Hàng trăm hộ dân đồng loạt tháo dỡ trại hòm vì… “lời nguyền thần chết”?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:52 25/04/2018 |

Sự việc này, gây xôn xao dư luận tại địa phương. Dù hết sức bất bình trước hành vi mê tín dị đoan của người dân xóm Bến Đáy nhưng trước sức ép quá lớn, chính quyền cá cấp cũng đành chiều lòng và vận động bà Khép chuyển cơ sở làm ăn đi nơi khác.

Trại hòm và nhiều cái chết “lạ”?

Việc ầm ĩ trên đã xảy ra và kéo dài khoảng tuần nay. Cụ thể, gần 350 hộ dân sinh sống ở xóm Bến Đáy (1 làng nhỏ, chủ yếu dân sống bằng nghề đóng đáy sông hoặc lưới cào trên sông Cổ Chiên, thuộc ấp An Ninh B, xã An Thuận, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) ùn ùn kéo đến phản đối yêu cầu cơ sở kinh doanh hòm Năm Hạnh của bà Đỗ Thị Khép phải dỡ nhà, di chuyển hòm đi nơi khác. “Chúng tôi đã báo với chính quyền xã rồi. Nếu nội trong tuần này mà bà Khép không làm theo ý dân làng thì các thanh niên khỏe mạnh trong làng sẽ tự tháo dỡ cơ sở hòm, phá nát các hòm trong đó”, chị Nguyễn Thị Cúc, người dân ngụ xóm Bến Đáy khẳng định.

Lý do mà dân xóm Bến Đáy bức xúc cao độ vì trong khoảng thời gian từ 2017 đến nay, trong xóm có nhiều trường hợp tử vong rất “lạ”. Theo người dân địa phương, nguyên nhân là vì vị trí “tử huyệt” của cơ sở hòm do bà Khép làm chủ gây ra! Cơ sở hòm Năm Hạnh được xây dựng cặp 1 đoạn đê quốc phòng ven sông Cổ Chiên, đường dẫn chính vào khu dân cư đông đúc của ấp An Ninh B. Nhưng theo nhận định của người dân, vị trí này thuộc đường cục, đó là tín hiệu của điềm gở hay 1 lời nguyền siêu nhiên gây chết chóc cho dân trong xóm. Nhận định trên càng trở nên nghiêm trọng hơn khi một số người dân Bến Đáy đi xem thầy bói và được 1 vị “cao nhân” ở thị trấn Thạnh Phú phán “đúng y như vậy”.

“Đầu năm 2016, khi bà Khép mới động thổ cơ sở này thì chị T. đang ăn hủ tiếu bỗng nhiên bị mắc nghẹn, đưa đi bệnh viện cấp cứu thì mấy ngày sau chị tử vong. Trước đó chị ấy khỏe mạnh bình thường. Bệnh viện nói là tai biến mạch máu não hay đột quỵ gì đó. Dân làng thì lại nghi do trại hòm của bà Khép gây ra, thần linh hờn trách và đêm đó có người đến phá cột, mà sau đó bà Khép vẫn xây tiếp”, chị Cúc kể lại.

Cũng theo chị Cúc và nhiều người dân ở Bến Đáy, từ đầu năm 2017 đến nay, hơn chục người trong xóm đã chết rất kỳ lạ. Trong đó, đáng chú ý nhất là 2 trường hợp vừa xảy ra mới đây. Theo đó, trưa 21/3, ông Huỳnh Văn Lấy (65 tuổi) nhậu cùng với 4 người khác tại nhà. Sau khi đã say, ông định ngủ nhưng có 1 ngư phủ là hàng xóm vừa đi biển về mang theo một số mồi “bén”, rủ ông nhậu tiếp. Ông Lấy bơi xuồng đi mua rượu nhưng đến quán thì gặp đội nhậu tại đây nên tham gia vào. Khoảng 21 giờ tối ông Lấy từ biệt bạn nhậu bơi xuồng về và trên đường về thì mất tích, mãi đến hơn 3 ngày sau người nhà mới tìm được xác.

Chị Cúc (bên trái) chị Đỏ (bên phải) khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tiền cho các lực điền dỡ nhà và xây mới nhà cho bà Khép

Gần hơn, vào ngày 31/3, ngư dân Trần Văn Đực Em (31 tuổi) cùng vợ đang trên ghe cào thuộc hải phận tỉnh Bạc Liêu thì bất ngờ bị ngất lịm và tử vong không lâu sau đó. Nguyên nhân được các bác sĩ xác định là đột quỵ. Thi thể ngư dân Đực Em được đưa về quê hương Bến Đáy an táng. Trong thời gian ma chay, dân làng cũng bùng nổ kéo đến tháo bảng hiệu cơ sở hòm Năm Hạnh. Đồng thời, ra kỳ hạn cho bà Khép phải chuyển tất cả hòm đi nơi khác trong 10 ngày.

Ngoài ra, họ còn ép bà Khép phải phá bỏ căn nhà chứa hòm, chuyển đổi sang nghề chăn nuôi. Việc chuyển hòm thì bà Khép bắt buộc phải thực hiện bằng không sẽ nhận hậu quả khủng khiếp từ dân làng, còn việc phá nhà thì dân làng sẽ làm thay và sau đó sẽ tự quyên góp lại xây căn nhà khác cho bà Khép. “Dân làng đã thống nhất như vậy rồi thì không có ai thay đổi được nữa đâu, kể cả chính quyền”, bà Nguyễn Thị Đỏ, người dân Bến Đáy, quả quyết.

Dân Bến Đáy có mê tín dị đoan?

“Tôi khẳng định dân xóm Bến Đáy mê tín dị đoan và cơ sở kinh doanh hòm của bà Đỗ Thị Khép không thể là nguyên nhân gây ra cái chết cho những người dân xấu số. Chúng tôi chỉ tin vào các kết luận khoa học. Theo đó, những nạn nhân tử vong đều do đột quỵ, hoặc đuối nước chứ không phải do trại hòm của bà Khép đặt ở vị trí “tử huyệt” như đồn thổi”, ông Phạm Văn Dẫn, Bí thư Đảng ủy xã An Thuận, khẳng định.

Để chứng minh cho quan điểm của mình, ông Dẫn đã dẫn số liệu thống kê từ tháng 4/2016, thời gian cơ sở hòm Năm Hạnh đi vào hoạt động. Theo đó, trên địa bàn 7 ấp của xã An Thuận có tổng số 98 người chết, trong đó, riêng ấp An Ninh B (Bến Đáy) có 17 người, ấp An Khương 22 người, ấp An Điền có 20 người, các ấp còn lại số người chết ít nhất là 8. Như vậy, số người chết ở ấp An Ninh B không cao nhất và cũng không có gì bất thường.

Về nguyên nhân, ấp An Ninh B có 10 trường hợp chết không phải bệnh già mà do đột quỵ, tai biến mạch máu não, đuối nước. “Dân Bến Đáy tử vong đều do những nguyên nhân rất cụ thể và được các bệnh viện thông báo rõ ràng. Tôi cũng không hiểu vì sao mà họ lại nghĩ do cơ sở kinh doanh hòm của bà Khép gây ra? Xã An Thuận đã đạt chuẩn xã văn hóa gần 10 năm nay rồi!”, ông Dẫn nói.

Vẫn theo ông Dẫn, từ ngày xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương phối hợp với Công an huyện Thạnh Phú tổ chức tuyên truyền, giáo dục người dân và ngăn chặn các đối tượng lợi dụng việc này để tung tin đồn mê tín lên mạng xã hội. Thế nhưng, các nỗ lực của địa phương đều không mang lại hiệu quả. Nhận thấy tình hình không cải thiện, bà Đỗ Thị Khép lo sợ vấn đề an ninh trật tự không tốt với gia đình nên đã đồng ý di dời cơ sở hòm đi nơi khác. Tuy nhiên, bà Khép khẳng định việc di dời là do bán không được hòm và từ ngày xảy ra việc cha mẹ già của bà cũng lâm bệnh do quá uất ức. Riêng việc người dân muốn tháo dỡ cơ sở rồi góp tiền lại xây mới, bà Khép nói: “Họ muốn làm gì thì làm chứ suy nghĩ của họ, tôi đã hết ý kiến. Nhưng làm không xong là tôi khởi kiện buộc họ bồi thường”, bà Khép khẳng định.

Thượng tá Huỳnh Văn Trung, Trưởng Công an huyện Thạnh Phú, cho biết cơ sở trại hòm của bà Khép có giấy phép kinh doanh đầy đủ. Từ khi xảy ra vụ việc, công an huyện đã cử lực lượng thường trực để hỗ trợ về an ninh trật tự cho địa phương. Nếu dân làng gây nên những bất lợi cho gia đình và tài sản nhà bà Khép, thì lực lượng chức năng sẽ xử lý ngay. May mắn là bà Khép đồng ý di dời theo đề nghị của bà con Bến Đáy, không xảy ra xô xát hay mất trật tự an ninh.

Song Nhị

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm