Hiểm nguy rình rập hàng trăm học sinh vì phải kéo bè, bơi sông để đến trường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:38 12/05/2018 |

Hằng ngày, có gần 100 học sinh Trường Tiểu học Sơn Bao và Trường THCS Sơn Bao phải vượt sông Rin, đoạn qua hai thôn Nước Rin và Nước Tang (xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi), để tìm chữ bằng chiếc ghe nhôm hoặc bè tre đu dây vô cùng nguy hiểm.

Theo quan sát của chúng tôi, từ bờ bên này qua bờ bên kia sông rộng khoảng 70m, nối bằng dây cáp giăng ngang, được cố định bởi cọc tre hai đầu bến sông. Chiếc bè đưa người qua sông được ghép bằng tre, dài khoảng 15m, rộng khoảng 5m. Chỉ cần 1 người đứng lên bè là nước sông đã tràn lên, chưa kể có cả xe máy. Tuy nhiên, bình thường bè chở cả 10 học sinh, những lúc cao điểm lên đến 15 em. Chiếc bè được thả trôi tự do, người đứng trên bè bám vào sợi dây thừng bắc ngang sông để lần sang bờ bên kia. Điều đáng nói, nước từ thủy điện Đak Dring, hồ chứa nước Nước Trong đổ về tạo dòng chảy xiết, sâu khiến bè chòng chành rất nguy hiểm. Sơ sẩy trượt tay khỏi sợi dây thừng là cả bè lẫn người sẽ bị trôi ngay tức khắc.

Những lúc ông lái đuối sức, học sinh tự chèo ghe qua sông

Cách đây 2 năm, chính quyền địa phương cấp cho người dân 1 chiếc ghe làm bằng nhôm để qua sông. Thân ghe rộng chỉ hơn 1m và dài 5m nhưng có chuyến số học sinh được chở lên trên 20 em. Thậm chí, có trường hợp khi học sinh đi học về sớm hoặc đi trễ mà không có bè, ghe, nhiều em phải cởi quần áo cùng sách vở cầm trên tay, bơi qua sông, xuôi về bờ bên kia.

Em Đinh Văn Thành (học sinh lớp 7, Trường THCS Sơn Bao) cho biết: “Hôm nào đêm trước có mưa lớn, sáng hôm sau nước dâng cao, cuồn cuộn chảy, qua sông sẽ rất nguy hiểm. Học sinh chúng em đành phải nghỉ học và thầy cô giáo dạy bù vào hôm sau. Ở đây bác lái đò cũng túc trực thường xuyên, nhưng học sinh đông quá, có hôm bác đuối sức, trong khi nhiều bạn lại về muộn, bác qua không kịp nên các bạn phải tự bơi về. Em cũng thường xuyên bơi qua sông để về nhà. Biết là nguy hiểm nhưng chẳng còn cách nào khác”.

Ông Đinh K’Rắc (67 tuổi) có thâm niên gần 15 năm đưa học sinh đến trường bằng bè nổi và những năm gần đây phụ trách chiếc ghe, cho biết: “Lúc trước xã thuê tôi 500 ngàn đồng, nay mới tăng lên 1 triệu đồng/tháng để đưa đón học sinh cùng bà con qua sông. Điều đáng lo ngại là tuy số lượng học sinh lên đến gần 100 em và người dân qua lại hằng ngày đông, thế nhưng hàng cọc đóng hai bên đầu và sợi dây căng qua sông để người điều khiển bám, níu đưa phương tiện vượt sông khá đơn giản, chỉ là những thân tre, gỗ cũ. Giờ già rồi, tôi không thể kéo dây đưa các cháu được nữa. Bây giờ chỉ mong có cây cầu bắc qua sông để các cháu đến trường được an toàn”.

Nhiều em cởi quần áo, sách vở cầm trên tay, bơi qua sông

Theo thầy Trần Văn Hải (Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Bao), dù chính quyền xã Sơn Bao, Ban Giám hiệu nhà trường cùng cử tri địa phương nhiều năm qua liên tục kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ xây cầu qua sông nhưng đến nay niềm mong ước vẫn chưa thành hiện thực.

Bà Đoàn Thị Chiên (Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bao) cho biết, vì điều kiện ngân sách địa phương hạn hẹp nên hằng tháng chỉ hỗ trợ 1 triệu đồng cho người phụ trách đu dây kéo bè, chèo ghe đưa học sinh và người dân qua sông. Và, cũng có dự tính sẽ xây cầu với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng, thực hiện trong năm 2019 – 2020.

Ông Võ Tấn Lãm – Bí thư Huyện ủy Sơn Hà, cho biết: “Xây dựng cây cầu đi qua sông ở Sơn Bao là nhu cầu cấp thiết. Huyện rất mong muốn cấp tỉnh hoặc Trung ương sớm bố trí nguồn kinh phí để làm cây cầu phục vụ người dân, đặc biệt là con đường đến trường của học sinh bớt lo âu và thấp thỏm”.

Quy Thành

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm