Giáo sư kinh tế học gợi ý Trung Quốc nên thực hiện chính sách… đa phu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:00 03/07/2020 |

Thay vì đa thê, ý tưởng đa phu được giáo sư kinh tế học người Malaysia “hiến kế” cho Trung Quốc. Theo ông, chế độ này – nếu thực thi – sẽ giúp đất nước tỷ dân cân bằng được lượng nam nữ đang mất cân bằng trầm trọng…

Giáo sư kinh tế học gợi ý Trung Quốc nên thực hiện chế độ đa phu 1
Trung Quốc đang “khan hiếm” cô dâu

Thực tế “trọng nam khinh nữ” qua các con số

Chính sách một con được chính phủ Trung Quốc thực thi từ năm 1979, đến năm 1984 thì đẩy lên cao trào. Suốt 36 năm, chính quyền Trung Quốc quy định các cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con. Trong trường hợp đặc biệt, đứa trẻ thứ hai được sinh ra chỉ khi gia đình đó sống ở vùng nông thôn, đất rộng, người thưa hoặc con đầu lòng bị khuyết tật, chết non. Đây là một phần trong những chiến lược phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng sống của Trung Quốc. Và điều này khá thành công.

Tuy nhiên, với một đất nước có truyền thống coi trọng con trai hơn con gái, sự mất cân bằng cũng từ đó nảy sinh. Quan niệm này khiến hành vi phá thai gia tăng liên tục ở nước này. Một cặp vợ chồng trẻ sẵn sàng “hy sinh” nếu phát hiện thai nhi là bé gái, khiến số lượng đàn ông ở Trung Quốc nhiều hơn phụ nữ 34 triệu người trong tổng mức dân số 1,4 tỷ người.

Đây là một vấn đề lớn đối với xã hội Trung Quốc, không chỉ riêng các thống kê về mất cân bằng giới tính. Nó tạo ra xu hướng phụ nữ trì hoãn kết hôn và chỉ sinh một con, thậm chí không sinh con. Họ sợ phải “tạo nghiệp” từ những hành động phá thai, và kinh khủng hơn là vô sinh không bao giờ có thể có con nếu cuộc phẫu thuật chọn giới tính thai nhi không đảm bảo các điều kiện y khoa.

Quan niệm “con trai nối dõi tông đường” đã tạo ra một quả bom hẹn giờ về dân số. Theo dự báo, Trung Quốc đạt đỉnh 1,45 tỷ người vào năm 2027, sau đó bắt đầu suy giảm. Khoảng một phần ba dân số nước này sẽ trên 65 tuổi vào năm 2050 và nó sẽ tạo ra hệ luỵ là thiếu lực lượng lao động sung sức.

Giáo sư kinh tế học gợi ý Trung Quốc nên thực hiện chế độ đa phu 2
Nam giới Trung Quốc rất áp lực khi cưới vợ

Năm 2015, Trung Quốc bắt đầu bỏ chính sách một con. Tuy nhiên, nó gần như không có tác động đáng kể. Phụ nữ muốn tạo dựng sự nghiệp riêng, nhiều người thà sinh một con để đứa trẻ được đầy đủ còn hơn chia đôi nguồn lực cho hai đứa. Một số khác, như đã phân tích ở trên, không muốn sinh con, cũng không muốn kết hôn!

Lập luận về chế độ đa phu của giáo sư không phải không có lý

Ba năm nay, giới chức Trung Quốc cố gắng đảo ngược sự mất cân bằng do chính sách một con gây ra, động viên các cặp vợ chồng đẻ thêm con bằng cách tuyên truyền đẻ hai con là nghĩa vụ của công dân yêu nước. Chính quyền đề ra nhiều biện pháp tăng dân số cho các cặp vợ chồng đẻ con thứ hai như giảm thuế, hỗ trợ mua nhà, hỗ trợ học phí, cho phép cha mẹ nghỉ thai sản lâu hơn, khiến việc phá thai hoặc ly dị khó khăn hơn. Nhưng tỷ lệ sinh ở Trung Quốc vẫn thấp, tình trạng nam thừa nữ thiếu vẫn phổ biến. Nó tạo ra cuộc khủng hoảng nhân khẩu, đe dọa tăng trưởng kinh tế trong nhiều thập niên tới.

Từ thực tế này, Yew-Kwang Ng, giáo sư kinh tế học người Malaysia đang giảng dạy ở Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, đã đề xuất một giải pháp khác gây tranh cãi: Cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng để sinh nhiều con.

“Tôi sẽ không đề xuất chế độ đa phu nếu tỷ lệ giới tính không mất cân bằng nghiêm trọng như bây giờ. Tôi không ủng hộ chế độ đa phu, tôi chỉ đề xuất rằng chúng ta nên xem xét lựa chọn này khi đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính”, Yew-Kwang Ng viết trong bài báo đăng trên một trang web kinh doanh của Trung Quốc trong tháng này có tiêu đề “Đa phu có thực là ý tưởng kỳ quặc?”

Giáo sư kinh tế học gợi ý Trung Quốc nên thực hiện chế độ đa phu
Giáo sư Yew Kwang Ng

Lý lẽ của giáo sư kinh tế học Malaysia là giải quyết trước mắt tình trạng nam thừa nữ thiếu, cho phép những người độc thân bất đắc dĩ chia sẻ tài nguyên phụ nữ khan hiếm. “Nếu hai người đàn ông sẵn lòng lấy chung vợ và người phụ nữ đồng ý, thì lý do nào khiến xã hội ngăn cản họ cùng chia sẻ một người vợ?” giáo sư Yew Kwang Ng đặt câu hỏi. Ông đưa ra dẫn chứng chế độ đa thê rất phổ biến thời cổ đại và hiện một số quốc gia Hồi giáo vẫn duy trì.

“Tôi không phủ nhận ưu thế của chế độ một vợ một chồng, nó mang lại lợi ích cho sự phát triển và giáo dục trẻ em” – ông viết – “Tuy nhiên, tại Trung Quốc, khi mà tỷ lệ giới tính mất cân bằng nghiêm trọng, cần phải xem xét hợp pháp hóa chế độ đa phu”.

Theo giáo sư này, chế độ đa phu nghe thì kỳ quặc nhưng nó có thể giải quyết quan niệm trọng nam khinh nữ một cách từ từ. Người vợ, người phụ nữ sẽ được trân trọng hơn, nâng niu hơn và được đánh giá cao hơn vai trò vốn rất nhiều áp lực như hiện nay. Hơn nữa, Yew Kwang Ng cũng cho rằng, nếu một vợ, một chồng thì áp lực kinh tế sẽ đè nặng lên vai người chồng. Từ đó, người chồng không muốn có nhiều con. Nhưng nếu một phụ nữ có con với ba người chồng khác nhau, áp lực kinh tế chắc chắn được chia sẻ và không phải gánh nặng quá lớn với ông chồng nào. Đấy là vì sao, Yew Kwang Ng cho rằng, đa phu sẽ tạo ra nhiều đứa trẻ hơn chế độ “chung thuỷ” như hiện nay.

“Gái mại dâm có thể tiếp hơn 10 khách một ngày, thì việc nấu cơm cho ba ông chồng cũng không tốn nhiều thời gian khi nấu cơm cho một hoặc hai ông chồng”, Yew Kwang Ng tiếp tục đẩy vấn đề lên cao trào của sự tranh luận.

Bài viết của Ng được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc và nó nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Một số người trẻ, được xem là có tư tưởng tiến bộ cho rằng, nếu có cuộc thử nghiệm, hãy làm như lời khuyên của giáo sư. Họ cho rằng, đây là giải pháp buộc đàn ông Trung Quốc, những người vốn duy trì thói gia trưởng biết trân trọng phụ nữ hơn. “Một người chồng sẽ phải nhìn trước ngó sau, chiều chuộng vợ mình hơn khi anh ta có “đối thủ” bên cạnh”, nick name Foulida viết trên Weibo, “Đàn ông Trung Quốc trước kia luôn tồn tại ưu thế đa thê, để họ nhận ra điều đó thực sự như thế nào”.

Tuy nhiên, ở ý kiến trái chiều, rất nhiều phụ nữ tỏ ra bức xúc trước ý tưởng của Yew Kwang Ng. “Tôi thấy thật ghê tởm”, một phụ nữ tự xưng là Keely viết, “Những gì ông ấy nói làm tôi bị sốc. Đây là năm 2020 ư? Hãy để tôi dịch lại những gì ông ta nói: ông ta muốn hợp pháp hóa nô lệ tình dục”, một người có tên Fuduoduo nói.

Trước rất nhiều ý kiến đối lập, Yew Kwang Ng vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Ông tuyên bố, bài viết tiếp theo ông sẽ nói về biện pháp khắc phục mất cân bằng giới tính bằng cách hợp pháp hóa mại dâm. Ông cho rằng, sự mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc đã gây ra cạnh tranh khốc liệt trong công cuộc tìm vợ. “Một người đàn ông có quyền được thỏa mãn tình dục. Nhưng họ đang phải làm điều đó lén lút vì sợ vi phạm pháp luật. Hợp pháp hóa mại dâm và xây dựng thêm nhiều nhà chứa sẽ cho phép đàn ông giải quyết “nhu cầu cấp bách”, đồng thời giảm tỉ lệ phạm tội ở lĩnh vực này. Chắc chắn thế!”, Yew Kwang Ng viết.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm