Hiệu trưởng trường mầm non bị tố ép giáo viên phá thai vì sợ ảnh hưởng thành tích

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:16 19/04/2018 |

Đơn tố cáo của giáo viên cả trường

Chị Nguyễn Thị B. (34 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Sao Mai, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh, tháng 4/2017, bà Hậu phát hiện chị mang thai ở tháng thứ 4. Bà đã nhiều lần gợi ý, xúi giục chị phá bỏ cái thai, nếu không thì phải chuyển trường. Lý do là bà Hậu sợ ảnh hưởng đến thành tích chung của trường trong năm 2018 khi có giáo viên sinh con thứ 3.

Chị B. cung cấp một đoạn ghi âm được thực hiện vào tháng 4/2017 mà theo chị là nội dung đối thoại giữa chị và bà Hậu, trong đó có đoạn: “Trường đã đổ công sức mấy năm nay để lãnh huy chương nhưng em làm vậy ảnh hưởng đến toàn trường, tất cả công cốc. Một con sâu làm rầu nồi canh. Bao nhiêu người như em, họ ưng đẻ mà có dám đẻ đâu. Biết dính bầu thì khoảng 1 tuần đi phá liền chứ. Nay khoa học tân tiến, em ưng đẻ đó chứ, không ưng chỉ cần ra uống thuốc một tí là hết chứ mấy….  Cần gì cho gia đình biết, chỉ cần xuống kia hút trong tích tắc… Giọt máu cái gì! Nó có một xíu, có biết gì đâu… Mày ngu, dốt quá mới để đó chứ… Chuyện đã vậy rồi, bây giờ một là chuyển trường, hai là viết đơn xin nghỉ”.

Tuy bị bà Hậu gây áp lực, nhưng chị B. vẫn quyết tâm giữ lại đứa con trong bụng. Chị và bà Hậu thống nhất giấu chuyện chị có thai, đồng thời chị xin nghỉ sinh không lương trong 2 tháng rưỡi với lý do giải quyết việc gia đình. “Đến khi gần sinh, tôi mới làm đơn xin nghỉ 2 tháng rưỡi không lương và được bà Hậu chấp nhận. Vì vậy, trong hồ sơ của nhà trường không có việc tôi sinh con thứ 3. Khi con tôi mới vừa được 2 tháng rưỡi là tôi phải đi làm rồi. Nay con tôi đã được 6 tháng”, chị B. nói.

Cũng theo chị B., sở dĩ câu chuyện đến hôm nay mới được tiết lộ vì từ khi đi làm lại, bà Hậu liên tục ép làm thêm ngoài giờ không lương nên chị mới bức xúc. “Chuyện tôi bị cho nghỉ không lương, gia đình cũng không biết. Tôi và nhiều giáo viên khác bị ép giờ làm thêm liên tục mấy tháng qua nên rất bức xúc, mới nhờ cơ quan chức năng can thiệp”, chị B. cho biết.

Lớp học ở Trường Mầm non Sao Mai có lúc lên đến 60 trẻ 

Không chỉ chị B. mà tập thể 9 giáo viên Trường Mầm non Sao Mai đã làm đơn gồm 8 nội dung tố cáo bà Hậu gửi đến cơ quan chức năng. Theo đó, bà Hậu đã ép giáo viên làm việc ngoài giờ quá nhiều, kể cả thứ bảy và chủ nhật, có lúc làm đêm đến 20h – 21h nhưng không có tiền ngoài giờ; vi phạm đạo đức nhà giáo (giáo viên làm đồ dùng dạy học ít hoặc không ưng ý là đá đổ). Bà Hậu cũng bị cáo buộc có biểu hiện gia đình trị (bảo vệ, cấp dưỡng… đều là người trong gia đình nhưng không đáp ứng được yêu cầu), bắt buộc giáo viên và phụ huynh làm các công trình xã hội hóa trong khi đã thu tiền xã hội hóa của phụ huynh 300.000 đồng/cháu.

Trong đơn tố cáo nêu, Trường Mầm non Sao Mai hiện có 9 lớp nhưng chỉ có 8 phòng học. Vì vậy, 2 lớp thuộc nhóm lớp nhà trẻ phải học ghép chung 1 phòng. Điều này dẫn đến không gian sinh hoạt, học tập của các cháu vô cùng chật chội. Quy định mỗi phòng của nhóm lớp nhà trẻ tối đa là 25 cháu, nhưng ở trường có 1 phòng chứa đến trên 60 cháu. Do sĩ số lớp quá đông nên bà Hậu cố tình không đưa số trẻ nhận vượt quy định vào danh sách lớp chính thức, đồng thời còn tiếp nhận thêm nhiều cháu dưới 18 tháng tuổi. “Dạy các cháu trong điều kiện như thế không những làm ảnh hưởng đến chất lượng mà còn làm các cô giáo mệt mỏi. Dù đã nhiều lần giáo viên trong trường phản ánh, nhưng bà Hậu làm ngơ”, trích đơn tố cáo.

Những người đứng đơn đề nghị các cấp thẩm tra, giải quyết những vấn đề đã nêu, đồng thời đề nghị áp dụng hình thức xử lý thích đáng với người bị tố cáo. Các giáo viên cũng cam đoan trước cơ quan chức năng về nội dung khiếu nại tố cáo trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm về nội dung này. Họ đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết, xử lý để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên.

“Bản thân tôi xác định là giọng của bà Hậu”

Làm việc với chúng tôi xoay quanh những vấn đề mà chị B. phản ánh, bà Hậu phủ nhận hoàn toàn vụ việc. Bà cho rằng, cuộc nói chuyện trong băng ghi âm mà chị B. cung cấp không phải của mình, đồng thời khẳng định trong trường không có giáo viên nào sinh con thứ 3. Còn việc giáo viên làm thêm thứ bảy, chủ nhật là do công việc chung nên các giáo viên phải làm. “Tôi sẽ nhờ pháp luật can thiệp. Tôi không làm mà ép tôi nhận thì chắc tôi phải nghỉ việc”, bà Hậu nói.

Trong các nội dung tập thể giáo viên tố cáo, bà Hậu không bàn luận mà chỉ thừa nhận, có thời điểm 2 lớp học chung 1 phòng đến 60 trẻ và còn tiếp nhận nhiều cháu dưới độ tuổi theo quy định. “Số trẻ nhận vượt quy định là con em của những người thân quen và số trẻ này chỉ đi học vài ngày trong 1 tháng nên phải lập sổ phụ để quản lý. Tôi chấp nhận khuyết điểm vì vi phạm điều lệ trường mầm non”, bà Hậu nói.

Ông Dũng cho rằng bà Hậu thiếu trung thực

Trái ngược với sự phủ nhận của bà Hậu, ông Trương Quang Dũng (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa) khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được đơn tố cáo của tập thể giáo viên Trường Mầm non Sao Mai và đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo chung của Huyện ủy và UBND huyện là đến trường kiểm tra, xác minh các thông tin liên quan. Tuy nhiên nội dung vẫn đang trong quá trình điều tra. Qua kết quả sơ bộ tại buổi làm việc đầu tiên vào sáng 13/4, chúng tôi đã xác định việc cô B. có sinh con thứ 3.

Về đoạn ghi âm, bản thân tôi xác định là giọng của bà Hậu. Nhưng để có cơ sở xử lý thì phải đưa cho phía công an kiểm tra và kết luận. Riêng việc nhận trẻ theo kiểu mỗi tháng đi học vài ba ngày là không thể chấp nhận. Trường nhận trẻ thì phải đưa vào sổ quản lý, theo dõi sự phát triển của các cháu chứ làm như vậy là sai. Sai phạm của bà Hậu đến đâu sẽ xử nghiêm khắc đến đó, tuyệt đối không bao che”.

Về thông tin nhiều giáo viên phản ánh việc phải đi làm thêm ngoài giờ liên tục nhiều tháng, ông Dũng cho rằng, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi có phát động phong trào chuẩn bị hội thi cấp tỉnh về chuyên môn giáo dục trong trường mầm non. Tất cả các trường trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện nói riêng đều huy động tất cả các nguồn lực xã hội, trong đó có cả lãnh đạo các trường, giáo viên, cha mẹ học sinh tham gia từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Vào lúc cao điểm, có huy động một số giáo viên dạy thêm cả vào thứ 7. Đó là tình hình chung của tất cả các trường chứ không phải riêng Trường Mầm non Sao Mai.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, ông Lê Trung Thành (Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa) cho biết: “Tôi cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa làm trước một bước, có báo cáo cho UBND huyện Tư Nghĩa. Cùng với cơ sở đơn tố cáo, huyện sẽ thành lập một đoàn thanh tra, điều tra xác minh, bởi đơn này có liên quan đến 8 nội dung. Còn đối với đoạn ghi âm, chúng tôi sẽ yêu cầu công an hỗ trợ, xử lý. Tùy tính chất mức độ của sự việc nhưng rõ ràng nếu có sai phạm thì làm nghiêm. Việc vi phạm đạo đức nhà giáo thì phải xử lý, dù bà Hậu có thành tích như thế nào chăng nữa”.

Quy Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm