Hành trình giải cứu 2 đứa trẻ đang trên đường bị bán sang Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 09/02/2021 |

Điệp và Đal với vỏ bọc là mẹ của 2 đứa trẻ đã thuận lợi di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn để vượt biên. May mắn, công an đã phát hiện kịp thời giải cứu 2 đứa trẻ.

Hành trình giải cứu 2 đứa trẻ đang trên đường bị bán sang Trung Quốc
Điệp và Đal cùng 2 cháu nhỏ tại cơ quan công an

Khai trơn tru gốc gác của nạn nhân

Ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Thị Ngọc Điệp (SN 1987, trú tại Bình Hoà, Bình Giang, Hòn Đất, Kiên Giang) và Trần Thị Đal (SN 1989, trú tại Vĩnh Mẫu, Vĩnh Hậu, Hoà Bình, Bạc Liêu) với tội danh “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Thủ đoạn của hai đối tượng này là làm giả giấy khai sinh để trở thành mẹ đẻ hợp pháp của đứa trẻ rồi sau đó công khai đưa nạn nhân đi bán. May mắn, cơ quan công an đã kịp thời giải cứu 2 đứa trẻ.

Có lẽ do đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước nên khi bị các cán bộ của Đội phòng, chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đưa về trụ sở để lấy lời khai, cả hai đối tượng Điệp và Đal đều kể rất trơn tru về gốc gác của 2 đứa bé mà chúng đang trên đường mang đi bán. Chúng khai 2 đứa bé là con đẻ của mình. Do bố của hai cháu bé là người Trung Quốc nên họ đưa hai cháu đến Phục Hòa, Cao Bằng để sang Trung Quốc sinh sống cùng bố.

Điệp khai con trai mình tên là Trần Minh Kha, SN 19/3/2020. Chị ta sinh “con” tại một nhà trọ, nhờ một người phụ nữ đỡ đẻ cho, tuy nhiên người phụ nữ ấy mới chết cách đây không lâu. Theo phán đoán của các cán bộ trinh sát, đối tượng khai sinh con ở nhà trọ là để tránh phải trình giấy chứng sinh cho cơ quan điều tra. Bởi thông thường khi sinh con trong bệnh viện thì bắt buộc phải có giấy chứng sinh. Ngoài ra việc khai bà đỡ đẻ cho mình đã chết cũng là để không còn ai đối chứng.

Đal cũng đã học thuộc lòng “gốc gác” của “con trai” nên chị ta khai vanh vách, không vấp câu nào. Đal khai con mình tên là Thạch Khánh An, SN 19/4/2020. Dù biết cả hai đối tượng đều khai gian dối nhưng để có được bằng chứng chứng minh điều đó là không hề đơn giản. Ngay trong đêm, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với công an tỉnh Kiên Giang và Công an tỉnh Bạc Liêu dựng mối quan hệ xã hội của 2 đối tượng nghi vấn. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng phối hợp với các đơn vị chức năng khác tiến hành giám định giấy khai sinh.

Một nhân chứng rất quan trọng trong vụ giải cứu 2 đứa trẻ này chính là lái xe taxi Mai Văn Cường, (SN 1985, trú tại phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn). Tại cơ quan công an, anh Cường khai rằng, vào ngày 10/1/2020 anh Cường nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông lạ nhờ anh đến nhà nghỉ Dũng Anh (thị trấn Phục Hoà, huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng) đón khách chở về thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Khi đó, anh Cường đã từ chối với lý do vừa uống nhiều rượu không dám điều khiển xe, sợ công an bắt sẽ phạt nặng.

Hành trình giải cứu 2 đứa trẻ đang trên đường bị bán sang Trung Quốc 1
2 đứa trẻ may mắn được giải cứu kịp thời

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, anh Cường lại tiếp tục nhận được điện thoại của người đàn ông lạ vẫn với yêu cầu cũ. Lúc này tinh thần đã tỉnh táo nên anh Cường nhận lời. Khi anh Cường chở khách đến khu vực thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thì bị công an kiểm tra.

Anh Cường còn cho biết vào ngày 3/1, thông qua người môi giới tại sân bay Nội Bài, anh đã đưa Điệp, Đal và hai cháu nhỏ từ sân bay Nội Bài về thị trấn Đồng Đăng với giá 1.000.000 đồng. Khi được hỏi có biết gì về mục đích chuyến đi của khách không thì anh Cường trả lời hoàn toàn không biết.

Sau khi lấy lời khai cùng với kết quả giám định giấy khai sinh là giả, cơ quan CSĐT có cơ sở để khẳng định Điệp và Đal chính là 2 kẻ buôn người. Chúng đang trên đường đưa 2 đứa trẻ đáng thương sang Trung Quốc để bán.

Vạch trần bộ mặt thật của hai “bà mẹ giả”, giải cứu 2 đứa trẻ

Sau khi không thể chối cãi hành vi phạm tội của mình, Nguyễn Thị Ngọc Điệp khai năm 2018, qua mạng xã hội Wechat, Điệp quen với A Quang. Ngày 28/12/2020, A Quang đặt vấn đề thuê Điệp đưa hai bé trai từ Campuchia về Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc. Thù lao mà Điệp nhận được nếu đưa trót lọt 2 đứa trẻ là 4.000USD. Thấy số tiền quá hấp dẫn nên Điệp nhanh chóng nhận lời. A Quang nói với Điệp là ngày 31/12/2020 sẽ xuất phát.

Sau khi bắt được mối ngon, Điệp đã liên lạc với Trần Thị Đal rủ Đal đi cùng mình. Điệp hứa sẽ chia cho Đal số tiền từ 20 đến 30 triệu đồng và Đal đồng ý. Điệp hẹn Đal ngày 1/1/2021 đến khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thuê nhà nghỉ để đợi Điệp.

Theo kế hoạch, ngày 31/12/2020, Điệp đi xe khách từ thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đến thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Trên đường đi có một người đàn ông lạ gọi điện, hướng dẫn Điệp thuê nhà nghỉ và hẹn khoảng 4h ngày 1/1 sẽ có người đón, đưa đi nhận 2 cháu bé. Đúng hẹn, Điệp được một người đàn ông lái xe taxi đón, đưa đi. Tuy nhiên, xe đi được khoảng 30 phút thì dừng lại, Điệp xuống xe theo yêu cầu của người đàn ông lạ. Người này sau đó hướng dẫn Điệp đi xuống khu vực cánh đồng để đón 2 cháu bé. Đến nơi, Điệp nhận 2 cháu bé từ một người đàn ông không quen biết. Sau đó, Điệp đưa hai cháu bé đi xe khách đến TP. Hồ Chí Minh và đến nhà nghỉ mà Đal đã thuê trước đó để đợi Điệp.

Ngày 3/1, Điệp và Đal mang theo hai đứa trẻ đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay Nội Bài. Để việc đi lại được trót lọt và công khai, Điệp đã đặt mua giấy khai sinh giả cho 2 đứa trẻ trên mạng zalo. Trong giấy khai sinh giả thì Điệp và Đal chính là 2 người mẹ hợp pháp của hai đứa trẻ. Sau khi đến sân bay Nội Bài, Điệp và Đal bắt taxi di chuyển lên Lạng Sơn. Khoảng 5 giờ sáng, hai đối tượng này đã có mặt tại thị trấn Đồng Đăng, sau đó thuê nhà nghỉ. Vì lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện ra tung tích nên hai đối tượng này đã liên tục thay đổi nhà nghỉ.

Sau đó, Điệp liên lạc với một người đàn ông quen qua Wechat để đưa Điệp, Đal và hai đứa trẻ sang Trung Quốc. Người này đòi 40 triệu và được Điệp chấp nhận. Theo lời của người đàn ông đó thì ông ta sẽ dẫn Điệp và Đal đi theo đường mòn khu vực biên giới thuộc huyện Phục Hoà, tỉnh Cao Bằng.

Theo kế hoạch, khoảng 21h ngày 8/1, người đàn ông này đã đưa một xe ô tô 4 chỗ màu trắng tới đón “đoàn” của Điệp. Khi “đoàn” đi được khoảng 1 giờ đồng hồ thì lại di chuyển qua một chiếc xe 7 chỗ đến nhà nghỉ Dũng Anh (thị trấn Phục Hoà, huyện Phục Hoà, Cao Bằng) và nghỉ tại đó. Sau đó, có một xe ô tô 4 chỗ màu trắng đến đón Điệp, Đal và hai cháu bé. Ngày hôm sau, người đàn ông nói trên đã gọi điện cho Điệp thông báo sẽ có người dẫn “đoàn” của Điệp sang Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Điệp chuyển 40 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng. Điệp đã nhờ một người bạn chuyển giúp mình 40 triệu theo yêu cầu của người đàn ông nói trên.

Đến khoảng 20h, có một người đàn ông đi xe máy đến nhà nghỉ Dũng Anh đón Đal và một cháu bé đi trước. Khoảng 10 phút thì đối tượng quay lại đón Điệp và cháu bé còn lại đi đến khu vực đồi núi thì thấy có một người đàn ông đợi sẵn ở đó và đưa Điệp, Đal cùng hai cháu nhỏ đi theo đường mòn. Điệp và Đal đi theo đường mòn khoảng 15 phút thì người đàn ông nói rằng không đi được và bảo Điệp quay lại nhà nghỉ. Thấy có bất ổn nên Điệp đã liên lạc với người đàn ông hứa đưa mình sang Trung Quốc nhưng thuê bao luôn trong tình trạng không liên lạc được. Lúc này thì Điệp nhận ra mình đã bị lừa.

Ngày 10/1, Điệp và Đal cùng hai cháu bé thuê xe taxi từ Phục Hòa về thị trấn Đồng Đăng. Khi cả nhóm đi đến khu vực thị trấn Tràng Định, huyện Tràng Định thì bị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện. Căn cứ vào hành vi của Nguyễn Thị Ngọc Điệp và Trần Thị Đal, ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định tạm giữ Điệp và Đal về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Đồng thời nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Điệp và Đal.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm