Giải mã tà đạo quái đản “Hội Thánh Đức Chúa Trời” (kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:49 09/05/2018 |

Kỳ 3: Bộ mặt thật của những “trưởng, phó nhóm” và lật tẩy trò lừa bịp của kẻ nhân danh đấng tối cao

Những kẻ lang thang không nghề nghiệp

Ngày 19/12/2017, Công an huyện Thủy Nguyên đã phát hiện đối tượng Trần Văn Hùng (SN 1985, trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An) đang có hoạt động tuyên truyền cho 10 người trên địa bàn xã Hòa Bình. Đối tượng xưng là “trưởng nhóm” này nhanh chóng được đưa về cơ quan chức năng để làm việc.

Theo tìm hiểu, trình độ học vấn của Hùng mới hết lớp 7, không có nghề nghiệp ổn định và không theo bất cứ tôn giáo nào. Bố mẹ Hùng sinh sống ở Hưng Nguyên, là những người nông dân chất phác, thật thà. Hiện tại Hùng vẫn chung sống với vợ ở thôn 3 xã Kim Liên.

Sau khi được Hội Thánh Đức Chúa Trời phân công, Hùng ra Hải Phòng hoạt động. Tại đây hắn cùng một số đối tượng khác thuê nhà, tổ chức tuyên truyền “tà đạo”. Hùng khai nhận, nhiệm vụ chính là truyền đạo cho những người tham gia qua hình thức đọc kinh thánh. Những người tham gia phải đóng phí để hội hoạt động. Thời gian hoạt động của nhóm là tất cả các ngày trong tuần, bắt đầu từ 8h đến 21h.

Đối tượng Trần Văn Hùng (bên trái) bị bắt giữ khi đang tuyên truyền tà đạo 

Từ lời khai của Hùng, công an huyện Thủy Nguyên đã triệu tập “đồng đội” của Hùng, gồm Phạm Đức Hiệp (SN 1981, xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng); bà Phạm Thị T. (SN 1957), mẹ của Hiệp. Hiệp là thanh niên không công ăn việc làm, sống vất vưởng tại địa phương. Chính vì có biểu hiện theo “tà đạo” mà năm 2016, hai mẹ con Hiệp đã bị gia đình phản đối kịch liệt. Sau đó, mẹ con Hiệp đã ra quận Dương Kinh thuê nhà ở để tiện bề hoạt động. Tại đây, khi đang tuyên truyền tôn giáo trái phép, hai mẹ con Hiệp đã bị cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt hoạt động trên địa bàn. Chỉ sau đó vài ngày, hai đối tượng này lại dạt sang huyện Thủy Nguyên để tiếp tục truyền đạo.

Hai đối tượng trên nhận được sự trợ giúp đắc lực của Đàm Văn Mạnh (SN 1989, thôn Hầu, xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên). Nói về đối tượng này, ông Nguyễn Văn Minh, Phó trưởng Công an xã Lâm Động cho hay: “Trước đây Mạnh là thanh niên hiền lành, chưa có tiền án tiền sự. Tuy nhiên mọi người cho rằng Mạnh là kẻ thần kinh không bình thường. Khi biết Mạnh tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời thì gia đình đã phản ứng rất dữ dội, tuy nhiên Mạnh không nghe.

Do không chịu được phản ứng, Mạnh ra ngoài thuê nhà ở thôn Hầu, xã Lâm Động để ở. Được sự tư vấn của đồng bọn, Mạnh thuê nhà và núp bóng là mở lớp dạy nhạc, hát, làm quảng cáo truyền hình, kinh doanh tự do… thực chất là tổ chức, lôi kéo gần 50 người đi theo “tà giáo”. Khi cơ sở này hoạt động rầm rộ và bị cơ quan Công an ngăn chặn, thì Mạnh đã bỏ đi theo Hiệp và Hùng sang địa bàn huyện An Dương để tiếp tục truyền đạo. Tuy nhiên nhóm lại bị Công an huyện An Dương phát hiện, ngăn chặn.

Các đối tượng dùng thẻ để ghi tiền khi người tham gia nghe “giảng đạo” nộp

Một người thân của Mạnh cho hay: “Hiện nay chúng tôi cũng như cơ quan chức năng không biết Mạnh đi với nhóm người trên hoạt động ở đâu nữa. Chúng tôi còn nghe nói thằng Mạnh lên được chức “phó trưởng nhóm” của hội rồi. Gia đình chúng tôi lo lắng lắm, chỉ mong cơ quan công an sớm tìm được nó, dẹp bỏ hội đó đi. Chỉ có như vậy nó mới trở về được là người bình thường, chứ sống vất vưởng, mê muội như thế chúng tôi đau lòng lắm”.

Thân phận thật của những “trưởng nhóm, phó nhóm”

Những kẻ cầm đầu, hay còn được gọi là “trưởng nhóm”, “phó nhóm” điểm chung đều là những thành phần bất hảo, trình độ học vấn thấp, không nghề nghiệp, thậm chí còn là những kẻ nghiện ma túy. Như đối tượng Trần Hữu Nghị (SN 1978, phường Lãm Hà, quận Kiến An) là đối tượng nghiện ngập nhiều năm. Đối tượng này không có nghề nghiệp, chưa có vợ, lang thang nay đây mai đó, làm thuê kiếm tiền hút chích.

Đối tượng Nghị tại cơ quan công an

Ngày 8/2/2018 TAND quận Kiến An ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đưa Nghị vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên Nghị không có mặt tại địa phương. Oái oăm, khi Nghị đang cùng Nguyễn Văn Hiếu vận động, lôi kéo người dân tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” thì bị Công an huyện Thủy Nguyên phát hiện và tạm giữ.

Nghị khai, chính Nghị được Hiếu tuyên truyền về Hội Thánh Đức Chúa Trời. Dù không hiểu nội dung “đạo”, nhưng vì nghiện ma túy, nên Nghị đi theo Hiếu để vận động, lừa đảo, kiếm tiền mua thuốc. Theo tìm hiểu, gia đình Hiếu đều làm nông nghiệp. Hiếu đã có vợ và một người con. Không có công ăn việc làm, nhưng thay vì kiếm sống mưu sinh, Hiếu đi lang thang khắp nơi, lôi kéo người thân tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời để kiếm tiền từ những người u mê, lạc lối. Gần đây, Công an huyện Thủy Nguyên đã bàn giao hồ sơ của Nguyễn Văn Hiếu cho chính quyền địa phương nơi hắn cư trí để quản lý và giáo dục.

Các đối tượng này hoạt động khá kín kẽ, “trưởng nhóm” thường thuê các địa điểm (thường là nhà dân hoặc chung cư) kín đáo) để tránh chú ý của lực lượng chức năng. Khi các tay chân tuyên truyền lôi kéo được khoảng 10 người trở lên mới bắt đầu tổ chức lớp “truyền giảng đạo”. Khi những người tham gia này u mê đi theo, “trưởng nhóm” sẽ bố trí chỗ ăn ở cho “thánh viên” tại cơ sở đó. Những người bị lôi kéo đến nghe giảng đạo đều phải “tự nguyện” cho tiền vào phong bì đã in sẵn chữ “Cha mẹ yêu anh em rất nhiều” do người giúp việc của trưởng nhóm đưa. Mang tiếng là giảng đạo với những lý lẽ cao siêu và không màng vật chất thế nhưng mỗi ca nghe giảng 2 tiếng, những người này phải nộp cho hội 50 nghìn đồng. Có những người mê muội tham gia cả 3 ca/ngày, đồng nghĩa phải nộp 150 nghìn đồng.

Một điều bẩn thỉu hơn nữa là những người ở lại sẽ được “trưởng, phó nhóm” bố trí cho công việc hàng ngày như: Nam giới chạy xe ôm; nữ giới đi bán bóng bay, mỹ phẩm… Tiền đó cuối ngày sẽ được cho vào phong bì rồi nộp cho “trưởng nhóm” (trung bình từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng). Thậm chí, những người đi làm ở công ty, doanh nghiệp bên ngoài mà tham gia đều phải nộp 10% tổng thu nhập hàng tháng. Nói về việc này, đối tượng Nghị cho hay: “Chính vì lừa đảo được tiền của người tham gia mà em mới ham. Em tham gia vào cũng chỉ vì mấy đồng mua thuốc mà thôi. Thực chất là lừa đảo sức lao động của những người mê muội mà thôi”.

Đội lốt kinh doanh máy lọc nước để truyền đạo ở Thanh Hóa

Ngày 28/4/2018, Công an tỉnh Thanh Hóa khám xét căn nhà tại đường Quang Trung 3 (phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa) được cho là tụ điểm của một nhóm người hoạt động và tuyên truyền về “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Người dân tại đây cho hay, căn nhà này là của một nhóm người thuê để bán máy lọc nước, nhưng việc kinh doanh diễn ra khá ít. Họ nói tiếng ngoại tỉnh, có cả nam lẫn nữ, ở độ tuổi 20 – 40. Những ngày cuối tuần, họ tập trung về khá đông.

Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng công an TP. Thanh Hóa cho biết: “Một nhóm người mới thuê căn nhà này để bán hàng đa cấp và tuyên truyền về Hội Thánh Đức Chúa Trời. Chúng tôi đang thu giữ loại “nước thánh” và những đồ vật, tài liệu phục vụ cho việc truyền đạo. Trong căn nhà đang có 6 người liên quan. Nhóm người này từ nơi khác đến”.

Trọng Ngân – Cường Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm