Hiệu trưởng lấy tiền của học sinh mua bia uống, cho vợ… ký học bạ, vẫn nghiễm nhiên đương chức

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:36 27/10/2017 |

Những sai phạm nghiêm trọng của ông hiệu trưởng

Từ năm 2015, các giáo viên Trường Tiểu học Thanh Bình (xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thành (hiệu trưởng trường) có nhiều sai phạm. UBND huyện Chợ Gạo đã cử đoàn xuống thanh tra. Khi công bố kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo ký thì số tiền sai phạm tại Trường Tiểu học Thanh Bình chỉ có hơn 34 triệu đồng, nên giáo viên và phụ huynh học sinh tiếp tục phản đối, khiếu nại. Sau khi Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang tiến hành thanh tra lại đã công bố kết luận số tiền sai phạm ở trường là hơn 140 triệu đồng vào tháng 4/2016.

Theo hồ sơ, khi cơ quan hữu trách kiểm tra nguồn quỹ Bảo hiểm y tế được trích lại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh đã phát hiện ông Thành ký duyệt chi số tiền sai quy định hơn 108 triệu đồng. Thanh tra phát hiện 14 hóa đơn khống ghi chi “mua nước lọc cho học sinh uống” tổng cộng hơn 56 triệu đồng, nhưng kế toán và thủ quỹ của trường thừa nhận số tiền đó dùng để… “mua bia và thức ăn theo chỉ đạo của hiệu trưởng Thành”. Trong 28 tháng (từ ngày 26/4/2013 đến 5/9/2015), Trường Tiểu học Thanh Bình đã mua 131 thùng bia và 10 két bia Sài Gòn với tổng số tiền gần 46 triệu đồng tại 1 đại lý bia trong xã. Trong đó, ông Thành trực tiếp mua 73 thùng để “đi quan hệ ngoại giao”, thực chất là đi nhậu đám tiệc.

Ngoài ra, Thanh tra Nhà nước còn phát hiện có 310 học bạ học sinh khối lớp 1 năm học 2011 – 2012 và khối lớp 1 năm học 2012 – 2013 có chữ ký không phải của ông Thành. Ông Thành thừa nhận đó là chữ ký của vợ ông, bà Trần Thị Hữu Nhân. Không chỉ thay chồng phê duyệt vào học bạ của học sinh, bà Nhân còn trực tiếp ký cấp 48 giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học mà không bị ai phát hiện.

Một sai phạm nghiêm trọng khác, ông Thành đã cùng nhân viên kế toán Huỳnh Thị Kim Thắm thông đồng chi sai quy định số tiền gần 43 triệu đồng từ nguồn quỹ Hội phí để mua quà phát thưởng cho học sinh, trong đó có việc lấy cặp do Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang tặng học sinh để hợp thức hóa chứng từ là trường mua. Sau khi bị phát hiện, ông Thành chỉ đạo mua “bù” thêm 150 chiếc cặp bỏ vào kho, nhưng lại nâng giá từ 110.000đ/cặp lên 150.000đ/cặp để ăn chênh lệch.

Khi Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang đến làm việc thì ông Thành và nhân viên kế toán có hành vi tẩu tán tài liệu, chứng cứ, bằng cách thông báo đã mất toàn bộ hồ sơ, sổ vàng và ổ cứng máy tính để trong phòng hiệu trưởng (phòng này chỉ có ông Thành và kế toán giữ chìa khóa) khiến đoàn thanh tra không đối chiếu được các nguồn quỹ.

Vì sao ông Thành vẫn đương chức hiệu trưởng?

Do có quá nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Trường Tiểu học Thanh Bình nên cơ quan Thanh tra đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật hành vi tham nhũng số tiền hơn 73 triệu đồng do ông Thành chỉ đạo chi khống và hành vi tẩu tán tài liệu. Nhưng không hiểu sao, đến nay ông Thành vẫn giữ chức hiệu trưởng khiến dư luận và chính quyền xã Thanh Bình rất bất bình.

Điều kỳ lạ, trong lúc Thanh tra tỉnh Tiền Giang đang làm việc thì ông Lê Văn Mỹ (Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) đã liên tiếp ký nhiều quyết định “giải cứu” ông Thành. Cụ thể ngày 2/2/2016, ông Mỹ ký quyết định kỷ luật ông Thành với hình thức cảnh cáo. Ngày 29/2/2016, ông ký tiếp 2 quyết định cho ông Thành thôi giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Bình và thuyên chuyển ông Thành đến Trung tâm Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH Tiền Giang. Nhưng ngay sau đó, thanh tra xác định những quyết định của ông Mỹ là trái thẩm quyền nên ông Thành tiếp tục được… giữ chức hiệu trưởng. Đến nay ông Thành vẫn không bị khởi tố vì Công an huyện Chợ Gạo cho biết hành vi của ông Thành “không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, việc xử lý hành chính ông Thành thuộc thẩm quyền của UBND huyện Chợ Gạo.

Ngày 17/10, ông Lê Anh Thủy (Chủ tịch UBND xã Thanh Bình) cho hay: “UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với Phòng GD&ĐT, UBND huyện Chợ Gạo, bày tỏ quan điểm là không đồng ý cho ông Thành tiếp tục giữ chức hiệu trưởng, đề nghị cấp trên xử lý nghiêm khắc những sai phạm của ông này theo Luật Công chức để dư luận không còn bức xúc, khiếu nại. Nhưng không hiểu sao ông Thành chẳng bị gì hết. Thậm chí gần đây lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Chợ Gạo vào làm việc với nhà trường về vụ ông Thành nhưng cũng không thèm thông báo cho UBND xã đến dự”.

Bà Nguyễn Thị Tiếp (Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) cho biết, thời gian qua không thể cho ông Thành thôi giữ chức hiệu trưởng hoặc thuyên chuyển đi nơi khác vì… đang trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật ông Thành theo Luật Công chức.

 Thêm 1 hiệu trưởng có dấu hiệu “chìm xuồng”

Sau khi bà Nguyễn Thị Kim Mai (Hiệu trưởng Trường An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo) bị tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh có đơn tố cáo, Thanh tra Nhà nước huyện Chợ Gạo đã vào cuộc. Ngày 21/4, kết luận thanh tra xác định bà Mai có nhiều sai phạm trong quản lý tài chính của trường, phải hoàn lại quỹ nhà trường số tiền hơn 21,6 triệu đồng. Khi Phòng GD&ĐT huyện Chợ Gạo lấy ý kiến kỷ luật bà Mai thì đa số giáo viên Trường An Thạnh Thủy đã bỏ phiếu hình thức cách chức hiệu trưởng. Nhiều phụ huynh cũng đồng tình. Nhưng đến nay, bà Mai vẫn tại vị khiến giáo viên, phụ huynh học sinh liên tục khiếu nại.

Về trường hợp này, bà Nguyễn Thị Tiếp cũng trả lời tương tự trường hợp của ông Thành là: “Hiện tại không thể cách chức hoặc điều chuyển đi nơi khác vì đang xem xét xử lý theo Luật Công chức”.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm