Vườn bưởi bị kẻ gian xả trộm chất thải độc hại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:01 28/03/2020 |

Khu vườn của anh Quang kế cận nhiều vườn bưởi khác, cho nên từ ngày bị kẻ gian xả trộm chất thải độc hại người dân trong xóm ai cũng mất ăn, mất ngủ.

Gia chủ bất an vì vườn bưởi bị kẻ gian xả trộm chất thải độc hại
Vị trí đổ trộm chất thải ven tỉnh lộ 909 đốt cũng cháy phừng phừng

Ngày 29/2, anh Trần Văn Quang (43 tuổi, ngụ ấp Đông Phú, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) phát hiện khu vườn bưởi rộng gần 4.000 mét vuông của gia đình có mùi nồng nặc, rất khó chịu. Mương nước trong vườn nổi đầy chất nhầy màu vàng, chìm phía dưới là một chất trắng đục có độ dày cả tấc, khi dùng lửa đốt thì bốc cháy.

Lần theo vị trí có mùi hôi, anh Quang phát hiện nơi xả trộm chất thải lạ là cặp mé đường tỉnh 909, giáp với hàng rào vườn bưởi. Vị trí này cây cỏ um tùm cũng bắt đầu chết khô, cháy lá. Khi lấy bật lửa châm thử thì vũng chất thải dưới bụi chuối bốc cháy dữ dội, anh Quang phải bật máy bơm dập tắt.

Theo quan sát, bên trong các mương trữ nước dành tưới tiêu cho vườn bưởi của gia đình anh hiện đã bị chất thải lạ vây kín. Anh Quang cùng chị ruột lấy xô, chậu ra múc thử xem chất gì thì phát hiện trên bề mặt nổi một lớp dầu dày 3-4cm, còn bên dưới là một lớp chất trắng đục lợn bợn như sữa đặc. Chủ vườn buộc phải đắp bờ ngăn không cho chất thải lan ra thêm. Bên cạnh việc đốt cháy, chất lạ cũng khiến tay chân bất cứ ai tiếp xúc đều ngứa ngáy, nóng ran. Đặc biệt, chất thải dính vào da khi dùng xà phòng rửa sạch nhưng cũng phải mất cả ngày mùi hôi mới tan biến.

Gia chủ bất an vì vườn bưởi bị kẻ gian xả trộm chất thải độc hại 1
Chất thải lạ còn đóng vũng, có màu vàng đậm, bên dưới có màu trắng đục, mùi hôi nồng nặc

“Sau khi phát hiện sự việc, tui đi báo chính quyền xã. Họ có cử người đến lấy mẫu, lập biên bản rồi đi mất. Từ đó đến nay, cũng chưa ai thông báo tui phải xử lý vũng chất thải này như thế nào, cũng chưa ai báo đó là chất gì. Hiện vườn bưởi của tui đang héo lá, rụng trái, cây cỏ trong vườn chết khô nhưng đành cắn răng chịu chứ biết làm thế nào. Bởi nếu bơm ra thì chất thải sẽ tràn qua vườn người khác gây thiệt hại”, anh Quang bức xúc về việc vườn cây bị xả trộm chất thải độc hại.

Khu vườn của anh Quang kế cận nhiều vườn bưởi khác, cho nên từ ngày bị kẻ gian xả trộm chất thải độc hại người dân trong xóm ai cũng mất ăn, mất ngủ. Ông Tư Lân (86 tuổi, chủ vườn bưởi sát anh nhà Quang) thảng thốt: “Thằng nào chơi ác quá, đổ chất thải làm chết hết bưởi nhà người ta. Dân bắt được thì có nước chết!”.

Gia chủ bất an vì vườn bưởi bị kẻ gian xả trộm chất thải độc hại 2
Khu vực mương được đắp chặn, nước cũng bắt đầu chuyển thành màu đen

Suốt mấy ngày qua, ông Tư Lân không dám về nhà ngủ mà túc trực cả đêm trong lán dựng ở vườn. Ông thủ sẵn gậy, đèn pin và cứ mỗi lần nghe tiếng động cơ ngoài lộ là bật dậy lao ra khỏi giường. “Mùa này khô hạn, nước tưới tiêu hiếm hoi mà kẻ gian chơi quá nham hiểm. Nó bơm ra ngoài đất trống thì không nói, đằng này nó bơm vô vườn người ta. Bà con ở đây sống nhờ bưởi, thiệt hại là cả xương máu chứ chẳng phải chơi”, Tư Lân nói.

Bà Sáu Mai (65 tuổi, chủ vườn kế Tư Lân) cũng tỏ ra ngao ngán với bọn “thải tặc”. Bà nói: “Chính quyền phải nhanh chóng tìm ra kẻ đổ trộm chất thải, phải xử cho thật nghiêm chứ loại này không thể nhẹ tay được. Mấy bữa nay, tui cử hẳn chồng ra chòi ngủ canh vườn vì bất an lắm. Bưởi đang chớm trái non mà kiểu này thì run lắm chú à!”

Ông Võ Quyết Thắng – chủ tịch UBND xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình cho biết đã cử lực lượng dọn dẹp chất thải lạ ven đường tỉnh lộ 909, tuy nhiên trong mương nước của người dân thì vẫn còn. Sau khi được người dân trình báo, xã đã cử cán bộ phối hợp cùng phòng chuyên môn của huyện xuống lập biên bản, lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa biết đó là chất gì. UBND huyện Tam Bình cũng đã chỉ đạo công an huyện vào cuộc truy tìm kẻ gian.

Nguyễn Kim

Bình luận

Bạn có thể quan tâm