Hàng loạt công nhân Đài hóa thân Nam Định bất ngờ nghỉ việc khiến nhà đám hoang mang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 23/05/2020 |

Ngày 8/5, hàng chục công nhân tầng 1, tầng 2, tổ hỏa lò thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ Tang lễ Hoàng Long bất ngờ nghỉ việc không rõ lý do khiến Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định phải tạm dừng hoạt động. Sự việc khiến nhiều gia đình đã đăng ký hỏa táng tại đây trở tay không kịp.

Hàng loạt công nhân Đài hóa thân Nam Định bất ngờ nghỉ việc
Các công nhân làm việc tại Đài hóa thân Nam Định cho rằng họ không hề hay biết ông Long là tổng giám đốc của công ty

Công nhân làm việc tại Đài hóa thân Nam Định bị ép nghỉ việc

Công ty Cổ phần dịch vụ Tang lễ Hoàng Long (gọi tắt là Công ty Hoàng Long) – vốn là đơn vị quản lý Đài hóa thân Công nghĩa trang Thanh Bình – hay còn gọi là Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định (ở huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Anh Nguyễn Hùng Sơn – công nhân đồng thời là Chủ tịch Công đoàn Công ty Hoàng Long cho hay, khoảng 6h15 ngày 8/5, có khoảng 15 người mặc đồng phục biển hiệu Công ty bảo vệ Liên Anh và 3 đối tượng khác đi trên các xe ô tô bán tải màu trắng của Công ty Liên Anh đến Công viên nghĩa trang Thanh Bình. Những người này chia ra chiếm giữ các vị trí chủ chốt của công ty (lối ra vào cổng công viên, sảnh tầng 1, dốc lên xuống tầng 2, khu lò hỏa táng thuộc đài hóa thân). “Chúng xông vào trụ sở chính, tầng 1 của đài hóa thân để đe dọa, đuổi các cán bộ nhân viên, người lao động của Công ty Hoàng Long đang làm việc”, anh Sơn kể lại.

Vì hoảng sợ, tất cả các nhân viên đã bỏ chạy ra ngoài cổng để gọi Công an xã Mỹ Thuận, Công an huyện Mỹ Lộc và lực lượng 113. Khi ấy, bên trong có rất nhiều nhà đám đang chờ làm lễ hỏa táng (trong lò có 2 ca đang thiêu) với hàng trăm thân nhân, gia quyến đang mặc tang phục. Họ vô cùng hoảng hốt trước hành động xua đuổi, phá phách của nhóm người lạ mặt.

Theo phản ánh của các công nhân, nhóm người này đã xông vào nhà điều hành dùng hung khí phá cửa phòng Tổng giám đốc, ngắt các đầu thu camera, màn hình theo dõi, niêm phong tủ tài liệu, két đảm bảo của Tổng giám đốc. “Đến trưa cùng ngày, có 3 đối tượng xăm trổ thuộc nhóm người nói trên xông vào khu vực lò, tự ý mở cửa lò để cào cốt của 2 thi hài thiêu từ sáng sớm và mang đi xếp với danh nghĩa trả cho nhà đám vì nhân viên Công ty Hoàng Long đình công. Vì những người này cào sót cốt nên 2 công nhân của chúng tôi là đồng chí Điệp và Bình đã xin vào cào lại và xếp cốt trọn vẹn với nhà đám”, anh Sơn nhớ lại.

Ngày hôm sau (9/5), toàn bộ nhân viên Công ty Hoàng Long vẫn có mặt tại đài hóa thân để làm việc như thường ngày. Ai cũng bày tỏ mong muốn được làm việc thì ông Trần Đình Giao (xưng là lãnh đạo công ty – theo lời anh Sơn) yêu cầu đầu giờ chiều cùng ngày ký hợp đồng mới với ông Lưu Văn Long thì mới tiếp tục làm việc, nếu không sẽ bị sa thải.

Hàng loạt công nhân Đài hóa thân Nam Định bất ngờ nghỉ việc 1
Nhóm người mặc đồng phục Công ty Liên Anh phá khóa phòng tổng giám đốc (Ảnh cắt từ clip)

Chiều cùng ngày, toàn bộ 23 đoàn viên công đoàn của Công ty Hoàng Long đã họp và thống nhất: Họ muốn làm việc bình thường nhưng giữ nguyên hợp đồng lao động đã kí với bà Vũ Thị Kim Quy – Tổng giám đốc Công ty Hoàng Long – Người quản lý và điều hành công ty từ năm 2013. “Theo chúng tôi biết thì một lúc không thể ký 2 hợp đồng lao động với cùng 1 công ty. Khi nào bà Quy thanh lý hợp đồng lao động với chúng tôi thì chúng tôi sẽ ký hợp đồng mới theo yêu cầu.

Thế nhưng ông Trần Đình Giao đã bác bỏ ý kiến của chúng tôi và khẳng định lại: Ai muốn làm việc tiếp thì ký hợp đồng với ông Lưu Văn Long. Do không biết ông Long là ai? Có quyền hạn và chức năng gì? Có thể đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi được hay không? Chính vì vậy, 21 người chúng tôi chọn việc không ký hợp đồng và ra về vì có quá nhiều điều bất ổn. Đã có 2 nhân viên ký hợp đồng lao động mới. Họ còn ép nhân viên thu ngân của công ty trả lại chìa khóa tầng 1 của đài hóa thân”, anh Sơn bức xúc.

Sáng ngày 10/5, số công nhân này tiếp tục có mặt trước cửa tầng 1 đài hóa thân để thực hiện công việc như mọi ngày thì bị người mặc đồng phục bảo vệ Liên Anh mời ra ngoài. Tại đây bà Quỳnh – Trưởng phòng nhân sự đưa cho họ tờ thông báo với nội dung: “Bà Quy không còn là tổng giám đốc nên hợp đồng lao động ký với bà Quy không còn hiệu lực, người lao động cố tình không ký hợp đồng lao động thì đương nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động”. Thông báo trên do ông Trần Đình Giao ký, không có đóng dấu, không nêu căn cứ pháp luật.

Ngay sau đó, anh Sơn cùng số công nhân đã tìm gặp bà Quy để tìm hiểu ngọn ngành sự việc. Bà Quy giải thích, việc bà thôi giữ chức Tổng giám đốc là hoàn toàn bịa đặt, sự việc đóng chiếm trụ sở công ty ngày 8/5/2020 khiến bà quá sốc và sợ hãi. Anh Sơn và các công nhân tại đây được bà Quy khẳng định, bà vẫn là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long theo đăng ký kinh doanh lần 5, mọi chứng từ thu chi, báo cáo thuế của công ty nếu không có chữ ký của bà thì không thể làm gì được. “Bà Quy khẳng định với chúng tôi sẽ cùng các cán bộ nhân viên công ty bị ép nghỉ việc đấu tranh đòi lại công lý”, anh Sơn cho biết.

Hàng loạt công nhân Đài hóa thân Nam Định bất ngờ nghỉ việc 2
Bà Quy khẳng định mình vẫn là Tổng giám đốc của Công ty Hoàng Long

Mạo nhận là lãnh đạo của công ty

Sự việc đáng tiếc xảy ra tại đài hóa thân Công viên nghĩa trang Thanh Bình khiến dư luận quan tâm trong thời gian qua thực tế là do mâu thuẫn từ nội bộ công ty. Theo lời kể của anh Nguyễn Hùng Sơn, khi nhóm người mang đồng phục Công ty Bảo vệ Liên Anh vào áp chế các công nhân còn có sự xuất hiện của ông Trần Đình Giao, tự xưng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Hoàng Long và ông Lưu Văn Long tự xưng là Tổng giám đốc của công ty (thay thế bà Quy).

Phóng viên đã có buổi làm việc với bà Vũ Thị Kim Quy (Tổng giám đốc Công ty Hoàng Long) để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn này. Theo bà Quy, ông Giao xưng là Chủ tịch HĐQT và ông Long là Tổng giám đốc công ty là mạo nhận. Bà Quy cũng khẳng định: Hiện bà đang là đại diện pháp luật hợp pháp của Công ty Hoàng Long trên giấy phép kinh doanh của công ty từ năm 2013 đến nay (giấy phép kinh doanh lần thứ 5). Còn ông Lưu Văn Long là Tổng Giám đốc của Công ty Hoàng Long trên giấy phép kinh doanh lần thứ 4. Ông Giao cũng là một cổ đông lớn của công ty.

Bà Quy thừa nhận, việc tranh chấp nội bộ của Công ty Hoàng Long đã diễn ra qua nhiều phiên tòa và hiện nay có 2 bản án ở tòa án cấp cao có hiệu lực pháp luật. Theo đó, bản án ngày 6/3/2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xác định Công ty Hoàng Long có 4 cổ đông. Trong đó tổng số tiền của các cổ đông bằng tổng số vốn điều lệ được ghi tại điều lệ công ty và trùng với đăng ký kinh doanh lần thứ 5 do Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Nam Định cấp.

Giấy phép đăng ký kinh doanh hiện đang có hiệu lực pháp luật và bà Quy làm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long. Tính trên tổng số vốn điều lệ thì số vốn của bà Quy chiếm 51%, số vốn của ông Giao là 40%. “Vốn dĩ Công ty Cổ phần Hoàng Long được chuyển từ Công ty Trách nhiệm Hữu hạn. Quá trình chuyển giao từ năm 2012, muốn thực hiện được bản án thì công ty phải thực hiện đại hội cổ đông. Tuy nhiên, đến nay các cổ đông vẫn chưa ngồi được với nhau”.

Hiện tại, mọi hoạt động của Công ty Hoàng Long bị dừng lại kể từ thời điểm mà những người lạ mặt cùng với một số cổ đông xuất hiện yêu cầu những người đang lao động theo hợp đồng lao động ra khỏi công ty. Những người này là những người vận hành hệ thống lò đốt và các bộ phận từ tài chính, kế toán, bảo vệ, thủ quỹ…

Theo như bà Quy, người tự xưng là Tổng giám đốc của Công ty Hoàng Long là ông Lưu Văn Long. Hiện ông này cũng có một con dấu riêng để đóng dấu trên các văn bản tới các cơ quan chức năng, đóng dấu để ký hợp đồng với người lao động thậm chí đóng dấu để ký các giao dịch khác. Câu hỏi đặt ra là đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long là bà Quy đã bao giờ họp công ty để kiến nghị với cơ quan chức năng là khắc thêm 1 con dấu hay chưa? Nếu chưa thì con dấu mà ông Long đang sử dụng là bất hợp pháp?

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm