Gpa là gì? Điểm GPA là gì? Công thức tính điểm GPA

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:40 21/10/2019 |

Đối với những bạn trẻ chuyên săn học bổng du học tại các nước trên thế giới, đặc biệt là du học Mỹ, Anh thì điều đầu tiên mà các bạn cần quan tâm chính là điểm GPA, bởi nó chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định liệu bạn có đủ điều kiện “săn” học bổng du học hay không. Vậy thực hư điểm GPA là gì, nó có vai trò gì trong quá trình “săn” học bổng của các du học sinh? Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, hãy cùng mình dành chút thời gian tìm hiểu về điểm GPA để có lời đáp chính xác nhất cho những câu hỏi này nhé!

Điểm GPA là gì?

GPA (viết tắt của cụm từ Grade Point Average) là thuật ngữ dùng để chỉ kết quả học tập trung bình của học sinh, sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. GPA được tính bằng cách lấy tổng điểm trung bình của các môn sau đó chia đều cho từng môn. Hiểu một cách đơn giản thì điểm GPA cũng chính là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc cả năm theo hệ thống giáo dục Việt Nam.

Cách tính điểm GPA là gì?

Khác với hệ thống giáo dục Việt Nam đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên theo thang điểm 10, hệ thống giáo dục Mỹ lại quy định đánh giá kết quả học sinh, sinh viên theo bảng chữ cái A, B, C, D và F. Trong đó, điểm A tương ứng với điểm cao nhất và điểm F tương ứng với điểm thấp nhất. Cách quy đổi điểm như sau: điểm A tương đương 4 điểm (điểm giỏi), điểm B tương đương 3 điểm (điểm khá), điểm C tương đương 2 điểm (điểm trung bình), điểm D tương đương 1 điểm (điểm yếu và cũng là điểm đủ để qua môn), điểm F tương đương 0 điểm (điểm kém và cũng có nghĩa là bạn bị trượt môn).

Như đã nói ở trên, GPA là điểm trung bình môn học, trong đó tương tự như ở Việt Nam, mỗi môn học sẽ chiếm một trọng số khác nhau trong công thức tính trung bình. Trong số đó được gọi chung là tín chỉ (credit). Môn học nào càng quan trọng hoặc thời lượng nhiều thì càng có số tín chỉ cao.

Công thức GPA như sau:

Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

MônSố tín chỉXếp hạngQuy ra điểm
Kinh tế lượng3AA= 4 x 3 = 12
Tâm lý học2BB= 3 x 2 = 6
Anh Ngữ3CC= 2 x 3= 6
Toán cao cấp3DD= 1x 3 = 3
Tổng11 27

Từ bảng trên có thể thấy học sinh này có tổng cộng điểm là 27 điểm, tổng số tín chỉ là 11.

Điểm GPA= tổng số điểm/tổng số tín chỉ= 27/11 = 2.45

Các bạn du học sinh Việt Nam khi muốn chuyển đổi điểm từ thang điểm 10 sang điểm GPA để xin học bổng du học Mỹ hoặc hoàn tất hồ sơ du học có thể tham khảo bảng chuyển đổi thang điểm GPA giữa Mỹ và Việt Nam dưới đây!

Có nên chuyển đổi điểm GPA sang hệ của Mỹ?

Thực tế cho thấy không phải lúc nào tất cả sinh viên cũng phải chuyển đổi điểm GPA sang hệ của Mỹ. Một số trường tại Mỹ chấp nhận thang điểm 10 thế nên trong những trường hợp đó các bạn không nên chuyển đổi mà giữa nguyên hệ 10 sẽ có lợi hơn. Bởi để đạt được GPA 3.0 ở Mỹ là rất khó (theo thống kê cho thấy thì chỉ khoảng 20-30% sinh viên Mỹ đạt điểm số này) trong khi bạn có thể giữ nguyên điểm 7.0- 7.9 của mình theo hệ Việt Nam sẽ thấy giá trị hơn.

Tầm quan trọng của điểm GPA khi săn học bổng du học

Điểm GPA là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có thể săn được học bổng du học hay không, đặc biệt là khi bạn muốn xin vào các trường đại học ở Mỹ. Thông thường, các trường Đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu du học sinh muốn theo học tại trường cần có điểm GPA ít nhất là 3.3 và các trường hợp muốn xin được học bổng thì điểm GPA phải đạt trên 3.9.

Tuy nhiên, thực thế điểm GPA cũng không phải là tất cả bởi rất nhiều trường đại học ở Mỹ luôn đánh giá cao về sự năng nổ, hoạt bát của du học sinh. Ngoài điểm GPA cao, các du học sinh muốn theo học tại trường còn cần phải tham gia ít nhất một hoạt động ngoại khoá. Không những thế, một số trường Đại học ở Mỹ còn kiểm tra chất lượng sinh viên đầu vào thông qua các yếu tố như TOEFL, IELTS, SAT, GMAT, GRE, bài luận, thư giới thiệu, kinh nghiệm của sinh viên,…

Một số học bổng du học Mỹ không cần GPA

Học bổng CollegeWeekLive

Học bổng CollegeWeekLive trị giá $1,000 mỗi tháng dành cho cả ứng viên Mỹ và ứng viên quốc tế khi ghi danh vào các cơ sở đào tạo sau THPT (college, university or trade school) là thành viên của CollegeWeekLive. Cách thức săn học bổng này rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản tại http://www.collegeweeklive.com kèm những thông tin các nhân cũng như thông tin về trường Trung Học của ứng viên. Đồng thời tham gia một sự kiện ảo được nhà tài trợ tổ chức và thăm quan 3 website của các trường thành viên. Người chiến thắng giành được học hồng sẽ là người được ban tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên trong những người đủ điều kiện.

Học bổng $1000 mỗi tháng của Gotchosen

GotChosen cấp học bổng dành cho mọi ứng viên không phân biệt lĩnh vực, không tiêu chí lựa chọn, đăng ký miễn phí và dễ dàng. Mỗi tháng, GotChosen sẽ chọn ra người thắng cuộc để trao tặng học bổng $ 1000 một cách ngẫu nhiên. Không cần điểm GPA cao hay bài luận dài, kinh nghiệm phong phú hay các hoạt động ngoại khóa sôi nổi, chỉ cần bạn trên 18 tuổi và ghi danh thành viên GotChosen là bạn đã có cơ hội nhận học bổng của Gotchosen. Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý đó là số tiền học bổng mà Gotchosen trao tặng cho bạn phải được sử dụng vào các khoản chi trong học hành như: học phí, sách vở, dụng cụ học tập,…

Học bổng B.Davis

Học bổng B.Davis là học bổng trị giá $1,000 dành cho học sinh năm nhất và năm cuối bậc trung học hoặc post secondary institution. Để săn được học bổng này điều bạn cần làm chính là viết một bài luận dưới 1,000 từ theo chủ đề được đưa ra trong mỗi đợt xét duyệt học bổng.

Học bổng Zinch

Mỗi tuần, Zinch lại trao tặng học bổng trị giá $1000 cho một sinh viên đại học hoặc học sinh cấp 3 từ khắp mọi nơi trên thế giới. Để săn được học bổng này, bạn chỉ cần hoàn thành một bản câu hỏi ngắn, gói gọn trong 3 câu trả lời là có thêm cơ hội nhận $1000 vào quỹ đại học của mình.

Scholarship Points

Mỗi tháng, ScholarshipPoints đều dành một học bổng lên đến $10000 cho học sinh, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới muốn theo học tại trường. Cách thức săn học bổng cũng rất đơn giản, điều bạn cần làm là đăng ký miễn phí làm thành viên của ScholarshipPoint và thu thập điểm bằng những việc bạn vẫn hay làm trên mạng: mua sắm, chơi game, đọc báo, tìm kiếm, giải câu đố… Tham gia càng nhiều, tích được càng nhiều điểm bạn sẽ càng có nhiều cơ hội dành được học bổng.

Tóm lại, dù không là tất cả nhưng điểm GPA vẫn đóng một vai trò quan trọng, không chỉ góp phần đánh giá kết quả học tập của bạn mà còn quyết định rất nhiều đến việc bạn ra trường đi xin việc, hay đặc biệt là khi xét hồ sơ du học, xét xin học bổng. Vậy nên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh chuẩn bị hành trang kiến thức phục vụ công việc sau này, trau dồi vốn ngoại ngữ, bạn cũng nên cố gắng học tập thật giỏi để đạt được GPA cao nhất.

Đến đây mình được tạm dừng những chia sẻ về điểm GPA là gì, tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của nó đối với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là những bạn đang có ý định du học tại các nước trên thế giới. Rất mong những chia sẻ trong bài viết có thể giúp ích được cho các bạn!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm