Hạ 13 cây cổ thụ, bán chỉ được hơn 100 triệu đồng rồi chi hơn 3,5 tỷ đồng trồng lại cây xanh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:13 15/08/2018 |

Những cây dầu trăm tuổi

Lâu nay, Trà Vinh là thành phố nổi tiếng miền Tây – thậm chí cả nước, về những hàng cây xanh cổ thụ trong nội ô, được chăm sóc rất kỹ, đánh số từng cây để dễ quản lý. Theo quốc lộ 54 chạy từ TP. Trà Vinh khoảng 10km theo hướng Nam là hết địa bàn thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành. Dọc 2 bên tuyến đường này cũng rợp bóng cây xanh kiểu như “thành phố trong rừng cổ thụ – Trà Vinh”. Nhưng từ ngày 24/7/2018, tuyến đường này chỉ còn đúng 2 cây dầu cổ thụ. Bởi, hơn 10 cây đã bị đội thi công hạ gục trong vòng 1 tuần.

Trao đổi với PV, ông Đồng Bảo Nguyên (Chủ tịch UBND thị trấn Châu Thành) cho biết, trong nhiều lần tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện Châu Thành và thị trấn Châu Thành, đều đã nhận được phản ánh của cử tri nên đốn bỏ hàng cây dầu 13 cây để đảm bảo an toàn giao thông. Đầu năm 2018, UBND thị trấn Châu Thành đã làm đề xuất lên UBND huyện Châu Thành để giải quyết nguyện vọng của cử tri. Các quy trình còn lại trong khâu thẩm định, đấu giá… không thuộc thẩm quyền của thị trấn Châu Thành nữa.

Ông Nguyên cũng thừa nhận, từ trước đến nay chưa có vụ tai nạn giao thông nào do lỗi của hàng cây choán chỗ. Tuy nhiên, việc thi công nâng cấp, mở rộng quốc lộ 54 do Bộ GTVT tiến hành đã khiến các cây này dôi ra, thuộc phần nền đường. Ngoài ra, việc thi công hệ thống thoát nước ven đường đã phương hại khá nghiêm trọng đến bộ rễ của hàng cây dầu cổ thụ.

Những lão dầu đã sống trên 100 năm với đường kinh trên 1,4m nhưng việc cưa hạ chỉ mất khoảng 7-10 phút

Hiện trường vẫn còn vương vãi những gốc dầu cổ thụ chưa kịp chuyển đi nơi khác, đặt ngay ven quốc lộ 54, đoạn qua địa bàn thị trấn Châu Thành. Quan sát tại các gốc cây vừa bị đốn, có một số cây vẫn nằm trên vỉa hè, chứ không hề “lọt” xuống lòng đường, cản trở giao thông!

Cụ Trịnh Dân (hơn 70 tuổi, cư ngụ ở ven quốc lộ 54 từ năm 1975, thuộc khu phố 2, thị trấn Châu Thành) nói: “Sau giải phóng, tôi sống ở đây thì hàng dầu trước nhà đã sum suê rồi. Các “lão cây” ấy sống lặng lẽ ở đây, rồi chính quyền nâng cấp, mở rộng quốc lộ 54, trải nhựa phẳng phiu. Phải thừa nhận từ khi đường đẹp, các “nài xe” lại phóng nhanh, vượt ẩu và đương nhiên tai nạn giao thông ở đây cũng nhiều hơn. Nhưng, tôi chưa bao giờ thấy hàng cây dầu cổ thụ “có lỗi” và cũng chưa có ai chạy va vào cây chết cả!”.

Chia sẻ quan điểm cá nhân, cụ Dân nói: “Dù sao hàng cây cũng sắp bị chặt hết rồi và việc đó là quyết định của chính quyền nên tôi không bình luận gì. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn cho rằng phố thị có cây mới phù hợp, mới đẹp, mới tốt nhất và ngược lại. Ngoài ra, khi nâng cấp đường nếu người ta có ý giữ lại hàng cổ thụ thì đã không làm vậy. Vì hàng cây có trước việc nâng cấp cũng độ 100 năm…”. Ý cụ nói, nếu muốn giữ hàng cây, chính quyền đã “né” chúng khi quy hoạch mở rộng.

Cụ Lâm Nhị (101 tuổi) cũng cho biết, hàng cây này đã to cỡ 1 ôm tay người lớn từ thời cụ còn nhỏ. Trải qua mấy mươi năm, cụ Nhị cũng chưa thấy hàng cây gây hại gì cho cuộc sống của mình và người dân xung quanh đây, ngoại trừ thỉnh thoảng bị một số cơn gió dữ khiến… lá rụng nhiều và một số nhánh nhỏ có rơi xuống nóc nhà kêu lốp bốp…

Gốc cây như thế này rất có giá trị

Những ngày chặt cây, PV TT&ĐS thường xuyên có mặt tại đây, nhiều người dân cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì từ nay hàng cổ thụ trước nhà đã không còn nữa. Nhưng, hầu hết mọi người chỉ bày tỏ quan điểm của mình một cách “riêng tư” chứ không như cụ Dân nói công khai suy nghĩ của mình! Còn nhiều người đi đường qua đây thắc mắc, vì sao hàng dầu cổ thụ đẹp và quý như thế lại bị đốn hạ? “Đốn hàng dầu thật đáng tiếc vì bao năm nay chúng vẫn ở đây khiến con đường duyên dáng lắm. Việc thi công đốn hạ phải chắn rào ngang đường liên tục khiến giao thông qua đây gặp nhiều khó khăn chứ không thì làm gì có tắc nghẽn nào khi lưu thông qua đây từ trước đến giờ, mà đổ cho hàng cây?”, ông Nguyễn Bá Dũng (ở tỉnh Vĩnh Long) thường xuyên theo quốc lộ 54 đi công việc ở Trà Vinh tỏ ra tiếc rẻ.

Bán cổ thụ thu 101 triệu đồng, để trồng mới cây xanh 3,5 tỷ?

Bà Nguyễn Thị Lép (đại diện Công ty TNHH Thảo Châu, quận 12, TP. HCM, đơn vị thi công đốn hạ hàng dầu cổ thụ) cho biết: “Công ty chúng tôi nhận gói thầu này từ người trúng thầu là ông Võ Văn Quận (ngụ xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) với giá 270 triệu đồng. Công ty Thảo Châu có trách nhiệm hạ hết hàng cây và đào rễ lên trong vòng 1 tháng”. Ngày 26/6/2018, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã ký Quyết định Phê duyệt kết quả đấu giá 13 cây dầu nằm dưới lòng đường quốc lộ 54 với giá 101 triệu đồng cho cá nhân trúng thầu là ông Võ Văn Quận. Theo giao kèo, phần gỗ được Công ty TNHH Thảo Châu vận chuyển đến bỏ ở sân vận động huyện Châu Thành là xong.

Cây dầu cổ thụ cuối cùng này cũng sẽ bị hạ trong nay mai

Riêng phần gốc thuộc Công ty Thảo Châu và đây là “chiến lợi phẩm” có giá trị lớn. Bởi với những gốc cây cổ thụ này, qua tay các nghệ nhân, có thể trở thành những tác phẩm trị giá hàng tỷ đồng! Như ở Sóc Trăng, một nghệ nhân từng mua 1 gốc bàng lớn, chế tác lại và nâng giá trị lên 35 tỷ đồng vẫn chưa bán. Tuy nhiên đó là gốc bàng 700 năm tuổi. Nhưng với những gốc dầu hàng trăm năm tuổi này, giá trị cũng không hề nhỏ! “Gốc dầu to cỡ này bán cũng có giá trị cao, ví như làm bàn thành phẩm là cỡ 100 triệu không rớ vô được đâu. Quan trọng hơn, việc mua được gốc cây dầu to cỡ này là chuyện rất khó khăn”, bà Lép thừa nhận.

Theo bà Lép, hàng dầu cổ thụ này được chính quyền tỉa nhánh thường xuyên nên giờ đốn hạ cũng không mất nhiều thời gian. Mỗi gốc cây đường kính trung bình trên 1,3m, cao từ 30-40m, nhưng cưa chừng 7-10 phút là hạ gục. “Cưa thì nhanh vậy đó, chứ mà trồng cây dầu to cỡ này phải mất trên 100 năm chứ không ngắn hơn đâu”, bà Lép khẳng định.

Ông Nguyên cho biết: “Huyện sẽ sớm triển khai dự án trồng lại toàn bộ cây xanh trên địa bàn thị trấn Châu Thành với kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng. Các cây hiện hữu sẽ bị bứng lên để trồng lại ở những nơi có nhu cầu, nơi cần thiết. Tuy tôi cũng cho tuyên truyền tới người dân trên địa bàn biết sơ bộ về dự án, nhưng UBND thị trấn Châu Thành cũng chưa nhận được thiết kế thi công của đơn vị chủ đầu tư dự là Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Châu Thành”.

Ông Lâm Sáng Tươi (Bí thư Huyện ủy Châu Thành) cũng khẳng định, có dự án trồng mới toàn bộ cây xanh trên địa bàn thị trấn Châu Thành với kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng. Riêng quyết định đốn hạ hàng cây dầu có tuổi đời hơn trăm năm trên địa bàn huyện, ông Tươi ngắn gọn: “Người dân đề xuất chặt bỏ và trên cơ sở đó huyện đề xuất được UBND tỉnh đồng ý!”. Cây cũ chặt hạ đi, cây mới trồng đã đành nhưng không biết đến bao giờ người dân mới có thể nhìn nơi này có con đường rợp bóng mát dưới hàng cổ thụ xanh rờn?

Thanh Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm