Giải mã tà đạo quái đản “Hội Thánh Đức Chúa Trời” (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:36 11/05/2018 |

Kỳ cuối: Hội Thánh Đức Chúa Trời – cơn cuồng tín kỳ quặc

Một “hội thánh” đang lây lan

Trước hết cần phân biệt rõ: Hội Thánh Đức Chúa Trời không phải đạo Công giáo hay Chính Thống giáo (Orthodox). Đây cũng không phải là một “đoàn thể” hay “hội dòng” nào đó của các Ki-tô giáo (nói chung) nhiệt thành, đã vì đức tin mạnh mẽ vào Đức Chúa Trời mà đứng ra lập hội để rao giảng Tin Mừng, rao giảng về Thiên Chúa. Các hoạt động của họ trong suốt thời gian qua tại Việt Nam đủ để khẳng định: Đây là một tổ chức của những kẻ có các sinh hoạt và hoạt động ngược lại với luân thường đạo lý, đả phá và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng mà hơn một phần ba nhân loại đang tôn thờ.

Hội Thánh Đức Chúa Trời Hiệp còn gọi là Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ là một phong trào tôn giáo mới bắt nguồn từ Hàn Quốc và hiện đã có mặt tại 175 quốc gia. Hội thánh do Kim Joo-cheol và Jang Gil-ja (vợ Kim) thành lập năm 1985, tiếp quản từ hội thánh do Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964. Trụ sở chính của hội đặt tại Bundang (thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi, Hàn Quốc). Những người đi theo “hội thánh” này tin rằng Thiên Chúa (Đức Chúa Trời) “có nam có nữ”, gồm Đức Chúa Trời Cha và Đức Chúa Trời Mẹ.

Chúa Trời Cha đã tái sinh vào một người đàn ông Hàn Quốc tên là Anh Sahng-hong và Chúa Trời Mẹ tái sinh chính là vợ ông, tên Zang Jah Gil. Đây là thời cận kề “tận thế” nên họ chính là “Đấng Cứu Chúa” của thời đại, sẽ cứu vớt những ai gia nhập đạo của họ. Đi kèm với tín điều này là một số luật: Thờ phụng “Đấng Cứu Chúa” vào ngày Sabat (thứ Bảy), giữ một số ngày lễ Do Thái giáo (như lễ Lều, lễ Vượt Qua), không ăn đồ cúng, đập bỏ bát hương và các hình thức tôn kính tổ tiên truyền thống, dâng cúng 10% thu nhập. Họ cho rằng họ đang khôi phục lại lẽ thật của hội thánh sơ khai.

Như vậy, chỉ xét theo góc độ và phương diện “giáo lý”, “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hầu như chẳng liên quan gì đến Ki-tô giáo. Nó chỉ liên quan đến “mượn tên gọi” và sử dụng một số điểm hay trích dẫn từ Kinh Thánh nhưng được giải thích theo lối giản lược vào nghĩa đen. Nhiều người gọi họ là những người “lạc giáo”, nhưng không chính xác bởi “lạc giáo” thì phải “lạc” so với giáo lý nào?

“Hội Thánh Đức Chúa Trời” không phải là Công giáo, cũng không phải Ki-tô giáo

Linh mục Dòng Tên là Khắc Bá lý giải: “Nếu nói “lạc”, ta đã đặt nó trong tương quan và so sánh với tiêu chuẩn Ki-tô giáo. Trong khi giáo lý của họ lại chẳng liên hệ gì đến nội dung chính yếu của Ki-tô giáo, vốn được xác định từ căn bản Mầu nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, được mặc khải từ Mầu nhiệm Đức Giê-su Ki-tô nhập thể để cứu nhân loại và “chỉ một lần là đủ” (sách: Rm 6,10) và Giáo Hội được giao phó sứ mạng rao truyền Tin Mừng này. Tôi cho rằng, chỉ nên gọi “đó là một phong trào tôn giáo mới” mà thôi”.

Phong trào này vì sao ra đời và tồn tại?

Một trong những yếu tố nổi trội của thời đại này là việc các “thông tin dữ” đã và đang chiếm lĩnh không gian sống của con người. Từ báo chí, mạng xã hội, cho tới các góc quán cà phê… đều có các câu chuyện, những thông tin về giết chóc, hãm hiếp, lạm dụng tình dục, thảm hoạ, chiến tranh… Cũng theo vị tu sĩ Dòng Tên trên: “Hiện tượng “bội thực tin dữ” này ngầm dẫn đến những khủng hoảng tinh thần nhất định. Người ta hoang mang và dễ đánh mất niềm tin vào sự thánh thiện tốt lành, vào cuộc sống. “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đặc biệt nhấn mạnh đến những khủng hoảng và diễn giải sự dữ dưới lăng kính giáo lý của họ. Và với cảm thức tôn giáo rất mạnh mẽ của người Việt Nam, những diễn giải đó dễ dàng được tin nhận”.

Hãy điểm qua một vài hoạt động, đặc điểm của “phong trào tôn giáo mới” này.

– Lễ chuộc tội: ngày 3 lần dâng tiền để Đức Chúa Trời tha tội và ban phước lành, ai dâng nhiều tiền thì được Đức Chúa Trời tha nhiều tội và ban nhiều phước lành.

– Tín điều: “Đức Chúa Trời là đấng tối cao quyền năng, sáng tạo vũ trụ và loài người để cai quản nó. Nay sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa Trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn lắm mới được ngài cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt. Ai muốn được cứu thì đến để làm lễ Vượt Qua”.

Những “cuốn kinh” dùng để tuyên truyền tà đạo

– Cùng đích: “Ngày tận thế đã gần đến, mọi người cần phải sám hối và cầu nguyện để được Đức Chúa Trời tha thứ mọi tội lỗi. Đức Chúa Trời muốn ta cất của cải ở Nước Thiên Đàng, đó là tấm lòng ta để ở đó. Đức Chúa Trời không cần của cải của chúng ta”.

– Đối tượng truyền đạo: sinh viên, phụ nữ, người nhẹ dạ, người chưa có một niềm tin tôn giáo đủ mạnh,…

– “Tín đồ” của Hội Thánh Đức Chúa Trời không được phép lập bàn thờ bất cứ ai ngoài Đức Chúa Trời. Cụ thể: đập phá bàn thờ tổ tiên, dâng cúng 10% hoa lợi mỗi tháng cho Đức Chúa Trời Mẹ giữ và nộp vào ngày Sabat (thứ 7 hàng tuần).

– Nhận biết, đề phòng: Hội Thánh Đức Chúa Trời sử dụng bộ Kinh Thánh Tin Lành 66 quyển (trọn bộ Kinh Thánh Ki-tô giáo gồm 73 quyển: 46 Cựu Ước và 27 Tân Ước), giữ ngày Sabat thay vì ngày Chúa Nhật, đi nhóm 2 – 4 người và luôn hỏi câu chào mời “Bạn có tin những gì Kinh Thánh viết không?”, dâng cúng 10% thu nhập,…

– Tránh: Không tranh luận, tranh cãi lâu (dễ bị mê hoặc), tuyệt đối không tham gia “lễ Vượt Qua” vì trong lễ này khách thể sẽ được “cho ăn” vì vậy dễ bị dính độc dược…

Các “giáo lý” của “hội thánh” này giải thích Kinh Thánh theo “đoạn chương thủ nghĩa”, tức là lấy một phần hoặc một vài câu trích dẫn Kinh Thánh riêng lẻ để củng cố cho quan điểm cá nhân. Theo các nhà chú giải Kinh Thánh, đây là phương pháp mà hầu hết các tà giáo mang danh nghĩa Cơ Đốc (Christ, Christmas) khác đều sử dụng. Họ vi phạm việc tối kỵ của nguyên tắc chú giải Kinh Thánh: Đó là giải nghĩa nhưng không theo.

Cần đối xử với họ như thế nào?

“Tâm thức tôn giáo” có khuynh hướng tìm về những điều thiêng liêng, giá trị Chân – Thiện – Mỹ, các giá trị tâm linh vượt ngoài các giá trị hiện hữu của con người. Nhiều người vì “khủng hoảng cái ác”, vì “bội thực tin dữ” đã chuyển hẳn sang thái độ “thù địch”, “kết án” một cách không tiếc thương. Những người có tôn giáo, đặc biệt là các Ki-tô giáo “có niềm tin mạnh mẽ mà cương trực”, do cảm thấy niềm tin tôn giáo bị xúc phạm, bị diễn đạt một cách lệch lạc, sai quấy,… đã quay sang ném đá, căm ghét, có khi còn “sỉ nhục” những “tín đồ” này. Tất cả đều không nên, bởi xét cho cùng, chúng ta cần tôn trọng những “cảm thức tôn giáo” của họ. Đừng vội vàng kết án họ – những người đang có một “tâm thức đức tin”, mà cần có trách nhiệm thực sự để đối diện vấn đề.

Vấn đề đó là gì? Là xã hội không nên vào cuộc “đánh hội đồng” khi chưa kịp hiểu hết đó là gì, điều mình đang làm là gì? Tự nhận biết, hay chỉ theo dõi các “thực hành tôn giáo” của họ trên mạng xã hội rồi nhảy vào kết án, phỉ báng theo kiểu “tâm lý đám đông”. Vấn đề đó là gì? Là các cơ quan chức năng cần tìm hiểu tận tường, ngọn ngành “hiện tượng tôn giáo” này, vì sao “du nhập” vào Việt Nam và vì sao lại phát triển ồ ạt trong thời gian gần đây? Vấn đề đó là gì?

Là những Ki-tô hữu nói chung, người Công giáo nói riêng, đừng vì “quá khích”, bức xúc mà “vội vàng kết án” họ, nhằm “bảo vệ đức tin Ki-tô giáo”, “bảo vệ Thiên Chúa”. Thiên Chúa không cần loài người bảo vệ Ngài. Thiên Chúa cần con người bảo vệ lẫn nhau, bảo vệ những anh chị em yếu đuối, yếu thế đang ở trước mặt chúng ta hằng ngày hằng giờ, những người bị lầm lạc vì nhiều lý do khác nhau. Trên hết và thật tâm, hãy biết yêu mến và cầu nguyện cho họ, nếu có điều kiện và đủ hiểu biết về giáo lý và đức tin, hãy đối thoại, giúp họ nhận ra lầm lạc.

Thành viên “Hội thánh Đức Chúa Trời” trồng gần 859  cây cần sa 

Đại Tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) cho biết, công an quận đang làm rõ hành vi trồng cây cần sa và truyền đạo trái phép của Đỗ Xuân Hiếu (SN 1989) – một thành viên nhóm Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Trước đó, sáng 2/5, công an đã đột kích nhà của Đỗ Xuân Hiếu ở số 17/347 Hùng Vương (phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng). Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện Hiếu đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, hút cần sa. Khám xét nơi ở của Hiếu, tại tầng hai của căn nhà và ngoài vườn, lực lượng chức năng phát hiện có 859 cây cần sa trồng trái phép, một bình thủy tinh chứa cần sa khô, hai cốc thủy tinh, một xi lanh chứa nhựa màu đen nghi nhựa cần sa, một túi đựng hạt giống cây cần sa. Lực lượng công an cũng phát hiện hàng loạt dụng cụ phục vụ trồng, chiết xuất tinh dầu cần sa. Lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều tài liệu phục vụ cho việc truyền đạo trái phép của nhóm Hội Thánh Đức Chúa Trời. Hiếu khai nhận căn phòng này được nhóm của anh ta sử dụng làm nơi “giảng đạo”.

 Nguyễn Xuân Thái

Bình luận

Bạn có thể quan tâm