Hà Lan: Xếp hàng mua cần sa trước lệnh đóng cửa khu ăn chơi vì Covid 19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:37 03/04/2020 |

Những người xếp hàng dài ngoài các tiệm cafe để mua cần sa sau khi chính phủ ra lệnh đóng cửa chiều 15/3 để ngăn chặn Covid-19. Họ cần tích trữ trong trường hợp đại dịch kéo dài. Đây là điều chưa từng xảy ra tại đất nước mà cần sa được phép lưu hành này…

Hà Lan: Xếp hàng mua cần sa trước lệnh đóng cửa khu vui chơi vì dịch
Nhiều người xếp hàng để mua cần sa

Tá hỏa vì cần sa

Chỉ ít phút sau khi các Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giáo dục Hà Lan tổ chức họp báo trên truyền hình, tuyên bố đóng cửa các trường học, quán bar, nhà hàng và nhiều tụ điểm kinh doanh khác, cơn sốt cần sa thể hiện rõ nét tại các tiệm café ở Amsterdam, Groningen và Utrecht. Từng dòng người nhẫn nại xếp hàng với hy vọng mua một ít cần sa tích trữ trong thời điểm đại dịch Covid 19 lan khắp thế giới.

Hà Lan – cách đây khoảng 1 tháng – chẳng ai tin dịch bệnh sẽ trở thành mối đau đầu cho chính phủ. Nhưng hiện nay, nó đã trở thành đại dịch đe dọa toàn dân. Không kể những biện pháp phòng chống của chính quyền hay mối lo ngại thực phẩm đang hàng ngày được cập nhật, các thanh niên Hà Lan lo ngại khi cần sa có thể sẽ khiến cuộc sống của họ thiếu đi “thi vị”.

“Người ta không thể từ bỏ thói quen của mình một cách dễ dàng, nhất là với những người đã quen sử dụng cần sa”, Danny Van Kooten, một người xếp hàng đầu tiên ở Amsterdam nói “Covid 19 có thể khiến Hà Lan và toàn châu Âu bị ảnh hưởng trong vòng 2-3 tháng và tôi nghĩ, mình cần tích trữ một ít”.

Song song với lời nói, nam thanh niên 28 tuổi còn đăng trên twitter cá nhân về thông báo đóng cửa các quán bar, café, tụ điểm giải trí của chính phủ. Kooten cập nhật nhiều mốc thời gian trong ngày, nhưng chỉ xoay quanh thời điểm đóng cửa để những người như anh có thể tích trữ được một ít cần sa.

Trước giờ giới nghiêm (18h00 ngày 15/3), hàng trăm khách hàng đã vội vã đổ về các quán café, nhà thổ, các khu ăn chơi được phép cung cấp cần sa để mua tích trữ.  Tất cả đều lo ngại lệnh phong tỏa có thể kéo dài nhiều tuần. “Có thể hai tháng tới, chúng tôi không mua được cần sa, vì thế tốt hơn cả là nên chuẩn bị trước ở nhà”, Jonathan, một khách hàng cho biết khi xếp hàng trước quán cafe The Point ở thành phố The Hague, “Bạn tôi vừa gọi cho tôi cách đây 5 phút, anh ấy xem họp báo, đúng là bạn tốt. Nếu không có anh ấy, tôi đã lỡ cơ hội tích trữ rồi”.

Hà Lan: Xếp hàng mua cần sa trước lệnh đóng cửa khu vui chơi vì dịch 1
Tại các quán cà phê, nhiều người truyền tai nhau mua cần sa về tích trữ

Những dòng người xếp hàng ngày một dài ra nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian mua tích trữ cho mình. Đến 18h00, các điểm bán buộc phải đóng cửa. Người mua được trước chia sẻ với người không mua được tý nào khiến khu vực được phép bán cần sa vẫn đông đúc đến tận đêm khuya.

“Tôi được hai người nhường lại cho một ít để tích trữ. Họ thật tốt bụng. Tôi không phải trả thêm phí chút nào. Tôi sẽ ghi nhớ số điện thoại của họ để có dịp sẽ mời họ đi bar”, Kok Talien, một tài khoản Twitter đăng lên sau lệnh giới nghiêm một ngày. Cô gái được cho là mới 23 tuổi tự nhận mình là tín đồ của cần sa nhưng không biết tin nên đến xếp hàng muộn.

Không chỉ người dùng vội vã đi mua mà ngay cả người bán cũng có một ngày làm việc vất vả. Ở diễn đàn Hội chia sẻ kinh nghiệm dùng cần sa đúng cách, rất nhiều nhân viên quán café, tụ điểm ăn chơi, mại dâm được phép ở Hà Lan nói rằng, họ không có thời gian nghỉ trưa trong ngày cuối cùng của lệnh cấm. Khách hàng liên tục đòi mua cần sa với những “thương hiệu” được đặt tên kỳ quặc như “Bác sĩ”, “Bong bóng”, “Sương mù tím”. Trong đó, loại “Sương mù tím” cháy hàng.

Người châu Âu cũng tranh thủ đến Hà Lan mua cần sa tích trữ

Do xứ sở Hoa Tulip là điểm hợp pháp của cần sa nên ngoài những người bản địa, các quán hàng địa phương còn có lượng lớn khách du lịch, hoặc những người biết tin vội vã lái xe băng qua biên giới EU để mua.

“Tôi mua một ít cần sa vì có thể sẽ phải ở nhà khá lâu”, Hannah, một phụ nữ người Ireland, xếp hàng ở The Hague nói. “Tôi đã xem cuộc họp báo với bạn cùng phòng ở Dublin, sau đó lao đi mua cần sa. Đến nơi, tôi đã thấy khoảng 30 người đang xếp hàng trong khi nhiều người khác trong khối Liên hiệp Anh cũng đang lái xe đến đây”.

Hà Lan: Xếp hàng mua cần sa trước lệnh đóng cửa khu vui chơi vì dịch 2
Hà Lan cho phép sở hữu dưới 5 gram cần sa trong thời hạn nhất định theo chính sách “khoan dung”

Những dòng người cũng nối dài ở thành phố Roermond, gần biên giới với Đức, giữa lo ngại chính phủ Đức sẽ đóng biên giới với Hà Lan sau khi thắt chặt kiểm soát những người đến từ Pháp, Áo, Thụy Sĩ, Luxemburg và Đan Mạch từ hôm 16/3. Cần sa đang trở thành một trong những mặt hàng tiêu dùng khó mua nhất châu Âu.

Trong suốt 24 giờ bán hàng, những tiệm café, tụ điểm bar ở Roermond chưa lúc nào vắng khách. Tất cả đều đến để mua cần sa. Họ không quá cầu kỳ yêu cầu từng loại như dân chơi bản địa, miễn là mua được hàng.

“Họ đưa tiền và nói “có loại nào bán cho loại đó”. Họ rất cần thứ hàng này mà chẳng quan tâm đến chủng loại. Tôi hy vọng chính phủ sẽ mở thêm một ngày vì nhu cầu còn nhiều quá”, Van Rijhn – chủ một quán café cần sa ở Roermond cho biết.

Xế chiều ngày 15/3, Van Rijhn nhìn ra phía ngoài cửa hàng, anh nhận thấy còn rất đông khách xếp hàng. Người nào người nấy đều hiện rõ vẻ lo lắng trên khuôn mặt. Người chủ cửa hàng này đã huy động các nhân viên cửa hàng trợ giúp bằng cách ra phía ngoài bán trực tiếp cho dòng người đang xếp hàng. Đây quả là một “đặc ân” mà Van Rijhn dành cho những người đang khốn khổ vì cần sa. Tuy nhiên, nỗ lực của anh cũng không thể đáp ứng được tất cả. Hết giờ, rất nhiều người bồn bã ra về mà chẳng mua được thứ mình cần. 

Về mặt luật pháp, Hà Lan xem việc sở hữu cần sa là bất hợp pháp. Tuy nhiên, từ năm 1976, nước này cho phép sở hữu dưới 5 gram trong thời hạn nhất định theo chính sách “khoan dung”. Việc xếp hàng mua cần sa diễn ra đông đảo như ngày 15/3 đến mức khan hàng bất chấp Bộ trưởng Y tế Hà Lan Bruno Bruins “khẩn thiết kêu gọi” người dân không đổ xô tích trữ đồ vì đây là việc không cần thiết.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm