Gặp lại hướng dẫn viên du lịch từng ngồi tù “bất đắc dĩ” 72 ngày ở Thái Lan

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:40 08/02/2018 |

Lập kế hoạch tương lai trong tù

Câu chuyện của anh Dương Hoài Hận (36 tuổi) từng được Báo TT&ĐS giới thiệu đến bạn đọc qua nhiều bài viết vào tháng 9/2017. Sau khi trở về Cần Thơ từ nhà tù Thái Lan, anh Hận vẫn tiếp tục với niềm đam mê của mình. Đó là công việc điều hành và hướng dẫn du lịch. Hiện anh đang cùng các đối tác của mình ở homestay Dân Sinh (homestay là một loại hình nhà nghỉ dành cho du khách ưa thích gần gũi thiên nhiên, muốn tìm hiểu văn hóa bản địa), phát triển nhiều dự án du lịch…

Anh Hận cho biết những ngày Tết kề cận, công việc của anh cũng có phần bận rộn hơn ngày thường. “Tôi vừa ra Bắc Ninh để tư vấn cho 1 đối tác về mô hình làm homestay. Càng đi nhiều nơi, tôi càng nhận ra rằng, Cần Thơ và miền Tây nói chung có những lợi thế riêng để phát triển du lịch nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng”, anh Hận vui vẻ nói.

Không phải khuôn mặt hoang mang, lo lắng như khi vừa trở về nước, giờ anh chàng “tù nhân bất đắc dĩ” đã trở lại với phong độ ngày nào. Anh hăng say nói về những ý tưởng, những dự định sắp tới của mình. Với anh, những ngày ở nhà tù Thái Lan đã trở thành quá khứ và là những trải nghiệm trong cuộc đời mình. “Lúc ở trong tù, thứ tôi có nhiều nhất là thời gian. Tôi dùng nó để suy nghĩ, lên kế hoạch khi ra tù sẽ làm gì và làm như thế nào? Giờ tôi đang làm những việc mình tính trong tù”, anh Hận chia sẻ.

Anh Hận trong một lần đưa du khách nước ngoài đi tham quan TP.Cần Thơ

Anh Hận quê ở Hậu Giang, từng là một nhân viên ngân hàng. Khoảng 3 năm trước, gia đình anh tan vỡ. Anh Hận quyết định nghỉ việc ở ngân hàng để thực hiện đam mê với ngành du lịch. Anh trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Thời còn sinh viên, anh được đi nhiều nơi, tham gia nhiều các hoạt động ngoài trời, cắm trại cùng các hội nhóm. Những trải nghiệm đó đã cho anh kinh nghiệm quý giá khi làm du lịch. Công việc ngày càng thuận lợi, anh Hận sáng lập ra Edu tour (một hình thức du lịch kết hợp với giáo dục) và hình thức này được công ty anh phục vụ lúc đó đưa vào vận hành.

Như bao nghề khác, làm du lịch cần một cái tâm

Gần đây có một số ý kiến của các du khách phương xa đến thăm Cần Thơ cho rằng chỉ cần 1 ngày là đủ để đi hết thành phố này. Anh Hận cho rằng, cần bao lâu để biết hết Cần Thơ thì còn tùy vào nhu cầu tìm hiểu, trải nghiệm của du khách. “Nếu nói chỉ cần 1 ngày là đi hết Cần Thơ thì chỉ có thể cưỡi ngựa xem hoa. Thành phố này có rất nhiều chỗ để đến mà 1 ngày không thể nào trải nghiệm, thăm thú hết”, anh Hận nói.

Theo anh Hận, cũng như bao nghề khác, làm du lịch cũng cần một cái tâm. “Mình hiểu du khách muốn gì và cố gắng đáp ứng nhu cầu đó của họ. Họ phải được thỏa mãn trí tò mò thì người làm du lịch mới gọi là thành công. Mới đây tôi cùng một hướng dẫn viên dẫn một đoàn khách nước ngoài đi tham quan Cần Thơ. Khi đến 1 ruộng lúa, 1 du khách hỏi hướng dẫn viên đi cùng tôi đây là gì. Người hướng dẫn viên trả lời đây là cánh đồng. Vậy rồi thôi!

Tôi đã yêu cầu người hướng dẫn viên đó giải thích rõ hơn, cụ thể hơn, phải đầy đủ thông tin. Từ câu hỏi của du khách, mình phải giới thiệu được, đây là nơi mà cây lúa phát triển, rồi lấy nguyên liệu để làm hạt gạo, nấu thành bát cơm. Mình xuất khẩu gạo thế nào, người dân sống  nhờ vào cây lúa ra sao, các món ăn từ hạt gạo là các loại bánh nào? Làm hướng dẫn viên phải chuyên nghiệp như vậy”, anh Hận đúc kết.

Là người đam mê với ngành du lịch, anh Hận cho biết, một trong những thế mạnh của Cần Thơ và miền Tây nói chung là yếu tố con người. Nhưng con người cũng chính là… hạn chế của ngành du lịch. Anh chia sẻ: “Bản tính người miền Tây phóng khoáng, không chỉ với hàng xóm, láng giềng mà cả với người lạ. Điều đó không bàn cãi nữa. Nhưng yếu tố hạn chế của con người là còn chưa chuyên nghiệp. Tôi tin điều này sẽ thay đổi theo thời gian”.

1 trong 2 dự định, toan tính của anh Hận khi còn ở trong nhà tù Thái Lan là phát triển những homestay ở Cần Thơ. Điều này anh đang làm rất tốt. Lượng khách đến với homestay Dân Sinh ngày càng đông. Điều thứ 2, anh muốn mở 1 resort sinh thái (khu nghỉ dưỡng sinh thái) cao cấp. “Một resort sinh thái cao cấp bao gồm các dịch vụ spa, phòng giải trí, bar… Tuy nhiên các dịch vụ trên phải đảm bảo tính chất của 1 khu nghỉ dưỡng sinh thái, tức là phải gần gũi, hòa vào thiên nhiên và hơn hết là đậm chất miền Tây. Tôi chưa thấy một mô hình nào làm tới nơi tới chốn như vậy ở Cần Thơ và miền Tây nói chung. Dự án này, tất nhiên không thể một mình tôi tạo nên được. Nó cần một nhóm cùng chí hướng và có đủ tiềm lực”, anh Hận phân tích.

Kết thúc 1 năm đầy biến động trong cuộc đời, anh Hận đã sẵn sàng chào đón du khách đến với Cần Thơ trong những ngày Tết Mậu Tuất 2018. Với anh, được phục vụ, được giới thiệu đất và người Cần Thơ đến mỗi du khách trong nước và quốc tế là một ước mơ, là sứ mệnh cả cuộc đời.

Tháng 6/2017, anh Dương Hoài Hận và Ngô Thanh Đến là nhân viên của Công ty Cổ phần Giáo dục ứng dụng EPAC (có trụ sở đặt tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). Cả 2 cùng nhận nhiệm vụ đưa một đoàn khách 17 người đi từ Tiền Giang sang Thái Lan du lịch. Do trước khi đi, công ty không chuyển được tiền cọc cho các đối tác dịch vụ du lịch ở bên Thái Lan, anh Hận buộc phải tự mình xoay xở trong điều kiện khó khăn. Từ những mối quan hệ của mình, anh Hận cũng tìm được hướng dẫn viên người Thái Lan để lo các dịch vụ cho đoàn khách. Nhưng đến cuối cùng, chính hướng dẫn viên người Thái Lan này “bẻ kèo” báo cảnh sát du lịch rằng anh Hận đưa đoàn khách du lịch chui không thông qua các công ty dịch vụ sở tại.

Điều này là vi phạm Luật Du lịch ở Thái Lan. Anh Hận và anh Đến bị cảnh sát Thái Lan tạm giữ để điều tra. Đoàn khách Việt 17 người được cho về nước. Lúc bị bắt, anh Hận gọi điện cầu cứu về Công ty EPAC nhưng lãnh đạo công ty này nhắn nhủ: “Anh tự lo đi”. 72 ngày trong nhà tù Thái Lan, chứng kiến mọi cảnh tượng khủng khiếp, mọi cảm giác sợ hãi, cuối cùng anh Hận và anh Đến được minh oan. Người nhà phải bay từ Việt Nam sang để làm các thủ tục bảo lãnh.

Trở về Việt Nam trong nỗi thất vọng, bức xúc về công ty cũ, anh Hận từng bước xây dựng lại công việc và đạt thành công bước đầu như ngày hôm nay. Còn anh Ngô Thanh Đến thì nhất quyết không làm du lịch nữa mà trở lại với công việc bán hàng trước đó.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm