Giữa tin đồn thất thiệt, HLV Park Hang Seo lên tiếng, VFF im lặng và đàm phán đóng băng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:00 19/07/2019 |

Hơn một tháng tin tức về bản hợp đồng sắp đáo hạn của HLV Park Hang Seo trở thành tâm điểm dư luận, nhà cầm quân người Hàn đã phát ngôn chính thức về vấn đề này. Ông tỏ ra thất vọng khi những thông tin rò rỉ đều thất thiệt và nếu không kịp thời ngăn chặn, nó sẽ khiến nỗ lực của cả đôi bên rơi vào bế tắc…

Giữa tin đồn thất thiệt, HLV Park Hang Seo lên tiếng 3
HLV Park Hang Seo

Khi HLV Park Hang Seo quan ngại…

Ngày 11/7, DJ Managerment công ty quản lý của HLV Park Hang Seo chính thức gửi công văn đến VFF thông báo, họ sẽ không chấp nhận đàm phán hay gặp gỡ thương thảo gì về bản hợp đồng. DJ Managerment tuyên bố tình trạng “đóng băng” bằng tiếng anh (Cooling Period) – trường hợp tương đối nghiêm trọng về vấn đề này. Đại diện phía Hàn Quốc cũng không ngần ngại cho rằng, thông tin về các điều khoản rò rỉ ra ngoài từ… người trong nhà. Người trong nhà cung cấp cho báo chí, truyền thông khá nhiều điều khoản mà chỉ hai bên mới biết?!

Khoảng hai tuần trước, HLV Park Hang Seo và trợ lý Lee Dong Jun đã đôi lần gửi gắm thông điệp giúp họ “giữ yên lặng” với truyền thông trong thời điểm khá nhạy cảm của nhiệm vụ. Nhà cầm quân người Hàn cho rằng, NHM Việt Nam đang khát khao Cúp vàng SEA Games đến tột đỉnh, cộng thêm những thành công trong hai năm qua có thể khiến họ nghĩ khác về ông. “Tôi sợ nhất mọi người hiểu nhầm về chuyện tiền bạc trong chuyện hợp đồng…”, thầy Park chia sẻ.

Mối lo tiền bạc mà thầy Park dùng hai từ “quan ngại” để mô tả thực sự rất đáng suy nghĩ. Ông thầy 60 tuổi cảm nhận được sự yêu mến và kỳ vọng của người Việt Nam dành cho mình nên chuyện thương thảo hợp đồng chắc chắn phải đặt yếu tố “hai bên cần nhau” lên hàng đầu, chữ Tình to hơn chữ Tiền mới mong bền lâu.

Giữa tin đồn thất thiệt, HLV Park Hang Seo lên tiếng 1
DJ Managerment tuyên bố tình trạng “đóng băng” về hợp đồng của thầy Park và VFF

Ngày 26/6, VFF và công ty quản lý DJ Managerment của thầy Park đã gặp gỡ ở Hà Nội. Đây là cuộc họp đột xuất giữa hai bên nhưng trợ lý Lee Dong Jun nhấn mạnh đến thông điệp: “Thầy Park ưu tiên sự phát triển toàn diện của bóng đá Việt Nam hơn là giá trị kinh tế mà bản hợp đồng ông sẽ nhận cho lần gia hạn này”.

Mặc dù đã có sự khẳng định trực tiếp của người trong cuộc, dư luận và một số phương tiện truyền thông được cho là “thân VFF” vẫn tiếp tục tin đồn về việc thầy Park có thể nhận 100 ngàn đô la Mỹ/tháng. Sau đó, con số này được giảm xuống còn 50 ngàn đô la Mỹ/tháng. Các phương tiện truyền thông đó tự cho đấy là con số “hợp lý” trong điều kiện hiện tại của VFF.

Đỉnh điểm của vụ việc là khi công luận, NHM và cả những người từng công tác trong nghề lâu năm cũng tham gia bình luận về mức lương của thầy Park. Họ so sánh những gì thầy Park nhận được với lương của Quang Hải, Văn Hậu hoặc một số ngôi sao khác một cách rất… khó hiểu.

Câu chuyện không có dấu hiệu dừng lại và tiếp tục được đề cập. Nó khiến thầy Park cảm thấy nặng nề và bức xúc. Trước buổi tập của đội U23 Việt Nam cách đây vài ngày, có lẽ đã đến ngưỡng chịu đựng, ông thầy đã ngót lục tuần chủ động đứng trước micro, trước các đơn vị truyền thông báo chí và nói: “Gần đây khi theo dõi một số báo chí Hàn Quốc và Việt Nam, tôi thấy rất nhiều bài viết không có cơ sở, dự đoán hoàn toàn vô căn cứ. Tôi và người đại diện chưa bao giờ đề cập về số tiền nào cả. Không biết VFF có nói gì hay không nhưng rõ ràng với tình trạng quá nhiều bài báo dự đoán theo hướng tiêu cực về tiền nong thế này, tôi rất sợ CĐV bóng đá và người dân Việt Nam hiểu nhầm về mình”.

Giữa tin đồn thất thiệt, HLV Park Hang Seo lên tiếng
HLV Park Hang Seo bức xúc trước những tin đồn thất thiệt

Ông nhấn mạnh: “Cho đến trước hôm nay, đại diện của tôi mới gặp VFF một lần duy nhất. Tôi không biết báo chí lấy căn cứ ở đâu nhưng tôi cảm thấy rất khó xử. Tôi rất mong các nhà báo bớt viết các bài báo chủ quan, vô căn cứ. Nếu có cuộc họp nào với VFF, người đại diện của tôi sẽ ra thông cáo chính thức bằng tiếng Anh. Tôi hy vọng, đấy là điều kiện để các nhà báo dựa vào đó viết những gì mình biết”.

VFF đóng vai trò gì?

Sau khi thầy Park đăng đàn, dư luận tiếp tục cùng nhau đồn đoán nhưng vấn đề là, cơ quan chủ quản, đối tác chính thức và duy nhất của thầy Park là VFF lại “ngoài vùng phủ sóng”? Không ai giải thích cho NHM và báo chí biết, những điều thầy Park nói có đúng hay không? Trước khi ông bức xúc như thế, ai là người tung tin rò rỉ liên tục cho báo chí?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong vấn đề lương bổng của thầy Park hướng về VFF. Điều đáng quan ngại (như thầy Park nói) là chẳng ai chịu trách nhiệm cả?! Báo chí có quyền săn tin, có quyền làm truyền thông theo định hướng của mình. Họ cần cái cả thiên hạ đang muốn. Nhưng họ sẽ không bao giờ có được điều mình cần một khi chẳng ai nói cho họ cả. Thầy Park và đại diện của ông chắc chắn không nói. Công ty quản lý DJ Entertainment ở tận bên Hàn chắc chắn cũng không dính líu đến các thông tin rò rỉ. Vậy thì chỉ còn người trong VFF tung tin ra thôi!

Trước khi bóng đá có duyên nợ với thầy Park, không ít lần báo chí “biết trước” thâm cung bí sử mà VFF định bàn bạc thống nhất với thầy ngoại. Chuyện lương bổng là yếu tố hay được nhắc đến nhất và trong quá khứ, báo chí nhiều lần đoán đúng thu nhập của HLV Alfred Riedl, Henrique Calisto hay đến cả cuộc đua giữa hai ông sẽ kết thúc thế nào họ cũng… biết luôn!

Giữa tin đồn thất thiệt, HLV Park Hang Seo lên tiếng 2
HLV Park Hang Seo và các cộng sự

Hay như vụ sa thải đúng dịp đón Giáng sinh và năm mới của HLV Falko Goetze khi ông đang ở Đức cũng được báo chí “biết tường tận”, dù cả bộ sậu VFF và ông Chủ tịch lúc đó là Nguyễn Trọng Hỷ đều đứng ra bênh vực “người bạn tốt của mình” trước ngày ông lên đường về nhà nghỉ ngơi!

Đến đây, chúng ta không thể không đặt dấu hỏi về các thông tin rò rỉ về lương bổng của thầy Park được. Những người đã bật mí ra ngoài chắc chắn là những người nắm được việc. Không biết chừng, đây cũng có thể là chiêu trò của họ, vì khi bị áp lực dư luận, khi vấp phải sự phản đối ngay từ trứng nước, nhà cầm quân người Hàn sẽ khó đề xuất yêu cầu về đãi ngộ của mình trên bàn đàm phán. Điều này nhìn qua tưởng có lợi cho bóng đá Việt Nam, nhưng thực chất, nó chẳng mang lại lợi ích gì cho sự kết hợp giữa đôi bên. Trong tình huống xấu, ĐT Việt Nam có thể mất đi HLV vừa giỏi vừa phù hợp mà bao năm NHM mòn mỏi đi tìm.

Ở chiều ngược lại, chúng ta cũng nên đặt câu hỏi: Người trong VFF tung tin đồn về mức lương của thầy Park, họ được gì? Thiết nghĩ, trong một tổ chức nhiều thành viên khó tin và khó hiểu như VFF, nếu không có lợi cho cá nhân họ thì họ sẽ không làm!  

Chúng ta – những NHM cầu mong có một cái kết đẹp, hợp tình, hợp lý giữa thầy Park và các ĐT Việt Nam. Nhưng nếu như người quyết định vẫn thích “đánh quả lẻ” bằng quan hệ cá nhân, gây nhũng nhiễu bằng rò rỉ thông tin, thì bản hợp đồng triệu người chờ đợi chưa chắc đã thành.

Bảo Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm