Hai học sinh lớp 11 điều chế thành công thuốc trừ sâu sinh học đơn giản từ 3 loại lá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:07 13/11/2017 |

Lá cây đuổi được côn trùng, sao không làm thuốc trừ sâu?

Đôi bạn Trần Quang Huy và Nguyễn Anh Khoa (cùng SN 2001) đang là học sinh lớp 11A8 Trường THPT Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ. Anh Khoa chia sẻ, theo em được biết, một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư ngày càng tăng là do thực phẩm còn tồn dư thuốc trừ sâu. Từ đó trong đầu Khoa và Huy đã bắt đầu có ý tưởng phải làm cách nào để tạo ra một sản phẩm để có thể thay thế thuốc trừ sâu hóa học độc hại như hiện nay, nhưng vẫn diệt trừ được sâu bọ, côn trùng.

Qua báo đài và thông tin trên mạng, Khoa nhận thấy cây sả được trồng rất nhiều ở quê nội em, có khả năng chống lại các loại côn trùng, đặc biệt là muỗi. Điều làm em cảm thấy thích thú hơn tinh dầu sả còn có khả năng tiêu diệt rất nhiều loài sâu bọ. Ý tưởng này được Quang Huy và Anh Khoa (khi đó đang là học sinh lớp 10) trình bày với cô giáo chủ nhiệm phụ trách môn Hóa và được cô đồng ý hỗ trợ. “Đầu tiên, tụi em tìm mua 3 loại lá là sả, tía tô và tần dày lá. Những loại cây kể trên qua sách báo em được biết là có khả năng kích thích cây phát triển tốt hơn, đặc biệt là có khả năng phòng trừ và tiêu diệt sâu bệnh”, Anh Khoa nói.

Còn Quang Huy cho biết: “Ban đầu chúng em còn loay hoay lắm, cũng không biết bắt đầu từ đâu, không biết cách nào để chiết lấy tinh chất trong thực vật để làm thuốc trừ sâu. Đến khi có được phương pháp, tụi em mang ra làm nhiều lần để thí nghiệm. Lúc đầu là rửa sạch 3 loại lá trên, sau đó ngâm 20 ngày bằng loại rượu gốc (nguyên chất) cao độ, tiếp đó chiết lấy loại nước này cho ra lọ thuốc diệt sâu bọ sinh học an toàn…”.

Trường THPT Châu Văn Liêm, nơi Khoa và Huy đang theo học

Cái khó khăn nhất mà đôi bạn này gặp phải là công đoạn chia tỉ lệ 3 loại lá trên sao cho phù hợp. “Khi chọn được tỉ lệ phù hợp, thì khó khăn kế tiếp không nhỏ là phải tìm đồng ruộng để tưới thử nghiệm. Bởi không ai tin tưởng giao cánh đồng cho bọn em. Việc này cả cô trò phải chạy đôn chạy đáo để hỏi thăm và xin làm thử nghiệm. Cho đến khi cô báo lại đã có người ở quận Cái Răng cho mình thử nghiệm rồi thì tụi em mới cảm thấy nhẹ nhõm. Cũng may, sau thời gian thử nghiệm 3 tháng, loại thuốc của chúng em đã phát huy tác dụng và được đánh giá cao, diệt côn trùng mạnh chẳng thua gì các loại thuốc hóa học được bày bán trên thị trường. Đặc biệt là tiết kiệm lượng thuốc đáng kể, mang đến hiệu quả kinh tế cao”, Khoa chia sẻ.

Quan trọng, đây là sản phẩm được đánh giá thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa vấn đề về sức khỏe con người khi phun xịt và tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Người sử dụng cũng an tâm hơn đối với hoa màu sử dụng loại thuốc sinh học này.

Bỏ cả những chuyến đi du lịch trong dịp hè 

Sáng chế thuốc trừ sâu sinh học của Khoa và Huy đã vượt qua hàng trăm sản phẩm khác để đoạt giải Nhất trong Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên – Nhi đồng TP. Cần Thơ năm 2017. Tiếp chuyện với chúng tôi, cậu bé có thân hình nhỏ nhắn, hoạt bát Anh Khoa, chia sẻ: “Đây lần thứ 2 tụi em dự thi. Chúng em đã được học hỏi rất nhiều để hoàn thiện sản phẩm”.

Trước đó, sản phẩm của đôi bạn này cũng đã tham gia cuộc thi về nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp thành phố, tuy nhiên chỉ đạt giải khuyến khích. Nhưng đó cũng chính là động lực đã thúc đẩy 2 em cải thiện sản phẩm của mình. Thế là cả 2 đã sẵn sàng bỏ qua nhiều chuyến tham quan, du lịch cùng người thân trong dịp nghỉ hè để tập trung vào nghiên cứu để cải thiện sản phẩm tốt hơn. “Cho đến giai đoạn hiện nay chúng em cũng phần nào cảm thấy hài lòng và điều bất ngờ, vui sướng hơn là đã đoạt giải Nhất của cuộc thi”, Khoa hồ hởi khoe.

Anh Khoa và Quang Huy đã chế tạo thành công thuốc trừ sâu sinh học từ lá cây

Quang Huy chia sẻ thêm: “Thành tích này là ngoài sự mong đợi của chúng em, khi nhận được thông báo từ ban tổ chức, chúng em thật sự rất vui sướng. Đó là thành quả ngọt ngào dành cho cô trò chúng em”. Theo 2 bạn nhỏ này, để có được kết quả tốt nhất như hiện nay còn nhờ có sự quan tâm động viên, hỗ trợ rất lớn từ Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô đã tạo điều kiện về thời gian, kinh phí… trong suốt thời gian thực hiện đề tài. “Tuy nhiên, đến giờ phút này, điều mà chúng em còn cảm thấy băn khoăn nhất là nhược điểm của sản phẩm này là phương pháp chiết xuất tinh dầu còn thủ công, đơn giản nên số lượng sản phẩm điều chế ra sẽ bị hạn chế. Thứ hai nữa là chỉ mới thử qua một vài loại sâu bệnh, chưa được nhiều lắm. Tụi em sẽ tiếp tục nghiên cứu để phát triển thêm những ưu điểm cần thiết của mô hình để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng, thiết thực trong cuộc sống con người hơn”, Khoa nói.

Cô giáo Trương Thị Minh Hải (giảng dạy môn Hóa của Trường THPT Châu Văn Liêm, cũng là người đã theo sát hỗ trợ 2 nam sinh thực hiện đề tài) cho biết, Anh Khoa và Quang Huy đều là học sinh giỏi toàn diện, cả học lực và hạnh kiểm đều tốt. Đặc biệt 2 em có đam mê nghiên cứu khoa học. Ban đầu, khi nghe 2 em trình bày về ý tưởng mô hình, cô thật sự bất ngờ, nhưng biết năng lực của học trò mình nên hoàn toàn ủng hộ. “Phải qua nhiều giai đoạn gian nan nhưng các em đều vượt qua được đó là điều đáng khen ở các em. Là người hỗ trợ, khi sáng chế này đạt giải, tôi rất vui mừng và tự hào về 2 em”, cô Hải nói.

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP. Cần Thơ năm 2017, kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc trừ sâu sinh học từ sả, lá tía tô và tần dày lá có mức độ diệt sâu gần ngang bằng với loại thuốc trừ sâu hóa học đã sử dụng. Quá trình khảo sát so sánh các luống rau được phun loại thuốc sinh học này so với thuốc hóa học và được bón thêm phân, cây vẫn phát tốt triển hơn luống được phun loại thuốc trừ sâu hóa học. So về giá thành của sản phẩm vừa đạt giải này lại rẻ hơn, nguyên liệu dễ tìm, dễ áp dụng nên có thể sử dụng rộng rãi giúp tăng hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp.

Cô Lê Di Thanh (Phó hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm) cho biết: “Đề tài đạt giải Nhất là kết quả nỗ lực phấn đấu của 2 em và giáo viên hướng dẫn hỗ trợ. Nhà trường chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh toàn trường tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật. Bởi, giáo viên cùng học sinh tự tìm tòi nghiên cứu, học hỏi thêm kiến thức thực tế, bổ sung vào kiến thức trên sách giáo khoa, giải thưởng cao sẽ tạo động lực thúc đẩy thi đua học tốt cho các em học sinh toàn trường”.

Trung Tính

Bình luận

Bạn có thể quan tâm