắp tủ, chúng tôi không thấy bất cứ thông tin gì về nguồn gốc xuất xứ hay thời hạn sử dụng của những con gà này.

Anh M. chuyên cung cấp gà sống cho các chợ, quán ăn ở Cà Mau cho biết, anh cũng từng đến mấy tủ, sạp bán gà nướng để mời chào gà. Vì gà của anh chất lượng, giá thành cao hơn nên việc chào hàng thất bại do không “địch” được giá với gà không đầu không chân siêu rẻ.

Trước thực trạng trên, người tiêu dùng cần phải thận trọng khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn của gia đình, tránh mua những sản phẩm không đạt chất lượng, không rõ về nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm