Ghê rợn cách giết và ăn thịt chó của dân nhậu (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:30 05/11/2019 |

Chó là động vật tinh khôn, rất gần gũi và quấn quýt với con người nên với rất nhiều người nuôi chẳng bao giờ giết thịt. Tuy nhiên, cũng có người giết thịt chó để đãi khách khi gia đình có tiệc. Nhiều người còn cho rằng, thịt chó cũng giống như những loại thực phẩm khác nên việc cấm ăn thịt chó là vấn đề rất khó. Bởi từ lâu, ăn thịt chó giống như nét văn hóa ẩm thực của người Việt.

Ghê rợn cách giết và ăn thịt chó của dân nhậu (kỳ cuối) 1
Ăn thịt chó từ lâu đã được xem như một nét ẩm thực của người Việt

Kỳ cuối: Tranh cãi về ăn thịt chó và chuyện sinh lý

Sinh lý mạnh, yếu cũng từ thịt chó?

Một số dân nhậu truyền tai nhau, thịt chó có nhiều vi chất rất tốt cho sức khỏe. Người thường xuyên ăn thịt chó, sẽ có sức khỏe dẻo dai, dồi dào sinh lực, rất tốt cho chuyện giường chiếu? Chính vì lý do đó, một số người “yếu sinh lý” cũng tìm đến thịt chó với mong muốn chuyện sinh hoạt vợ chồng được cải thiện. Tuy nhiên, cải thiện đâu chưa thấy, đã thấy vài trường hợp bệnh tình trở nặng phải nhập viện vì hàm lượng đạm tăng cao.

Ghi nhận của PV TT&ĐS tại một số bàn nhậu, khi đã ngà ngà say, dân nhậu hay gọi món “khẩu pháo” của chó để ăn với mục đích ăn gì bổ đó. Khi món ăn được chủ quán bưng lên, những tay nhậu bắt đầu giới thiệu món ăn này rất tốt cho chuyện chăn gối của vợ chồng. Anh K. (ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, anh rất mê thịt chó, hầu như tuần nào cũng cùng bạn bè đi ăn món này, nhất là món chó nấu măng tre. Trong quá trình nhậu, anh K. có gọi món “khẩu pháo” của chó.

Theo anh K., khi ăn món này, chuyện sinh lý rất cao, có đêm vợ chồng anh “sinh hoạt” đôi ba lần là chuyện bình thường. “Món này muốn ăn không dễ kiếm đâu, phải quán quen người ta mới bán đó. Giá nó đắt hơn thịt nhiều, mà ăn rất ngon, ghiền liền. Tôi để ý rồi, ăn lần nào cũng có hiệu quả, nó còn mạnh cả thuốc tăng sinh lý viagra. Nhiều lần ăn “khẩu pháo” về tôi đòi hỏi nhiều quá vợ tôi phát cáu luôn, nhưng rồi vợ cũng nhúng nhường cho qua”, anh K. nói.

Anh D. (ngụ huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cũng thông tin, ăn “khẩu pháo” của chó rất mạnh chuyện sinh lý. Mỗi lần đi nhậu cùng bạn bè, anh D. đều giới thiệu với bạn về món ăn này. “Khi ăn, ai cũng khen ngon. Liên tiếp những lần sau đó họ rủ tôi đi hoài. Những người này nói, ăn xong thì lúc hừng sáng nhu cầu chăn gối cao lắm nên ai cũng thích. Bản thân tôi cũng thấy vậy, cũng rất ham muốn chuyện chăn gối sau khi ăn món này”, anh D. chia sẻ.

Ghê rợn cách giết và ăn thịt chó của dân nhậu (kỳ cuối) 2
Chó được thui vàng được bày bán tại nhiều nơi

Còn anh A. (ngụ TP. Cà Mau) cho hay, không phải ăn “khẩu pháo” mới tăng sinh lý mà ăn thịt đã có chất hỗ trợ sinh lý rồi, vì thịt chó bổ dưỡng. Anh A. có một người bác năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng mỗi tuần ít nhất bác này có một lần ăn thịt chó. Anh A. nói: “Chuyện sinh lý của bác ấy rất khỏe, tôi ngưỡng mộ luôn, từng tuổi đó mà bác còn khỏe mạnh như vậy thì không phải ai cũng được đâu, thịt chó rất tốt cho sinh lý nam giới”.

Ông T. (ở huyện Thới Bình) nghe mọi người nói ăn “khẩu pháo” của chó sẽ tăng sinh lý nên cũng tò mò thử. Tuy nhiên, sau khi ăn món này thì lợi đâu không thấy, chỉ thấy ông T. nằm ở nhà suốt mấy ngày liền vì chứng bệnh gout tái phát, sưng phù chân. “Những năm gần đây, chuyện vợ chồng tôi yếu lắm nên khi nghe nói ăn “khẩu pháo” chó sẽ giúp cải thiện sinh lý, tôi liền ăn thử. Tuy nhiên, do hàm lượng đạm trong thịt chó cao nên căn bệnh gout của tôi tái phát, đau nhức mấy ngày liền. Những tưởng sẽ cho bà vợ sự bất ngờ chuyện kia, ai ngờ bà ấy bất ngờ thiệt vì tôi nằm lì mấy ngày có mần ăn được gì đâu”, ông T. kể. Sau lần đó, ông T. nói lời “chia tay” với thịt chó luôn.

Có nên cấm mua bán, giết thịt chó?

Mới đây, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP. HCM đưa ra khuyến cáo người dân nên từ bỏ ăn thịt chó. Năm ngoái, UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị các sở, ngành tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật để dần thay đổi thói quen, nhận thức khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm…

Qua tìm hiểu của chúng tôi, việc cấm mua bán, giết thịt chó, thậm chí chỉ vận động, cũng gây rất nhiều tranh cãi. Bởi nhiều người cho rằng, thịt chó cũng là loại thực phẩm như bao loại thịt khác. Với dân nhậu, họ càng không đồng tình về việc cấm này. Một cán bộ công tác trong lĩnh vực văn hóa ở Cà Mau cho rằng: “Làm gì có quy định cấm ăn thịt chó được, nếu mình thương nó thì chỉ ở nhà thôi. Còn khi vào quán ăn rồi, nó cũng giống như thịt heo, thịt gà thôi, nên không việc gì phải cấm”.

Ghê rợn cách giết và ăn thịt chó của dân nhậu (kỳ cuối) 3
Nhiều ý kiến trái chiều về việc cấm ăn thịt chó

Khi PV TT&ĐS hỏi cảm nhận về việc thưởng thức món thịt chó như thế nào? Anh A. (ngụ TP. Cà Mau) chia sẻ, rất ngon và không đồng tình nếu cấm người dân ăn thịt chó. “Chó cũng là vật nuôi thôi, có thể mình nuôi nó mến tay mến chân thì mình không ăn, nhưng vào quán thì nó là thực phẩm như bao con vật khác. Con heo, con trâu mình chăm nuôi kỹ thì nó cũng khôn, cũng có cảm xúc và giết nó cũng biết buồn, biết khóc. Tại sao trâu, bò giết được mà chó thì lại không? Tôi không đồng tình với quan điểm đó”, anh A. nói.

Anh L. (ngụ tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ, đây là món ăn ưa thích của nhiều người, không thể nói bỏ là bỏ được, nên việc cấm sẽ rất khó triển khai. Anh L. nói: “Từ xưa đến nay, mọi tầng lớp trong xã hội đều rất thích ăn thịt chó, nó như nét văn hóa về ẩm thực rồi. Mà chuyện ăn thịt chó đâu có gì xấu, sự văn minh không phải thể hiện ở chỗ ăn cái gì, con gì và ăn như thế nào, quan trọng sự văn minh đó đối sử với con người ra sao thôi. Tôi không tán thành việc cấm ăn hay mua bán, giết thịt chó”.

Anh D. (ngụ huyện Ngọc Hiển) cũng đồng tình với quan điểm trên. Theo anh D. nếu cấm, thì nên cấm người dân mua bán, kinh doanh các loại chó chết, chó bệnh và không xác định được nguồn gốc. Việc mua bán, giết mổ chó cũng nên có quy định đưa vào giết mổ tập trung như bao loài vật khác và cũng phải có sự kiểm soát của cơ quan thú y trước khi bày bán trên thị trường.

Còn chị N. (ngụ TP.Cà Mau) cho rằng, việc cấm giết và mua bán thịt chó là rất cần thiết. Chị N. nêu ý kiến cá nhân: “Chó cũng biết buồn, biết vui, gặp người lạ thì sủa, người quen thì vẫy đuôi mừng rỡ. Thế thì ai nỡ lòng đập đầu, cắt cổ hay trấn nước để giết thịt chúng. Tôi không làm được điều đó, làm như vậy nhẫn tâm và tàn độc lắm. Đây là loài vật thân thiện và rất mực trung thành với con người”.

Nói về vấn đề ăn thịt chó có tốt cho sức khỏe và chó dại nếu lỡ ăn vào có vấn đề gì hay không, một bác sĩ chuyên khoa II cho biết, chất đạm có trong thịt chó rất cao nên chỉ tốt cho sức khỏe về vi chất này. Nếu ai đã bị bệnh gout thì khi ăn thịt chó rất dễ bị tái phát. “Nếu lỡ ăn thịt chó dại cũng không vấn đề gì và không lây nhiễm, chỉ có chất nhờn nước miếng của con chó khi cắn vào người mới bị bệnh dại thôi. Nhưng thường những con chó dại sao mà ăn thịt được. Còn ăn thịt chó khỏe mạnh rất tốt cho chuyện sinh lý của cánh đàn ông”, vị bác sĩ nói.

Theo vị bác sĩ, thịt chó, mèo đều rất tốt cho sức khỏe. Nhưng về góc độ đạo đức, người Việt Nam xưa nay có quan niệm chó, mèo là con vật gần gũi, bảo vệ mình cho nên ăn là có tội. “Hiện có rất nhiều người ăn thịt chó. Bởi gần đây heo, gà đều bệnh, cái gì cũng bệnh nhưng tôi chưa nghe nói chó bệnh. Nói chung, việc bày bán, ăn thịt chó thì Nhà nước mình không cấm, kiểm dịch cũng chưa. Bởi số lượng chó được bán rất ít, chứ không được nhiều”, vị bác sĩ cho biết thêm.

Box:

Theo Ban Quản lý ATTP TP. HCM, trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo ATTP rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác. Các nguy cơ đó có thể kể đến là nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là vi rút gây bệnh dại. Ngoài ra có thể nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (Larva Migrans), gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Đặc biệt, việc hóa chất tồn dư trong thịt chó, nhất là các hóa chất dùng để đánh bả chó thường rất độc và có thể gây chết người. Điều nghịch lý hiện nay là pháp luật nước ta không cấm sử dụng thịt chó và cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người…

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm