Hàng trăm nông dân khốn đốn vì bị hợp tác xã nợ tiền mua lúa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:09 18/06/2019 |

“HTX Nông nghiệp Thạnh Phú còn nợ tui hơn 150 triệu đồng tiền bán lúa, nhưng hẹn cả chục lần mà chưa trả đồng nào”, ông nông dân Nguyễn Văn Bảo cho biết.

Nông dân xã Tân Đông thu hoạch lúa đông xuân 2018-2019 bán cho HTX NN Thạnh Phú nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền bán lúa
Nông dân xã Tân Đông thu hoạch lúa đông xuân 2018-2019 bán cho HTX NN Thạnh Phú nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền bán lúa

Ngày 23/5, nhiều nông dân ở xã Tân Đông (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) khấp khởi mừng khi hay tin HTX Nông nghiệp Thạnh Phú (xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa, do ông Võ Văn Tiếp làm giám đốc) sẽ đến địa phương để thanh toán tiền nợ mua lúa vụ đông xuân 2018-2019 cho nhà nông. Số tiền này HTX Nông nghiệp Thạnh Phú đã nợ gần 3 tháng khiến nhiều nông dân lâm cảnh khốn đốn. “Họ hứa đến cuối tháng 6 sẽ thanh toán dứt điểm. Lúc đầu bà con nông dân không đồng ý, nhưng sau đó thấy có làm dữ thì HTX cũng không trả tiền, nên chấp nhận lời hứa của đại diện HTX”, ông Trần Văn Thành (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thạnh Hóa) cho biết.

Vụ đông xuân 2018-2019, HTX Nông nghiệp Thạnh Phú hợp đồng thu mua lúa của nông dân 4 xã Tân Đông, Tân Tây, Thủy Tây, Tân Hiệp với điều kiện: Sau khi cân lúa, trong thời gian từ 1 – 2 ngày HTX sẽ thanh toán đầy đủ tiền bán lúa. Nhưng tính đến nay, hàng trăm nông dân ở các xã này đã bị HTX Nông nghiệp Thạnh Phú nợ tiền hơn 3 tháng với tổng số nợ khoảng 12 tỷ đồng. Trong đó, xã Tân Đông là địa phương bị nặng nhất với hơn 170 người bán trên 1.600 tấn lúa, bị nợ số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Theo UBND xã Tân Đông, trong vụ lúa đông xuân 2018-2019, HTX Nông nghiệp Thạnh Phú kết hợp với đại lý vật tư nông nghiệp Ba Tiếp do bà Võ Thu Mộng làm đại diện và Công ty TNHH Nguyễn Phú Vinh ký hợp đồng mua lúa của nông dân. Bà Mộng hiện giữ chức Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thạnh Hóa và là con gái của ông Võ Văn Tiếp – Giám đốc HTX Nông nghiệp Thạnh Phú. Hội Nông dân huyện đã nhiều lần làm trung gian để HTX và nông dân đối thoại giải quyết dứt điểm nợ nần, nhưng phía HTX liên tiếp hứa rồi… thất hứa, khiến nhà nông mất lòng tin.

Ông Nguyễn Văn Bảo kể chuyện bị nợ tiền lúa
Ông Nguyễn Văn Bảo kể chuyện bị nợ tiền lúa

Ông Nguyễn Văn Bảo (ấp 4, xã Tân Đông) chua chát nói: “HTX Nông nghiệp Thạnh Phú còn nợ tui hơn 150 triệu đồng tiền bán lúa, nhưng hẹn cả chục lần mà chưa trả đồng nào. Hiện nay tui đang chuẩn bị canh tác vụ hè thu nhưng không có tiền để mua lúa giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Tui không trả được nợ cũ nên các đại lý vật tư nông nghiệp không cho thiếu nợ mới”. Gần đây nhất, HTX Nông nghiệp Thạnh Phú cam kết với chính quyền và người dân sẽ thanh toán hết nợ trong thời gian từ ngày 6 – 10/5. Nhưng đến ngày 15/5, người dân vẫn chưa nhận được đồng bạc nào.  

Tại xã Thủy Tây, HTX Nông nghiệp Thạnh Phú mua 230 tấn lúa, trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng nhưng đến hẹn vẫn không chịu trả nợ. Đợt đầu tháng 5, nhiều nông dân đã kéo đến xã và HTX yêu cầu trả nợ. HTX hứa đến ngày 14/5 sẽ trả trước 200 triệu đồng. Nhưng đến hẹn, người của HTX chỉ đem đến 100 triệu đồng. Số tiền này được chia tính theo đầu tấn lúa nông dân đã bán và mỗi tấn lúa nhà nông chỉ được trả 300.000đ, sau đó HTX… làm thinh luôn đến nay.

Bà Võ Thu Mộng giải thích, HTX chậm thanh toán tiền mua lúa do đang gặp khó khăn về kinh phí. Nguyên nhân chủ yếu là một doanh nghiệp ở tỉnh An Giang chậm thanh toán tiền bán lúa của HTX, nên HTX chưa có tiền trả nợ cho nhà nông. Khi nào được doanh nghiệp phía An Giang thanh toán tiền thì HTX sẽ trả nợ dứt điểm cho nông dân. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Thành thì: “Nếu doanh nghiệp ở An Giang không trả tiền mua lúa cho HTX Thạnh Phú thì HTX phải khởi kiện doanh nghiệp kia ra tòa để đòi tiền. Còn trách nhiệm trả nợ cho nông dân thì HTX phải thực hiện nghiêm túc”.

 Ông Nguyễn Văn Tạo (Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa) cũng khẳng định, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã chốt lại chính thức ngày HTX phải trả nợ dứt điểm cho nông dân. Nếu đến ngày đó HTX không trả nợ thì phải hỗ trợ nông dân chuyển hồ sơ ra tòa án xử lý.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm