Hãi hùng mương nước ô nhiễm khiến người dân bị bỏng nặng khi lội qua

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:01 25/06/2019 |

Quanh khu vực con mương, cỏ dại, hoa màu đều bị chết cháy. Cơ quan chức năng xác định mương nước bị ô nhiễm do một công ty đổ toàn bộ chất thải ra mương.

Hãi hùng mương nước ô nhiễm khiến người dân bị bỏng nặng khi lội qua 2
Khu vực mương nước chứa chất thải bị đổ trộm

Hai chân phồng rộp, thâm đen khi lội qua mương nước ô nhiễm

Thời gian gần đây, người dân sống ven Quốc lộ 10 qua địa bàn xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng phát hiện mương nước tại đây bị đổ trộm chất thải gây ô nhiễm, xuất hiện loại hóa chất màu đen có mùi khó chịu. Xung quanh khu vực này, cỏ dại, hoa màu của bà con đều bị chết cháy. Đặc biệt, người dân địa phương vô tình lội vào khu vực này đã bị bỏng nặng cả 2 chân.

Cụ thể, ngày 8/5, bà Lê Thị Lan (50 tuổi) cùng 2 người trong thôn Kênh Trạch, xã Hưng Nhân đi bắt cua. Bà Lan mặc quần vải, 2 người còn lại mặc quần ủng bằng cao su mềm. Ba người lội qua con mương nhỏ để sang bên kia ruộng lúa. Đến nửa đêm cùng ngày, hai chân bà Lan bắt đầu phồng rộp, thâm đen, người lên cơn sốt co giật nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Bảo cấp cứu. Bác sĩ xác định đôi chân bà Lan bị nhiễm hóa chất, bỏng nặng. Bà Lan tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Kiến An do vết bỏng khá nghiêm trọng.

Sau nhiều ngày điều trị, hiện vết thương của bà đã bắt đầu khô da nhưng vẫn còn đau nhức, đi lại bị hạn chế. “Các bác sĩ nói tôi bị bỏng do nhiễm hóa chất có axit, khi chích phần da bị phồng rộp, chỉ thấy nước đen chảy ra. Hai người bạn của tôi hôm đó đi ủng nên may mắn không bị làm sao” – bà Lan mếu máo cho biết.

Hãi hùng mương nước ô nhiễm khiến người dân bị bỏng nặng khi lội qua 1
Bà Lan bị bỏng hai chân sau khi lội qua mương nước chứa chất thải độc hại

Ngoài bà Lê Thị Lan, Trưởng thôn An Đồng (xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo) – ông Nguyễn Văn Cước cũng là nạn nhân của mương nước ô nhiễm này. Trao đổi với phóng viên, ông Cước cho biết, cách đây khoảng 20 ngày, khi đi qua mương nước để cắt cỏ cho trâu, ông phát hiện hố xả chất thải đen đặc, bốc mùi khó chịu, khi đó ông cứ nghĩ đó là dầu luyn thải.

“Phát hiện khu vực ô nhiễm trên, tôi đã đi ra cách đó 20 mét mới lội qua nhưng khu vực này vẫn có váng của chất thải. Hôm sau, hai cẳng chân của tôi bị nổi mụn, đỏ tấy và lên mủ rất nhiều. Sau đó ít ngày, tôi nhận được thông tin bà Lan bị bỏng do lội qua khu vực có chất thải độc hại cách khu vực mà tôi đã lội qua không xa” – ông Cước nói và cho PV xem đôi chân vẫn còn chi chít những vết thâm đỏ. Được biết, một số người dân An Đồng cũng có triệu chứng như ông Cước do đã từng lội qua mương nước trên khi đi cắt cỏ, kích cá… 

Ngày 25/5, phóng viên có mặt tại hiện trường vụ đổ trộm chất thải ở xã Hưng Nhân. Tại 3 vị trí phát hiện chất thải độc hại là kênh thủy lợi bên phải Quốc lộ 10 hướng đi cầu Nghìn (Thái Bình) đoạn km 57+300 và hai vị trí tại hai tuyến kênh thủy lợi km 57+250 và km 57+550 Quốc lộ 10 đều được cắm biển báo khu vực có chất thải độc hại để người dân phòng tránh. Lực lượng chức năng cũng chăng dây xung quanh khu vực này.

Chất thải độc hại được phát hiện tại các vị trí trên đều là chất lỏng màu đen, dạng sệt, mùi hôi thối. Mới đây, sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Tài nguyên Môi trường TP. Hải Phòng cho biết chất thải đó là “dầu và phenol”. Trong đó, phenol là hợp chất hữu cơ gây bỏng nặng khi bám dính vào da thịt; phenol kết hợp với dầu thải thì càng độc hại hơn.

Hãi hùng mương nước ô nhiễm khiến người dân bị bỏng nặng khi lội qua 4
Ông Cước, Trưởng thôn An Đồng, cũng bị ảnh hưởng từ chất thải nguy hại

Theo quan sát của PV, lực lượng chức năng đã hút toàn bộ nước thải và múc đất bị nhiễm chất thải độc hại nhưng số lượng không nhiều. Hai điểm khác vẫn chưa được xử lý triệt để khiến người dân xã Hưng Nhân và xã An Hòa vô cùng lo lắng.

Ông Đỗ Văn Tân – Phó chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết, số lượng chất thải độc hại còn trong mương rất nhiều. Dù được đắp bờ bao quanh nhưng nếu trời mưa to, chất thải này sẽ theo nguồn nước tràn ra đồng ruộng, theo mương nước và kênh thủy nông Ba Đồng, những nơi cung cấp nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhà máy nước sạch của xã Hưng Nhân.

Ông Nguyễn Văn Cước cho biết, những điểm phát hiện chất thải độc hại không chỉ nằm trong khu vực sản xuất nông nghiệp của người dân mà thông một phần ra kênh Thượng Đồng, vốn là nơi cung cấp nước cho nhà máy nước sạch trên địa bàn. Ông Cước quan ngại: “Nếu trời mưa lớn, nước chảy ra sông mang theo hóa chất độc hại thì rất nguy hiểm. Mới đây, sau khi xảy ra sự việc trên, người dân phát hiện cá chết nhiều ở một số tuyến sông và cánh đồng lúa cũng bị ảnh hưởng, giảm năng suất”.

Hé lộ chân dung thủ phạm đổ trộm chất thải

Hiện Công an huyện Vĩnh Bảo vẫn đang phối hợp cùng Công an TP. Hải Phòng điều tra, truy tìm thủ phạm đổ trộm chất thải nguy hại ra mương nước. Trao đổi với báo chí, ông Đoàn Văn Khải – Phó trưởng Công an xã Hưng Nhân cho biết, trong mẫu chất thải có lẫn vỏ và nhân hạt điều và trên địa bàn xã Hưng Nhân không có nhà máy sản xuất nào liên quan tới hạt điều.

Hãi hùng mương nước khiến người dân bị bỏng nặng khi lội qua 3
Đơn thư kêu cứu của người dân

Theo tìm hiểu, tại Khu Công nghiệp Cầu Nghìn (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) địa phận giáp ranh với huyện Vĩnh Bảo từng có công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm trong đó có chế biến hạt điều. Tuy nhiên, công ty này hiện ngừng hoạt động và đã cho một công ty giầy da thuê lại. Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Bảo đã chỉ đạo công an huyện liên hệ với lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình xác minh nguồn thải và người đổ thải.

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước, mới đây, ngày 24/5, hàng chục hộ dân thôn An Đồng, thôn Thượng Đồng, thôn Hạ Đồng (xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) đã cùng nhau ký đơn gửi UBND TP. Hải Phòng, Sở TNMT TP. Hải Phòng, UBND huyện Vĩnh Bảo cùng các cơ quan chức năng liên quan để cầu cứu. Người dân đề cập đến việc một số đối tượng đổ xả trộm chất thải độc hại xuống mương tiêu thoát nước ở ven Quốc lộ 10 dẫn ra sông Vĩnh Trinh, đồng thời phản ánh việc ô nhiễm nguồn nước ba con sông Vĩnh Trinh, An Hiệp, Kênh Riếc do tình trạng do các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm chăn thả trên sông.

Người dân bày tỏ lo lắng, hàng ngày phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm độc hại do nhà máy nước mini cung cấp bởi nhà máy này nhỏ lẻ, không được đầu tư công nghệ lọc nên không loại bỏ được hết các chất độc hại, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân. Người dân xã An Hòa mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương đưa nguồn nước sạch của Nhà máy nước Hải Phòng về cung cấp cho người dân sử dụng. Đồng thời, nạo vét những điểm nhiễm chất thải độc hại và có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tập thể xả thải ra môi trường nước.

Hải Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm