Hành trình băng qua nước mắt để tìm con của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:23 16/11/2017 |

Kỳ 1: Người đàn bà bé nhỏ được làm mẹ sau 6 năm bền bỉ “vái tứ phương”

Tủi phận khi thấy bạn bè con bồng, con bế

Tại khoa điều trị hiếm muộn của Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), hầu như thời điểm nào trong ngày cũng thấy hàng trăm khuôn mặt mệt mỏi, chờ đợi, hi vọng của những người phụ nữ đang chữa trị vô sinh. Niềm khát khao và nỗi lo sợ của họ dường như khiến bầu không khí lúc nào cũng đặc quánh, khẩn trương và căng thẳng. Trong số những con người đau đáu ấy, chúng tôi đặc biệt để ý đến một gương mặt sáng bừng, lấp lánh hi vọng. Hôm nay, chị được bác sỹ thông báo việc thụ tinh trong ống nghiệm đã thành công, bên trong cơ thể chị đang nuôi dưỡng sinh linh bé nhỏ đang dần hình thành.

Chị chậm rãi kể: “Tôi là Kiều Thị Hoa, sinh năm 1991, quê gốc ở Quảng Ngãi, lấy chồng tại Phú Yên. Hai vợ chồng đi làm may ở trong Sài gòn rồi gặp nhau. Tôi theo chồng về Phú Yên năm 21 tuổi. Khoảng gần một năm để “tự nhiên” mà không có em bé, hai vợ chồng đều thấy lạ. Chồng tôi là con trai trưởng, nhưng gia đình nhà chồng không gây áp lực gì cho tôi. Chỉ tự bản thân tôi gây áp lực cho chính mình. Nhiều khi về quê, bị hỏi hoài chuyện con cái, tôi rất ngại. Cũng may, chồng tôi là người rất tâm lý và  thương tôi, 6 năm chung sống mà chưa từng một lần to tiếng, cãi vã. Tôi biết nhiều cặp vợ chồng khi bị rơi vào cảnh hiếm muộn chẳng những không thông cảm, còn cãi vã nhau. Thế nên, thấy chồng tâm lý, tốt bụng như vậy, tôi càng quyết tâm phải có con”.

5 năm quay cuồng với cúng bái, thuốc thang

Trong 3 năm đầu tiên sau hôn nhân, dù thử nhiều cách, chị Hoa vẫn không thể mang bầu. Có người độc miệng bỉ bai chị là “cây độc không trái” khiến chị rất khổ tâm. Thậm chí, có người còn bảo gia đình chồng chị Hoa muốn có cháu nội thì phải “đổi mái”, tức là lấy vợ khác cho chồng. Điều này khiến hai vợ chồng Hoa vô cùng mệt mỏi, buồn bã.

“Đến năm 2014, hai vợ chồng quyết định đi khám bệnh. Khám ra thì mới biết là tinh trùng của chồng yếu quá, lúc có lúc không. Bác sỹ bên Nam khoa bảo nếu điều trị tích cực thì có thể tỷ lệ tinh trùng sẽ lên. Hai vợ chồng điều trị nguyên một năm, nhưng không mang lại kết quả.

Quá trình chữa hiếm muộn của chị Hoa rất nhiều khó khăn

Sau đó, có người chỉ đi tìm thầy cúng ở Quảng Ngãi. Thầy phán tôi bị người âm theo, nên không cho có con. Bản thân tôi không mê tín, nhưng ông bà lại rất tin tưởng thầy cúng, động viên chúng tôi thử con đường này. Hôm làm lễ cúng vong, vợ chồng tôi tốn một khoản tiền kha khá. Thầy bắt đội lễ, xì xụp khấn vái nguyên một ngày và bảo trong tháng sẽ có tin vui. Nhưng chờ mãi không thấy. Sau lần đó, vợ chồng tôi cúng thêm vài lần nữa nhưng kết quả y như cũ. Hai vợ chồng cứ tin tưởng, cứ khấn vái, rồi lại thất vọng tràn trề”, chị Hoa ngậm ngùi.

Sau mấy tháng tiêu tốn tiền bạc và tâm sức để cúng bái, hai vợ chồng chị Hoa quyết định từ bỏ lối “cầu tự” mê tín này. Vừa lúc ấy, lại có người mách cho họ tìm đến thuốc Nam. Chị Hoa kể: “Chồng tôi được người bạn chỉ cho một tiệm thuốc ở ngoài Bình Thuận. Chồng tôi uống thuốc mất một năm, tôi bồi dưỡng thêm cho anh ấy những thực phẩm bổ dưỡng, nhưng cũng không thấy tín hiệu gì. Bỏ thuốc Nam một thời gian, chồng tôi lại chuyển sang cắt thuốc Bắc ở một nhà thuốc ở Phan Thiết.

Ông thầy lang này chuyên về hiếm muộn. Uống thuốc của ông ấy một thời gian, lúc đi xét nghiệm tinh trùng của chồng cũng có lên, nhưng vì quá yếu nên dù có lên cũng không đậu thai được. Một toa thuốc cả triệu bạc, uống ròng rã 10-12 tháng mà không có kết quả. Thương chồng mệt mỏi, tôi bảo anh không phải uống nữa”.

Hai vợ chồng chị Hoa chuyển qua uống thuốc Nam trong chùa ở Bình Thuận. “Lúc đó ai bảo gì tui cũng nghe đại. Uống trong chùa là tùy tâm thôi, chứ không bắt buộc như chỗ khác, mấy thầy nói “Con có lòng, có tâm đi, Phật sẽ phù hộ”. Nhưng uống khoảng 5-6 tháng mà không lên, vợ chồng tui cũng bỏ”, chị Hoa nhớ lại quãng thời gian đằng đẵng đi tìm con.

Nghị lực tuyệt vời mang lại niềm vui vô bờ

Trải qua từng đó tháng năm, kiệt quệ cả về sức lực, tinh thần và tiền bạc, hai vợ chồng chị Hoa rơi vào hố sâu bế tắc. Chứng kiến cảnh hạnh phúc bên con cái của những gia đình khác, tim chị Hoa như bị ngàn mũi kim châm. Chị Hoa xốc lại tinh thần cho chồng và hẹn: “Vợ chồng mình làm ăn kinh tế ổn định rồi đi Bệnh viện Từ Dũ trong Sài Gòn trị bệnh”.

Đúng lời hẹn, tháng 6/2016, hai vợ chồng chị Hoa đón xe khách vào TP.HCM để điều trị hiếm muộn. Chị Hoa kể: “Theo kết quả của khoa hiếm muộn, tình trạng của tôi bình thường còn chồng thì tinh trùng quá yếu. Cuối cùng, vợ chồng chuyển qua khu H  là khu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là lựa chọn cuối cùng và cũng là phương thức cuối cùng để cầu con.

Suốt một năm, vợ chồng tôi cứ đi đi về về, dù mệt nhưng vợ chồng luôn động viên nhau cố gắng. Những lần tiêm kích thích trứng, tôi rất mệt, số phôi không được nhiều, lấy được 5 phôi, mà 3 lần không được. Bởi niêm mạc lúc thì dày quá, lúc khác lại xấu. Đến lần thứ 4 mới đậu thành công. Cảm giác có một sinh linh đang được lớn lên trong cơ thể mình thật là kỳ diệu”.

Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Hân Hoan, khoa Xét nghiệm Di truyền Y học (Bệnh viện Từ Dũ), chức năng sinh sản ở nam và nữ đều chịu ảnh hưởng của tính di truyền. Do đó, nếu nam hoặc nữ giới trong gia đình có tiền sử bất thường di truyền đều có nguy cơ bị vô sinh. Tuy nhiên, lại ít người biết rằng, nguyên nhân vô sinh ảnh hưởng phần lớn do yếu tố di truyền. Ngoài yếu tố vô sinh do di truyền tiềm tàng trong cơ thể nam giới thì nguyên nhân gây vô sinh nam là do yếu tố môi trường. Ngay cả khi khỏe mạnh và có lối sống lành mạnh, khả năng sinh sản của nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm các độc tố như chì và thuốc trừ sâu là tác nhân làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Bên cạnh đó, có những vấn đề sức khỏe liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản ở nam giới, chẳng hạn như các vấn đề về nội tiết, bệnh thận… Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng tác hại chính của rượu bia, thuốc lá là làm tổn thương tới sự chế tiết testosterol, do rượu làm tăng quá trình phân hủy hormone này và biến đổi ngược lại thành estrogen và làm giảm ham muốn tình dục sau này. Điều đó cũng làm giảm đáng kể khả năng vận động của tinh binh cũng như số lượng tinh binh, dẫn đến vô sinh.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Vũ Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm