“Thế giới ngầm” ở chợ đầu mối Long Biên: Khánh “trắng” thế kỷ mới và những chiêu trò ma mãnh không cần dùng tới nắm đấm (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:17 01/10/2018 |

“Sóng ngầm” trong khu chợ

Chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) được biết đến là một khu chợ trời bán buôn các loại hoa quả, hải sản, rau củ… và chỉ hoạt động về đêm. Cứ sau 6h tối, cả khu chợ sáng đèn và cuộc sống về đêm của hơn 1.000 tiểu thương lại tấp nập hơn bao giờ hết. Tuy nhiên đằng sau vẻ sôi động ấy là cả một nỗi sợ hãi bao trùm bởi hoạt động bảo kê của những “ông trùm” thật sự của khu chợ. Tiểu thương nhiều lần kêu cứu bởi sự lộng hành của đám người hoạt động giống như xã hội đen này, nhưng dường như mọi nỗ lực của họ đều rơi vào tuyệt vọng. Hàng đêm, họ vừa phải nai lưng ra buôn bán kiếm sống nuôi gia đình, nuôi bản thân lại vừa phải “nuôi” cả những kẻ đến thu tiền, doạ nạt.

Trong vai những “con buôn” đến tìm mối hàng ở chợ Long Biên, nhóm phóng viên đã mất gần 2 tháng để lần theo đường dây bảo kê của nhóm xã hội đen, núp bóng tổ bốc xếp của khu chợ này. Cũng trong khoảng thời gian gian đó, nhóm phóng viên đã chứng kiến nhiều tiểu thương bị những người này dùng đủ các thủ đoạn như chặn xe, gây rối, sắp xếp cá thối vào chỗ ngồi… để chèn ép. Theo một tiểu thương, quy định cho mỗi xe hàng khi vào cổng chợ chỉ mất từ 15.000-60.000 đồng/lượt xe, tùy theo trọng tải, xe nào vào trước thì đỗ trước.

Khu chợ nhộn nhịp về đêm

Khi đã mua vé cổng, ban quản lý chợ có trách nhiệm hỗ trợ tiểu thương điều tiết và sắp xếp chỗ đỗ. Nhưng thực tế, họ phải nộp từ 200.000-350.000 đồng/lượt. Khoản tiền này không hề có trong quy định hay bất kỳ loại văn bản giấy tờ nào của chợ. Số tiền này cũng được “hợp thức hóa” là tiền bốc xếp và nhóm bảo kê dựa vào đó để thách thức cơ quan chức năng. Dù các tiểu thương có nộp tiền bốc xếp rồi vẫn phải có người bốc dỡ hàng hóa riêng. Cuối buổi tay chân của nhóm bảo kê chỉ đến thu tiền. Nhà nào ít xe thì đóng theo buổi, nhà nào nhiều xe thì đóng theo quý, theo năm.

Chân dung “ông trùm”

Qua điều tra xác minh và từ những gì PV đã chứng kiến, chân dung của kẻ đứng đầu nhóm bảo kê này Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”), đồng thời là tổ trưởng tổ bốc xếp và còn một chức danh khác là Giám đốc Công ty TNHH Hưng Thịnh. Luôn mồm cho rằng mình là “người Nhà nước”, là người thuộc ban quản lý chợ Long Biên nhưng sự thực, Hưng “kính” chỉ là nhân viên ký hợp đồng thời vụ với ban quản lý chợ theo thời hạn một năm một lần. Nhưng không hiểu, một nhân viên thời vụ như Hưng “kính” được trao nhiều quyền lực để lộng hành, chèn ép tiểu thương, những người mang tiền về cho chợ như vậy.

Bản chất của một “ông trùm” lộ rõ, khi trong những vụ việc chặn xe, chửi bới tiểu thương, ông Hưng không bao giờ xuất hiện. Thay vào đó là một loạt những tay chân thân tín, có những người có tiền án tiền sự chuyên làm nhiệm vụ này. Những gã đàn em tin cậy đó là Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”) và một số đối tượng khác thực hiện mọi công việc của nhóm với danh nghĩa tổ bốc dỡ hàng hóa thuộc ban quản lý chợ Long Biên.

Tổ trưởng tổ bốc xếp Hưng kính (ngoài cùng bên trái) và đàn em

Chị T.T.H (một tiểu thương của chợ) bức xúc cho biết: “Được ban quản lý chợ giao cho “quyền sinh quyền sát” trong việc bố trí chỗ đỗ xe, ông Hưng xé lẻ các vị trí ra và bán cho tiểu thương với giá cắt cổ. Từ năm 2010-2016, vợ chồng tôi đã nộp từ 100 – 200 triệu đồng/năm nhưng đều không có hoá đơn chứng từ gì. Riêng năm 2017, ông Hưng nhận của tôi 710 triệu đồng. Nhưng chưa được nửa năm, ông ta đã đuổi xe của nhà tôi khỏi bãi để cho xe của nhà khác lên đỗ. Gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn tố cáo lên ban quản lý chợ, lên công an quận, nhưng cuối cùng lại bị dằn mặt bằng cách ném một đống cá thối lên sạp kinh doanh”. Còn theo chị Đ.T.T, khi chị phản ứng kịch liệt còn bị đối tượng Hải “gió” thách thức: “Mày làm đơn lên Trung ương ấy, bọn tao là người hạ hàng cho mày…”.

Qua phương thức hoạt động, thu tiền, chèn ép tiểu thương, hình ảnh của Hưng “kính” dường như “trùng khớp” với một “ông trùm” của đất Hà Thành những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, đó là Khánh “Trắng”.

Sự giống nhau kì lạ 

Nói về ông trùm Khánh “trắng” có lẽ không ai không biết bởi một thời ông trùm này “làm mưa làm gió” tại khu vực chợ Đồng Xuân. Sau nhiều lần ra tù vào tội với 5 tiền án, tiền sự, đến năm 1989, Khánh mua xích lô ra gầm cầu Long Biên chở hàng thuê kiếm ăn hàng ngày. Từ đây, y tập hợp được khoảng ba chục tên đàn em, đều là dân tiền án, tiền sự làm nghề đạp xích lô kiếm sống. Thời điểm này, ở địa bàn chợ Đồng Xuân – Bắc Qua và khu vực xung quanh, hình thành nhiều băng nhóm khác nhau làm nghề đạp xích lô, bốc xếp hàng hóa. Khi gom được đông đảo lực lượng, Khánh bắt đầu tranh giành địa bàn ở khu phố Trần Nhật Duật, Hàng Chiếu… Không chỉ liều mạng, giang hồ thời đó còn biết đến Khánh “trắng” như một tay dao búa thông minh, có tài chỉ huy và đầy tham vọng.

Khánh “trắng” (dấu X) và đồng bọn tại tòa

Đầu năm 1991, nhân chủ trương lập lại trật tự vận chuyển bốc xếp hàng hóa ở chợ Đồng Xuân của UBND phường, Khánh “trắng” xin phép thành lập đội trật tự – dịch vụ bốc xếp tự quản tại đây, sau đổi tên thành Nghiệp đoàn lao động do Khánh làm chủ tịch kiêm đội trưởng đội bốc xếp. Nhưng thực chất, nhóm của Khánh thẳng tay chèn ép người dân lương thiện, chiếm lấy vỉa hè, bến bãi để thu “phế”, bóc lột bà con tiểu thương. Tiểu thương nào không để cho quân của Khánh “trắng” bốc hàng, sẽ bị đám tay chân của hắn cà khịa, hành hung. Bọn chúng lợi dụng việc bốc vác để cướp của, phá hoại hàng của người dân để thị uy mà không một ai dám lên tiếng tố cáo.

Đến khoảng những năm 1993, Khánh được coi là một trong những “ông vua không ngai” của giới giang hồ Hà Nội. Sau khi cháy chợ Đồng Xuân năm 1994, địa bàn hoạt động bị thu hẹp, việc tranh giành chợ tạm Phùng Hưng với Phúc “bồ” không có kết quả, Khánh “trắng” đã xâm lấn sang địa bàn bến xe và chợ Long Biên của Hùng “cuba”. Gặp nhau thương lượng nhưng Hùng “cuba” không chấp nhận, Khánh “trắng” đã cho đàn em đón chặn tất cả các ngả đường, đầu vào chợ Long Biên và bến xe, buộc các chủ hàng phải cho chúng vận chuyển. Việc này khiến Hùng “cuba” không còn nguồn hàng hóa bốc xếp vận chuyển, buộc phải làm đội phó (trên danh nghĩa), làm thuê cho Khánh.

Để hợp pháp địa bàn hoạt động, Khánh cho phát triển tổ chức công đoàn ở đội bốc xếp của Hùng “cuba”, rồi cho sáp nhập hai tổ chức công đoàn này thành Nghiệp đoàn bốc xếp – vận chuyển chợ Đồng Xuân – Long Biên. Khi đã có vỏ bọc, Khánh “trắng” thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Hắn cho đàn em thành lập một tổ kiểm tra trật tự trong đội bao gồm những tên tay chân thân cận, chuyên đi phạt các tiểu thương, chủ hàng ra vào khu vực chợ Đồng Xuân – Long Biên. Mức phạt do chúng tự đặt ra, tiền thu được đều nộp cho Khánh.

Năm 1996, băng nhóm Khánh “trắng” bị triệt phá hoàn toàn. Khánh lãnh án tử hình về tội “giết người”. Hùng “cuba”, Triệu “con” – những tay trùm cũ ở chợ Long Biên thời đó cũng phải bóc lịch nhiều năm. Triệu “con” chết vì bệnh tật, Hùng “cuba” ra tù nhưng đành ngậm ngùi nhìn địa bàn của mình rơi vào tay Hưng “kính”. Hưng “kính” trở thành ông trùm, kẻ tạo “sóng ngầm” ở chợ Long Biên. Và có một điều nực cười rằng, chính Hưng “kính” tự nhận mình là người hỗ trợ cơ quan chức năng trong vụ bắt giữ Khánh “trắng”…

Minh Châu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm