Hàng loạt hộ dân mất nhà đất vì vay nặng lãi, bị dụ làm hợp đồng chuyển nhượng tài sản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:09 29/07/2020 |

Cần vốn làm ăn, nhiều người đã vay nặng lãi và phải làm hợp đồng chuyển nhượng tài sản làm tin. Lãi suất cao, không trả nổi tiền lãi và gốc, họ bị mất nhà đất.

Hàng loạt hộ dân bị mất nhà, mất đất vì vay nặng lãi 1
Nhiều hộ dân đứng đơn tố cáo bà Thúy cho vay lãi nặng, chiếm đoạt nhà đất

Nhà 4 tỷ, làm hợp đồng bán 1 tỷ

TAND huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) vừa có thông báo gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè, thụ lý vụ án tranh chấp “Hợp đồng thuê nhà và yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản”, giữa bà Lê Thị Diễm Thúy (SN 1974, ngụ thị trấn Cái Bè) và bà Huỳnh Thị Nhàn (SN 1965) cùng chị gái là Huỳnh Thị Bé Tám (SN 1957) – ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè. Theo bà Thúy, năm 2013, bà có nhận chuyển nhượng nhà đất từ 2 chị em bà Nhàn với số tiền 1 tỷ đồng.

Sau đó, bà Thúy cho 2 chị em bà Nhàn thuê lại căn nhà này với giá 3 triệu đồng mỗi tháng. Đến hạn trả nhà đất, bà Nhàn không giao nhà. Vì vậy, bà Thúy khởi kiện ra tòa buộc chị em bà Nhàn phải giao nhà đất để bán cho bà Lê Thị Út (SN 1976). Bà Nhàn phải bồi thường thiệt hại 1 tỷ đồng cho bà Thúy (tiền bà Thúy đã nhận đặt cọc 500 triệu đồng và phạt cọc cho bà Lê Thị Út, vì vi phạm thời gian chuyển nhượng về việc không giao nhà đất).

Ở phía ngược lại, chị em bà Nhàn đã có đơn phản tố, gửi đến TAND huyện Cái Bè, đề nghị xem xét tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đã ký với bà Thúy. Bà Nhàn cũng có đơn gửi đến các cơ quan tố tụng huyện Cái Bè và tỉnh Tiền Giang, tố cáo bà Thúy có hành vi cho vay lãi nặng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản là căn nhà toạ lạc ở ngã ba quốc lộ 1, đoạn qua xã An Cư, huyện Cái Bè. Theo bà Nhàn, năm 2013, chị gái Huỳnh Thị Sáu (SN 1950) cần vốn làm ăn nên vay của bà Lê Thị Diễm Thúy 1 tỷ đồng. Các bên thỏa thuận lãi suất 5%/tháng. Bà Thúy yêu cầu làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là căn nhà bà Nhàn đứng tên sở hữu và đang sống cùng chị gái để bảo đảm khoản vay. Nếu sau này không đòi được nợ, bà Thúy sẽ lấy hợp đồng này làm thủ tục chuyển nhượng trừ nợ.

Hàng loạt hộ dân bị mất nhà, mất đất vì vay nặng lãi
Căn nhà 3 tầng của bà Nhàn bị sang tên đổi chủ sau khi vay 1 tỷ đồng

Sau đó, bà Nhàn và chị gái cùng bà Thúy đến Văn phòng Công chứng Mỹ Thuận, ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 3 tầng đang ở. Hợp đồng thỏa thuận: Trong thời gian 12 tháng kể từ thời điểm giao tài sản, nếu bên chuyển nhượng có nhu cầu chuộc lại tài sản, bên nhận chuyển nhượng sẽ cho chuộc lại. Bà Thúy cũng viết biên nhận đã làm hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhà đất, với số tiền 1 tỷ. Trong biên nhận do bà Thúy viết thể hiện, nếu bà Nhàn không trả lãi và gốc, bà Thúy sẽ sang nhượng theo hợp đồng.

Từ thời điểm vay tiền đến nay, bà Nhàn và chị gái đã đóng lãi cho bà Thúy số tiền hơn 2 tỷ đồng. Sau đó, bà Thúy yêu cầu bà Nhàn ký tên vào hợp đồng thuê lại chính căn nhà mình đã khổ công tạo dựng. “Số tiền vay 1 tỷ nhưng chỉ thực nhận 950 triệu đồng. 50 triệu còn lại, bà Thúy trừ vào tiền lãi tháng đầu tiên”, bà Nhàn nói. Theo bà, do thiếu nợ nên khi bà Thúy yêu cầu ký vào các giấy tờ, bà đều thực hiện vì sợ mất nhà nên ráng đóng lãi. “Đóng lãi riết, nghèo luôn”, bà Nhàn nói và tố cáo bà Thúy đã có toan tính muốn chiếm đoạt căn nhà bà đang ở ngay từ khi ký hợp đồng. 

Theo bà, hợp đồng chuyển nhượng thực tế là hợp đồng giả cách, nhằm đảm bảo cho khoản vay 1 tỷ đồng, chứ không phải hợp đồng mua bán thật sự. Bà Nhàn dẫn chứng, căn nhà bà đang ở có giá thị trường khoảng 4 tỷ đồng, không lý do gì lại bán với giá 1 tỷ đồng. Theo lời bà Nhàn, sau khi có hợp đồng chuyển nhượng trong tay, bà Thúy đã thỏa thuận bán nhà cho người khác với giá 4 tỷ đồng. Nếu bà Nhàn giao nhà, bà Thúy sẽ cho lại 1 tỷ đồng.

Công an huyện Cái Bè và Viện KSND đã mời làm việc đối với những người liên quan. Trung tá Nguyễn Văn Trung, điều tra viên Công an huyện Cái Bè và kiểm sát viên Nguyễn Thị Diệu Hiền, Viện KSND huyện Cái Bè, đã làm việc đối với bà Thúy và bà Nhàn. Quá trình lấy lời khai và đối chất, bà Thúy cho rằng thông tin tố cáo là bịa đặt. Bà khai nhận bản thân làm nội trợ, còn chồng đứng tên kinh doanh cầm cố tài sản ở thị trấn Cái Bè. Bà Thúy khẳng định không cho bà Nhàn vay tiền mà ký hợp đồng chuyển nhượng, giao dịch mua bán. Căn nhà của bà Nhàn sau khi sang tên, bà Thúy thỏa thuận bán cho bà Lê Thị Út với giá 4 tỷ đồng.

Trong báo cáo gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, thượng tá Trương Cẩm Bình, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè, nêu rõ: Bà Nhàn, bà Sáu và bà Tám, đều khai nhận vay tiền của bà Thúy nhưng họ không có tài liệu chứng minh. Các bà thừa nhận đều biết và đồng ý ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng chứ không phải hợp đồng thế chấp. Các bà ký là do tin tưởng sau khi vay tiền đến khi trả nợ gốc sẽ nhận lại hợp đồng và giấy tờ nhà đất nên đã bị Thúy lừa đảo chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Từ kết quả xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Bè không có căn cứ xử lý bà Thúy nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và được Viện KSND cùng cấp thống nhất.

Hàng loạt hộ dân bị mất nhà, mất đất vì vay nặng lãi 2
Bà Nhàn khẳng định việc ký hợp đồng là để đảm bảo việc vay tiền, không phải mua bán nhà đất

Sập bẫy cho vay lãi nặng

Không chỉ bà Nhàn, 2 hộ dân khác cũng đứng đơn tố cáo bà Thúy cùng về hành vi trên. Theo trình bày của bà Lê Thị Bé Nga (SN 1965), năm 2016 bà vay của bà Thúy 50 triệu đồng. Hàng ngày, bà Nga đóng tiền lãi 100.000 đồng, sau đó tăng lên 200.000 đồng. Bà Nga cho biết đã đóng lãi hơn 1 năm, sau đó mất khả năng chi trả vì buôn bán ế ẩm. Bà Thúy cộng gộp lãi và gốc, thông báo bà Nga phải trả 200 triệu đồng. Căn nhà của bà Nga sau đó được bà Thúy làm hợp đồng chuyển nhượng cho Huỳnh Thị Hoàng Oanh (SN 1984) với giá 300 triệu đồng. Bà Oanh đã làm đơn khởi kiện ra tòa, yêu cầu giao nhà đất là nơi ở duy nhất của bà Nga và 3 người con.

Tương tự, ông Đào Văn Nhàn (SN 1957) cho biết, ban đầu chỉ vay của bà Thúy 20 triệu đồng, lãi suất 5%/tháng. Sau đó, ông vay tiếp 110 triệu đồng, cộng với nợ cũ và lãi thành 150 triệu đồng, mỗi tháng trả lãi 7,5 triệu đồng. Ông Nhàn đóng lãi được 29 tháng hơn 210 triệu đồng, sau đó mất khả năng. Ông Nhàn cũng làm hợp đồng thế chấp tài sản cho bà Thúy. “Khi đến văn phòng công chứng, tôi ký nhiều chữ ký không giống nhau nên họ từ chối chứng thực. Sau đó, tôi không hiểu vì sao bà Thúy vẫn sang tên thửa đất này được, dù không có chữ ký của tôi”, ông Nhàn nói.

Bà Thúy đã làm thủ tục sang tên thửa đất có diện tích 3.000m2, trên đất có nhiều mộ phần người thân của ông Nhàn. Thửa đất này sau đó được bà Thúy chuyển nhượng cho bà Lê Thị Hoa (SN 1965) với giá 1 tỷ đồng. Bà Hoa là bạn thân của bà Út, cũng là người chứng kiến thỏa thuận mua căn nhà bà Nhàn, sau khi đã được bà Thúy làm thủ tục sang tên.

Theo 1 lãnh đạo Công an huyện Cái Bè, việc chứng minh và xử lý hành vi cho vay lãi nặng rất khó khăn. Những cái thể hiện hiện trên văn bản có tính pháp lý thường khác với thực tế bên ngoài. “Giữa 2 bên có những khuất tất. Các giao dịch đều tự nguyện, có sự giúp sức của chính bị hại, sau đó dẫn đến bị chiếm đoạt”, vị lãnh đạo này nói.

Luật sư Lâm Văn Khuyển, Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ, phân tích các loại hợp đồng định đoạt tài sản được công chứng chứng thực là 1 trong những chiêu thức đối tượng cho vay lãi nặng thực hiện. Mục đích buộc người vay phải trả lãi và gốc. Trường hợp không trả nổi, người cho vay hợp thức hóa sau đó chuyển nhượng cho bên thứ 3 hoặc thế chấp vay vốn. Quá trình cho vay, họ lấy lãi bằng tiền mặt mà không ghi biên lai, biên nhận. Đây thực chất là hành vi cho vay lãi nặng và chiếm đoạt tài sản.

“Cơ quan có thẩm quyền cần làm rõ những vấn đề như: Vì sao chuyển nhượng tài sản nhưng kèm theo điều khoản cho người bán chuộc lại; biên nhận hợp đồng chuyển nhượng nêu rõ nếu không trả lãi và gốc thì sẽ sang nhượng theo hợp đồng; giá chuyển nhượng có tương đương với giá thị trường thời điểm giao dịch hay không? Tại sao người nhận chuyển nhượng không trực tiếp quản lý tài sản mà thông qua hợp đồng cho thuê nhà?”, luật sư Lâm Văn Khuyển phân tích. Từ đó làm rõ hành vi cho vay lãi nặng cũng như bản chất của hợp đồng giao dịch.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm