Giải cứu thiếu niên khuyết tật nghi bị mẹ ruột bạo hành

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:14 27/03/2018 |

Thiếu niên khuyết tật trong căn nhà bốc mùi xú uế

Ngày 13/3 vừa qua, cơ quan chức năng huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tiếp nhận thông tin từ người dân địa phương: Em Hồ Hữu Phước (SN 2001, ngụ tổ 25, ấp Phú An, xã Phú Đức, bị khuyết tật hiện đang được hưởng trợ cấp xã hội) bị nhốt trong nhà nhiều ngày liền không người chăm sóc. Cơ quan chức năng huyện Long Hồ đã kết hợp với chính quyền xã Phú Đức, thành lập đoàn công tác đến giải cứu Phước. Khi mọi người bước vào căn nhà, nhiều đồ ăn thức uống vứt rải rác, có cả chất thải của con người vương vãi, bốc mùi hôi thối dữ dội. Ngay lập tức, đoàn công tác đã phân công người làm vệ sinh hiện trường, tắm cho em Phước, sau đó thực hiện các thủ tục bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh ngay buổi trưa 13/3.

Chiều 15/3, thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Văn Châu (Phó giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Trường hợp của em Hồ Hữu Phước được chúng tôi đưa vào dạng bảo vệ khẩn cấp”. Sau hơn 2 giờ tiếp nhận hồ sơ, đích thân bác sĩ Châu đã đến hiện trường cùng với đoàn để tiếp nhận Phước trong tình trạng kích động mạnh, tâm lý sang chấn và thường xuyên đánh người xung quanh…

“Sau hơn 2 ngày điều trị, sức khỏe của em Phước đã tạm ổn. Tuy nhiên, hễ không vừa ý chuyện gì là em như bị kích động mạnh và tự đập đầu xuống nền gạch”, ông Châu nói. Cũng theo bác sĩ Châu: “Bước đầu nghi Phước bị rối nhiễu tâm thần, tuy nhiên để có kết quả cuối cùng để phân loại bệnh tật và có hướng điều trị lâu dài hay không còn phụ thuộc vào yếu tố giám định từ cơ quan có thẩm quyền. Còn trung tâm chỉ tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho những trường hợp bệnh tâm thần nặng”.

Phước được hàng xóm tắm cho sau khi được giải cứu

Mẹ của Phước là bà Phạm Thị Tuyết M. (46 tuổi, tên thường gọi là Nghé). Căn nhà cấp 4 của mẹ con bà M. chừng 40m2, nằm sâu trong con đường nông thôn. Trưa 15/3, khi PV tới, bên trong nhà vẫn còn mùi hôi thối nồng nặc. Lúc này bà M. đang bó lại những lá dừa để ngổn ngang trước nhà. Vừa nghe hỏi về con mình, bà M. bật khóc nức nở, nói: “Nhớ lắm nhưng không có tiền đi thăm con, để vài bữa đi bán vé số có tiền sẽ đi lên thăm con”. Khi PV hỏi thương con nhưng sao lại bỏ con ở nhà không cho ăn uống, tắm, rửa và có thông tin thường đánh đập con? Thì bà M. liền giả lả: “Sáng đi làm có nấu mì cho nó ăn rồi mới đi, chiều về có cho ăn cơm nữa. Nhưng nhiều khi nó không chịu ăn nên có đánh mấy roi”. Khi hỏi hàng ngày bà đi đâu và tại sao không tắm rửa cho con, bà M. im lặng rồi đứng dậy bỏ đi.

Bà Huỳnh Ngọc Phượng (52 tuổi, chị dâu của bà M.) cho hay: “Phải hên lắm mới gặp được M., chứ nó đi suốt ngày. Có khi đến khuya nó mới về, cũng có khi không về luôn. Chính quyền ở đây đến tìm hoài mà không bao giờ gặp nó. Hôm chính quyền đến giải cứu và đem con nó đi, tui có qua nói với nó nhưng nó vẫn bỏ đi đến tối mới về. Không thấy thằng nhỏ, nó qua hỏi ông trưởng ấp rồi bữa sau nó vẫn tiếp tục đi từ sáng đến tối mới về”.

Theo bà Phượng, trước đây mẹ chồng bà còn sống nên mẹ con bà M. sống cùng cụ bà. Từ khi cụ bà mất, căn nhà được giao cho mẹ con bà M. Nhưng đây cũng là nhà thờ phụng ông bà tổ tiên nên dù sống riêng tư, vợ chồng bà Phượng vẫn thường xuyên chăm lo, quán xuyến cùng bà M. “Sở dĩ dân ở đây gửi đơn trình báo vụ việc đến cơ quan thẩm quyền không phải do ghét bỏ gì M., mà thấy tội nghiệp cho thằng con nó. Mấy ngày liền không biết nó đi đâu không về, thằng nhỏ đói, khát la ó um sùm. Hàng xóm thương tình mang cơm, nước sang cho. Nhưng do không ý thức được nên thằng nhỏ đi tiêu, tiểu tại chỗ rồi bôi trét… khiến mùi hôi thối nồng nặc. Các hộ dân sống lân cận phải lắc đầu, ngao ngán, bỏ chạy…”, bà Phượng nói thêm.

Bà Phượng lo cho tương lai cô em chồng

Người mẹ có biểu hiện không bình thường về thần kinh

Bà Phượng cho biết, thời gian trước bà M. chăm lo cho con cũng không đến nỗi nào. Nhưng thời gian gần đây, bà M. tự dưng giở chứng chửi mắng, đánh đập thằng bé không thương tiếc. Thậm chí còn bỏ đi đâu mấy ngày liền, mặc con “sống chết mặc bây”. Bà Phượng nói: “Đầu óc nó dường như có vấn đề, có lúc nói chuyện này rồi bắt sang chuyện khác. Khi bình thường, nó cũng lễ phép và hiền lành. Hàng xóm biết tánh nó nên không ai trách móc hay cảm thấy phiền lòng về nó cả. Chính vì đầu óc nó như vậy nên người thân lo lắng M. bị người khác lợi dụng.

Cụ thể, thời gian gần đây, đột nhiên nó cầm về hơn chục tờ vé số nói rằng do người chị họ nhờ bán giúp. Nhưng khi hỏi lại, người chị này khẳng định là không có đưa. Vì M. không biết về giá trị của đồng tiền. Từ đó, chúng tôi nghi và tìm hiểu thì phần nào biết được mấy tờ vé số đó là của 1 người đàn ông xa lạ ở ngoài chợ đưa cho. Hàng ngày M. thường đi gặp người này, có thể do tánh tình khờ khạo không tự chủ được mà M. không tránh khỏi bị lợi dụng. Nếu cứ mãi xảy ra tình trạng này, tôi lo cho tương lai cô em chồng này”.

Sau hơn 2 ngày được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, sức khỏe của Phước đã tạm ổn định

Bà Mạc Thị Hai (70 tuổi, nhà sát vách với nhà bà M.) nói thêm: “Đó giờ sống ở đây nên tôi rất rành về hoàn cảnh của con Nghé (M.), là gia đình chính sách. M. có 3 anh chị em và M. là con út. Anh và chị nó đều nghèo, lo đi làm thuê sống qua ngày. Con Nghé thì chắc mang bệnh thần kinh từ nhỏ nên khù khờ, ngố ngáo. Lớn lên M. cũng lấy chồng như người ta nhưng thằng chồng nó cũng bị “tưng tưng” như nó vậy. Sống được một thời gian thì đột nhiên chồng nó ghen tuông dẫn nhau ra tòa ly dị, dù nó sinh thằng Phước chưa được bao lâu. Sau đó, chồng nó đột nhiên mất. Nó nuôi đứa con bệnh tật cho đến nay. Thường ngày, mẹ con nó thương nhau lắm. Chỉ gần 1 tháng trở lại đây, tôi thường nghe nó chửi và chứng kiến cảnh nó đánh thằng nhỏ rồi sau đó ôm con khóc. Nó bỏ con, đến mức có lúc đói quá, thằng bé phải xé cái bao mục mà ăn”.

Bà Phạm Thị Điều (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ kiêm phụ trách công tác Bà mẹ & Trẻ em ấp Phú An) cho biết, gia cảnh của mẹ con bà M. khá khó khăn. “Cái khó của địa phương là tuy mẹ con M. ở đây, nhưng hộ khẩu thường trú lại ở xã Bình Phước, huyện Mang Thít. Thế nên dù muốn đưa chị đi giám định, cũng không đủ điều kiện. Cái khó nữa là vấn đề trợ cấp xã hội. Không đi giám định được thì không thể xác định mức độ để được là đối tượng được thụ hưởng được phần trợ cấp ở địa phương”, bà Điều nói.

Ông Đặng Quang Phú (Chủ tịch UBND xã Phú Đức) xác nhận, địa phương cũng đã kết hợp với các ngành chức năng tiến hành lập biên bản và đưa cháu Phước đến Trung tâm Công tác xã hội tỉnh để tiện bề chăm lo cho cháu. “Còn việc có hay không hành vi ngược đãi, bạo hành con ruột của bà M. thì phải chờ kết luận điều tra từ cơ quan chức năng có thẩm quyền”, vị Chủ tịch UBND xã Phú Đức thông tin thêm.

Trung Tính

Bình luận

Bạn có thể quan tâm