Hiệp sĩ già quên mình cứu người dưới hố xoáy sông Tiền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:18 12/11/2020 |

Ông Tám Cuộc dáng người nhỏ thó, chỉ nặng có 45kg nhưng chuyên làm chuyện nghĩa hiệp, cứu nhiều người thoát chết khỏi hố xoáy ngã ba sông Tiền.

Hiệp sĩ già quên mình cứu người dưới hố xoáy sông Tiền
Ông Tám Cuộc

Tám Cuộc là cái tên thân thương mà người dân phường 1, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long thường gọi ông Nguyễn Thành Cuộc. Tám Cuộc năm nay đã 69 tuổi, dáng người nhỏ thó, chỉ nặng vỏn vẹn 45kg vì mang trong mình căn bệnh hen phế quản. Dù vậy ông vẫn chuyên làm chuyện nghĩa hiệp, cứu nhiều người thoát chết khỏi hố xoáy ngã ba sông Tiền. Hàng ngày, ông Tám Cuộc làm bảo vệ ở công viên sông Tiền (phường 1). Tuổi đã cao, mắt kém phải đeo cặp kính cận dày cộm nhưng tai ông rất thính. Chỉ cần đâu đó có tiếng kêu cứu là ông lập tức lao đến.

Trò chuyện với PV về những lần cứu người khỏi hố xoáy sông Tiền, người đàn ông tốt bụng thật thà kể: “Cách đây ít tháng, vào  một buổi chiều, tui đang dạo quanh công viên thì nghe tiếng kêu cứu vẳng từ ngoài bờ kè sông Tiền. Ở đó có người bị đuối nước. Từ chỗ tui đến đó tầm hơn ba chục thước, tui không chút chần chừ chạy lại rồi lao thẳng xuống tìm người bị nạn”.

Vì mải cứu người, ông mặc nguyên bộ đồng phục lao xuống nước, liều thuốc trị bệnh hôm đó cũng không kịp lấy ra. Đưa được cậu bé bị đuối nước lên bờ thì ông cũng mất luôn cặp kính cận. “Bữa đó 2 anh em thằng bé tắm sông, nước buổi chiều lên cao, khu vực ngã ba sông nước xoáy dữ dội, ghe thuyền qua lại còn chao đảo. 1 trong 2 đứa nhỏ tầm 10 tuổi bị nước cuốn ra xa gần chục thước, nó ngoi lên rồi hụp xuống mấy lần. Khi chụp được thằng nhỏ, tui lấy hết sức vật lộn với dòng xoáy và kéo 2 hơi thật sâu lặn đưa nó vào bờ. Bữa đó, tui mà tiếc cữ thuốc trị bệnh là coi như xong”, ông Tám Cuộc chỉ về hướng cầu Cái Cá kể.

Hiệp sĩ già quên mình cứu người dưới hố xoáy sông Tiền 1
Hiệp sĩ già Tám Cuộc chỉ tay về phía hố xoáy sông Tiền mà ông lao xuống cứu bé trai 10 tuổi

Do bị bệnh hen phế quản nên ông Tám Cuộc thường phải đến cơ sở y tế gần đó để truyền dịch điều trị. Sau đó ông và vợ mình là bà Châu Thị Thanh (69 tuổi) quay lại công viên gần sông Tiền kiếm sống. Với công việc bảo vệ công viên, mỗi tháng ông Tám Cuộc kiếm được 2,6 triệu đồng. Còn vợ ông thì mưu sinh bằng nghề giữ xe, bán nước cho khách. “Tui với ổng nghèo lắm, bám ở công viên này may cũng có đồng ra, đồng vô đủ sống. Ngót nghét cũng 5 năm nay rồi, chú thấy ổng ốm vậy đó, nhưng không yếu đâu, ổng ham cứu người lắm. Tui khuyên ổng bệnh thì nghỉ đi nhưng ổng không chịu. Lâu lâu lại hú vía vì thấy ổng lao xuống sông cứu người”, bà Thanh tâm sự.

Nhắc đến ông Tám Cuộc, ông Võ Hồng Châu (Đội trưởng Đội Dân phòng phường 1, TP. Vĩnh Long) không ngớt lời khen: “Vợ chồng ổng già nhưng chịu thương, chịu khó lắm. Ban ngày thì kiếm kế sinh nhai ở công viên, đêm thì lên phường Trương An canh giữ vườn cho người khác…”.

Ông Châu còn cho biết thêm, một buổi chiều năm 2018, có một phụ nữ lén bước ra mé sông tự tử. Người này trôi xa bờ khoảng 10 mét thì người dân phát hiện tri hô. Khi ấy, ông Tám Cuộc lao nhanh như chớp xuống cứu. “Bữa đó Tám Cuộc “xui xẻo” lắm, cứu được người phụ nữ nhưng bị bà ta mắng thậm tệ. Bà ấy bảo sao không để bà được “toại nguyện”, ông Châu nhớ lại, cười ngất.

Cũng theo ông Châu, thấy vợ chồng ông Tám Cuộc vất vả nên ông đã xin phường cho họ về công viên làm bảo vệ kiếm sống. Trước đây, ông Tám rất khó khăn, không nhà cửa đất đai. Hai vợ chồng làm nghề chài cá, nay đây mai đó, phiêu bạt khắp các dòng sông để kiếm con cua, con tép ra chợ bán. Khi về địa phương, ông Tám Cuộc được anh em trong đội dân phòng quyên góp mua cho một miếng đất nhỏ, rồi phụ cất nhà. Từng làm nghề chài lưới, quen vùng vẫy trên sông nên bơi lội đối với ông Tám Cuộc chỉ là chuyện nhỏ.

“Tám Cuộc đã cứu khoảng 6 mạng người, nhưng ổng chẳng bao giờ nhận của ai một đồng hậu tạ. Ngoài làm bảo vệ công viên, Tám Cuộc còn hay thông tin kịp thời cho công an phường bắt hàng chục đối tượng sử dụng ma túy. Hiện anh em cũng tính làm báo cáo để ông Tám có cái bằng khen cho phấn khởi trong lòng”, ông Châu cho biết thêm.

Bình Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm