Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì lò đốt nhôm tỏa khói đen gây khó thở, đau mắt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:22 27/11/2017 |

Lò đốt nhôm của ông Nguyễn Thanh Dũng, nằm ở ấp Thới Bình, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, chỉ là lò đốt nhôm nhỏ với công suất 4 lò nhưng mấy tháng qua, lò này đã khiến người dân thị trấn gặp nhiều phiền toái. Bốn lò đốt hoạt động ngày đêm và xả ra ống khói trên cao 1 loại khói đen theo gió tràn vào các hộ dân với bán kính gần 3km.

Bà Nguyễn Thị Thôi, ở ấp Thới Trung A, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, nhà cách lò đốt nhôm này khoảng 2,5km cho biết: “Loại khói này màu đen, mùi hôi rất khó chịu, kiểu như mùi dây điện, mùi vỏ xe cháy. Mấy chục hộ dân ở quanh đây ai cũng bị viêm mũi, viêm họng”. Bà Thôi cũng đã bị viêm mũi, mới phải đi lấy thuốc về uống cả tuần nay.

Bà Thôi trình bày với phóng viên

Theo người dân, lò đốt nhôm này ngày thì đốt ít, đêm đốt nhiều. Thời điểm thấy rõ được khói đen của lò đốt này là vào ban đêm và sáng sớm. Có lúc khói bay đầy đường như sương mù. “Con tôi nhiều lần bị đỏ mắt phải xin nghỉ học đưa đi bệnh viện khám. Gần nhà tôi có 1 bà lớn tuổi bị bệnh tim, mỗi lần lò đốt nhiều bà ấy thở không nổi phải chở đi cấp cứu”, một người dân ở ấp Thới Trung phản ánh.

Theo anh Cao Văn Liền – Trưởng ấp Thới Trung, lò đốt nhôm này lúc trước chỉ có 1 lò đốt, nhưng khoảng 3 tháng nay thì 3 lò còn lại cũng liên tục đốt, nhất là những thời điểm mà xe chở nguyên liệu về. Nguyên liệu của lò đốt nhôm này chủ yếu là các vỏ lon bằng nhôm, được đóng thành từng khối từ 25 đến 50kg và được chở trong container. Còn chất dùng để đốt là than đá. “Có bữa cao điểm lò này đốt 1 ngày đêm hết 3 container”, 1 nguồn tin của PV cho biết.

Bà con ở các ấp thuộc thị trấn Cờ Đỏ, các xã lân cận đã viết đơn gửi chính quyền và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Cờ Đỏ kêu cứu, nhưng đến nay lò đốt nhôm này vẫn hoạt động bình thường và không có phương pháp nào để giảm tải lượng khói xả. PV TT&ĐS đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Liễu, Chánh Văn phòng UBND huyện Cờ Đỏ thì được bà Liễu trả lời là sự việc bà con phản ánh UBND đã kiểm tra và nắm rõ. “Nhưng mức độ cũng không như người dân phản ánh”, bà Liễu nói. Trong khi đó, người dân ở đây cho biết, nếu ai không hiểu được nỗi khổ của bà con thì chỉ cần xuống ở đây một thời gian xem có chịu được không?

Rất nhiều hộ dân bức xúc khi có ai hỏi đến khói xả của lò đốt nhôm

Được biết, chủ lò nhôm này là ông Nguyễn Thanh Dũng, ngụ ở xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ. Sau phản ánh của bà con, ông Dũng hứa sẽ cố gắng khắc phục nhưng rồi đâu lại vào đó. Trưởng ấp Thới Trung cho biết, ông Dũng nhiều lần điện thoại cho anh nhờ hẹn giúp một số bà con ra để gặp mặt và… trao quà “an ủi” nhưng anh từ chối.

Các hộ dân ở ấp Thới Trung cũng thắc mắc, mỗi khi có địa phương đến kiểm tra hay báo đài tới tìm hiểu thì lại đúng thời điểm lò nhôm này hoạt động ít công suất, hoặc chỉ hoạt động cầm chừng 1 lò. Người dân ở thị trấn Cờ Đỏ và các xã lân cận bị ảnh hưởng của khói xả lò nhôm đang rất mong chính quyền địa phương, TP. Cần Thơ, nhanh chóng vào cuộc để khắc phục tình trạng này, trả lại không khí trong lành cho bà con.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm