Giận hàng xóm hát karaoke ồn ào, cựu Bí thư ấp nổ 3 phát súng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:55 19/07/2018 |

Mẫu thuẫn giữa những người hàng xóm

Ngày 3/7, ông Nguyễn Hữu Nghị (SN 1975, chủ vựa trái cây Chín Thìn ở ấp Tân Thiện, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, ông đã gửi đơn đến Công an tỉnh Tiền Giang, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tố cáo hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép của ông Trần Văn Tám (SN 1960, ngụ cùng ấp). Ông cũng yêu cầu 2 cơ quan này khởi tố vụ án hình sự đối với ông Tám. Ông Tám là hàng xóm với ông Nghị, hiện là đảng viên do Đảng ủy xã Tân Phong quản lý, trước đây từng là Trưởng Công an xã, Bí thư chi bộ ấp Tân Thiện, đã nghỉ hưu từ năm 2013.

Ông Nghị trình bày, năm 2011, vợ chồng ông mua miếng đất sát bờ sông Tiền của vợ chồng ông Tám với giá 150 triệu đồng để cất nhà ở và mở vựa mua bán trái cây. Nhà ông Tám cách nhà ông Nghị khoảng 30m. Trưa 29/6, vợ chồng ông Nghị có mời khoảng 20 người là những thương lái, bạn hàng, mối làm ăn lâu năm đến nhà dự tiệc. Nhậu đến khoảng 17 giờ, nhiều thương lái yêu cầu được hát nên ông Nghị gọi điện thoại cho dàn nhạc sống – karaoke của anh Vi Quốc Quấn (ở xã Tân Phong) đến phục vụ. Hát đến hơn 18 giờ, vợ ông Tám bước sang nhà ông Nghị yêu cầu điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe. Bởi ông Tám đang bị mệt, cần nghỉ ngơi. Sau khi bà Tám yêu cầu, anh Quấn chủ dàn nhạc đã điều chỉnh volume âm thanh ở mức 30% và mọi người trong nhà ông Nghị tiếp tục hát hò.

Khoảng 10 phút sau, bà Tám lại sang nhà ông Nghị yêu cầu tắt nhạc, nghỉ hát. Tuy nhiên phía nhà ông Nghị không đồng ý vì khách đang vui, âm thanh đã mở nhỏ xuống theo yêu cầu của bà Tám. Hơn nữa gia đình ông Nghị đang tổ chức hát hò trong khung thời gian được Nhà nước cho phép, không quá giờ quy định. Hai bên đã xảy ra đôi co, cãi vã lớn tiếng. Lúc này con trai ông Tám là Trần Quốc Việt chạy sang nhà ông Nghị cự cãi, chất vấn vì sao ông Nghị dám chửi cha mẹ Việt. “Trong lúc tui đang phân bua là ông bà Tám qua nhà chửi tui chứ tui không có qua nhà ông Tám mắng chửi thì Việt xông vào đấm trúng mặt tui rồi bỏ chạy về nhà nên tui rượt theo. Ra đến ngoài đường, tui thấy Việt vào nhà lấy dao ra nên tui quay vô nhà, khóa cổng rào lại. Ngay lúc đó tui nghe có 3 tiếng nổ bên nhà ông Tám. Sau tui mới nghe mọi người nói ông Tám lấy súng ra bắn, nhưng tui không biết là súng gì”, ông Nghị kể.

Vợ chồng ông Nghị trình bày sự việc 

Anh Quấn và ông Văn Minh Tâm (những người chứng kiến sự việc) cho biết, sau khi ông Nghị khóa cổng thì yêu cầu tắt giàn nhạc không hát tiếp, nhưng không hiểu sao ông Tám vẫn nổ súng. Do nhà ông Tám ở sát bến phà từ cù lao Tân Phong sang thị trấn Cái Bè (huyện Cái Bè) đông khách qua lại nên sự việc ông Tám nổ súng có rất nhiều người chứng kiến và ai nấy đều khiếp sợ. Bà Vũ Kim Thìn (vợ ông Nghị) cho hay, bà nghe ông Tám nổ súng xong thì lớn tiếng hăm dọa: “Sẽ bắn chết vợ chồng thằng Chín”. Suốt đêm đó bà rất lo sợ, không thể nào ngủ được. Đến hôm sau (ngày 30/6), khi lực lượng công an, quân sự của xã Tân Phong và huyện Cai Lậy đến nhà ông Tám thu hồi khẩu súng và lập biên bản sự việc, bà Thìn mới hoàn hồn.

Người nổ súng nói gì?

Hiện tại vụ việc ông cựu Bí thư ấp Tân Thiện nổ súng cảnh cáo những người hát karaoke đã được chuyển giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang thụ lý, điều tra xử lý theo quy định. Theo thông tin PV TT&ĐS có được, khẩu súng mà ông Tám sử dụng trái phép là loại súng ru-lô nòng dài do Mỹ sản xuất. Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Tám chỉ nhìn nhận mình phạm tội “sử dụng vũ khí quân dụng trái phép” chứ không phạm tội “tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép”.

Ông Tám trình bày: “Tui trước đây từng là bộ đội, nhưng khẩu súng này không phải của tui. Cha tui là ông Trần Thanh Bình, thường gọi ông Tám Thanh Bình, thương binh ¼,  người lập ra đài truyền thanh ấp và đền thờ Bác nổi tiếng ở ấp Tân Thiện. Cách nay không lâu, cha tui qua đời. Khi soạn lại tủ tài liệu và sách vở của ông, tui phát hiện khẩu súng ru-lô, không biết được ông cất giữ từ khi nào”.

Dấu đạn làm thủng mái tôn trước nhà ông Tám

PV TT&ĐS: Khi phát hiện khẩu súng, sao ông không thông báo và giao nộp cho chính quyền địa phương để làm gương cho dân?

– Ông Trần Văn Tám: Lúc phát hiện khẩu súng, tui cũng định giao nộp, nhưng nhiều việc lu bu quá nên chưa giao.

– Lúc ông phát hiện thì trong khẩu súng còn mấy viên đạn?

Chỉ có 3 viên thôi.

– Trở lại sự việc ông nổ súng, lý do tại sao?

Trưa hôm đó tui và các cụ cao tuổi trong xã mới đi tham quan địa đạo Củ Chi ở TP. HCM về. Đường xa nắng nôi, xe cộ dằn xóc, tui lại có bệnh cao huyết áp nên vừa về đến nhà thì bị mệt quá, nằm nghỉ trên chiếc võng trước nhà. Lúc này tui nghe bên nhà ông Nghị đã có ăn nhậu, nhưng không nói gì. Nằm chưa hết mệt thì nghe bên đó mở nhạc sống ầm ầm, hát hò inh ỏi, tui chịu không xiết nên kêu vợ tui qua nói nhà ông Nghị mở nhạc nhỏ lại để hàng xóm nghỉ ngơi. Nhưng họ không mở nhỏ mà còn lớn tiếng chửi vợ tui và tui, nên thằng con tui mới qua nhà ông Nghị nói chuyện phải quấy.

Sau đó không biết có chuyện gì mà ông Nghị xách dao đi qua nhà tui, cùng đi còn có cả chục người ăn nhậu chung với ông Nghị. Khi họ ra đến ngoài đường, tui nói vợ con đóng cổng rào lại. Nhưng thấy họ có dao, cả chục người kia không biết đi theo để can ngăn hay theo phe ông Nghị định xông vào nhà tui, nên tui rất hoang mang. Sực nhớ tới khẩu súng để trong tủ, tui chạy vào nhà lấy ra đứng trước sân bắn chỉ thiên hết 3 phát, trong đó có 1 viên làm thủng mái tôn, còn 2 viên kia bay đi đâu mất. Sau khi thấy tui nổ súng, ông Nghị và những người kia mới chịu về nhà.

– Nhà ông Nghị hát karaoke nhạc sống ồn ào khiến ông không thể nghỉ ngơi, tại sao ông không thông báo cho chính quyền địa phương đến xử lý mà lại nổ súng?

Tui có gọi cho xã, nhưng không thấy ai tới. Trong khi đó bên nhà ông Nghị có đông người, có dao, có vẻ như họ có ý định xông vào nhà tui nên tui bức xúc quá mới nổ súng.

– Từng là Trưởng Công an xã, Bí thư Chi bộ ấp, ông có biết hành vi nổ súng như vậy là vi phạm pháp luật?

Tui biết trong lúc nóng giận nổ súng như vậy là sai hoàn toàn, nên sắp tới các cơ quan pháp luật và Đảng ủy xã xử lý sao tui chịu vậy.

Theo ông Ngô Minh Quân, (Trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP. Mỹ Tho), trong sự việc này dù gia đình ông Nghị tổ chức hát karaoke nhạc sống trong thời gian được cho phép nhưng nếu mở âm thanh quá lớn gây ảnh hưởng đến hàng xóm thì vẫn có thể bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính theo quy định. Về phía ông Tám, lẽ ra khi bị hàng xóm hát karaoke nhạc sống làm phiền, không thể nghỉ ngơi được thì ông có quyền yêu cầu UBND xã Tân Phong cử cán bộ liên ngành (gồm đại diện UBND, công an, VHTT, cán bộ Môi trường…) đến hiện trường đo tiếng ồn và lập biên bản xử lý, đình chỉ hát hò nếu âm thanh vượt quá mức quy định, không thể nổ súng để cảnh cáo.

Ông Kiều Mạnh Quân (Bí thư Đảng ủy xã Tân Phong) cho biết, việc ông Tám tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. “Hiện tại Đảng ủy xã chưa nhận được kết luận chính thức của các cơ quan hữu trách về vụ việc này. Sau khi có kết luận, Đảng ủy xã sẽ xem xét mức độ sai phạm của ông Tám để xử lý về mặt đảng. Riêng ông Nghị, Đảng ủy xã sẽ chỉ đạo UBND xã mời ông này đến nhắc nhở chuyện tổ chức hát hò gây ồn ào, làm ảnh hưởng đến làng xóm”, ông Quân nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm