Giám đốc công ty xuất khẩu lao động bị hàng chục người “quây”, đưa về trụ sở công an

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:32 18/09/2018 |

Cả xóm có 30 người bị lừa

Mới đây, hàng chục người dân sống  tại TP. HCM và các tỉnh miền Tây bất ngờ cùng nhau kéo đến trụ sở Công an phường 12 (quận Gò Vấp, TP. HCM) để trình báo về việc họ bị một người đàn ông tên Đoàn Duy B., là giám đốc một công ty môi giới xuất khẩu lao động ở TP. HCM lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn, lên tới hàng trăm triệu đồng/người. Hầu hết những người này đều được người quen giới thiệu nên biết đến công ty của ông B., hoặc được một số đối tượng lân la làm quen ở những nơi công cộng rồi “rỉ tai” thuyết phục đến công ty của ông B. nộp tiền để “đi Tây mà lao động, bên đó kiếm tiền dễ lắm”(!?).

Anh Đặng Văn Tài Em (quê ở tỉnh Long An) đã vay mượn khắp nơi, gom đủ số tiền 100 triệu đồng rồi đóng cho ông B. nhằm thực hiện “giấc mơ” được sang nước ngoài làm việc, nhanh chóng thoát nghèo. “Ông ta nói lương của lao động bên Nhật mỗi tháng từ 30-40 triệu đồng, công việc lại nhàn hạ nên tôi cũng muốn sang đó kiếm tiền về phụ giúp gia đình, ai ngờ…”, anh Tài Em chia sẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Nam (30 tuổi, quê ở tỉnh Long An) cho biết, cả xóm anh có tới 30 người cùng bị ông B. lừa và anh là một trong số đó. Hoàn cảnh của anh Nam và những người trong xóm đều rất khó khăn, phần lớn chỉ làm ruộng, quanh năm suốt tháng quanh quẩn ở địa phương nên khi nghe những lời hứa hẹn của ông B., ai nấy đều rất tin tưởng. Bà con đã chạy vạy để đóng số tiền dao động từ 130-150 triệu đồng/người cho ông B. để được đi nước ngoài lao động. Tổng số tiền mà hơn 30 người trong xóm của anh Nam bị ông B. lừa đảo đã lên tới trên 6 tỷ đồng. Hai mắt đỏ hoe, anh Nam nói với giọng nghẹn ngào: “Sau khi đóng tiền, ông ta cho mọi người đi đào tạo khóa ngắn hạn khoảng vài tháng rồi bảo về nhà chờ. Thế nhưng hơn một năm qua, chẳng ai nghe công ty thông báo gì. Chúng tôi sốt ruột gọi điện thì ông ta không nghe máy, thậm chí chặn luôn số điện thoại”.

Trong khi đang nợ hàng chục người với số tiền nhiều tỷ đồng, ông B. vẫn âm thầm mở thêm những khóa tuyển dụng xuất khẩu lao động mới, nhằm thu hút thêm nhiều “con mồi”. Sáng 10/9, nghi ngờ ông B. lừa đảo, một người đăng ký danh sách đi xuất khẩu lao động do ông này mới mở đã chủ động hẹn ông B. đến một quán cà phê nằm ở quận Tân Phú để gặp mặt bàn bạc công chuyện. Khi ông B. vừa xuất hiện tại đây, nhóm nạn nhân bị ông này lừa đảo từ trước đó đã kéo tới, yêu cầu ông này đi cùng mọi người đến trụ sở Công an phường 12, quận Gò Vấp (nơi ông B. đăng ký lưu trú) để làm việc.

Biên lai của một nạn nhân đóng số tiền 130 triệu đồng cho ông Đoàn Duy B.

Nhận được tin ông B. đang ở trụ sở Công an phường 12, hàng chục người dân sinh sống ở TP. HCM và các tỉnh lân cận cũng đã có mặt tại đây để nộp đơn tố cáo. Đại diện Công an phường 12 cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận đơn tố cáo của người dân. “Hiện tại người bị tố cáo không thừa nhận mình lừa đảo. Công an đang tiến hành lấy lời khai của ông B., chưa thể cung cấp được gì”, vị này thông tin.

Với mong muốn cho 2 con gái đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhằm đổi đời, ông Nguyễn Văn Thạnh (47 tuổi, quê ở tỉnh Long An) đã vay “nóng” số tiền gần 300 triệu đồng của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” để đóng cho ông B. Trong khi ông B. hết lần này đến lần khác tìm cách trốn tránh giải quyết vấn đề việc làm cho hai con gái của ông Thạnh thì ông này vẫn phải xoay xở để trả tiền lãi hàng tháng. Tình cảnh của ông Thạnh lúc này rất ngặt nghèo. “Lúc trước, B. tới nhà nói chuyện đàng hoàng, lịch sự, ai ngờ lại lừa chúng tôi như thế này. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng xử lý, để mọi người lấy lại tiền”, ông Thạnh rầu rĩ.

Bóc mẽ các thủ đoạn lừa đảo

Một vị lãnh đạo Công an TP. HCM cho biết, những bị hại trong các vụ án liên quan đến lừa đảo môi giới, tuyển dụng xuất khẩu lao động đều xuất thân từ các vùng nông thôn nghèo khó. Những “chuyến bay hụt” đã khiến người lao động nợ nần chồng chất, cuộc sống vốn đã nghèo lại càng thêm khốn cùng.

Cũng theo vị này, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là dựa vào những công ty có chức năng đào tạo nghề liên quan đến xuất khẩu lao động. Nhiều đối tượng sau khi gom đủ học viên, thu được tiền thì “bán” học viên cho một công ty khác để xuất khẩu với chi phí đắt gấp nhiều lần so với thực tế. Nhưng mất nhiều tiền mà vẫn được đi xuất khẩu lao động thì còn khá may mắn, bởi có hàng trăm người lao động dù mất rất nhiều tiền nhưng vẫn không được đi nước ngoài lao động nên hoàn toàn không thể có khả năng trả nợ.

Bên ngoài trụ sở một công ty có dấu hiệu sử dụng chiếc “bẫy” mang tên “môi giới, tuyển dụng xuất khẩu lao động” để lừa đảo

Một số chuyên gia cảnh báo, hiện nay, có rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nhưng không phải công ty nào cũng đủ điều kiện, được cấp phép và làm ăn có uy tín. Những trường hợp bị lừa chủ yếu là các công ty tạo nguồn, nghĩa là họ liên kết với các công ty khác để tìm kiếm người có nhu cầu đi nước ngoài làm việc. Các công ty liên kết này chỉ có chức năng tạo nguồn chứ không được phép trực tiếp đưa lao động đi. Nhiều người không biết điều này nên đã đóng tiền cho các công ty tạo nguồn và kết quả là không được xuất ngoại, việc đòi lại tiền thì vô cùng nan giải.

Một chuyên gia khuyến cáo: “Người lao động nên tìm hiểu thật kỹ càng trước khi lựa chọn công ty để đi xuất khẩu lao động, tốt nhất là trực tiếp đến các công ty được cấp phép. Tất cả các công ty thực hiện xuất khẩu lao động đều phải có chương trình đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động. Đây là điều kiện bắt buộc, nên nếu công ty mà người lao động tìm hiểu không có điều này thì chắc chắn đó là công ty không minh bạch”.

Một chiêu trò nữa mà những kẻ lừa đảo thường hay sử dụng đó là “bao trọn gói” việc làm hộ chiếu. Các công ty lừa đảo sẽ nói rằng việc làm hộ chiếu sớm sẽ giúp cho người lao động được “xuất ngoại” sớm. Nhưng trên thực tế, để được đi xuất khẩu lao động, người lao động còn phải hoàn thành rất nhiều các thủ tục pháp lý khác.

Được biết, Bộ LĐ-TB-XH đã cấp giấy phép cho hơn 300 công ty trên cả nước được hoạt động xuất khẩu lao động. Bộ cũng đã rút giấy phép nhiều công ty do vi phạm hoặc không đủ điều kiện. Tất cả những thông tin này đều có trên Website chính thức của Cục Quản lý lao động ngoài nước. Để tránh bị các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ hòng lừa đảo, người lao động tốt nhất nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin và thủ tục xuất khẩu tại sở LĐ-TB-XH của địa phương nơi mình đang sinh sống để có thể tự bảo vệ mình trước những vấn nạn lừa đảo xuất khẩu lao động đang diễn ra nhan nhản như hiện nay.

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm