Hé lộ ma trận các chiêu trò “ăn trên xác chết” ở Nam Định

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:06 10/05/2020 |

Sau sự việc đối tượng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) bị phanh phui là ăn chặn của mỗi ca hỏa táng trên địa bàn tỉnh Thái Bình số tiền 500.000 đồng, một số đơn vị làm công tác hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định cũng lên tiếng tố cáo tình trạng tương tự đang xảy ra tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, Nam Định).

Hé lộ ma trận các chiêu trò “ăn trên xác chết” từ dịch vụ hỏa táng
Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình

Cạnh tranh khốc liệt trong dịch vụ hỏa táng

Những năm gần đây, dịch vụ hỏa táng đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình có thân nhân chẳng may qua đời vì sự thuận tiện và văn minh mà dịch vụ này mang lại. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân và một số đơn vị tiếp nhận hỏa táng, phóng viên chợt nhận ra rằng ngành kinh doanh béo bở này cũng tồn tại nhiều góc khuất.

Theo tìm hiểu, trong khu vực các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình… thì đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình là lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị hỏa táng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, lợi dụng việc “tang gia bối rối”, một vài cá nhân đã vẽ ra chiêu trò ăn chặn các khoản tiền từ dịch vụ hỏa táng. Thậm chí, người ta cho rằng, tình trạng “bảo kê” tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình còn tinh vi và trắng trợn hơn Đường “Nhuệ”, giá cũng được nâng lên cao hơn so với thực tế, từ 500.000 đồng đến gần 2 triệu đồng.

Phản ánh về vấn đề trên, một hộ gia đình chuyên về dịch vụ mai táng tại huyện Ý Yên (Nam Định) cho biết: “Từ cuối năm 2019 trở về trước, gia đình tôi làm nghề có tiếng ở địa bàn, mỗi khi nhận hỏa thiêu đưa thẳng đến đài thì chỉ mất tiền phí là 4,8 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, mỗi đám hỏa thiêu phải trả hơn 5 triệu đồng”.

Theo bà, giá gốc theo quy định của Đài hoa thân hoàn vũ Thanh Bình là 4,3 triệu đồng/đám, tuy nhiên, hoạt động bảo kê yêu cầu phải phát sinh thêm 2 lần tiền “phí”, khiến việc đưa tiễn người thân bỗng dưng bị đội thêm, lên tới 1 triệu đồng mỗi lượt. Số phí này để chi cho các “chân rết” của công ty phân phối dịch vụ hỏa táng.

Giải thích thêm về sự chênh lệch, người chủ đơn vị hỏa táng nói: “Từ đầu năm, người ta chia vùng ra, mỗi khu vực sẽ có người bảo kê, họ nói thẳng là mỗi đám phải trả thêm 5 trăm nghìn, ngoài ra, trước khi đưa người đã khuất đến, tôi còn phải trả thêm 5 trăm nghìn tiền báo ca, để xếp “lốt” vào hỏa thiêu”.

Hé lộ ma trận các chiêu trò “ăn trên xác chết” từ dịch vụ hỏa táng 1
Tin nhắn thể hiện nhóm bảo kê yêu cầu đơn vị hỏa táng thu tiền dịch vụ rất cao

Khi được hỏi số tiền trả cho mỗi ca hỏa thiêu có được viết trên giấy tờ hay không, một công ty làm về dịch vụ này ở huyện Giao Thủy (Nam Định) kể rằng, họ sẽ bỏ 5 triệu rưỡi vào phong bì, khi tới nơi thì đưa thẳng cho người của đài. Tức là không có giấy tờ nghiệm thu, cũng chẳng có hóa đơn hợp pháp khoản thu thêm. Vị này nhấn mạnh: “Nếu không bị nhóm bảo kê chia vùng thì đám hiếu được quyền lựa chọn dịch vụ, không cần quan tâm dịch vụ đó ở vùng nào trong tỉnh. Bây giờ nếu chúng tôi nhận ở địa bàn khác là không được. Giá bị thu cao lên, tôi cũng không được nhận, mà số chênh đó phải nộp cho bảo kê. Vấn đề ở đây là gia chủ sẽ phải trả tiền cao lên, khổ lắm, có gia đình nghèo đến nỗi không có tiền ma chay, tôi muốn bớt cho họ cũng không được, đành phải tự bỏ tiền túi ra để phúng điếu thay vào đó”.

Không chỉ giá dịch vụ hỏa thiêu tăng lên bất thường, các nhà hiếu phải chịu một số khoản tiền bất minh khác, cụ thể là tiền thuê đội kèn, tiền thuê xe tang, thậm chí là phí trông giữ xe tại đài hóa thân hoàn vũ. Một người làm nghề hỏa táng bày tỏ: “Mọi thứ đều bị đội giá lên. Nếu đội kèn của anh muốn đi theo xe hỏa táng, anh phải chi tiền. Mỗi vùng có 1 ca trưởng. Như ở Nam Định thì phân ra các vùng theo huyện như Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực… Còn các tỉnh thành khác, mỗi tỉnh cũng có một ca trưởng phụ trách.

Ca an táng đó thuộc vùng nào thì nộp tiền cho ca trưởng vùng đó, tương tự như với trường hợp của vợ chồng Đường “Nhuệ”. Số tiền này được đưa trực tiếp cho ca trưởng và không có trong hợp đồng. Như vậy, mỗi gia đình có thân nhân hỏa táng phải trả mức phí cao hơn so với giá dịch vụ mà Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình đưa ra vào khoảng gần 2 triệu đồng. Có gia đình nghèo mà vẫn phải cố chạy vạy để lo ma chay”.

Bị đánh, ném chất bẩn vì không “tuân thủ”

Qua tiếp xúc với một đơn vị hỏa táng trên địa bàn huyện Giao Thủy (Nam Định), phóng viên được kể rằng họ đã bị chèn ép, thậm chí đe dọa, buộc phải làm theo sự phân công của những người “bảo kê” cho dịch vụ thiêu xác. Vị này nói: “Tiền “báo ca” ở đây có thể hiểu là “phí an bài” cho mỗi lần có đám hiếu tới đài hóa thân cử hành hỏa táng. Nếu không trả tiền phí này, việc đưa tiễn người thân sang thế giới bên kia sẽ gặp nhiều trở ngại, hoặc bị gây khó dễ khi vào cửa, hoặc phải ngồi đợi lâu mới tới ca thiêu cốt. Đây là hành vi vô nhân đạo, trái đạo đức, nhất là với nghĩa tử, nghĩa tận trong quan niệm của người Việt”.

Hé lộ ma trận các chiêu trò “ăn trên xác chết” từ dịch vụ hỏa táng 2
Bị khủng bố khi chống lại nhóm bảo kê hỏa táng

Phóng viên được cung cấp không ít hình ảnh, clip ghi lại việc gia đình anh này bị khủng bố bởi nhiều kẻ lạ mặt ném chất bẩn và phá hoại công việc làm ăn. Anh này bức xúc phản ánh tiếp: “Hồi đầu, tôi không chịu chấp hành thì xuất hiện một số đối tượng đem sơn, dầu đến ném vào nhà, việc này tôi cũng trình báo công an nhưng chưa làm ra. Hoặc mỗi lần đưa người chết lên hỏa thiêu thì bị một số người gây khó khăn đủ mọi trò, vì muốn yên ổn làm ăn nên tôi đành chấp nhận làm theo yêu cầu của bọn chúng. Hành vi của những đối tượng này không khác gì nhóm Đường “Nhuệ”.

Để làm rõ hơn về tình trạng này, phóng viên làm việc với ông Trần Đình Giao (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long – đơn vị sở hữu Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình). Ông Giao xác nhận, người phụ trách đài có sự không minh bạch trong giao kèo kinh doanh, ngang nhiên thu thêm phí ngoài dịch vụ niêm yết. Theo chia sẻ của ông Giao, từ khi mới thành lập, doanh nghiệp Hoàng Long đã ký hợp đồng phân phối độc quyền với Công ty Trường Dương.

Ông Giao nói: “Công ty Trường Dương sẽ đứng ra nhận các ca mai táng trên địa bàn Nam Định. Nghĩa là, Công ty Trường Dương là F1 của Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình. Theo hợp đồng thì mỗi ca hỏa táng, Công ty Trường Dương phải nộp cho đài 4,3 triệu đồng. Số tiền này sau đó được trích lại 5% cho Công ty Trường Dương. Và doanh nghiệp này không được phép thu quá số tiền 4,3 triệu đồng từ phía khách hàng”.

Ông Giao cung cấp: “Nói Công ty Trường Dương là con nuôi của đài (tức Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình) cũng đúng, bởi sau doanh nghiệp này còn có biết bao nhiêu doanh nghiệp sẽ là F2, F3 của đài. Trong đó, Công ty Trường Dương lại là “sân sau” của những người nằm trong ban lãnh đạo của đài, cụ thể, giám đốc của công ty Trường Dương là vợ của quản lý đài. Nên nhiều doanh nghiệp khác muốn ký hợp đồng dịch vụ trực tiếp với đài cũng rất khó thực hiện, mà bắt buộc phải qua Công ty Trường Dương, chấp nhận phải trả phí cao hơn. Còn Công ty Trường Dương thì chặn 2 đầu, từ khách hàng và từ đài. Tôi cho rằng, đó là hành động vô nhân đạo, ăn trên xác chết, đi ngược lại với truyền thống của người Việt Nam”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm