Hình phạt dành cho trụ trì tát tới tấp vào mặt bé gái 10 tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:43 29/06/2020 |

Theo chị T., vụ việc xảy ra cách đây khoảng 4 tháng, nguyên nhân là do bé gái 10 tuổi nói dối về kết quả học tập và sư cô đã chủ động gọi điện thoại kể lại vụ việc, cũng như xin lỗi gia đình trước khi đoạn clip được đăng tải.

Hình phạt dành cho trụ trì tát tới tấp vào mặt bé gái 10 tuổi 1
Hình ảnh sư cô Hạnh Thảo tát liên tiếp bé gái 10 tuổi (ảnh cắt từ clip)

Sư cô đánh bé gái 10 tuổi vì nói dối

Gần đây, dư luận xôn xao bàn tán về đoạn clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh một sư cô tát liên tục vào mặt nữ đệ tử còn nhỏ tuổi. Bé gái khoảng chừng 10 tuổi. Đoạn clip được cho là quay tại ngôi chùa nằm trên địa bàn phường 4 (quận 4, TP. HCM), đăng tải lên mạng xã hội chiều 11/6.

Theo nội dung clip, do cho rằng bé gái đã nói dối nhiều lần nên sư cô đã quát nạt, trừng phạt bằng cách cho một đệ tử khác giữ bé gái ngồi giữa sàn, còn sư cô thì tát tới tấp vào mặt bé. Vừa đánh đập, sư cô vừa lớn tiếng mắng: “Trên đời này sư phụ ghét nhất là đứa nào nói láo, mà tại sao con nói láo sư phụ hoài vậy?”. Không chỉ tát, sư cô còn lấy tay giật tóc đứa trẻ và đe dọa sẽ đánh tiếp. Dù đứa trẻ này liên tục khóc lóc van xin được tha thứ, thế nhưng sư cô không vì thế mà dừng tay, vẫn đánh liên tục vào hai bên má của “kẻ tội đồ”.

Ngoài việc lớn tiếng quát mắng đứa trẻ rằng “đã sai còn ngoan cố”, vị sư cô nọ cũng đồng thời nói với đứa trẻ đang giữ tay bạn ở bên cạnh rằng: “Này, nhớ những gì ngày hôm nay sư phụ hành hạ nó nghe chưa. Tới con, con xạo là con gấp đôi nó nghe chưa?”.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc trong đoạn clip nói trên là hoàn toàn có thật, xảy ra tại chùa Long Nguyên (nằm trên đường Tôn Đản, phường 4, quận 4, TP. HCM). Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện lãnh đạo UBND phường 4 đã lên tiếng xác nhận rằng, sư cô trong clip là Thích Nữ Hạnh Thảo (46 tuổi, thế danh Nguyễn Thị Minh Hiếu) – trụ trì chùa Long Nguyên. Khi nắm được thông tin vụ việc, UBND phường 4 đã thông báo cho phía cơ quan công an vào cuộc.

Hình phạt dành cho trụ trì tát tới tấp vào mặt bé gái 10 tuổi
Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo

Chiều ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 (TP. HCM) cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin về việc sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo có hành vi đánh đập và bạo hành đệ tử là một bé gái được gia đình gửi lên tu tập tại chùa. Công an quận 4 đã mời sư cô Hạnh Thảo lên làm việc để lấy lời khai. Hai nữ đệ tử trong đoạn clip là bé gái K.N (10 tuổi – người bị sư cô đánh) và T.V (người giữ tay bạn cho sư cô đánh). Cháu K.N được gia đình gửi tới chùa Long Nguyên được khoảng hơn 1 năm, còn cháu T.V thì ở với sư cô từ nhỏ. Về nguyên nhân sự việc và thông tin cho rằng, người quay clip không thích sư cô nên cố tình quay lại hình ảnh đánh đập, Công an quận 4 cho biết đang tiếp tục làm rõ và sẽ thông tin chi tiết.

Trao đổi với báo chí, Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) quận 4 cho hay, Ban trị sự Phật giáo quận 4 đã mời sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo đến làm việc, đồng thời yêu cầu sư cô tạm ngưng mọi hoạt động của chùa, ngưng đảm nhiệm chức sắc trụ trì chùa Long Nguyên trong thời gian 3 tháng. Thượng tọa Thích Tâm Hải – Trưởng ban Thông tin Truyền thông, Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM khẳng định đã nắm được sự việc và giao đơn vị liên quan xác minh lại nhân thân của những người trong clip. “Quan điểm của Giáo hội là không bao che, dung túng cho những hành vi sai trái và sẽ xử lý nghiêm”, Thượng tọa Thích Tâm Hải nói.

Được biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cháu K.N được mẹ gửi vào chùa Long Nguyên, nhờ sư cô Hạnh Thảo nuôi dưỡng và chăm sóc. Chia sẻ về vụ việc chị V.T.T.H. (38 tuổi, quê Tiền Giang, mẹ ruột cháu K.N) cho biết, chị gửi cháu N. vào chùa được khoảng 1 năm nay. Sư Thảo là người đã nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và cho bé ăn học. Theo chị T., vụ việc xảy ra cách đây khoảng 4 tháng, nguyên nhân là do cháu N. nói dối về kết quả học tập và sư cô đã chủ động gọi điện thoại kể lại vụ việc, đồng thời xin lỗi gia đình trước khi đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội. Chị T. cũng khẳng định là mình đồng ý cho sư cô dạy dỗ con gái mình theo cách của sư cô.

Cắt chức trụ trì và biệt chúng sư cô 6 tháng

Chiều ngày 12/6, tại trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM đã diễn ra phiên họp xử lý vụ việc. Sau thời gian lắng nghe, thảo luận, cân nhắc ý kiến của các ban chuyên ngành, các bên đã thống nhất: Thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Long Nguyên đối với sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo, đồng thời thu hồi khuôn dấu chùa Long Nguyên. Bên cạnh đó, các ban đã liên hệ với thân nhân, cơ quan chức năng để 2 cháu bé có nơi cư trú theo nguyện vọng và được bảo hộ đúng pháp luật. 

Hình phạt dành cho trụ trì tát tới tấp vào mặt bé gái 10 tuổi 2
Chùa Long Nguyên, nơi xảy ra vụ việc trụ trì tát bé gái 10 tuổi

Buổi họp cũng thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật biệt chúng sám hối trong thời gian 6 tháng đối với sư cô Hạnh Thảo. Ban Trị sự GHPVVN quận 4 và Phân ban Ni giới quận 4 chịu trách nhiệm giám sát. Sư cô sẽ được bố trí tu tập tại một ngôi chùa khác. Sư cô không được tham gia các hoạt động xã hội, dành thời gian sám hối những lỗi lầm do mình gây ra. Sau 6 tháng, Ban trị sự GHPVVN quận 4  sẽ xem xét và có quyết định tiếp theo. “Đây là biện pháp kỷ luật nghiêm khắc nhất đối với tăng ni ở TP. HCM từ trước cho tới nay”, Thượng toạ Thích Tâm Hải cho hay. Tại buổi họp, sư cô Hạnh Thảo tỏ ra ăn năn về hành động đối với bé gái và cho rằng bản thân đã mất kiểm soát.

“Người dân thấy sư cô là người hiền lành…”

Chia sẻ đôi điều về việc vì sao sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo có hành động đánh đập bé gái được gia đình gửi lên chùa tu tập, một người dân sống gần chùa Long Nguyên nói: “Thời gian gần đây, mọi hoạt động sinh hoạt trong chùa vẫn diễn ra bình thường, chúng tôi chưa nhận thấy có dấu hiệu bạo hành trẻ. Hằng ngày, sư cô vẫn cho các đệ tử đi học bình thường. Sống ở đây, sư cô Hạnh Thảo không đụng chạm tới ai, chỉ lo tu tập và chăm sóc hai cháu nhỏ. Ngôi chùa Long Nguyên này trước đây do sư bà xây dựng. Hai năm trước, sư bà viên tịch ở tuổi 86, sư cô Hạnh Thảo đau buồn nên nhận nuôi hai cháu bé, hằng ngày đưa đón các cháu đi học làm niềm vui. Có thông tin rằng cháu bé chưa ngoan nên sư cô dạy dỗ. Thật lòng mà nói, người dân ở đây thấy sư cô hiền lành chứ không như trên mạng bình luận đâu”.

Thượng tọa Thích Nhật Từ – Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết: “Khi xem clip, tôi thấy rất đau lòng vì đi ngược lại triết lý giáo dục của Đức Phật đối với trẻ em. Hành vi của sư cô làm cho rất nhiều người dễ rơi vào thành kiến hoặc ác cảm đối với các tăng ni và những ngôi chùa có nuôi dạy trẻ em. Tôi mong việc này sớm được khắc phục để câu chuyện này không lặp lại ở bất cứ nơi nào trong tương lai. Tôi cho rằng, bản chất của các sư cô đều rất tốt vì những người đi tu đều được hướng dẫn thực tập hạnh từ bi, tha thứ, bao dung, quảng đại, vô ngã, vị tha. Có lẽ xuất phát từ việc giáo dục không có kết quả, khuyên cháu bé không nên nói láo nhưng cháu không làm theo nên tại thời điểm đó, sư cô bị mất kiểm soát. Đó là tàn dư của tâm sân hận. Do mất kiểm soát nên có hành xử không phù hợp”.

“Nhiều khi một kiếp người sống rất tốt, rất từ bi nhưng chỉ một sơ suất nhỏ dẫn đến tình trạng như vậy. Khi một tâm niệm sân khởi lên thì đã mở ra hàng trăm, hàng ngàn trở ngại. Trở ngại này không chỉ là bạo hành trẻ em mà còn làm ảnh hưởng hình ảnh tăng ni, hình ảnh các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. Trong bối cảnh này, một mặt chúng ta lên án hành vi sai lầm, mặt khác cần cảm thông vì suốt nhiều năm sư cô sống rất tốt, rất hữu ích, lương thiện. Chỉ một hành xử sai lầm mà trả một cái giá rất đắt. Chúng ta cũng không nên vơ đũa cả nắm, ai làm việc sai phải chịu trách nhiệm trước Luật Phật và luật đời”, Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm